HỖ TRỢ SINH VIÊN, HOẠT ĐỘNG, CUỘC THI

PHẢN HỒI CỦA CƠ SỞ II VỀ HỖ TRỢ SINH VIÊN, HOẠT ĐỘNG, CUỘC THI

 • 43. SV mong muốn có thông tin về xét Học bổng khuyến khích học tập sớm

  Để giúp sinh viên được biết và chủ động theo dõi công tác xét học bổng khuyến khích học tập, Cơ sở II đã ban hành thông báo số 525/TB-CSII ngày 27/02/2024 về thời gian triển khai xét học bổng KKHT dành cho sinh viên hệ chính quy học kỳ I năm học 2023-2024 và thông báo số 576/TB-CSII ngày 29/02/2024 về việc xét chọn học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt (Học bổng C) học kỳ I năm học 2023-2024 tại Cơ sở II.

  Ngay khi Nhà trường có hướng dẫn đầy đủ về cách thức triển khai thì Cơ sở II sẽ thực hiện và thông báo ngay cho sinh viên được biết.

 • 42. Sinh viên không nằm trong cán bộ đoàn hội của lớp, của trường nhưng muốn tham gia các hoạt động của đoàn để bình xét Sinh viên 5 tốt thì có những hoạt động nào ạ.

  Đối tượng được bình xét Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” dành cho tất cả đoàn viên, hội viên và sinh viên đang học tập tại Cơ sở II, với điều kiện sinh viên có tham gia và đảm bảo 05 tiêu chuẩn của Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” gồm: Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt và được bình xét theo thứ tự ưu tiên.

  Trong năm học, Đoàn Thanh niên trực tiếp triển khai và định hướng cho Hội Sinh viên cùng các Câu lạc bộ - Đội - Nhóm - Cộng đồng tại Cơ sở II tổ chức các hoạt động thuộc phong trào “Sinh viên 5 tốt” để tất cả sinh viên có thể đăng ký tham gia các hoạt động để tích lũy thành tích. Một số hoạt động tiêu biểu thuộc chuỗi chương trình Tuyên dương Sinh viên 5 tốt hàng năm do Hội Sinh viên triển khai sinh viên có thể tham khảo như:

  - Các buổi workshop học thuật do Đoàn, Hội và các Câu lạc bộ - Đội – Nhóm tổ chức.

  - Tuần lễ “Sinh viên 5 tốt” với các hoạt động như hướng dẫn thực hiện hồ sơ bình xét, góp ý và định hướng hoạt động phù hợp với từng tiêu chí của danh hiệu.

  Các nội dung trên được truyền thông trực tiếp trên fanpage Hội Sinh viên (https://www.facebook.com/hsv.ftu2), hỗ trợ truyền thông trên fanpage Đoàn Thanh niên (https://www.facebook.com/doanthanhnienFTU2) và fanpage của các CLB – Đội – Nhóm trực thuộc (thông tin fanpage từng CLB được tổng hợp tại fanpage Club Fair (https://www.facebook.com/clubfairftu2).

  Bên cạnh đó, một số hoạt động do Đoàn - Hội và các Câu lạc bộ tổ chức hàng năm gắn với từng tiêu chí mà sinh viên có thể quan tâm, đăng ký như:

  - Tình nguyện tốt: Chiến dịch Mùa hè xanh; chiến dịch Xuân tình nguyện; chương trình Tiếp sức đến trường; chương trình tình nguyện Không biên giới; chương trình Hiến máu tình nguyện; chương trình Ngày thứ bảy tình nguyện; chương trình Suối nhỏ về nguồn; chương trình Đông trao yêu thương và các đợt tình nguyện gắn với các dịp ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, ngày Giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước 30/4, ngày Quốc khánh 02/9;… Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tình nguyện được Đội Công tác xã hội tổ chức hàng năm mà sinh viên có thể quan tâm, đăng ký tham gia.

  - Thể lực tốt: Hội thao FTU Games, giải chạy vì cộng đồng Couple Run, các đợt sinh hoạt ngoại khóa chủ đề sức khỏe thanh thiếu niên. Ngoài ra, fanpage Đoàn - Hội thường xuyên chia sẻ thông tin các hoạt động thể thao do cấp Thành, cấp Trung ương tổ chức, đồng thời chỉ đạo CLB Thể thao - FSC tổ chức các giải thể thao hàng năm cho sinh viên tham gia.

  - Hội nhập tốt: Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc FTU MUN, hội trại tiếng anh English Camp và các đợt giao lưu với đối tác và sinh viên quốc tế tại Cơ sở II theo thông báo của Đoàn Thanh niên và Ban Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, fanpage Đoàn - Hội thường xuyên chia sẻ thông tin các hoạt động giao lưu quốc tế từ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và fanpage Công tác Quốc tế Thanh niên do Thành Đoàn vận hành. Đoàn - Hội cũng chỉ đạo CLB Kinh doanh và Tiếng Anh BEC, CLB Tiếng Nhật FJC tổ chức các hội thảo, workshop và chương trình giao lưu văn hóa, ngoại ngữ cho sinh viên hàng quý.

  - Học tập tốt: Sinh viên đảm bảo kết quả học tập tại trường, không nợ môn, đồng thời tích cực tham gia vào các hội thi sinh viên nghiên cứu khoa học do Nhà trường, Cơ sở II và CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học triển khai để tích lũy thành tích. Đồng thời, Đoàn - Hội chỉ đạo và định hướng các CLB học thuật tại Cơ sở II tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi, workshop hàng tháng để sinh viên tham gia.

  - Đạo đức tốt: Sinh viên đảm bảo kết quả rèn luyện tại trường, đồng thời tích cực học tập và rèn luyện, không vi phạm quy định của Pháp luật, Nhà trường, Cơ sở II.

  Thông tin chi tiết về việc bình xét và giới thiệu sinh viên 5 tốt các cấp hàng năm được truyền thông rộng rãi trên fanpage Hội Sinh viên Cơ sở II và hệ thống fanpage do Đoàn - Hội và CLB quản lý, đồng thời được triển khai qua kênh email cho Ban Chấp hành Chi hội các lớp, sinh viên vui lòng theo dõi để kịp thời nắm thông tin và xác định lộ trình phấn đấu để chinh phục danh hiệu.

 • 41. Sinh viên nghe là sau khi đăng nhập vào đoàn và Kiểm tra nghị quyết đại hội đoàn lần thứ XII trên 60 điểm là có điểm rèn luyện đúng không ạ? Nếu có thì sinh viên sẽ phải liên lạc với thầy cô nào ạ?

  Việc tham gia kiểm tra, đánh giá kết quả nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đoàn viên; là cơ sở để đánh giá việc thực hiện xây dựng phong cách cán bộ Đoàn và việc học tập 1ý luận chính trị của cán bộ Đoàn, đoàn viên. Trong thời gian vừa qua, Đoàn trường đã triển khai cho đoàn viên thực hiện cập nhật thông tin đoàn viên trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam và thực hiện làm bài kiểm tra Nghị quyết trên ứng dụng (Điều kiện phải đạt 60/100 câu hỏi để được cấp Giấy chứng nhận) và gửi nộp minh chứng.

  Nhằm ghi nhận và động viên đoàn viên có nỗ lực và đạt điều kiện cấp Giấy chứng nhận hoàn thành bài kiểm tra Nghị quyết, Văn phòng Đoàn trường sẽ tiến hành tổng hợp danh sách đoàn viên tham gia kiểm tra Nghị quyết và đủ điều kiện lên phần mềm quản lý hoạt động sinh viên để tiến hành cộng điểm rèn luyện (Cộng một lần sau khi hoàn thành bài kiểm tra với 02 điểm ở mục 3.1).

  Các thông tin về việc thực hiện kiểm tra Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên app Thanh niên Việt Nam, sinh viên vui lòng liên hệ về Đoàn Thanh niên thông qua địa chỉ Email: dtn.cs2@ftu.edu.vn và cc đồng chí Nguyễn Trần Minh Khôi - Phó Bí thư Đoàn trường phụ trách công tác (Email: nguyentranminhkhoi.cs2@ftu.edu.vn) để được giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

 • 40. SV hỏi về việc đáp ứng quy định tham gia 1 công trình NCKH của SV CLC thì sẽ xác định bằng cách nào? Có nộp minh chứng gì không? Khi nào phải nộp?

  Cơ sở II đã ban hành Hướng dẫn số 1986/HD- CSII ngày 05/07/2023 về việc tổ chức, quản lý các hoạt động nghiên cứu khoa học, chương trình hợp tác quốc tế và các cuộc thi học thuật cho sinh viên tại Cơ sở II. Mục 1.2 của Hướng dẫn đã quy định rõ về quy trình sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, tiến độ triển khai nghiên cứu và nộp đề tài cho Ban QLKH&HTQT và Thông báo số 13/TB-QL&ĐHCLC ngày 20/12/2023 về việc thực hiện và cập nhật minh chứng nghiên cứu khoa học của sinh viên chương trình chất lượng cao tại Cơ sở II thể hiện rõ các nội dung về thực hiện và cập nhật minh chứng nghiên cứu khoa học cho sinh viên chương trình CLC.

  Sinh viên tham khảo và nghiên cứu kỹ Hướng dẫn số 1986/HD-CSII và thông báo số 13/TB-QL&ĐHCLC để thực hiện đúng theo quy định.

 • 39. Sinh viên hi vọng sẽ có thêm nhiều chuyến tham quan các nhà máy, doanh nghiệp để tiếp cận gần hơn với môi trường làm việc, từ đó sinh viên sẽ có một cái nhìn thực tế hơn về định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân.

  Căn cứ vào dự toán ngân sách được duyệt hàng năm và kế hoạch công tác năm học, Cơ sở II đảm bảo việc các lớp CLC được đi thực tế tối thiểu 1 lần/học kỳ. Việc có thể tổ chức thêm các buổi đi thực tế cho sinh viên hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kế hoạch đón tiếp của doanh nghiệp, kế hoạch công tác của Cơ sở II, khả năng thu xếp kinh phí ngoài dự toán đã được Hiệu trưởng phê duyệt.

  Trong học kỳ I năm học 2023 - 2024, K62 chất lượng cao, ĐHNNQT có 04 chuyến đi tham quan, thực tế tại doanh nghiệp, gồm có 02 chuyến đi thực tế tại Công ty Ajinomoto Việt Nam vào ngày 10/10/2023 và 26/10/2023; 02 chuyến đi thực tế thực tế tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào ngày 28/11 và 30/11/2023.

  Sinh viên theo dõi thông báo qua Ban cán sự lớp để kịp thời đăng ký tham gia hoặc liên hệ với ThS Nguyễn Thị Như Hảo, email: nguyenthinhuhao.cs2@ftu.edu.vn, là viên chức phụ trách công tác đi thực tế doanh nghiệp của K62.

 • 38. Điều kiện xét học bổng là theo số lượng từ trên xuống dưới hay loại giỏi, xuất sắc sẽ được ạ.

  - Đối với học bổng khuyến khích học tập (KKHT) của Nhà trường: Cơ sở II thực hiện công tác xét học bổng KKHT theo Quyết định số 2396/QĐ-ĐHNT ngày 29/9/2021 v/v quy định chính sách hỗ trợ sinh viên hệ chính quy của Trường Đại học Ngoại thương. Trong đó, Điều 7 có quy định: Hàng năm, phòng KHTC sẽ trích lập Quỹ học bổng KKHT của năm học, Ban QLĐT phân bổ tiền học bổng KKHT cho từng loại hình học bổng và mức học bổng. Căn cứ vào mức phân bổ tiền học bổng KKHT, Ban QLĐT xác định số suất học bổng KKHT dành cho sinh viên đạt kết quả học tập tốt cho từng khóa học, chương trình đào tạo trong mỗi học kỳ của năm học. Căn cứ vào quỹ học bổng được phân bổ, kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên, Ban QLĐT tiến hành xét học bổng theo thứ tự từ loại Xuất sắc trở xuống cho đến hết số tiền được phân bổ cho chương trình đào tạo.

  - Đối với học bổng do Doanh nghiệp tài trợ: Điều kiện xét học bổng tùy thuộc vào đề nghị, yêu cầu của từng doanh nghiệp, sinh viên có thể theo dõi các thông báo về xét chọn học bổng của doanh nghiệp từ giáo viên chủ nhiệm, chuyên viên phụ trách khóa, thông báo trên website, fanpage của Cơ sở II,...

 • 37. Nhiều SV quan tâm đến các chương trình trao đổi. Trường có thể tăng cường các kênh truyền thông, phổ biến về các chương trình này và thông báo các kênh này cho SV để SV dễ tìm hiểu thông tin.

  Cơ sở II đã triển khai đa dạng các kênh thông tin về các chương trình trao đổi, chương trình học bổng như gửi email tới lớp trưởng để thông tin đến sinh viên, đăng trên website, fanpage của Cơ sở II, fanpage của Câu lạc bộ Hợp tác quốc tế – ICC. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể liên hệ trực tiếp với cô Nguyễn Thị Thuỷ – Chuyên viên Ban QLKH-HTQT qua email: nguyenthithuy.cs2@ftu.edu.vn để được cung cấp thông tin và tư vấn về các chương trình.

 • 36. Về vấn đề câu lạc bộ: SV được biết số lượng CLB ở trường cũng là một chỉ tiêu phấn đấu nhưng hiện nay có quá nhiều CLB và hoạt động cũng như mục đích các CLB tương đối giống nhau nên việc thành lập quá nhiều CLB là không cần thiết. Các CLB có mục tiêu và hoạt động giống nhau sẽ thường xuyên cạnh tranh nhau một cách tiêu cực. Đề xuất có thể hợp nhất một số CLB có mục tiêu hoạt động giống nhau hoặc giảm bớt số lượng các CLB không cần thiết

  02 cơ sở để Đoàn TN-Hội SV triển khai thành lập CLB mới: (1) nguyện vọng, đề xuất của sinh viên; (2) gắn với định hướng phát triển của Nhà trường, Cơ sở II với tinh thần tự nguyện tham gia của Ban Chủ nhiệm và các thành viên.

  Mục đích chung khi thành lập các CLB là tạo sân chơi giúp sinh viên gắn kết cùng phát triển kỹ năng, kiến thức chuyên môn, tạo giá trị, lan tỏa tinh thần Ngoại thương theo những phương thức mang tính đặc thù của CLB. Đoàn TN-Hội SV tạo điều kiện để tất cả các CLB cùng phát triển. Trường hợp có sự cạnh tranh “cạnh tranh tiêu cực” thì đề nghị các Ban Chủ nhiệm CLB phản ánh qua kênh email Đoàn trường (dtn.cs2@ftu.edu.vn) và Hội SV trường (hsv.cs2@ftu.edu.vn) hoặc liên hệ trực tiếp Văn phòng Đoàn TN-Hội SV (V001) để Đoàn TN – Hội SV tìm hiểu và có biện pháp để tháo gỡ và giải quyết.

 • 35. SV có thắc mắc về hoạt động đi thực tế: SV muốn hỏi về các chương trình đi thực tế doanh nghiệp cho ngành quản trị kinh doanh. Từ năm 1 tới giờ lớp đã có cơ hội trải nghiệm doanh nghiệp thực tế liên quan đến cảng, logistic và xuất nhập khẩu. Lớp muốn tìm hiểu về các khối văn phòng nữa. Hy vọng năm cuối trường có thể cho ngành quản trị kinh doanh được tiếp cận nhiều hơn với doanh nghiệp thực tế và đúng chuyên ngành để chuẩn bị cho kì thực tập

  Trong thời gian dịch covid 19, Cơ sở II không thể tổ chức cho SV đến doanh nghiệp mà chỉ tham quan trực tuyến. Năm học 2022-2023 hoạt động đi thực tế trực tiếp tại doanh nghiệp tiếp tục được triển khai. Việc đi thực tế tại cảng, các công ty logistics, xuất nhập khẩu hoàn toàn phù hợp với chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế. Ngoài ra, khi đi thực tế tại bất kỳ đơn vị nào, ngoài việc tìm hiểu về các nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, sinh viên có thể tìm hiểu về quản trị nhân sự, quản trị khách hàng, quản trị rủi ro, marketing…. Nếu lớp có nhu cầu tìm hiểu một số nội dung thực tiễn nào cụ thể thì đề xuất Ban QL&ĐH CLC thông qua email của Ban QL&ĐH hoặc giáo viên chủ nhiệm để Ban QL&ĐH thống nhất với đơn vị tiếp nhận giới thiệu về nội dung theo đề xuất của lớp.

 • 34. Đề xuất được đi thực tế tại doanh nghiệp do lớp đã không được tham gia trong thời gian dài (giai đoạn ảnh hưởng dịch bệnh)

  Do diễn biến dịch Covid nên nhiều doanh nghiệp rất thận trọng trong việc tiếp nhận sinh viên đi tham quan doanh nghiệp sau giãn cách. Ban QL&ĐH CLC đang rất tích cực đàm phán với các DN để thu xếp cho các lớp CLC đi thực tế. Lớp K59CLC4 đang được sắp xếp đi thực tế tại Công ty Garena (tòa nhà Saigon Trade Center) vào tuần thứ hai của tháng 06/2022

 • 33. Lớp chưa được đi thực tế doanh nghiệp trong vài học kì (do ảnh hưởng của dịch bệnh) và hiện sắp tốt nghiệp. Lớp đề nghị nếu không đi thực tế trực tiếp được thì Nhà trường tổ chức cho lớp đi thực tế online hoặc mời báo cáo viên trình bày online về các nội dung chuyên môn

  Do tình hình dịch bệnh nên các Doanh nghiệp dừng tiếp nhận sinh viên đi thực tế trực tiếp. Từ học kỳ I năm học 2021-2022 Cơ sở II đã liên hệ với các doanh nghiệp để triển khai cho các lớp được tham quan trực tuyến. Lớp K57CLC4 sẽ tham quan doanh nghiệp qua hình thức trực tuyến vào ngày 11/12/2021

 • 32. Một số SV quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi dành cho SV, các chương trình trao đổi, đi thực tế… và muốn được cung cấp thông tin chi tiết hơn để lựa chọn hoạt động tham gia. SV đề xuất nhà trường phân công viên chức hỗ trợ thêm cho hoạt động này, ví dụ như: phát triển một đội ngũ GV chuyên trách trong hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ SV tham gia các cuộc thi trong trường, ngoài trường và cả cuộc thi quốc tế.

  * Đối với các hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi: – Các hoạt động ngoại khóa của Đoàn TN, Hội SV đều được thông báo triển khai qua email đến BCH Chi đoàn, Chi hội để triển khai cho lớp và truyền thông rộng rãi qua Fanpage của chương trình hoặc Fanpage của Đoàn TN, Hội SV. CLB truyền thông qua fanpage – Cơ sở II có gần 30 CLB-Đội-Nhóm trong đó có 23 CLB học thuật có đội ngũ cố vấn CLB là giảng viên các Bộ môn. Sinh viên chủ động tìm hiểu hoạt động của các CLB mà mình quan tâm để đăng ký tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi do CLB mình quan tâm tổ chức. Khi tham gia các cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế, sinh viên có thể thông qua GVCN/ cố vấn các CLB học thuật đề nghị được hỗ trợ về mặt chuyên môn. Các GVCN/ cố vấn các CLB học thuật sẽ báo cáo BM và phân công giảng viên có chuyên môn phù hợp hỗ trợ sinh viên trong quá trình tham gia các cuộc thi. Cố vấn các CLB (là giảng viên của BM) cũng tham gia tích cực vào việc hướng dẫn CLB thông tin truyền thông cho các cuộc thi, lựa chọn đội thi. BM cũng phân công giảng viên hướng dẫn các cuộc thi trong nước và quốc tế. * Đối với các chương trình trao đổi, chương trình học bổng: Thông tin về các chương trình trao đổi, chương trình học bổng được gửi tới khối trưởng/lớp trưởng để thông tin đến sinh viên và đăng trên website, fanpage của Cơ sở II; Fanpage của Câu lạc bộ Hợp tác quốc tế – ICC theo thông báo của các trường đối tác, thông thường 2-3 kỳ/năm. Sinh viên cũng có thể liên hệ trực tiếp với cô Nguyễn Thị Thuỷ – CV Ban QLKH-HTQT qua email: nguyenthithuy.cs2@ftu.edu.vn để được cung cấp thông tin và tư vấn. * Đối với các buổi đi thực tế trong học kỳ dành cho sinh viên CLC: do lịch đi thực tế phụ thuộc vào việc tiếp nhận của doanh nghiệp, do vậy Ban ĐHCLC sẽ phối hợp với giảng viên giảng dạy các môn học trong học kỳ đó để thông báo tới SV.

 • 31. Sinh viên xin thông tin về cách thức vay vốn

  Sinh viên có nhu cầu vay vốn vui lòng xem hướng dẫn về chương trình vay vốn của Quỹ học bổng FTU-MABUCHI dành cho sinh viên của Cơ sở II tại link thông báo dưới đây: http://cs2.ftu.edu.vn/nguoi-hoc/thong-bao-ve-chuong-trinh-cho-vay-khong-lai-suat-nam-2021-cua-quy-hoc-bong-ftu-mabuchi-danh-cho-sinh-vien-co-so-ii/

 • 30. Sinh viên làm đơn vay vốn hỗ trợ, cần giấy xác nhận của trường, tuy nhiên sinh viên không thể trực tiếp đến trường để xin giấy xác nhận do tình hình hạn chế đi lại hiện nay. Sinh viên có nguyện vọng được hướng dẫn quy trình cũng như hỗ trợ của nhà trường trong việc xin giấy xác nhận.

  – Sinh viên có nhu cầu xin đơn vay vốn, giấy xác nhận sinh viên, sinh viên gửi email cho Ban CTCT&SV qua email: ctctsv.cs2@ftu.edu.vn .

  – Ban CTCT&SV sẽ gửi file scan (có mộc đỏ) qua email cho sinh viên vào thứ ba, thứ năm hàng tuần.

  – Trong trường hợp sinh viên cần bản cứng, sinh viên cung cấp thông tin nơi nhận trong email, Ban CTCT&SV sẽ gửi thư cho sinh viên.

 • 29. Trong quyền lợi của chương trình CLC thì mỗi học kỳ sinh viên có thể đến tham quan doanh nghiệp nhưng HKII năm 1 và HKI năm 2 chúng em đều không được đi. Vậy HKII năm 2 chúng em có thể được đi tham quan không ạ?

  Cơ sở II đã có Thông báo số 3643/TB-CSII ngày 22/12/2020 về việc tổ chức cho sinh viên đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp.

  Tham quan thực tế tại doanh nghiệp là hoạt động ngoại khóa do Cơ sở II và các doanh nghiệp cùng hợp tác tổ chức. Công tác tổ chức cho sinh viên đi thực tế tại doanh nghiệp phụ thuộc vào các yếu tố sau: Chính sách tiếp đón sinh viên tham quan của doanh nghiệp; kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp; điều kiện phòng dịch; kế hoạch và kinh phí tổ chức hoạt động ngoại khóa của Cơ sở II. Khi những yếu tố này không thuận lợi thì việc tổ chức cho sinh viên đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp có thể bị thay đổi thời gian, địa điểm, nội dung tìm hiểu hoặc thậm chí là không tổ chức được.

  Trong Học kỳ 2 Năm học 2019 – 2020 và Học kỳ 1 Năm học 2020 – 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp đã không nhận lời đón tiếp hoặc hủy lịch đón tiếp SV đến tham quan thực tế. Vì vậy, việc tổ chức cho sinh viên đi tham quan thực tế đã phải hoãn lại hoặc không tổ chức được.

  Hiện nay, Ban Điều hành Chương trình chất lượng cao đang liên hệ với doanh nghiệp nhằm tiếp tục tổ chức các chuyến đi thực tế cho sinh viên. Dự kiến sinh viên K58 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại sẽ được sắp xếp đi thực tế tại VNG Corporation.

 • 28. – Công việc thực hiện thủ công: Ký các giấy tờ bằng giấy – Đề xuất phần mềm, công cụ online thay thế: Chữ ký điện tử ?

  Hiện tại đa số các cơ quan, đơn vị vẫn chưa công nhận tính pháp lý của các văn bản có chữ ký điện tử và yêu cầu văn bản phải có dấu đỏ. Tuy nhiên, Cơ sở II sẽ nghiên cứu, đề xuất phương án ứng dụng chữ ký điện tử với Nhà trường khi phù hợp.

 • 27. – Công việc thực hiện thủ công: Họp cố vấn học tập, GVCN – Đề xuất phần mềm, công cụ online thay thế: Họp online qua các phần mềm như MS Team, Zoom, Google Meet ?

  Hiện tại Cơ sở II đã và đang ứng dụng các phần mềm MS Teams, Zoom, Google Meets trong việc giảng dạy và họp trực tuyến

 • 26. Sinh viên xin bảo lưu 01 năm từ năm ngoái thì năm nay có tham gia đi thực tập giữa khóa và viết thu hoạch không?

  Sinh viên quay trở lại học sau thời gian bảo lưu cần làm thủ tục tiếp tục học. Sau khi có quyết định tiếp tục học, sinh viên được tham gia đi TTGK và viết thu hoạch như bình thường.

 • 25. Hồ sơ xin thực tập bao gồm những gì? Sinh viên có thể đi thực tập trước từ tháng 04 không ?

  Để sinh viên liên hệ đơn vị thực tập, GVCN sẽ phát cho sinh viên giấy giới thiệu thực tập cho sinh viên.

  Sinh viên có thể thực tập trước thời hạn học phần TTGK bắt đầu, tuy nhiên trong thời gian dành cho học phần TTGK, SV phải đảm bảo vẫn đang thực tập và viết báo cáo kiến tập theo như kế hoạch của Nhà trường.

  Lịch TTGK năm học 2020-2021: Từ 05/7/2021 – 08/8/2021.

 • 24. Đề tài báo cáo TTTN có cần liên quan đến hình thái công ty không ?

  Các quy định và hướng dẫn hiện hành không có quy định cụ thể về hình thái công ty khi sinh viên thực tập tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc đảm bảo yêu cầu tên đề tài và yêu cầu về chuyên môn (số liệu, quy mô hoạt động,…) có thể liên quan đến sự phù hợp của hình thái công ty. Sinh viên có thể đặt câu hỏi để được giải đáp trong buổi phổ biến chung về TTTN hoặc trao đổi trực tiếp với giảng viên hướng dẫn.

 • 23. Công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên CLC: đề nghị gia hạn thời gian làm dự án NCKH (kéo dài ít nhất 2 tháng).

  Đề tài nghiên cứu được thực hiện trong quá trình học theo Kế hoạch số 2927/KH-CSII ngày 15/10/2020 là kết quả ban đầu. Sinh viên có thể tiếp tục hoàn thiện thêm đề tài sau và nộp lại bản mới thay thế bản cũ theo thời hạn thu đề tài của cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường.

  Căn cứ theo Kế hoạch số 3382/KH-CSII ngày 01/12/2020 về tổ chức cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Ngoại thương năm 2021 tại Cơ sở II, Ban QLKH-HTQT sẽ thu đề tài chậm nhất 29/4/2021.

 • 22. Sinh viên có thể tham khảo danh sách các công ty thực tập do Trường giới thiệu cho sinh viên ở đâu ?

  – Cơ sở II đã ký kết MOU với 30 doanh nghiệp với gần 100 vị trí công việc khác nhau nhằm tạo cơ hội thực tập, tham quan thực tế cho sinh viên. Số lượng và vị trí tuyển dụng cụ thể tuỳ thuộc điều kiện hàng năm của doanh nghiệp.

  – Mạng lưới quan hệ doanh nghiệp của CSII vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Danh sách các doanh nghiệp đã ký kết, sinh viên có thể tham khảo tại website CSII, mục Đối tác → Mạng lưới đối tác.

  – Căn cứ Hướng dẫn số 3774/HD-CSII ngày 31/12/2020 về việc triển khai các hoạt động cộng đồng và hợp tác doanh nghiệp:

  02 tuần sau khi nhận được kế hoạch thực hiện học phần TTGK và học phần tốt nghiệp từ Ban QLĐT, Ban TT&QHĐN sẽ gửi Email kèm Link tổng hợp danh sách các công ty tiếp nhận thực tập sinh đến GVCN các khóa lớp để email thông báo cho SV đăng ký doanh nghiệp kiến tập, thực tập và thực hiện KLTN (nếu có nhu cầu).

  Đồng thời, Ban TT&QHĐN thường xuyên đăng các Thông báo tuyển dụng thực tập sinh của doanh nghiệp trên website CSII: mục Sinh viên → Thực tập & việc làm để SV tham khảo.

 • 21. Thời gian thực tập là bao lâu, do trường hay do sinh viên quyết định ?

  Theo Quyết định số 3177/QĐ-ĐHNT ngày 28/12/2018, thời gian thực tập giữa khóa là 5 tuần, thời gian thực tập tốt nghiệp là 10 tuần

 • 20. Nếu thực tập từ hiện tại (trước thời gian bắt đầu) sinh viên có được tính thời gian đó không ?

  Nhà trường khuyến khích sinh viên chủ động liên hệ trước với đơn vị thực tập. Thời gian thực tập sẽ tính theo kế hoạch thực tập của nhà trường.

 • 19. Điều kiện của công ty như thế nào thì sinh viên được chọn thực tập?

  Căn cứ vào Phụ lục 2 của Hướng dẫn 1167/HD-CSII ngày 25/05/2020 và mẫu biểu 13-SV kèm theo văn bản này, đơn vị lựa chọn để thực tập phải được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật và có lĩnh vực hoạt động phù hợp với chuyên ngành đào tạo của sinh viên. Sinh viên đọc kỹ văn bản để thực hiện đúng.

 • 18. Đề tài cho báo cáo thực tập giữa khoá có giới hạn trong chuyên ngành của sinh viên hay không ?

  Cơ sở II đã có hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục 3 của Hướng dẫn 1167/HD-CSII ngày 25/05/2020. Sinh viên đọc kỹ văn bản để thực hiện đúng.

 • 17. Phần nộp bài KLTN, SV phải gửi kết quả sau khi thực hiện tra soát đạo văn đợt 2, nhà trường có thể hướng dẫn cụ thể về những quy trình và thủ tục cụ thể mà SV phải thực hiện ở đợt 2 ?

  Cơ sở II đã có hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục 4 của Hướng dẫn 1167/HD-CSII ngày 25/05/2020. Sinh viên đọc kỹ văn bản để thực hiện đúng.

 • 16. Sau khi tra soát đạo văn, thì KLTN của sinh viên chỉ được thay đổi 5% theo quy định của nhà trường, làm sao để sinh viên biết được dung lượng thay đổi không vượt quá 5% ?

  Sinh viên có thể dùng công cụ Compare trên Microsoft Word để ước tính tỉ lệ thay đổi giữa phiên bản đã gửi check đạo văn và bản cuối cùng.

 • 15. SV lớp đề xuất mong muốn được tổ chức một số buổi hướng dẫn kỹ năng cần thiết như viết CV.

  Kỹ năng SV đề xuất được nhiều câu lạc bộ tổ chức các chương trình huấn luyện, hướng dẫn hằng năm. Vì vậy, sinh viên theo dõi các chương trình hoạt động của các câu lạc bộ: Kỹ năng doanh nhân, Phát triển Nguồn nhân lực – HUC, Quản trị kinh doanh – BAC để tham gia. Cơ sở II không tổ chức thêm.

 • 14. SV thắc mắc về việc tham quan doanh nghiệp: năm II chỉ đi 1 lần vào HKII và năm III chưa đi.

  Việc tổ chức cho sinh viên đi thực tế tại doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Chính sách tiếp đón sinh viên tham quan của doanh nghiệp; kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp; điều kiện phòng dịch; kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa của Cơ sở II.

  – HK1 năm học 2019 – 2020: SV đã đi thực tế tại Acecook.

  – HK2 năm học 2019 – 2020: Vì lý do khách quan (dịch Covid-19) các doanh nghiệp hạn chế đón SV đi thực tế. Do vậy, BĐH CLC không thể tổ chức đi thực tế cho lớp trong giai đoạn này.

  – HK1 năm học 2020 – 2021: Đầu học kỳ nhiều doanh nghiệp vẫn còn e ngại dịch bệnh nên chỉ đồng ý tiếp nhận SV tham quan thực tế vào cuối học kỳ. Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại, BĐH CLC có kế hoạch tổ chức cho lớp đi thực tế tại Công ty Hyosung trong tháng 12. Tuy nhiên do dịch bất ngờ trở lại nên doanh nghiệp hoãn tiếp nhận các chuyến đi thực tế. BĐH CLC sẽ phối hợp tổ chức lại các chuyến đi thực tế khi điều kiện bình thường trở lại và các doanh nghiệp đồng ý tiếp nhận SV đến tham quan thực tế.

 • 13. Định hướng nghề nghiệp: hiện tại chúng em đều sắp đến kỳ thực tập năm 3 nhưng vẫn thiếu định hướng nghề nghiệp. Lúc trước có buổi định hướng nghề nghiệp của cố vấn học tập nhưng chúng em vẫn thấy chưa hiệu quả do chưa có cái nhìn thực tế về ngành và hiện trạng thị trường lao động. Mong trường có các buổi định hướng với các anh chị/chuyên gia hiện đang làm việc trong ngành/có nhiều kinh nghiệm hoặc các report về nghề nghiệp.

  Trong tháng 06/2020, Cơ sở II đã tổ chức 02 buổi tư vấn nghề nghiệp chuyên sâu, báo cáo viên là các chuyên gia từ các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Các buổi tư vấn nhận về ý kiến đánh giá khả quan từ sinh viên tham dự.

  Trong năm học 2020-2021, Cơ sở II sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tư vấn nghề nghiệp chuyên sâu theo nhu cầu thực tế của sinh viên, Ban CTCT&SV sẽ thông báo chi tiết tới sinh viên thông qua Ban cán sự lớp, sinh viên chú ý cập nhật các thông báo của Nhà trường và đăng ký tham dự.

 • 12. Mong nhà trường mở rộng thêm các nước, trường trong chương trình exchange, ví dụ như thêm nhiều trường tại các nước Châu Á: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc.- Sinh viên đăng kí Exchange Mùa Xuân thế nào vì hiện tại tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

  – Năm học 2020-2021, Nhà trường triển khai chương trình trao đổi SV với 20 quốc gia, 91 trường, trong đó: Trung Quốc (02 trường), Đài Loan (07 trường), Hàn Quốc (17 trường),.. Trước mỗi học kỳ, Ban QLKH-HTQT đã chuyển đầy đủ thông tin các chương trình trao đổi đến SV qua khối trưởng/lớp trưởng các khóa/lớp, các Bộ môn, các CLB.

  – Do dịch Covid-19, Nhà trường chưa thể tổ chức đợt trao đổi mùa xuân hiện và sẽ hỗ trợ bảo lưu sang kỳ sau nếu SV có nhu cầu tiếp tục tham gia chương trình trao đổi). Cần thêm thông tin, SV liên hệ Ban QLKH-HTQT.

 • 11. Qua trao đổi thêm, CVHT được biết, có một số SV vì sau Tết đi làm thêm, và hiện tại vẫn đang ở trọ tại Tp.HCM, do đó các em có thể sẽ gặp một số khó khăn. Nếu được, Công đoàn có thể hỗ trợ thêm cho các em.

  CVHT báo cáo Tổ Công đoàn của Bộ môn để nghiên cứu triển khai hoạt động hỗ trợ phù hợp với điều kiện của Bộ môn và kế hoạch công tác của Công đoàn bộ phận.

 • 10. Lớp K57CLC4 phản ánh về việc chưa được đi thực tế tại doanh nghiệp. SV có được đi thực tế sau đợt dịch không ?

  Theo kế hoạch, trong học kỳ I năm học 2019 – 2020, K57 CLC4 đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp bảo hiểm. Do doanh nghiệp (DN) đề xuất thay đổi thời gian tiếp nhận SV đến tham quan nên kế hoạch phải hoãn lại. CSII sẽ bố trí để lớp đi tham quan DN trong học kỳ II khi SV đi học tập trung trở lại và khi DN đồng ý tiếp nhận SV đến tham quan do DN cũng phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để phòng dịch Covid-19

 • 9. Các hoạt động của nhà trường còn rất thiếu thực tế, gây nhàm chán.

  Các hoạt động của ĐTN – HSV tổ chức hiện chưa nhận được phản hồi nào từ sinh viên. Đề nghị sinh viên nêu rõ là các hoạt động nào còn thiếu thực tế, gây nhàm chán (nếu có) và góp ý trực tiếp qua email của ĐTN: dtn.cs2@ftu.edu.vn; Hội Sinh viên: hoisinhvien.ftu2@gmail.com để ĐTN – HSV họp rút kinh nghiệm nếu có.

 • 8. Hỗ trợ tân SV nhiều hơn để hòa nhập với môi trường mới.

  Trong Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, ĐTN – HSV có tổ chức Lễ ra mắt Cán bộ Đoàn – Hội và giới thiệu các hoạt động trong năm của ĐTN – HSV; giữa tháng 9 hàng năm ĐTN – HSV tổ chức Ngày hội CLB – Đội – Nhóm để thông tin giới thiệu các CLB – Đội – Nhóm, các hoạt động dành cho Tân Sinh viên tham gia. Bên cạnh các CLB – Đội – Nhóm có tổ chức nhiều chương trình chào đón tân sinh viên, nhiều Hội thảo định hướng nghề nghiệp, giới thiệu phương pháp học tập, chia sẻ kinh nghiệm học tập và sinh hoạt ở môi trường Đại học cho tân sinh viên, tiêu biểu như Hội thảo “Ngoại thương đích đến hay điểm khởi đầu” của CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, Hội thảo “La bàn hướng nam” của CLB Lý luận trẻ, OFFLINE Tân Sinh viên do Đội Hỗ trợ Tân sinh viên tổ chức, ….

  Sinh viên có thể tìm hiểu về các CLB tại Cơ sở II và chủ động, tích cực tham gia các hoạt động do ĐTN-HSV tổ chức

 • 7. Tăng cường các hoạt động xã hội.

  Đề nghị sinh viên thường xuyên kiểm tra mail của BCH Chi đoàn, Chi hội khi triển khai các hoạt động và thường xuyên cập nhật thông tin các hoạt động xã hội trên các Fanpage ĐTN: https://www.facebook.com/doanthanhnienFTU2/, Fanpage Hội Sinh viên: https://www.facebook.com/hsv.ftu2/, Fanpage Đội Công tác xã hội: https://www.facebook.com/doictxhftu2/, Fanpage Đội Ý tưởng sáng tạo BIT: https://www.facebook.com/BIT.ftuhcmc/

 • 6. Thông tin về các cuôc thi, hoạt động chưa được phổ biến rộng rãi đến các sinh viên không nằm trong CLB

  Các cuộc thi của ĐTN, HSV đều được thông báo triển khai qua email đến BCH Chi đoàn, Chi hội để triển khai cho lớp và truyền thông rộng rãi qua Fanpage của chương trình hoặc Fanpage của ĐTN, HSV.

 • 5. Chưa nhiều giao lưu với các trường khác

  Thực hiện chủ trương của Nhà trường trong việc đa dạng hoá và tăng cường thu hút sinh viên quốc tế, mỗi năm Cơ sở II tổ chức 2 đợt chương trình trao đổi sinh viên (1 đợt/học kỳ), có khoảng 60 trường đại học ở 25 quốc gia mà Trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở II có hợp tác. Mỗi học kỳ có khoảng 15-20 sinh viên Cơ sở II tham gia chương trình trao đổi. Bên cạnh đó, Cơ sở II đã thu hút khoảng 10 đoàn sinh viên của các trường nước ngoài đến giao lưu mỗi năm. Tất cả những hoạt động này được thông tin công khai, rộng rãi qua các khối/lớp. Ví dụ, năm 2019 CSII đã tổ chức các hoạt động giao lưu với sinh viên quốc tế như sau: – Tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với đoàn Ngân hàng ChiBa và ngân hàng Musashino Nhật Bản vào tháng 01/2019 với sự tham gia của 30 sinh viên. – Tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với đoàn giảng viên và sinh viên đại học South Carolina Hoa Kỳ vào tháng 05/2019 với sự tham gia của 30 sinh viên. – Tổ chức buổi giao lưu với sinh viên chương trình Trại hè quốc tế ISP 2019 vào tháng 08/2019 với sự tham gia của 20 sinh viên thuộc câu lạc bộ Hợp tác Quốc tế – Tổ chức chương trình giao lưu trao đổi với đoàn giáo viên và học sinh trường Itami Nhật Bản vào tháng 11/2019 với sự tham gia của 40 sinh viên – Tổ chức buổi giao lưu trao đổi với đoàn giảng viên và sinh viên Học viện Quản lý Bangalore Ấn Độ vào tháng 12/2019 với sự tham gia của 50 sinh viên. – Tổ chức buổi giao lưu giữa sinh viên bộ môn Tiếng Nhật với đoàn thị trưởng tỉnh Shizuoka Nhật Bản vào tháng 11/2019 với sự tham gia của 40 sinh viên. Thông tin cụ thể của chương trình trao đổi sinh viên: – Học kỳ mùa Thu 2019 có 09 sinh tham gia – Học kỳ mùa Xuân 2019 có 12 sinh viên đăng ký tham gia

 • 4. Hỗ trợ SV trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

  Hiện tại, Ban QLKH&HTQT là đơn vị chức năng hỗ trợ cho tất cả sinh viên tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước. Khi sinh viên có nhu cầu xin Nhà trường hỗ trợ, các em liên hệ Ban QLKHHTQT để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể như thi Olympic Kinh tế lượng, Thi NCKH cấp bộ tại Hà Nội, các cuộc thi quốc tế như CFA ở Thái Lan (năm 2018), tại Úc (năm 2019), thi Fresh connection ở Hà Lan 3 năm liền khi sinh viên vào vòng chung kết….

  Ví dụ về một số đoàn sinh viên tham gia các cuộc thi và kinh phí cho hoạt động:

  Ban QLKH&HTQT đã hỗ trợ thủ tục cho 02 nhóm sinh viên tham dự dự cuộc thi Eureka do Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vởi tổng kinh phí 4.624.000 đồng (Ghi chú: 2.312.000 đồng/nhóm). Ban QLKH&HTQT đã hỗ trợ thủ tục cho 01 nhóm sinh viên tham dự vòng chung kết cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ tại Hà Nội với tổng kinh phí là 43.076.000 đồng. Hỗ trợ thủ tục cho đoàn giảng viên và sinh viên tham gia vòng chung kết cuộc thi CFA Research Challenge tại Sydney, Úc với tổng kinh phí 33.225.180 đồng. Hỗ trợ thủ tục cho sinh viên tham dự cuộc thi Olympic kinh tế lượng với tổng kinh phí là 19.707.500 đồng.

 • 3. Tổ chức nhiều buổi chia sẻ, giao lưu: workshop, các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi giữa các lớp và các thành viên trong lớp, hoạt động kết nối SV và cựu SV, SV trong trường và các trường khác,…

  Ban TT&QHĐN tổ chức các buổi chia sẻ với Doanh nghiệp, Cựu sinh viên về các kỹ năng mềm, kinh nghiệm thực tế trong nghề nghiệp…; Phối hợp với BMNV tổ chức chương trình đi tham quan thực tế tại Doanh nghiệp. Ban TT&QHĐN sẽ thông báo đến sinh viên trước khi sự kiện diễn ra 1 tuần để sinh viên đăng ký tham dự

 • 2. Đề xuất Cơ sở II có thêm nhiều buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

  Cơ sở II đã thực hiện khảo sát nhu cầu về định hướng nghề nghiệp của sinh viên, căn cứ vào đó sẽ tổ chức các buổi tư vấn chuyên sâu theo đăng ký thực tế của sinh viên. Dự kiến sẽ tổ chức 02 buổi/tháng, 10 tháng/năm học. Khi có lịch cụ thể, Ban CTCT&SV sẽ thông báo chi tiết tới sinh viên thông qua Ban cán sự lớp, sinh viên chú ý cập nhật các thông báo của Nhà trường và đăng ký tham dự.

 • 1. Tăng cường hoạt động ngoại khóa, hoạt động thực tế cho sinh viên các lớp đại trà; – Tổ chức nhiều hoạt động xã hội, hoạt động giao lưu với các trường đại học khác.

  – Hiện nay không có quy định về việc SV các lớp đại trà đi thực tế, tuy nhiên, CSII đã đề xuất và được Nhà trường cho phép tổ chức cho 100% sinh viên đi học tập nghiệp vụ tại Tân cảng STC, mời báo cáo viên thực tế chia sẻ khi học các môn nghiệp vụ.

  – Sinh viên tích cực tham gia hoạt động tại các CLB đội nhóm, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên tổ chức các cuộc thi, các hoạt động giao lưu với các Trường ĐH trên địa bàn TP. HCM và Thành đoàn TP. HCM tổ chức.