Báo cáo thực tế tại các doanh nghiệp cà phê trên địa bàn Thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk của Bộ môn Kinh tế – Luật học kỳ II năm học 2022 – 2023

For developing teamwork spirit, enhancing social connection within faculty of economics and law, encouraging the discussion on practical issues in teaching to adapt to new challenges in the context of globalization and international integration, the Faculty of Economics and Law organized fruitful field trip to coffee enterprises in Buon Me Thuot City, Daklak province.

Nhằm xây dựng tinh thần đồng đội, kết nối viên chức trong Bộ môn, trao đổi chuyên môn và kỹ năng sáng tạo trong giảng dạy đáp ứng yêu cầu mới của bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, cũng như tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa với doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, học kỳ II năm học 2022-2023, Bộ môn Kinh tế – Luật đã tổ chức đi thực tế tại các doanh nghiệp cà phê trên địa bàn TP. Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk với nhiều thông tin bổ ích.

Ngày 11/3/2023, Bộ môn đã tổ chức buổi tọa đàm, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Hội nữ doanh nhân TP. Buôn Mê Thuột. Bà Bùi Thị Lan – Giám đốc Công ty quảng cáo Mặc Vy, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP. Buôn Mê Thuột; bà Nguyễn Thị Hằng Thu – Giám đốc Công ty TNHH Cà phê Thu Lợi và Ông Lê Văn Vương – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Vương Thành Công đã trình bày chuyên đề “Phát triển bền vững mặt hàng cà phê tại tỉnh Đắk Lắk”. Các thông tin về công tác quy hoạch, xây dựng vùng trồng, xây dựng chuỗi giá trị sản xuất cà phê bền vững, gắn với phát triển văn hóa, du lịch, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất, bảo đảm chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái được báo cáo viên trình bày cụ thể, hữu ích. Trong đó các báo cáo viên đã nhấn mạnh việc cải tạo đất để gìn giữ và duy trì tính chất lý hóa của đất, kiểm soát điều kiện đất đai, nguồn nước và các yếu tố khác để bảo vệ vùng trồng cà phê chất lượng cao, tổ chức triển khai thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ mặt hàng cà phê và thực hiện quảng bá thương hiệu, chất lượng cà phê Việt Nam để giới thiệu mạnh đến người tiêu dùng toàn thế giới. Thông qua nội dung trình bày, các báo cáo viên cũng đồng thời khẳng định mối liên hệ khắng khít giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh mới, qua đó nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác cùng tạo ra giá trị giữa đôi bên.

Bên cạnh đó, Bộ môn đã tham gia Lễ hội cà phê Ban Mê Thuột lần thứ 8 “Coffee Festival” và tham quan thực tế, tìm hiểu sự phát triển của ngành sản xuất và kinh doanh cà phê, cách thức kí kết và thực hiện hợp đồng xuất khẩu cà phê tại Công ty TNHH cà phê Thu Lợi – 35 Chế Lan Viên, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk và Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Vương Thành Công, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Buổi tham quan thực tế đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp giảng viên vận dụng, lồng ghép các kiến thức thực tế vào từng nội dung giảng dạy giúp cho bài giảng sinh động hơn, giúp nâng cao giá trị thực tiễn của môn học. Ngoài ra, chuyến đi thực tế tại các doanh nghiệp cà phê trên địa bàn Thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk làm tăng thêm sự tương tác, tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong Bộ môn với nhau, phát huy tinh thần tập thể cùng sáng tạo, tìm tòi để hướng tới mục tiêu chung của Bộ môn. Ban Chủ nhiệm Bộ môn thấu hiểu tính cách, tư duy của các thành viên trong Bộ môn, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn.

Một số hình ảnh trong trong chuyến đi thực tế:

bao-cao-thuc-te-tai-cac-doanh-nghiep-buon-me-thuot-dak-lak-1
Chủ nhiệm Bộ môn Kinh tế -Luật Lưu Thị Bích Hạnh và đại diện doanh nghiệp tại buổi tọa đàm (The dean of faculty and a enterprises’ representatative at the conference)
bao-cao-thuc-te-tai-cac-doanh-nghiep-buon-me-thuot-dak-lak-2
Chủ nhiệm Bộ môn Kinh tế -Luật Lưu Thị Bích Hạnh phát biểu tại buổi tọa đàm (The dean of faculty was giving a speech at the conference)
bao-cao-thuc-te-tai-cac-doanh-nghiep-buon-me-thuot-dak-lak-3
Các giảng viên và chủ doanh nghiệp tại lễ hội cà phê (Lecturers and enterprise owners at the Coffee Festival)
bao-cao-thuc-te-tai-cac-doanh-nghiep-buon-me-thuot-dak-lak-4
Các giảng viên tại lễ hội cà phê (Lecturers at the Coffee Festival)
bao-cao-thuc-te-tai-cac-doanh-nghiep-buon-me-thuot-dak-lak-5
Các hoạt động giao lưu tại lễ hội cà phê (activities at the Coffee Festival)
bao-cao-thuc-te-tai-cac-doanh-nghiep-buon-me-thuot-dak-lak-6