Cơ sở II đón tiếp và làm việc cùng đoàn công tác sở công thương TP. Hồ Chí Minh

157

Chiều ngày 03/11/2023, Cơ sở II Trường ĐH Ngoại thương tại TP.HCM đã vinh dự tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác thuộc Sở Công Thương TP.HCM về khảo sát và trao đổi thông tin xây dựng Đề án “Tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng Logistics, nâng công suất bốc dỡ và kho chứa cảng biển, đón đầu các chuỗi cung ứng; hình thành trung tâm cung ứng dịch vụ Logistics tầm cỡ khu vực”.

On November 3rd, 2023, Foreign Trade University Ho Chi Minh City Campus was honored to welcome and work with the Delegation of the Department of Industry and Trade of Ho Chi Minh City on surveying and exchanging information for the development of the project “Enhancing investment in logistics infrastructure, increasing port cargo handling capacity and storage, proactively participating in supply chains; establishing a regional-scale logistics service center”.

Thực hiện Chương trình hành động số 36-CtrHĐ/TU ngày 25 tháng 3 năm 2023 của Thành uỷ TP Hồ Chí Minh về thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 07 tháng 10 năm 2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30 tháng 12 năm 2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Uỷ ban Nhân dân Thành phố đã giao Sở Công Thương chủ trì xây dựng đề án “Tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng logistics, nâng công suất bốc dỡ và kho chứa cảng biển, đón đầu các chuỗi cung ứng; hình thành trung tâm cung ứng dịch vụ Logistics tầm cỡ khu vực”. Để có thông tin thực tế nhằm xây dựng đề cương cho Đề án, đoàn công tác của Sở Công thương làm việc với nhiều tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố trong đó có Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP Hồ Chí Minh.

Tham dự sự kiện, về phía Đoàn công tác Sở Công Thương TP.HCM, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương vinh dự được đón tiếp Ông Nguyễn Công Luân – Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất Nhập khẩu cùng các Chuyên viên phụ trách mảng công tác liên quan tới logistics, chuyển đổi số thuộc phòng Quản lý Xuất Nhập khẩu, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh. Về phía Cơ sở II Trường ĐH Ngoại thương, có sự tham gia của PGS, TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Cơ sở II, TS. Lê Hồng Vân – Trưởng BM Kinh doanh và Thương mại quốc tế (KD&TMQT), cùng các giảng viên là Tiến sĩ thuộc Bộ môn BM KD&TMQT và giảng viên giảng dạy nhóm môn Logistics và Vận tải quốc tế.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã thông tin về chủ trương của Chính phủ về tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng logistics, nâng công suất bốc dỡ và kho chứa cảng biển cũng như định hướng phát triển các trung tâm dịch vụ logistics tầm cỡ khu vực tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong buổi chia sẻ, ông Nguyễn Công Luân – Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất Nhập khẩu, Sở Công Thương cho biết để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của thương mại và chuỗi cung ứng khu vực, việc xây dựng trung tâm cung ứng dịch vụ Logistics tầm cỡ khu vực là một bước cần thiết. Các trung tâm này sẽ cung cấp các dịch vụ logistics quan trọng như làm địa điểm trung chuyển, vận chuyển hàng hóa quốc tế, cung cấp các dịch vụ logistics giá trị gia tăng như quản lý hàng hóa, dịch vụ phân phối bên cạnh các dịch vụ cơ bản như giao nhận, thông quan hàng hóa. Với vị thế là đầu tầu kinh tế cả nước và vị thế địa lý thuận lợi, thành phố Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng để có thể trở thành trung tâm dịch vụ không chỉ của Việt Nam mà còn của khu vực. Điều này giúp các kết nối Việt Nam với thị trường thế giới thuận lợi hơn, giúp các doanh nghiệp giảm được chi phí và thời gian tiếp cận thị trường quốc tế cũng như mang lại nhiều lợi ích kinh tế cũng như nâng vị thế cho thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

co-so-ii-lam-viec-voi-doan-cong-tac-so-cong-thuong-tp-hcm-1
Ông Nguyễn Công Luân – Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất Nhập khẩu, Sở Công Thương trao đổi ý kiến trong phiên làm việc (Mr. Nguyen Cong Luan – Deputy Head of Import-Export Management Department, Department of Industry and Trade exchanged opinions in the working session).

Cùng tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, các giảng viên Cơ sở II đã chia sẻ một số kết quả nghiên cứu liên quan đến thực trạng năng lực hệ thống cảng biển của khu vực thành phố Hồ Chí Minh và đề xuất một số gợi ý định hướng giúp các cơ quan chức năng xây dựng đề án. Đánh giá về thực trạng công suất cảng biển tại thành phố Hồ Chí Minh, các giảng viên cho rằng có đủ tiềm năng để nâng cao công suất bốc dỡ hàng hóa và cung cấp nhiều dịch vụ logistics giá trị gia tăng. Tuy nhiên, việc điều phối và kết nối công suất cụm cảng tại thành phố Hồ Chí Minh đáp ứng được nhu cầu của các hãng tàu lớn thì cần sự tham gia của các bộ ngành liên quan. Nhiều cảng biển được đầu tư hiện đại nhưng chưa khai thác hết công suất trong khi một số cảng nhỏ đang quá tải. Các cảng biển và cảng hàng không là những mắt xích quan trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả và tối ưu hóa thời gian vận chuyển, phân phối hàng hóa và tối ưu hóa thời gian, thành phố Hồ Chí Minh cần tăng cường kết nối hạ tầng với các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh trong đó có việc thúc đẩy việc hoàn thiện các tuyến đường vành đai, kết nối các tuyến vận tải thủy nội địa, nâng cao công suất bốc dỡ và kho chứa tại các cảng biển, đầu tư công nghệ mới trong khai thác cảng và vận hành kho. Thành phố cần có chính sách thu hút các hãng tàu lớn đầu tư cảng biển và trung tâm logistics để đảm bảo nguồn hàng vận chuyển quốc tế khi đề án được triển khai. Bên cạnh việc đầu tư về hạ tầng logistics, thành phố cần quan tâm việc đặt hàng các trường đại học các nghiên cứu liên quan đến đề án cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có đủ trình độ chuyên môn và năng lực ngoại ngữ phục vụ cho các trung tâm logistics trung chuyển trong tương lai.

Buổi làm việc đã diễn ra trong không khí cởi mở, khơi gợi nhiều ý tưởng và gợi ý định hướng nhằm hoàn thiện Đề án “Tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng Logistics, nâng công suất bốc dỡ và kho chứa cảng biển, đón đầu các chuỗi cung ứng; hình thành trung tâm cung ứng dịch vụ Logistics tầm cỡ khu vực”. Buổi chia sẻ cũng đã mang lại nhiều thông tin bổ ích giúp các giảng viên có thêm tư liệu phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc: co-so-ii-lam-viec-voi-doan-cong-tac-so-cong-thuong-tp-hcm-2co-so-ii-lam-viec-voi-doan-cong-tac-so-cong-thuong-tp-hcm-3co-so-ii-lam-viec-voi-doan-cong-tac-so-cong-thuong-tp-hcm-4co-so-ii-lam-viec-voi-doan-cong-tac-so-cong-thuong-tp-hcm-5co-so-ii-lam-viec-voi-doan-cong-tac-so-cong-thuong-tp-hcm-6