Nâng cao kiến thức chuyên môn – Tăng cường sự gắn kết giữa lý thuyết và thực tiễn thông qua chuỗi sinh hoạt chuyên môn tại Bộ môn Quản trị kinh doanh & Tài chính Kế toán năm học 2021-2022

2021-2022 Research seminar series at the Department of Management, Finance and Accounting: Connecting academia and practice

In the academic year 2021-2022, the Department of Management, Finance and Accounting hosted a number of research seminars on “Managing changes in the age of COVID-19: implications for businesses and stakeholders”. During these seminars, members of the Department debated several interesting topics in the context of COVID-19, such as corporate social responsibility, changes in supply chain and firm value, risks of the financial system, financial reporting, and work-life balance. In addition, industry experts added to the seminars with practical insights on state-of-the-art topics such as crypto currency development, case study of Crypto-COIN 98, industrial revolution 4.0, and business support activities at Generali Vietnam etc.
Nhằm trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ kiến thức giữa các giảng viên, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa lý thuyết tại nhà trường và thực tiễn tại doanh nghiệp, năm học 2021-2022, Bộ môn Quản trị Kinh doanh và Tài chính Kế toán đã tổ chức các buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Những thay đổi trong hoạt động của doanh nghiệp và cách làm việc của người lao động trong thời kỳ ảnh hưởng của dịch Covid”. Các giảng viên TS Nguyễn Thu Hằng, TS Lê Trung Thành, TS Nguyễn Thị Hoàng Anh, TS Đỗ Duy Kiên, ThS Nguyễn Ngọc Thụy Vy đã trao đổi về chuyên môn và kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: thực tế trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Việt Nam trong thời kì Covid 19; những thay đổi về giá trị doanh nghiệp trong thời kì khủng hoảng; nghiên cứu cấu trúc rủi ro của thị trường tài chính dưới tác động của Covid-19; một số thay đổi trong lập báo cáo tài chính, cụ thể ghi nhận tài sản vô hình, cách thức nhận biết và đo lường tài sản vô hình cũng như chủ đề về work-life integration for women in the “new normal”. Các chuyên gia từ doanh nghiệp như BCV Lê Thanh, BCV Lê Khánh Lâm, BCV Vương Tuấn Vũ đã tham gia trao đổi về các chủ đề về sự phát triển tiền mã hóa: case study về Crypto-COIN 98; Cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành thuế và Thực tiễn hoạt động hỗ trợ kinh doanh tại công ty TNHH BHNT Generali VN.

Ngoài ra, nhằm mở rộng hoạt động hợp tác doanh nghiệp trong việc trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế, từ đó cập nhật bài giảng, phát triển chuyên môn cho giảng viên, Bộ môn Quản trị Kinh doanh và Tài chính Kế toán cũng đã mời các chuyên gia từ các doanh nghiệp tham dự các buổi sinh hoạt chuyên môn trao đổi với giảng viên. Cụ thể Ông Vương Tuấn Vũ trình bày thực tiễn hoạt động hỗ trợ kinh doanh tại Công ty TNHH-BHNT Generali Việt Nam vào ngày 01/12/2021. Những điểm đặc biệt trong phân tích tài chính doanh nghiệp trên quan điểm của nhà tín dụng được chia sẻ bởi Ông Đỗ Anh Đức, Giám đốc MSB chi nhánh Sài Gòn vào ngày 26/04/2022. Nhằm hiểu rõ hơn về ứng dụng công nghệ trong thực tế quản trị tại doanh nghiệp, ngày 13/05/2022 báo cáo viên Trần Quốc Định (Công ty Thai Vietjet Air) đã chia sẻ về sử dụng Power BI trong kế toán quản trị tại doanh nghiệp. Ngày 31/03/2022, báo cáo viên Nguyễn Lê Bảo Ngọc, Giám đốc cung ứng sản phẩm từ công ty Procter &Gamble đã chia sẻ về cách thức sử dụng công cụ Kanban trong quản trị dự án tại doanh nghiệp. Với chủ đề “Project Demand and set up – experience sharing” được tổ chức vào ngày 25/03/2022, Báo cáo viên Nguyễn Đình Lãm từ Công ty Philip Morris International đã trao đổi với giảng viên về những công cụ được sử dụng phổ biến trong thực tế quản trị dự án tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, báo cáo viên Ông Nguyễn Khắc Minh Tâm, chuyên viên phân tích cao cấp của công ty chứng khoán Yuanta, Ông Đào Minh Châu, Trưởng phòng phân tích cổ phiếu của CTCP Chứng khoán SSI cùng các thầy cô đã trao đổi và phân tích ngành bất động sản, ngành thép của Việt Nam trong hiện tại cũng như những định hướng phát triển các ngành này trong tương lai lần lượt các ngày 22/04/2022 và 10/06/2022.

Những buổi chia sẻ đã thực sự thu hút sự quan tâm của giảng viên thông qua sự tích cực tham gia trao đổi với báo cáo viên, từ đó mang lại những kiến thức thực tế hữu ích để cập nhật bài giảng cũng như củng cố, phát triển hợp tác doanh nghiệp.

Sau đây là một số hình ảnh của các buổi tọa đàm khoa học

nang-cao-kien-thuc-chuyen-mon-tang-cuong-su-gan-ket-giua-ly-thuyet-va-thuc-tien-1
Báo cáo viên Nguyễn Đình Lãm đang chia sẻ chủ đề “Project Demand and set up – experience sharing”
nang-cao-kien-thuc-chuyen-mon-tang-cuong-su-gan-ket-giua-ly-thuyet-va-thuc-tien-2