Nâng cao năng lực chuyên môn của giảng viên và sinh viên thông qua chuỗi sinh hoạt chuyên môn tại Bộ môn Kinh tế – Luật học kỳ 2, năm học 2023 – 2024

92

* For the in-depth discussion on practical issues in teaching and learning at the Foreign Trade University to adapt to new challenges in the context of globalization and international integration, the Department of Economics and Law organized fruitful series of professional seminars for high-quality students in the second semester of the academic year 2023-2024.

Nhằm nâng cao năng lực của giảng viên và sinh viên trong giảng dạy và học tập tại Bộ môn Kinh tế – Luật, đáp ứng những yêu cầu mới trong trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, Bộ môn Kinh tế – Luật đã tổ chức chuỗi các chuyên đề sinh hoạt chuyên môn cho giảng viên và sinh viên các lớp chất lượng cao với nhiều thông tin thú vị bổ ích trong Học kỳ 2, năm học 2023-2024.

Chuỗi hoạt động sinh hoạt chuyên môn cho giảng viên Bộ môn diễn ra khá sôi nổi. Ngày 17/01/2024, buổi sinh hoạt chuyên môn của học kì II năm học 2023 – 2024 với chủ đề: “Hệ thống và so sánh các nghiên cứu tiền nghiệm” do Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Nghiên cứu sinh ngành Khoa học máy tính Đại học Polytechnic Hauts-De-France, Pháp báo cáo. Diễn giả đã trình bày các phương pháp và công cụ hỗ trợ cho quá trình tiếp cận nghiên cứu qua các nội dung như thực hiện khảo cứu lý thuyết theo quá trình khảo cứu lý thuyết có hệ thống (systematic literature review), qua việc định hình câu hỏi nghiên cứu, đưa ra các tiêu chuẩn bao gồm và loại trừ, chiến lược tìm kiếm, lựa chọn học tập, truy xuất dữ liệu, đánh giá chất lượng, chế xuất dữ liệu, viết báo cáo. Ông Nguyễn Thanh Tuấn cũng đã giới thiệu phần mềm Zotero, phần mềm dùng để trích dẫn tài liệu. Đây là phần mềm miễn phí có thể cạnh tranh với các phần mềm trích dẫn khác như Endnote; Giới thiệu cách phân tích phần trích dẫn của một bài nghiên cứu khoa học và sử dụng phần mềm VOSViewer để phân tích quan hệ của các khái niệm trong một lĩnh vực nghiên cứu, hoặc quan hệ của các tác giả, các quốc gia trong một lĩnh vực nghiên cứu. Ngày 01/3/2024, Bộ môn Kinh tế – Luật đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề: “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Việt Nam” do ông Nguyễn Đăng Hiếu, Ban thư ký Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam báo cáo. Báo cáo viên đã đề cập các vấn đề chuyên môn và trình bày hiện trạng giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Việt Nam cũng như nêu ra các tồn tại cần giải quyết. Đặc biệt ông Hiếu đã phân tích các vụ kiện thực tiễn đang được VIAC thụ lý giải quyết tranh chấp như vụ kiện hạt giống giữa Công ty TNHH MTV Giải pháp nông nhiệp tiên tiến – Long An và Công ty TNHH Bayer Việt Nam, vụ kiện giữa Công ty TNHH Over Expect và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cung ứng hải sản và hàng hoá Đa Đa.

nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-1
Ông Nguyễn Thanh Tuấn và các giảng viên tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Nguyen Thanh Tuan and lecturers at the seminar)
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-2
ông Nguyễn Đăng Hiếu và giảng viên tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Nguyen Dang Hieu and lecturers in discussion at the workshop)

Ngày 17/4/2024, Bộ môn Kinh tế – Luật tổ chức hai buổi Tọa đàm khoa học tháng 04 năm 2024 với chuyên đề “Một số nội dung trong Báo cáo Phát triển Con người của Liên Hợp Quốc năm 2023” do ThS Huỳnh Hiền Hải báo cáo. Báo cáo viên đã khái quát về những thay đổi trong các chỉ tiêu chủ yếu của Báo cáo Phát triển Con người của Liên Hợp Quốc (UN) năm 2023, cập nhật sự thay đổi trong xếp hạng (rankings) của các quốc gia, bao gồm Việt Nam. Đồng thời giới thiệu các tiêu chí mới trong báo cáo của UN như sự tham gia của phụ nữ vào đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, sự tham gia của người dân vào các quyết định của quốc gia. Buổi Tọa đàm thứ hai do Tiến sĩ Vũ Minh Tú – Giám đốc Khối Thẩm định Tín dụng, Ngân hàng Bản Việt – là báo cáo viên cho hoạt động sinh hoạt chuyên môn tháng 04 năm 2024 với chuyên đề “Phân tích một số vấn đề về lãi suất tại các ngân hàng thương mại và tác động đối với nền kinh tế”. Buổi Tọa đàm diễn ra sôi nổi với các chủ đề về tình hình huy động vốn và tín dụng của các ngân hàng thương mại ở Việt Nam, tình hình lãi suất liên ngân hàng, lãi suất huy động, cho vay, tăng trưởng tín dụng, tỷ giá, GDP và dự báo lãi suất và điều hành của Ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2024.

nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-3
Tiến sĩ Vũ Minh Tú và các giảng viên tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Dr. Vu Minh Tu and lecturers at the seminar)

Nhằm thực hiện mục tiêu của Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 là tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, tiếp cận và thụ hưởng bình đẳng trong lĩnh vực giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Bộ môn Kinh tế – Luật cùng Ban Thư viện tổ chức buổi toạ đàm “Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục” do báo cáo viên: ThS Lưu Thị Bích Hạnh – Trưởng Bộ môn Kinh tế – Luật thực hiện.

nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-4
ThS Lưu Thị Bích Hạnh và giảng viên tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Ms. Luu Thi Bich Hanh and lecturers in discussion at the workshop)

Sáng ngày 23/5/2024, Bộ môn Kinh tế – Luật tổ chức buổi Toạ đàm/Sinh hoạt chuyên môn chủ đề: “Pháp luật về sở hữu trí tuệ – Đăng ký quốc tế tài sản trí tuệ theo công ước quốc tế” tại Hội trường B001. Đây là hoạt động mang tính chất học thuật, có ý nghĩa tăng cường, giao lưu học thuật cho sinh viên về Sở hữu Trí tuệ.

Buổi Toạ đàm, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn do PGS, TS Lê Thị Nam Giang, Giảng viên cao cấp, Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; Cố vấn cao cấp về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ tại Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ AGL; Ủy viên thường trực Hội Sáng chế Việt Nam; Nguyên tổng thư ký hội Sở hữu trí tuệ TP. Hồ Chí Minh rất thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia.

Bên cạnh chia sẻ những điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ được sửa đổi, bổ sung năm 2022, PGS,TS Lê Thị Nam Giang cho rằng Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng xu hướng phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ, việc dẫn đầu của các lĩnh vực công nghệ, nhóm sản phẩm hàng hoá và dịch vụ về số đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu theo các hệ thống đăng ký quốc tế về sáng chế và nhãn hiệu do WIPO quản lý. Hiện nay đang có một số thách thức đối với hệ thống sở hữu trí tuệ trong việc bảo hộ quyền đối với kết quả của hoạt động sáng tạo do trí tuệ nhân tạo (Al) tạo ra; bảo hộ sáng chế, quyền tác giả đối với các chương trình máy tính; bảo hộ quyền SHTT trong thế giới ảo…

Bàn về bảo hộ quyền SHTT trong trường đại học – những vấn đề cần lưu ý đối với sinh viên, Cô Nam Giang chia sẻ, hiện nay những hành vi xâm phạm quyền SHTT phổ biến của sinh viên là: sao chép trái phép tác phẩm của người khác; làm tác phẩm phái sinh trái phép; truyền đạt tác phẩm đến công chúng trái phép; xâm phạm quyền thân nhân của tác giả như: quyền đứng tên trên tác phẩm, quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm… Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được nghe những chia sẻ rất thực tế, những khó khăn và cơ hội cùng những lời khuyên hữu ích hướng dẫn các em chuẩn bị kỹ năng, kiến thức tốt nhất trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-5
PGS, TS Lê Thị Nam Giang và giảng viên, sinh viên tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Ms Lê Thị Nam Giang and lecturers in discussion at the workshop)
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-6
PGS, TS Lê Thị Nam Giang và giảng viên, sinh viên tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Ms Lê Thị Nam Giang and lecturers in discussion at the workshop)

Trong học kỳ 2 năm học 2023 -2024, Bộ môn Kinh tế – Luật đã nỗ lực hoàn thành chương trình sinh hoạt chuyên môn với các chủ đề phong phú, mang tính học thuật và thực tiễn cao, góp phần vào việc trang bị cho giảng viên các kiến thức thực tế nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh các hoạt động sinh hoạt chuyên môn của giảng viên, Bộ môn Kinh tế – Luật cũng tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn cho sinh viên chương trình chất lượng cao. Trong học kỳ 2, năm học 2023-2024, Bộ môn Kinh tế – Luật đã tổ chức chuỗi các chuyên đề sinh hoạt chuyên môn cho sinh viên các lớp chất lượng cao với nhiều chủ đề:

Các bài báo cáo được sinh viên đánh giá cao về kiến thức thực tiễn và góp phần trang bị cho sinh viên hiểu biết phong phú hơn về chuyên ngành luật. Dưới đây là một số hình ảnh tại các buổi sinh hoạt chuyên môn:

nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-7
Cô Marnie Anna Ginis, PhD Candidate, Columbia University. Đồng thời, cô cũng là Former Managing Editor của tờ “Michigan Journal of International Affairs”.
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-8
ông Thomas Damecour báo cáo tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Thomas Damecour presented at the workshop)
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-9
Ông Logan Haywa Leung và sinh viên các lớp chất lượng cao tham gia buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Logan Haywa Leung and high – quality students at the workshop)
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-10
Ông Huỳnh Quang Thuận và sinh viên tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Huynh Quang Thuan and students at the workshop)
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-11
Ông Matthew J. Mcgarvey và sinh viên tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Matthew J. Mcgarvey and students at the workshop)
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-12
Bà Lưu Minh Châu và sinh viên tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Ms Luu Minh Chau and students at the workshop)
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-13
Ông Lê Quân và sinh viên tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Le Quan and students at the workshop)
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-14
Ông Nông Hoàng Tuấn và sinh viên tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Nong Hoang Tuan and students at the workshop
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-15
ông Nguyễn Công Phú báo cáo tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Nguyen Cong Phu presented at the workshop)
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-bo-mon-kinh-te-luat-hk2-nh-2023-2024-16
Ông Matthew J. Mcgarvey trình bày tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Matthew J. Mcgarvey presented at the workshop)