Chuỗi hoạt động nhằm tăng cường gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và công tác chuyên môn tại Bộ môn Khoa học Cơ bản

282

*A series of activities to strengthen the connection between schools and businesses, improve the quality of scientific research and professional work at the Faculty of Basic Sciences HCMC Campus

For in-depth discussion on practical issues targeted at the enhancement of quality in teaching and learning at Foreign Trade University and dealing with new challenges in the context of globalization and international integration as well as developing a well-connected network with business for innovation, the Faculty of Basic Sciences HCMC Campus organized a series of seminars in academic year 2021-2022.

Nhằm nâng cao năng lực của giảng viên trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đáp ứng những yêu cầu mới trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, cũng như tạo sự gắn kết với doanh nghiệp trong sáng tạo và khởi nghiệp, năm học 2021-2022, Bộ môn Khoa học Cơ bản đã tổ chức chuỗi các buổi sinh hoạt chuyên môn với nhiều thông tin khoa học bổ ích, cụ thể:

Tại buổi sinh hoạt chuyên môn ngày 31/8/2021, Ban chủ nhiệm Bộ môn Khoa học Cơ bản chủ trì tọa đàm “Một số yêu cầu về kỹ năng và cách thức triển khai công việc của các trưởng Nhóm công tác tại Bộ môn Khoa học Cơ bản”. Trước yêu cầu thực tiễn từ việc sắp xếp lại các Bộ môn, với sự điều chỉnh của các mục tiêu công tác nên việc sắp xếp một cách khoa học, phù hợp công việc giữa các Nhóm công tác là một vấn đề cần được trao đổi thấu đáo. Một số nội dung được quan tâm như: cách thức phối hợp và thực thi công tác, các hoạt động hỗ trợ và cung cấp thông tin (hồ sơ, văn bản), phương tiện kỹ thuật (các nền tảng công việc), chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nguồn lực, xác định nội dung công việc và phạm vi trách nhiệm của từng cá nhân thực hiện được phân tích và trao đổi cụ thể. Tất cả những nội dung đó đều cần tuân thủ theo nguyên tắc phối hợp để đảm bảo đạt hiệu quả cao trong thực thi các nhiệm vụ tại Bộ môn.

Tiếp nối hoạt động trên, ngày 29/10/2021, Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động kinh doanh tại tập đoàn Nestle” do ông Bùi Bách Diệp – Sale Automation Manager, Công ty TNHH Nestle Việt Nam trình bày đã thu hút hơn 340 lượt sinh viên Khoá 58, 59, 60 và 12 giảng viên tham dự. Ngoài việc giới thiệu các quan điểm liên quan tới tin học trong kinh doanh, kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc, sự cần thiết ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của doanh nghiệp, ông Diệp cũng khẳng định “chuyển đổi số” được xác định là quá trình bao trùm toàn bộ cơ chế vận hành của công ty, giúp tạo ra nền tảng cho sự tăng trưởng, thúc đẩy tính linh hoạt, tạo ra sự hiệu quả trong quá trình quản lý và vận hành, từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững chung của doanh nghiệp và cộng đồng. Để đảm bảo thành công cho chuyển đổi số tại Nestlé Việt Nam, vấn đề cốt lõi và quan trọng nhất chính là con người – chất lượng nguồn nhân lực. Chính vì vậy, song song với việc bồi dưỡng, phát triển năng lực đội ngũ hiện có, Nestlé Việt Nam luôn chú trọng vào việc tuyển dụng người lao động từ khối ngành ngoại thương, kinh tế với tư duy, kiến thức về tin học, công nghệ, dữ liệu.

Xuất phát từ nhu cầu ứng dụng nghiên cứu khoa học vào hoạt động học tập, nghiên cứu, giảng dạy, ngày 30/11/2021, Ban chủ nhiệm Bộ môn Khoa học Cơ bản đã chia sẻ chủ đề “Chuỗi hoạt động liên quan đến phương pháp nghiên cứu” (đợt 1). Buổi tọa đàm nhằm trang bị thêm kiến thức cho giảng viên trẻ trong hoạt động nghiên cứu khoa học và khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên, định hướng giúp đỡ các em tháo gỡ những khó khăn tồn đọng trong quá trình nghiên cứu của mình.

Với những kiến thức nền tảng, buổi chia sẻ đã mang đến cho những giảng viên trẻ một số thông tin cơ bản về cách thức tìm kiếm chủ đề mới, thời sự và đánh giá khả năng xử lý kỹ thuật, số liệu, mô hình phù hợp. Đối với sinh viên, hoạt động nghiên cứu khoa học giúp xây dựng và phát triển được tính năng động, sáng tạo, khả năng tư duy độc lập, tự nghiên cứu và khả năng làm việc nhóm của mình… để đảm bảo sau khi ra trường các em có thể tự tin tham gia làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề mình yêu thích, đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Điều này đòi hỏi người hướng dẫn khoa học cũng phải không ngừng bổ sung, hoàn thiện kiến thức của mình.

Liên quan đến nội dung vận dụng kiến thức các môn lý luận chính trị vào định hướng nghề nghiệp tương lai, ngày 17/03/2022, TS. Dương Ngọc Dũng – Giám đốc Chương trình Triết học Đại học Hoa Sen đã chia sẻ chủ đề “Vận dụng các quan điểm của triết học vào quá trình thương thuyết và đàm phán trong kinh doanh”. Báo cáo viên cung cấp nhiều thông tin thú vị về vai trò, tầm quan trọng của triết học và việc vận dụng các quan điểm của triết học vào mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là quá trình thương thuyết và đàm phán trong kinh doanh. Là người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và cố vấn cho các doanh nghiệp, những kiến thức chia sẻ của báo cáo viên nhận được sự quan tâm, tiếp thu và học tập từ nhiều giảng viên, sinh viên tham dự.

Ngày 25/03/2022, TS. Vương Thị Thảo Bình – Giảng viên Bộ môn Khoa học Cơ bản đã có buổi báo cáo với chủ đề: “Chia sẻ kinh nghiệm để đăng ký thành công đề tài nghiên cứu khoa học và thực hiện tốt đề tài đối với giảng viên trẻ”. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và có nhiều công trình nghiên cứu, đề tài khoa học được công bố, TS. Vương Thị Thảo Bình đã mang đến buổi báo cáo nhiều nội dung bổ ích xoay quanh chủ đề: giới thiệu các chương trình, dự án đề tài nghiên cứu, kinh nghiệm về việc làm thế nào để đăng ký thành công đề tài nghiên cứu khoa học cũng như cách thức để thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học hiệu quả nhất. Buổi chia sẻ thu hút nhiều giảng viên trẻ ở cả Cơ sở II và Trụ sở chính tham gia, trao đổi và nhận được những phản hồi tích cực từ giảng viên.

Nối tiếp chuỗi hoạt động nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và ứng dụng nhiều hơn khoa học công nghệ vào hoạt động giảng dạy của giảng viên ở, ngày 21/04/2022, ông Huỳnh Ngọc Dũng – Giám đốc HD Expertise Ltd đã có những chia sẻ cho toàn thể giảng viên bộ môn với chủ đề: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong vận hành và tự động hóa doanh nghiệp (trường hợp phần mềm Best Systems CRM)”. Tại buổi chia sẻ, ông Huỳnh Ngọc Dũng đã giới thiệu về những lợi ích và hạn chế của chuyển đổi số và tự động hoá, phân tích rõ vai trò quan trọng và thiết thực của việc ứng dụng phần mềm Best Systems CRM vào trong quá trình vận hành và tự động hóa doanh nghiệp. Thông qua những ví dụ cụ thể về trường hợp của doanh nghiệp, báo cáo viên làm rõ những nội dung liên quan đến báo cáo kinh doanh, phân tích hành vi khách hàng,.. được giản lược thông qua sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng, từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nắm bắt công nghệ trong công việc. Buổi báo cáo diễn ra trong không khí sôi nổi với những phần hỏi đáp thú vị, đầy đủ từ giảng viên và báo cáo viên.

Để giúp cho các giảng viên trẻ của Cơ sở 2 có thêm kinh nghiệm quan trọng viết bài báo khoa học, ngày 29/04/2022, TS. Nguyễn Thị Mai – Trưởng Bộ môn Khoa học Cơ bản có buổi báo cáo khoa học rất hữu ích, thú vị và hấp dẫn với chủ đề: “Chia sẻ kinh nghiệm hình thành ý tưởng và viết bài đăng tạp chí đối với các giảng viên trẻ”. Trong buổi báo cáo, TS. Nguyễn Thị Mai đã chia sẻ về cách thức tìm chủ đề, thực hiện nghiên cứu và công bố các bài viết khoa học trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước uy tín. TS. Nguyễn Thị Mai cũng cung cấp, giới thiệu nhiều nguồn tư liệu, dữ liệu đa dạng, từ các tạp chí khoa học uy tín đến các kỳ hội thảo trong nước và quốc tế để giúp cho các giảng viên trẻ nghiên cứu, tham khảo, hình thành ý tưởng viết bài báo khoa học. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học và nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã công bố, buổi báo cáo của TS. Nguyễn Thị Mai đã tạo nhiều động lực lớn, truyền cảm hứng quan trọng giúp hình thành ý tưởng, nghiên cứu viết bài báo khoa học cho các giảng viên trẻ của Cơ sở 2.

Chuỗi hoạt động chuyên môn, tọa đàm khoa học do Bộ môn Khoa học Cơ bản tổ chức trong năm học 2021-2022 đã thu hút nhiều sự quan tâm tham dự của sinhcủa Cơ sở II, giảng viên trong và ngoài Bộ môn và kết nối với một số giảng viên trẻ tại Trụ sở chính, tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho giảng viên và sinh viên; nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

Sau đây là một số hình ảnh của chuỗi sự kiện:
The Rapporteur and Lecturers of the Faculty of Basic Sciences– Foreign Trade University, HCMC Campus at the training sessions

chuoi-hoat-dong-tang-cuong-gan-ket-giua-nha-truong-doanh-nghiep-tai-bo-mon-khoa-hoc-co-ban-2
Ông Bùi Bách Diệp – Sale Automation Manager, Công ty TNHH Nestle Việt Nam và các giảng viên sinh viên tại buổi tọa đàm khoa học qua phần mềm MS Teams
(Mr. Bùi Bách Diệp – Sale Automation Manager, Nesle VietNam Co.,Ltd and Lecturers, Students – Foreign Trade University, HCMC Campus at the training session via MS Teams)

chuoi-hoat-dong-tang-cuong-gan-ket-giua-nha-truong-doanh-nghiep-tai-bo-mon-khoa-hoc-co-ban-3
TS. Nguyễn Thị Mai và các giảng viên, sinh viên tại buổi tọa đàm khoa học qua phần mềm MS Teams
(Dr. Nguyen Thi Mai and Lecturers, Students – Foreign Trade University, HCMC Campus at the training session via MS Teams)

chuoi-hoat-dong-tang-cuong-gan-ket-giua-nha-truong-doanh-nghiep-tai-bo-mon-khoa-hoc-co-ban-4
TS. Dương Ngọc Dũng – Giám đốc Chương trình Triết học Đại học Hoa Sen và các giảng viên, sinh viên tại buổi tọa đàm khoa học qua phần mềm MS Teams
(Dr. Duong Ngoc Dung – Director of the Philosophical Program of Hoa Sen University and Lecturers, Students – Foreign Trade University, HCMC Campus at the training session via MS Teams)

chuoi-hoat-dong-tang-cuong-gan-ket-giua-nha-truong-doanh-nghiep-tai-bo-mon-khoa-hoc-co-ban-5
TS. Vương Thị Thảo Bình và các giảng viên, sinh viên tại buổi tọa đàm khoa học qua phần mềm MS Teams
(Dr. Vuong Thi Thao Binh and Lecturers, Students – Foreign Trade University, HCMC Campus at the training session via MS Teams)

chuoi-hoat-dong-tang-cuong-gan-ket-giua-nha-truong-doanh-nghiep-tai-bo-mon-khoa-hoc-co-ban-6
TS. Nguyễn Thị Mai và các giảng viên trẻ tại buổi tọa đàm khoa học qua phần mềm MS Teams
(Dr. Nguyen Thi Mai and young lecturers – Foreign Trade University, HCMC Campus at the training session via MS Teams)

chuoi-hoat-dong-tang-cuong-gan-ket-giua-nha-truong-doanh-nghiep-tai-bo-mon-khoa-hoc-co-ban-7
Ông Huỳnh Ngọc Dũng – Giám đốc HD Expertise Ltd và các giảng viên Bộ môn Khoa học Cơ bản, các giảng viên có quan tâm tại buổi tọa đàm khoa học qua phần mềm MS Teams
(Mr.Huynh Ngoc Dung – Director of HD Expertise Ltd and Lecturers of the Faculty of Basic Sciences, interested lecturers – Foreign Trade University, HCMC Campus at the training session via MS Teams)

Loading