10. Tại sao có trường hợp sinh viên có điểm Trung bình học tập chênh lệch nhau 0,1 điểm nhưng mức học bổng nhận được lại chênh lệch quá lớn?

Theo quy định về mức chi học bổng KKHT, có 3 loại học bổng được trao cho sinh viên là Xuất sắc, Giỏi và Khá, mức học bổng cho từng loại do Hiệu trưởng quyết định hàng năm.

Ví dụ: Năm học 2018-2019 Hiệu trưởng quyết định mức học bổng như sau:

– Học bổng loại Xuất sắc: 11.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập xuất sắc và điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc

– Học bổng loại Giỏi: 9.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập từ giỏi trở lên và điểm rèn luyện đạt loại tốt trở lên

– Học bổng loại Khá: 7.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập từ khá trở lên và điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên

Việc xếp hạng sinh viên Xuất sắc, Giỏi và Khá dựa trên 2 tiêu chí: (1) kết quả học tập và (2) kết quả rèn luyện. Do vậy, để đạt học bổng cùng loại thì sinh viên phải có kết quả học tập và kết quả rèn luyện tương đương nhau. Trường hợp sinh viên có kết quả học tập và/hoặc kết quả rèn luyện chênh lệch nhau thì có thể được xếp hạng khác nhau nên mức học bổng sẽ khác nhau. Ví dụ minh họa như sau:

– Ví dụ 1:

+ Sinh viên Nguyễn Văn A có điểm Trung bình học tập là 9,0 và xếp loại rèn luyện xuất sắc => Sinh viên xếp hạng xuất sắc nên được xét học bổng loại Xuất sắc là 11.000.000 đồng/học kỳ.

– Ví dụ 2 (trường hợp đặc biệt):

+ Sinh viên Nguyễn Văn A có điểm Trung bình học tập là 9,5 và xếp loại rèn luyện Tốt => sinh viên A chỉ được xếp hạng Giỏi nên được xét học bổng loại Giỏi là 9.000.000 đồng/học kỳ.

+ Trong khi sinh viên Nguyễn Văn B điểm Trung bình học tập chỉ là 9,1 (thấp hơn sinh viên A là 0,4 điểm) nhưng xếp loại rèn luyện Xuất sắc

=> Sinh viên B được xếp hạng xuất sắc và được xét học bổng loại Xuất sắc là 11.000.000 đồng/học kỳ (cao hơn sinh viên A là 2.000.000 đồng mặc dù kết quả học tập thấp hơn sinh viên A)