Kết nối trao đổi chuyên môn với Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO): Cấp phép chuyển dạng, khai thác tài liệu số trong hoạt động thư viện tại Cơ sở II

*Professional discussion with the Vietnam Reproduction Right Organization (VIETRRO): Licensing to convert and exploit digital documents in library activities at FTU-HCMC Campus

In order to strengthen innovation and creativity as well as develop digital learning resources and improve the ability to serve officials and learners without limitation of space and time at Foreign Trade University – HCMC Campus, on August 1st, 2022, the Vietnam Reproduction Right Organization (VIETRRO) and the Library Department of Foreign Trade University – HCMC Campus held a meeting to exchange expertise on licensing to convert, exploit digital documents in Library activities at Foreign Trade University – HCMC Campus.

Nhằm tăng cường hoạt động đổi mới, sáng tạo, phát triển nguồn học liệu số và nâng cao khả năng phục vụ viên chức và người học không giới hạn không gian và thời gian tại Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương, ngày 01/08/2022, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) và Thư viện Cơ sở II tại TP. HCM đã tổ chức buổi kết nối, trao đổi chuyên môn về hoạt động cấp phép chuyển dạng, khai thác phục vụ tài liệu số trong hoạt động Thư viện tại Cơ sở II.

Chương trình kết nối có sự tham gia của Ban Lãnh đạo hai đơn vị. Về phía Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO), thành viên tham dự gồm có: ông Mai Tú Anh –  Phó chủ tịch, Tổng Thư ký VIETRRO,  Bà Vũ Thái Hà – Chánh văn phòng VIETRRO, và ông Lưu Trần Long ( Phó Chánh văn phòng VIETRRO, chuyên viên cấp phép LECOCE). Về phía Cơ sở II, có sự tham dự của PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Cơ sở II, ThS Bùi Thị Hoàng Oanh – Trưởng ban Thư viện và toàn thể viên chức Ban Thư viện.

Các thành viên tham dự chương trình kết nối

Mở đầu chương trình, PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Cơ sở II ngỏ lời cảm ơn đến Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) đã quan tâm, và sắp xếp buổi trao đổi để Ban Thư viện Cơ sở II cập nhật thêm kiến thức, thông tin về hoạt động xin quyền chuyển dạng tài liệu để phục vụ nghiên cứu, đào tạo tại Cơ sở II. Phó Giám đốc cũng phát biểu thêm, hiện nay, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương đang có định hướng tăng cường chuyển đổi số và trong điều kiện Thư viện Cơ sở II đang còn hạn chế về không gian, việc số hóa nguồn học liệu để tiết kiệm không gian lưu trữ, phục vụ trực tuyến là rất cần thiết. Cơ sở II rất mong Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) hỗ trợ, hướng dẫn để Ban Thư viện có thể phát triển phục vụ nguồn học liệu số cho viên chức và người học nhưng vẫn đảm bảo thực thi Luật Sở hữu trí tuệ. PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà cũng đề nghị toàn thể viên chức tại Ban Thư viện tích cực trình bày các vướng mắc trong phục vụ tài liệu số hóa hoặc đặt các câu hỏi để được các chuyên gia của Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) hỗ trợ giải đáp và hướng dẫn.

Tiếp đến nội dung chính của chương trình, Bà Vũ Thái Hà – Chánh văn phòng VIETRRO trình bày về lịch sử hình thành, nội dung hoạt động, và tình hình hoạt động của Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO). Bên cạnh đó, các phương thức và đối tượng được cấp quyền phân phối tài liệu của Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) cũng được Bà nhấn mạnh. Trong không khí thân tình, cởi mở của buổi kết nối, các thành viên tham dự đã có nhiều câu hỏi, thắc mắc về Luật Sở hữu trí tuệ, hoạt động xin quyền chuyển dạng, phương thức phục vụ truy cập và được các thành viên thuộc Hiệp hội nhiệt tình giải đáp.

Kết thúc chương trình, viên chức tại Ban Thư viện đã tích lũy thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong hoạt động phát triển nguồn học liệu số tại Cơ sở II, đồng thời gia tăng thêm mối liên kết giữa Ban Thư viện Cơ sở II và Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO).