Công đoàn Cơ sở thành viên Cơ sở II chung tay vì sự tiến bộ của Phụ nữ và Bình đẳng giới năm 2024

58

Gender equality is an important goal that needs to be achieved not only in Vietnam, but also in countries around the world, and is one of the criteria for evaluating the development of a society.

Bình đẳng giới là một mục tiêu quan trọng cần hướng đến không chỉ của Việt Nam, mà của các nước trên thế giới, là một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển của một xã hội. Theo quan niệm của Liên hợp quốc, bình đẳng giới có nghĩa là phụ nữ và nam giới được hưởng những điều kiện như nhau để thực hiện đầy đủ quyền con người, có cơ hội đóng góp cũng như thụ hưởng những thành quả phát triển của quốc gia trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa. Nhiều năm qua, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã nỗ lực để mang lại bình đẳng giới cho con người, để con người thật sự được sống trong một xã hội văn minh, phát triển bền vững, nhân văn. Và, Việt Nam là một trong số các nước có nhiều thành tựu về thực hiện bình đẳng giới đã được ghi nhận, như: xây dựng và ban hành văn bản pháp quy thể hiện nguyên tắc về bình đẳng giới, là một trong các quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong những năm qua, Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu bình đẳng nam nữ và không ngừng nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Nói về vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại, trước hết chúng ta không thể không nói đến vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình được thể hiện ở vai trò làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Và cũng chính trong thời đại mới, bên cạnh vai trò đó, người phụ nữ còn tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của mình đối với sự phát triển của xã hội, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Họ đã không ngừng nghiên cứu, trau dồi tri thức và không ít người đã đạt đến những địa vị rất cao trong mọi lĩnh vực. Ngày càng có nhiều người trở thành nhà lãnh đạo, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động.

Nhận thức được điều đó, với chức năng của mình Công đoàn Cơ sở thành viên Cơ sở II đã đặt ra mục tiêu về xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại Cơ sở II, tạo mọi điều kiện để phát huy năng lực sáng tạo, tinh thần đoàn kết, từng bước nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới là mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt quan trọng trong công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ của ngành giáo dục. Với đặc thù là đơn vị mà trong đó hơn 66% đoàn viên Công đoàn, người lao động là nữ, Công đoàn Cơ sở thành viên Cơ sở II luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ nữ viên chức nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vai trò của mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo nhằm góp phần xây dựng ngành giáo hiện đại, đổi mới, sáng tạo, hướng tới hoàn thành mục tiêu của ngành giáo dục trong chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

Trong chương trình Kế hoạch công tác hàng năm của Công đoàn Cơ sở thành viên Cơ sở II, luôn chú trọng công tác tổ chức hoạt động Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 thông qua nhiều hoạt động đa dạng và ý nghĩa như: Cuộc thi văn nghệ, thi ảnh áo dài, thi cắm hoa, thi nấu ăn,… đã tạo nên không khí tươi vui, thoải mái, đồng thời tăng thêm tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các nữ đoàn viên Công đoàn, người lao động tại Cơ sở II và đó cũng là dịp để nam đoàn viên Công đoàn thể hiện lòng cảm thông sâu sắc, chia sẻ buồn vui, trách nhiệm, công việc tạo điều kiện, động lực cho nữ đoàn viên Công đoàn và người lao động công tác tốt hơn.

cong-doan-cstv-co-so-ii-chung-tay-vi-su-tien-bo-cua-phu-nu-binh-dang-gioi-nam-2024-1
Tập thể lãnh đạo Trường Đại học Ngoại thương tặng hoa Chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 cho đại diện nữ đoàn viên Công đoàn, người lao động tại Cơ sở II
cong-doan-cstv-co-so-ii-chung-tay-vi-su-tien-bo-cua-phu-nu-binh-dang-gioi-nam-2024-2
Cơ sở II tặng hoa Chúc mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3
cho đại diện nữ đoàn viên Công đoàn, người lao động tại Cơ sở II

Cứ mỗi dịp Tháng 5 hàng năm, thực hiện Thông báo và Hướng dẫn của Công đoàn Trường, Công đoàn Cơ sở thành viên Cơ sở II tổ chức hoạt động bình xét thi đua năm học đối với danh hiệu “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, kết quả 100% nữ đoàn viên Công đoàn thuộc Công đoàn Cơ sở thành viên Cơ sở II đều được công nhận danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”. Bên cạnh công tác chăm lo cho nữ đoàn viên Công đoàn, Công đoàn Cơ sở thành viên Cơ sở II còn chú trọng công tác chăm lo cho con em của đoàn viên thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa có thể kể đến như: Hoạt động Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, Ngày Gia đình Việt Nam 28/8, Tết Trung thu và hoạt động khen thưởng con em của các đoàn viên Công đoàn đạt được các thành tích cao trong học tập. Chính những hoạt động này đã từng bước khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn, xây dựng và củng cố niềm tin cho toàn thể đoàn viên Công đoàn, người lao động nói chung, nữ đoàn viên Công đoàn nói riêng, để họ vững tâm công tác, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và sáng tạo trong công tác chuyên môn.

Tóm lại, dù ở giai đoạn nào phụ nữ Việt Nam luôn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Hòa chung đà tiến bộ và phát triển hiện nay, nhất định phụ nữ sẽ tiếp tục phát huy được truyền thống “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” để đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, đồng thời luôn là chỗ dựa tin cậy cho mỗi mái ấm gia đình, góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng giàu đẹp, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.