Bí quyết luyện IELTS Reading 8.5 từ FTU-er

955

Phạm Vĩ – Cậu bạn đến từ lớp K59BFC, chương trình Đào tạo quốc tế sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ bên cạnh ngoại hình điển trai cùng giọng hát trầm ấm. Vừa qua, Phạm Vĩ đã đạt được IELTS 7.0, đặc biệt là thành tích “Reading band score” 8.5 đầy ấn tượng. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ cũng như bí quyết học tiếng Anh thú vị của anh chàng này nhé!

Chúc mừng Phạm Vĩ với thành tích IELTS 7.0! Làm thế nào để bạn có thể đạt được mức điểm khá cao, đặc biệt ở kỹ năng Reading?! Bạn có thể chia sẻ thêm về bí quyết học Tiếng Anh của bạn được không?!

Xin chào, mình là Phạm Vĩ đến từ lớp K59BFC, chương trình Cử nhân Quản trị Marketing Northampton. Mình may mắn được gia đình tạo điều kiện tiếp xúc với tiếng Anh từ khá sớm. Cùng với đó, ở trường, mình còn được học tập và giao tiếp với thầy cô, bạn bè hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nên thành quả này một phần nhờ vào môi trường mình được thụ hưởng.

Còn về “bí kíp” của mình đó là gia tăng môi trường tiếp xúc với tiếng Anh nhất có thể. Không chỉ học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh ở trên trường, khi về nhà, mình còn tranh thủ thời gian để xem phim, nghe nhạc, đọc sách bằng tiếng Anh giúp tăng vốn từ vựng. Ngoài ra, ngay cả khi nói chuyện bằng tiếng Việt, mình cũng sẽ cố gắng chuyển ngữ sang tiếng Anh để tăng phản xạ.

Tiếp đó, tuỳ vào mục tiêu của từng giai đoạn, mình sẽ xây dựng cho bản thân một lộ trình học rõ ràng và lựa chọn giáo viên chất lượng, phù hợp với cách học của bản thân. Cuối cùng không thể thiếu đó chính là kỹ năng quản lý thời gian cá nhân hợp lý giúp mình không chỉ vừa nâng cao trình độ tiếng Anh, học tốt các môn chuyên ngành tại trường, đồng thời còn tham gia một số CLB, hoạt động ngoại khóa để giải trí sau giờ học và tăng kỹ năng.

Phạm Vĩ – sinh viên K59BFC, bạn vừa thi IELTS và đạt thành tích 7.0, trong đó Reading đạt 8.5

Đối với bạn, kỹ năng nào trong bài thi IELTS (Reading, Listening, Writing, Speaking) là “khó nhằn” nhất? cách để bạn vượt qua nỗi sợ này?

Nỗi ám ảnh của mình mang tên “Reading”. Tuy nhiên, đây là một kỹ năng quan trọng, buộc lòng mình phải nỗ lực để cải thiện nó. Mình vùi đầu vào học, ôn tập và làm đề. Ban đầu thành tích của mình cải thiện không đáng kể, cho đến khi mình nắm được cấu trúc bài và các dạng đề thi.

Mình dành thời gian để luyện giải đề khá nhiều. Việc đọc sách báo liên tục bằng tiếng Anh và sử dụng từ điển Anh – Anh để tra từ vựng đã giúp mình tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ và mở rộng vốn từ rất nhiều. Khi gặp từ tiếng Việt nào đó mà mình không biết nghĩa tiếng Anh, mình liền tra từ điển ngay và cố gắng học thuộc từ đó. Trái ngọt có được sau những chặng đường dài thực sự rất xứng đáng, mình đạt được đạt 8.5 phần thiReading”.

Trong quá trình luyện thi, mình chủ yếu luyện bộ Cambridge từ 11 đến 17, làm hết các bộ đề ở trong đó giúp mình nắm được các từ khóa cần điền vào ô trống cũng như cải thiện được mặt từ vựng. Bật mí một “tip” nhỏ cho các bạn, mình thường làm từ Part 3 xong rồi quay lại Part 1 và cuối cùng là Part 2. Cá nhân mình nghĩ Part 3 thường là phần dễ nhất chứ không khó như mọi người vẫn hay hiểu lầm.

Một chiến thuật thật đặt biệt, vậy ngoài phương pháp học, cách làm chủ tâm lý của bạn thì sao?

Thú thật thì trước lúc vào phòng thi mình cũng rất lo lắng và áp lực. Nhưng đến khi vào thi rồi thì cảm giác run hay hồi hộp không còn nữa, thay vào đó mình tập trung tối đa bài thi. Mình nghĩ điều tốt nhất các bạn có thể làm trước và trong kì thi đó là hãy cứ tin tưởng vào chính bản thân mình. Cùng với đó là một tâm lý thoải mái và tự tin để làm bài thi, kết quả có thế nào thì bạn cũng đã nỗ lực hết khả năng và không có gì phải hối tiếc.

Cảm ơn Vĩ vì những chia sẻ rất hữu ích trên. Được biết hiện Vĩ đang chuẩn bị bước vào năm cuối của chương trình Cử nhân Quản Trị Marketing Northampton. Dự định sắp tới của bạn là gì?

Ban đầu mình cũng đã có nguyện vọng sẽ chuyển tiếp du học sang Vương Quốc Anh để học năm cuối. Nhưng sau khi có cơ hội trải nghiệm một số môi trường nước ngoài, mình nhận thấy môi trường học tập tại Việt Nam, đặc biệt là ở Trường ĐH Ngoại thương rất năng động, hiện đại không kém gì những trường quốc tế khác. Vì vậy, dự định sắp tới của mình là sẽ hoàn thành chương trình học tập tại FTU. Ngoài ra, hiện mình đang tìm kiếm một công ty lớn phù hợp với điều kiện của bản thân để thực tập và trang bị thêm những kinh nghiệm sẵn sàng cho hành trình sắp tới.

Vĩ có chia sẻ về việc tham gia các câu lạc bộ tại trường Đại học Ngoại thương là một cách giúp bạn cân bằng được áp lực trong học tập. Vậy Vĩ có thể chia sẻ nhiều hơn về những trải nghiệm của bạn khi tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường được không?!

Hiện tại mình đang là thành viên của Đội kịch Lăng Kính trực thuộc CLB Văn hóa – Nghệ thuật Sóng Đa Tần. Mình được trải nghiệm viết kịch bản cũng như tham gia diễn xuất trong nhiều vở kịch khác nhau của đội. Ngoài ra, mình còn tham gia cuộc thi “FTUShine – Tiếng hát sinh viên Ngoại thương” năm 2022 và lọt vào Top 16 cuộc thi.

Ngoài học tiếng Anh giỏi, Phạm Vĩ còn là một cậu bạn đa tài, luôn không ngại thử sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau Nguồn ảnh: FTUShine – Tiếng hát sinh viên Ngoại thương

Khi tham gia sinh hoạt CLB hay các cuộc thi, mình có thêm những người bạn mới, được thỏa niềm đam mê diễn xuất và ca hát trên sân khấu. Đây cũng là cơ hội để mình phát triển bản thân, cụ thể là nâng cấp tư duy logic, sáng tạo khi viết kịch bản, nhập tâm vào nhân vật và học cách làm việc teamwork. Đây là những trải nghiệm rất thú vị và bổ ích.

Phạm Vĩ (đeo kinh) đang cùng bạn tập lại thoại trước giờ biểu diễn Nguồn ảnh: CLB Văn hóa – Nghệ thuật Sóng Đa Tần
Phạm Vĩ cùng đội văn nghệ Đào tạo quốc tế biểu diễn tại Lễ trao bằng tốt nghiệp Nguồn ảnh: Cơ sở II trường ĐH Ngoại thương

Cảm ơn Phạm Vĩ đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn hôm nay. Chúc bạn sẽ luôn giữ được năng lượng, nhiệt huyết của mình và thành công trong các dự định sắp tới nhé!

Tìm hiểu thông tin về chương trình Cử nhân Quản trị Marketing Northampton tại Cơ sở II tại ĐÂY 

BAN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – Cơ sở II Trường ĐH Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 1900 2727 88

Điện thoại: 098 345 2910 – 09464 777 45 – 094 777 1981 – 0934 188 428

Địa chỉ: Phòng A007, số 15 đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh

Website: http://cs2.ftu.edu.vn/tuyen-sinh/chuong-trinh-dao-tao-quoc-te.html 

Email: dtqt.cs2@ftu.edu.vn 

Fanpage: www.facebook.com/DTQT.FTU2