20. Em xin kiến nghị Nhà trường chuyển qua học Online tất cả các môn qua Teams hoặc Google Meet để tăng tính bảo mật vì Zoom gần đây nhận được các báo cáo ăn cắp thông tin. Em xin được trích đoạn từ bài báo ạ: Zoom – Nhà sáng lập công ty là một người Trung Quốc và hầu hết nhân viên của công ty đều ở Trung Quốc. Phần mềm này có một số vấn đề về bảo mật đã được báo cáo từ năm ngoái: – Zoom đã tuyên bố có “mã hóa điểm-điểm” (điều này có nghĩa là thông tin được mã hóa giữa mỗi người dùng máy tính hay thiết bị di động, và theo đó, về lý thuyết, không ai khác, kể cả chính bản thân công ty, có thể xem được nội dung cuộc họp). Nhưng các báo cáo xuất hiện gần đây cho thấy tuyên bố đó là sai sự thật và Zoom có thể truy cập nội dung của bất kỳ cuộc họp nào được lưu trữ trên các máy chủ của Zoom. – Gần đây đã có báo cáo rằng phần mềm này gửi khóa bí mật của cuộc họp bất kỳ đến các máy chủ của nó ở Trung Quốc, ngay cả khi cuộc họp này là giữa những người ở bên ngoài Trung Quốc.- Đã có báo cáo cho thấy Zoom có thể phát hiện các gói phần mềm nào đang chạy trên thiết bị của người dùng và xác định người dùng đang nhấp chuột vào cửa sổ nào.- Ngoài ra còn có một báo cáo cho thấy Zoom cho phép các trang web điều khiển máy tính của người dùng để có thể tham gia các cuộc họp video mà người dùng không biết, và nó còn mở camera trên máy tính của người dùng.Điều này có nghĩa là sẽ không an toàn khi sử dụng Zoom. Ngay cả việc cài đặt Zoom có thể cũng không an toàn. Giữa tháng 3, một lỗ hổng nghiêm trọng khác xuất hiện có tên Zoombombing. Khi cuộc họp diễn ra, hacker có thể tìm liên kết hoặc ID rồi xâm nhập phá rối bằng cách phát phim khiêu dâm. Để khắc phục, TechCrunch cho biết chủ cuộc họp cần tắt tính năng trình chiếu màn hình của thành viên cũng như khả năng chia sẻ file để tránh virus bị phát tán.Một bài báo của Reuters ngày 1 tháng 4 năm 2020 cho biết công ty SpaceX của Elon Musk đã cấm nhân viên sử dụng Zoom, với lý do “có sự quan ngại lớn về quyền riêng tư và bảo mật.” Một bài báo của The Guardian, ngày 2 tháng 4 năm 2020, đã viết “Zoom là một phần mềm gián điệp”, và “ứng dụng này là một ‘thảm họa đối với quyền riêng tư’.” Quan ngại về các vấn đề an ninh trực tuyến, tờ Washington Post, ngày 4 tháng 4 năm 2020, cho biết: “Các học khu, kể cả ở thành phố New York, bắt đầu cấm sử dụng Zoom”

Trả lời:

Mỗi phần mềm/ứng dụng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng trong triển khai hoạt động giảng dạy trực tuyến. Zoom có ưu điểm dễ sử dụng, không làm nặng máy khi cài đặt. Tuy nhiên sau khi nhận định những điểm yếu trên cơ sở các phân tích và cảnh báo của các chuyên gia công nghệ về nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng Zoom, Cơ sở II đã có khuyến cáo các thầy cô nên hạn chế sử dụng ứng dụng Zoom trong hoạt động giảng dạy, Trường ĐH Ngoại thương cũng đã phối hợp với tập đoàn Microsoft để cấp tài khoản cho giảng viên giảng dạy, đồng thời đã ban hành hướng dẫn sử dụng MS Team dành cho viên chức và sinh viên sử dụng.

Ban TT-TV sẽ thông báo lại và khuyến khích Giảng viên sử dụng phần mềm MS Teams vào công tác giảng dạy để công tác giảng dạy online được hiệu quả hơn.