Thủ khoa Chương trình Chất lượng cao Kinh tế đối ngoại Nguyễn Quang Phúc Hảo – Chàng trai học giỏi và gắn bó với những hoạt động phong trào

760

Mọi người thường nghĩ rằng một sinh viên khó có thể cân bằng được việc học tập và tham gia hoạt động phong trào. Tuy nhiên, đối với Nguyễn Quang Phúc Hảo – Thủ khoa Chương trình Chất lượng cao Kinh tế đối ngoại, hoạt động phong trào luôn đồng hành với việc học, là niềm đam mê của thời sinh viên. Sau đây là một vài chia sẻ của Nguyễn Quang Phúc Hảo.

Phúc Hảo có thể cho biết là bằng cách nào bạn có thể vừa đạt kết quả học tập tốt, mà vẫn hăng say, cháy hết mình trong các hoạt động phong trào ?

Đầu tiên, mình nghĩ tham gia những hoạt động Câu lạc bộ – Đội – Nhóm để có thể trở nên tự tin hơn, gia tăng trải nghiệm của bản thân và bổ trợ rất tốt cho việc học. Khi là tân sinh viên, được biết FTU2 là một môi trường năng động với hơn 25 Câu lạc bộ – Đội – Nhóm, nên mình cũng rất phấn khởi khi tìm hiểu và đăng kí thành viên của các Câu lạc bộ – Đội – Nhóm. Cuối cùng, mình đã trở thành thành viên của Câu lạc bộ Kinh doanh & Tiếng Anh (BEC) và Đội nhạc The Glam. Thông qua những dự án tại Câu lạc bộ, mình đã thu được nhiều giá trị quý báu cho bản thân: từ những kiến thức chuyên ngành, kỹ năng làm việc nhóm, đến những cơ hội được va chạm thực tế, tiếp xúc với doanh nghiệp.

thu-khoa-chuong-trinh-clc-kinh-te-doi-ngoai-nguyen-quang-phuc-hao-1
Nguyễn Quang Phúc Hảo là MC cho sự kiện TEDxFTU “The Great Gambit”

Cùng với những hoạt động Câu lạc bộ, mình cũng chú trọng đến việc học trên trường. Ngoài việc chăm chỉ đến lớp và nghe giảng, mình cũng có ý thức tìm hiểu những tin tức thực tế để có thể củng cố những kiến thức chuyên ngành, liên tục cập nhật thông tin về nền kinh tế, cũng như mở rộng góc nhìn của bản thân. Mình tin là nhờ tinh thần nghiêm túc và ý thức tự học nên mình đã đạt được những thành tích khả quan trong những năm đại học, với kết quả xếp tốt nghiệp đạt 3,96/4.

Sau năm nhất, mình cũng bắt đầu tham gia những cuộc thi học thuật dành cho sinh viên để có nhiều va chạm thực tế hơn với thị trường, gặp gỡ nhiều chuyên gia đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau, và mở rộng những mối quan hệ. Đây cũng là giai đoạn mình tìm hiểu và định vị bản thân trên con đường sự nghiệp tương lai.

thu-khoa-chuong-trinh-clc-kinh-te-doi-ngoai-nguyen-quang-phuc-hao-2
Nguyễn Quang Phúc Hảo (thứ hai từ phải qua) và đồng đội nhận đoạt danh hiệu Á quân Cuộc thi NielsenIQ Case Competition 2022

Được biết Phúc Hảo đã nhận được học bổng khuyến khích học tập của nhà trường trong suốt bốn năm học liên tiếp, trong lúc vừa tham gia 2 Câu lạc bộ – Đội – Nhóm, đâu là bí quyết của Phúc Hảo trong việc quản lí thời gian của mình?

Mình nghĩ bí quyết của mình là quản lý bản thân vô cùng kỷ luật. Mình đã đặt ra những mục tiêu lớn trong suốt bốn năm học của mình và để đạt được những mục tiêu đó, mình cũng có những mục tiêu nhỏ hơn cho từng năm học, từng học kỳ của mình. Để đạt những mục tiêu nhỏ đấy, mình lại có những chiến lược và kế hoạch vô cùng riêng biệt tuỳ vào thời điểm cụ thể, tuỳ vào môn học trên trường và dự án mình đang tham gia ở Câu lạc bộ. Nhưng điều quan trọng ở đây là mình biết quản lí bản thân để thực sự đi đúng với con đường mà mình đã vạch ra.

Đối với việc học, điều đầu tiên là phải chú ý nghe giảng và ghi chép, đọc trước giáo trình ở nhà, và hoàn thành bài tập về nhà thật hoàn chỉnh. Việc này giúp mình tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều khi gần đến mùa thi vì mình không phải “học lại từ đầu”, mà mình chỉ cần ôn lại những nội dung trọng tâm. Bên cạnh đó, mình cũng thường xuyên đi học nhóm cùng với các bạn, để có thể trao đổi những kiến thức quan trọng, cùng nhau ôn bài và hệ thống kiến thức. Khoảng ba tuần trước ngày thi, mình sẽ vạch ra một kế hoạch gồm phân bổ thời gian và chỉ tiêu của mình cho từng ngày học. Và mình sẽ bám sát theo kế hoạch này đến ngày thi để có kết quả tốt nhất.

thu-khoa-chuong-trinh-clc-kinh-te-doi-ngoai-nguyen-quang-phuc-hao-3
Nguyễn Quang Phúc Hảo tham gia đêm nhạc “Thời gian để yêu 8: Love Station”

Đối với những hoạt động ngoại khoá, mình cũng đặt ra những khoảng thời gian cố định trong ngày để tham gia những hoạt động này. Mỗi ngày, mình sẽ bắt đầu bằng việc liệt kê tất cả các đầu việc trong ngày của mình, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, và phân bổ một khoảng thời gian nhất định cho từng đầu việc. Giữa việc học và việc Câu lạc bộ, ở từng thời điểm khác nhau mà mình sẽ có những ưu tiên khác nhau. Nhưng trên hết, khi đã đặt mục tiêu và kế hoạch thì mình sẽ theo sát thực hiện.

Phúc Hảo còn điều gì muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên khóa sau để các bạn có thể đạt được thành công?

Qua câu chuyện nhỏ của mình, mình muốn nhắn nhủ rằng: Để theo đuổi mục tiêu của mình, hãy cố gắng bằng nỗ lực bền bỉ và kiên định. Những nỗ lực đó chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng được rèn nắn trong một tinh thần kỷ luật cao. Một điều nữa là, vì bốn năm đại học trôi qua rất nhanh, nên đừng ngại thay đổi, chuyển mình, và để lại nhiều dấu ấn cá nhân tại đây. Hãy đặt những mục tiêu to lớn để bốn năm đại học của mình thêm ý nghĩa và nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhé! Ngoại thương sẽ luôn là điểm tựa cho tất cả những mục tiêu đó của bạn!

Xin cảm ơn Phúc Hảo về những chia sẻ trên. Chúc bạn luôn giữ mãi nguồn năng lượng nhiệt huyết này để đạt được nhiều mục tiêu hơn nữa trong cuộc sống!

FLEX THÀNH TÍCH CỦA THỦ KHOA NGUYỄN QUANG PHÚC HẢO

– GPA 3.96
– Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Chi hội các năm học 2020 – 2021; 2021 – 2022
– Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp chi hội các năm học 2021 – 2022; 2022 – 2023
– Á quân cuộc thi NielsenIQ Case Competition 2022
– Trưởng Ban Khách mời của Dự án TEDxFTU 2021: “The Gray Rhino” do CLB Kinh doanh & Tiếng Anh (BEC) tổ chức