Hoạt động tham quan thực tế tại các doanh nghiệp Năm học 2015 – 2016

781

Tham quan Ngân hàng Shinhan Việt Nam
Ngân hàng Shinhan là một trong 5 ngân hàng duy nhất tại Việt Nam thuộc nhóm Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Trong năm học 2014 – 2015, sinh viên chương trình Chất lượng cao trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II đã có cơ hội tham quan công việc thực tế tại đây và trò chuyện cùng các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng.
Tại ngân hàng Shinhan, các bạn sinh viên được quan sát công việc tại các phòng ban khác nhau. Đặc biệt, tại các phòng ban đặc thù của ngân hàng như phòng Quan hệ khách hàng, phòng Thẩm định tín dụng, Phòng Nguồn vốn …, các bạn sinh viên đã có cơ hội giao lưu, trao đổi cùng các chuyên viên làm việc tại đây để hiểu rõ hơn về công việc, yêu cầu về kiến thức, kĩ năng để sinh viên trang bị nếu có nhu cầu ứng tuyển vào các vị trí chuyên môn tại đây.

Tại buổi trò chuyện với các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng, sinh viên được tìm hiểu thêm về văn hóa Shinhan mang tên “Shinhan Way”: Mỗi thành viên Shinhan phải mang trong mình khát vọng không ngừng vươn đến những tầm cao, đồng thời mang theo niềm đam mê đó để tạo nên sự cách tân đầy sáng tạo, sự chung sức hỗ trợ và tôn trong lẫn nhau. Chính nét văn hóa độc đáo này đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các bạn sinh viên trẻ, giúp họ hiểu được sự chuyên nghiệp, phong cách làm việc, văn hóa đặc trưng của một doanh nghiệp nước ngoài.
Tham quan Công ty TNHH Acecook Việt Nam
Sau khi tiếp cận với môi trường làm việc tại ngân hàng, sinh viên chương trình Chất lượng cao giảng dạy bằng Tiếng Anh được đến tham quan nhà máy ACECOOK VIỆT NAM ở Khu công nghiệp Tân Bình. Bên cạnh những thông tin thú vị về nguồn gốc phát minh ra mì ăn liền, sự phát triển theo từng giai đoạn và lịch sử hình thành của công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, các bạn sinh viên được trực tiếp vào tham quan nhà máy, quan sát quy trình sản xuất, đóng gói khép kín, bảo đảm các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm của cả Việt Nam và Nhật Bản để tìm hiểu kinh nghiệm quản trị hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp.

Một hoạt động cũng được mong chờ không kém đó là tham gia thưởng thức sản phẩm từ công ty. Có thể nhìn thấy được những gương mặt không giấu được vẻ thích thú khi được khoác lên mình bộ đồng phục bếp của Acecook để hỗ trợ việc nấu mì; hay những nụ cười hào hứng khi được ăn mì ngay chính tại nơi sản xuất mì hàng đầu thị trường Việt Nam.
Các anh chị lãnh đạo doanh nghiệp dành nhiều thời gian giải đáp thắc mắc, giao lưu với sinh viên xoay quanh các vấn đề về quy trình sản xuất, hoạt động công ty cũng như trao đổi về nhu cầu tuyển dụng tương lai. Lên xe trở về sau khi đã chụp hình và nhận quà lưu niệm từ Công ty, sinh viên vẫn còn rất hào hứng với những trải nghiệm của buổi tham quan.
Tham quan Tân Cảng – Cái Mép
Chương trình tham quan công ty TNHH Cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) được thiết kế dành riêng cho các lớp thuộc K52CLC chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, phục vụ trực tiếp cho môn học Logistics và Vận tải quốc tế diễn ra trong 3 ngày 24/3, 29/3 và 5/4/2016. Trong chuyến tham quan này, các bạn sinh viên được đến thăm nơi làm việc của TCIT ở tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Cảng container Tân Cảng- Cái Mép ( Cảng TCCT, TCIT và TCTT) là Cảng biển nước sâu đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động từ ngày 03/06/2009, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 160,000 DWT (tương đương 13,000 TEU). Qua buổi tham quan, các bạn sinh viên được tìm hiểu rất nhiều các kiến thức thực tiễn liên quan đến logistics, vận tải thông qua việc trực tiếp quan sát việc bốc dỡ hàng từ tàu mẹ, cách phân luồng, khu vực của cảng. Ngoài ra, sinh viên còn được hiểu thêm về các dịch vụ khác mà công ty cung cấp như dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ, đường sông, vận tải đa phương thức quốc tế, dịch vụ hoa tiêu, lai dắt tàu biển …. Bên cạnh đó, công ty cung cấp các thông tin về nhu cầu tuyển dụng cũng như các yêu cầu mà các bạn sinh viên cần chuẩn bị khi muốn ứng tuyển làm việc tại TCIT.