Hoạt động kết nối chuyên môn với Thư viện Trung tâm: Kinh nghiệm triển khai ứng dụng phần mềm Turnitin trong hoạt động tra soát đạo văn tại Trường Đại học Ngoại thương

626

* Professional networking activities with the central library: Experience in implementing turnitin software application in plagiarism checking activities at Foreign Trade University

On April 8th, 2022, the Central Library and the Library Board held a professional networking activity to discuss and share models and experiences in applying Turnitin software in plagiarism investigation activities at the two department. This program created opportunities for officials to meet and exchange professional work, created close relationships between members, and helped staffs of Foreign Trade University – HCM Campus understand more about common orientations and goals of the Board of Directors in plagiarism investigation activities and develop implementation directions to achieve common goals.

Nhằm tăng cường hiệu quả triển khai ứng dụng phần mềm Turnitin trong hoạt động hỗ trợ tra soát đạo văn cho viên chức và người học tại Trường Đại học Ngoại thương, ngày 08/04/2022, Thư viện Trung tâm và Thư viện Cơ sở II đã diễn ra hoạt động kết nối, trao đổi về các mô hình, kỹ thuật phần mềm và kinh nghiệm thực tiễn trong giai đoạn triển khai thí điểm phần mềm trên nền tảng trực tuyến MS Team.

Với mục tiêu tìm hiểu về các giải pháp nhằm hỗ trợ hiệu quả hoạt động tra soát, tạo thế chủ động trong việc rèn luyện và tự phòng tránh đạo văn cho người học, nâng cao tính minh bạch trong học thuật, chương trình kết nối đã nhận được sự quan tâm và tham dự của Ban Giám đốc Thư viện Trung tâm Trụ sở chính Hà Nội gồm: ThS Hoàng Vũ – Giám đốc, ThS Đặng Quang Hiệp – Phó Giám đốc và các viên chức phụ trách chuyên môn của Thư viện Trung tâm. Về phía Cơ sở II, có sự tham dự của PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc cùng toàn thể viên chức Ban Thư viện.

Mở đầu chương trình, ThS Đặng Quang Hiệp – Phó Giám đốc Thư viện Trung tâm giới thiệu mục tiêu của buổi kết nối nhằm tăng cường mối liên kết, chia sẻ chuyên môn giữa các cơ sở trong nhà trường. Đồng thời, trong quá trình triển khai thí điểm phần mềm Turnitin, do mỗi cơ sở có những đặc thù khác nhau nên chưa có sự thống nhất trong mô hình triển khai. Do đó, buổi kết nối này được diễn ra với mục tiêu lắng nghe phương án và tình hình triển khai từ các cơ sở để Ban Giám đốc Thư viện Trung tâm, Ban Giám đốc Cơ sở II, có thể đưa ra các phương hướng công tác, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, hỗ trợ cho hoạt động chuyên môn của viên chức được thực hiện thống nhất, hiệu quả, giúp cho viên chức và người học có thể sử dụng các tiện ích thư viện nhanh chóng, thuận tiện. Cũng nhân dịp này, PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà – Phó giám đốc Cơ sở II cũng ngỏ lời cảm ơn đến Ban Giám đốc Thư viện Trung tâm đã luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để Ban Thư viện Cơ sở II luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Mở đầu nội dung chính của chương trình, Chuyên viên Nguyễn Xuân Hóa trình bày về các mô hình triển khai phần mềm Turnitin nhằm hỗ trợ hoạt động tra soát đạo văn cho người học và Ban Giám đốc Thư viện Trung tâm cũng phân tích, có những chia sẻ về ưu và nhược điểm của từng mô hình. Về phía Cơ sở II, ThS Nguyễn Lê Na trình bày về mô hình triển khai tổ chức tra soát đạo văn đang triển khai thí điểm tại Cơ sở II, các ưu điểm và nhược điểm của mô hình trong quá trình thực hiện. Tiếp đó, ThS Hoàng Vũ – Giám đốc Thư viện Trung tâm đã có những chỉ đạo về hoạt động báo cáo kết quả triển khai thí điểm và đề nghị Cơ sở II có thêm những đề xuất về mô hình triển khai cho hai nhóm đối tượng là viên chức và người học. Qua đó, Thư viện Trung tâm sẽ xem xét và đưa ra mô hình phù hợp nhất với các cơ sở trong giai đoạn chính thức áp dụng.

Trong không khí thân tình, cởi mở của buổi kết nối, các thành viên tham dự đã có những chia sẻ và tích cực trao đổi về các kinh nghiệm trong hoạt động ứng dụng phần mềm Turnitin để tra soát đạo văn nhằm mục tiêu phân tích sâu về mô hình triển khai, chính sách tra soát và hiểu sâu hơn về kỹ thuật phần mềm.

Kết thúc chương trình kết nối, các viên chức đã tích lũy thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong hoạt động hỗ trợ tra soát đạo văn, đồng thời gia tăng thêm mối liên kết giữa các thành viên của các cơ sở./.