Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn-cứu hộ năm 2019 tại Cơ sở II TP. HCM

1076

Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-BCHPCCC, ngày 22 tháng 2 năm 2019 của BCH PCCC về diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn-cứu hộ tại Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 02 tháng 7 năm 2019, BCH PCCC Cơ sở II đã phối hợp với lực lượng PCCC Quận Bình Thạnh tổ chức buổi diễn tập “Phương án chữa cháy và cứu nạn-cứu hộ năm 2019” cho các thành viên BCH PCCC, Đội PCCC và viên chức, sinh viên Cơ sở II.

Đến tham dự buổi diễn tập, có sự hiện diện của lực lượng cảnh sát PCCC và Cơ sở II:

1. Đ/c Lê Xuân Bình – Đại úy – Cán bộ kiểm tra an toàn PCCC Công an Quận Bình Thạnh

2. Đ/c Nguyễn Văn Hà – Thiếu úy – Cán bộ PCCC Công an Quận Bình Thạnh

3. Ban Giám đốc CSII

4. Các thành viên BCH PCCC, Đội PCCC, viên chức và sinh viên Cơ sở II

Trước khi triển khai buổi diễn tập, thay mặt lực lượng PCCC, Đ/c Lê Xuân Bình – Đại úy – Cán bộ kiểm tra an toàn PCCC Công an Quận Bình Thạnh đã lưu ý từng đơn vị, cá nhân tham gia diễn tập phải xác định rõ nhiệm vụ được phân công, nắm rõ kịch bản chi tiết và triển khai thực hiện theo đúng tình huống giả định đạt hiệu quả cao nhất. Các lực lượng tham gia phối hợp trong quá trình diễn tập phương án phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện; chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy chữa cháy, thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Vào lúc 14h00 – 15h00 cùng ngày, buổi diễn tập thực tế PCCC với tình huống giả định cháy do chập điện tại tầng 5 đã diễn ra thành công, phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các lực lực lượng theo kịch bản chi tiết với sự tham gia của BCH PCCC, Đội PCCC, viên chức, sinh viên Cơ sở II, đặc biệt là sự hỗ trợ rất tích cực về người cùng với các phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp của lực lượng PCCC Quận Bình Thạnh.

Ngay sau khi kết thúc tình huống diễn tập thực tế, các lực lượng tham gia đã tổ chức họp tổng kết rút kinh nghiệm. Thay mặt các lực lượng PCCC tham gia buổi diễn tập, Đ/c Lê Xuân Bình – Đại úy – Cán bộ kiểm tra an toàn PCCC Công an Quận Bình Thạnh đánh giá cao sự nỗ lực của BCH PCCC, Đội PCCC và viên chức, sinh viên Cơ sở II trong việc phối hợp xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch diễn tập, các trang thiết bị phục vụ PCCC (chuông báo cháy, bình chữa cháy, hệ thống nước chữa cháy, thang máy…) đến thời điểm hiện tại đều hoạt động bình thường, các thành viên BCH PCCC, Đội PCCC và viên chức, sinh viên Cơ sở II đã tham gia tích cực, phối hợp hiệu quả với các lượng lực PCCC để hoàn thành tốt buổi diễn tập thực tế. Đ/c Lê Xuân Bình cũng yêu cầu BCH PCCC và Đội PCCC Cơ sở II cần lưu ý việc sử dụng các trang thiết bị PCCC phải đúng kỹ thuật để tránh bị tổn thương trong quá trình tham gia PCCC.

Các đồng chí đại diện lực lượng PCCC cũng lưu ý trong quá trình chữa cháy phải đặc biệt quan tâm đến công tác cứu nạn-cứu hộ, đặc biệt là cứu người, hướng dẫn cho nạn nhân kịp thời thoát nạn với phương châm 4 tại chỗ: Lực lượng chỉ huy tại chỗ-Phương tiện tại chỗ-Lực lượng chữa cháy tại chỗ-Hậu cần tại chỗ.

Nhìn chung, buổi diễn tập đã cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích về PCCC cho các thành viên tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác PCCC tại CSII, thực hiện đúng Điều 31 của Luật PCCC. Tham gia hoạt động này, BCH PCCC, Đội PCCC và viên chức, sinh viên Cơ sở II đã có dịp thực hành các kỹ năng, quy trình phối hợp và triển khai chữa cháy, biết cách sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy, khả năng cứu hộ, di chuyển tài sản, thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra, góp phần giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và tài sản.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi diễn tập:

1743-dien-tap-phuong-an-chua-chay-va-cuu-nan-cuu-ho-nam-2019-tai-co-so-ii-tphcm-1
CSII chuẩn bị sẵn sàng cho buổi diễn tập PCCC
1743-dien-tap-phuong-an-chua-chay-va-cuu-nan-cuu-ho-nam-2019-tai-co-so-ii-tphcm-2
Cảnh sát PCCC đang diễn tập chữa cháy
1743-dien-tap-phuong-an-chua-chay-va-cuu-nan-cuu-ho-nam-2019-tai-co-so-ii-tphcm-3
Đội PCCC đang tiến hành diễn tập cứu nạn
1743-dien-tap-phuong-an-chua-chay-va-cuu-nan-cuu-ho-nam-2019-tai-co-so-ii-tphcm-4
Đội PCCC đang diễn tập chữa cháy