Tác hại ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội

51

Bên cạnh sự phát triển kinh tế xã hội thì hiện nay các hoạt động văn hóa giải trí cũng phát triển khá mạnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường tăng đột biến. Đây là lĩnh vực khá nhạy cảm dễ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn mại dâm, ma túy. Riêng tệ nạn ma túy hoạt động dưới các hình thức khác nhau, diễn biến phức tạp len lỏi khắp các vùng miền và gây dư luận xấu trong đời sống nhân dân.tac-hai-ma-tuy-doi-voi-ban-than-gia-dinh-xa-hoi1

Tệ nạn ma túy luôn gây ra các tác hại cho con người. Đối với sức khỏe, người sử dụng ma túy thông qua các hình thức tiêm chích Morphine, Hêrôin, dung dịch thuốc phiện, uống, ngậm các loại ma túy tổng hợp, hút thuốc phiện, cần sa, hít Hêrôin…sẽ gây tổn hại nhiều chức năng của cơ thể như hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Nghiện ma túy dẫn đến tình trạng nhiễm độc mạn tính, người gầy gò, xanh xao, mắt trắng, môi thâm, nước da tái xám, cơ thể gầy đét do suy kiệt hoặc phù nề do thiếu dinh dưỡng, rối loạn nhịp sinh học, sức khoẻ giảm sút rõ rệt. Nếu dùng ma túy theo dạng hít, người nghiện sẽ bị thủng niêm mạc mũi gây nguy hiểm đến tính mạng. Dùng theo dạng hút thì phổi sẽ gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến HIV/AIDS. Đã có nhiều trường hợp sử dụng ma túy quá liều gây tử vong đột ngột.

Đối với gia đình, người sử dụng ma túy luôn có cảm giác thèm khát, vật vã và có xu hướng tăng liều lượng dùng, đặc biệt là khi đã nghiện. Người nghiện ma túy cần rất nhiều tiền để mua ma túy nhằm thỏa mãn cơn nghiện khiến họ bị khánh kiệt về kinh tế. Khi lên cơn nghiện người nghiện thường mất hết lý trí, không còn điều khiển được hành vi của mình, thường trở nên liều lĩnh, hung bạo, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: Hành hạ vợ con, cha mẹ, anh em đập phá tài sản… Thiệt hại kinh tế do sử dụng ma túy gây ra là một trong những nguyên nhân làm đổ vỡ mối quan hệ tốt đẹp giữa những người trong gia đình và cộng đồng.

Đối với xã hội, nạn nghiện hút, tiêm chích ma túy là nguyên nhân xô đẩy người lương thiện vào con đường phạm tội. Người nghiện rất có thể làm bất cứ điều gì dù cho ảnh hưởng đến an ninh trật tự hay trở thành tội phạm, miễn sao có tiền để thỏa mãn cơn nghiện của mình. Các hành vi phạm tội có liên quan đến việc sử dụng trái phép chất ma túy thường xảy ra như: Trộm cắp tài sản, lừa đảo, cướp tài sản, giết người… từ đó gây mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn dân cư.

Tệ nạn ma túy thường tập trung vào những gia đình mải lo cuộc sống nên thiếu đi sự quan tâm con em mình. Do cha mẹ quá bận rộn với cuộc sống mưu sinh, lo cho cuộc sống mà không có thời gian quản lý giáo dục nên nhiều thanh thiếu niên đã nhanh chóng bị các bạn bè xấu lôi kéo vào các cuộc vui chơi không lành mạnh. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong những năm gần đây có diễn biến phức tạp, do đó ngoài trách nhiệm của các ngành chức năng trong công tác phòng ngừa ma túy, thì đòi hỏi các gia đình, các bậc phụ huynh tăng cường quản lý giáo dục con em mình, tránh xa con đường ma túy, từng bước đẩy lùi tệ nạn này ra khỏi đời sống xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự./.

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang