Khám phá bí quyết cân bằng học – hành cùng cô bạn Nguyễn Thị Giang Thanh – K57CA Chương trình Đào tạo quốc tế *Exploring the secret of learning with Nguyen Thi Giang Thanh – Excellent Students of International Program

595

In the interview, Giang Thanh shared an interesting thought about how to balance between studying and training. According to her opinions, confidence, determination and always – willing – to – learn are key factors to develop our best abilities. Together with Giang Thanh, let’s find out about this.

“Cô Vy” ghé chơi rồi làm loạn khiến tụi mình cũng phải ở nhà mấy tháng qua. Việc cách ly xã hội cùng với núi bài tập chất chồng trong sau các buổi học online đã khiến không ít chúng ta cảm thấy chán nản và muốn lùi bước trước những mục tiêu đã đề ra. Câu hỏi khiến các bạn trăn trở nhất có lẽ là làm sao để có thể giữ được động lực và hoàn thành tốt những điều mình mong một cách tốt nhất?

Giữa tâm dịch, cô bạn Nguyễn Thị Giang Thanh, sinh viên tiêu biểu đang học tại lớp K57CA chương trình Đào tạo Quốc tế đã có những chia sẻ nho nhỏ về trải nghiệm của bản thân, bật mí bí kíp cân bằng cuộc sống gửi đến tất cả các bạn học sinh, sinh viên chúng ta đấy. Cùng lắng nghe những lời khuyên bổ ích từ Giang Thanh để học tập và giải trí thật năng suất trong giai đoạn này bạn nhé!

Giang Thanh có thể chia sẻ đôi chút về những thành tích mình đã đạt được trong suốt khoảng thời gian học tập tại cơ sở II không?

Mình hiện đang học lớp K57CA chương trình Đào tạo Quốc tế giữa Đại học Ngoại thương và Đại học New Brunswick, Canada. Kinh nghiệm tham gia các chương trình của mình chưa nhiều, nhưng để kể về những dấu mốc khiến mình tự hào thì có lẽ đó là 4 mốc: Giải Nhì cuộc thi viết “Tôi chọn đổi mới” được tổ chức bởi HP Vietnam (2019), Top 3 học sinh có kết quả học tập tốt nhất của lớp K57CA năm (2019), Top 31 cuộc thi Leadership 4.0 Competition (2019) và cuối cùng là Giấy chứng nhận nhóm có phần trình bày tốt nhất – Solve to Shine (2018) mình đã may mắn được nhận.

Giang Thanh có cảm thấy khó khăn không khi vừa học vừa tham gia nhiều cuộc thi như thế? Bí quyết nào để bạn có thể đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ như vậy?

Có 2 điều khi tham gia một cuộc thi (hoặc đi phỏng vấn) mình luôn giữ là thành thật và thẳng thắn nhất có thể. Với mình thì điều này tạo ra cảm giác dễ chịu và tự tin, vì mình không ra sức để giấu giếm ai điều gì, mình có gì thì mình “chơi” nấy, không cần dùng từ ngữ để lấp liếm về năng lực, tập thói quen diễn đạt rõ ràng và thẳng thắn trao đổi (phần là chúng mình vẫn là sinh viên, nếu nhà tuyển dụng đã có ý định chọn bạn, hãy giữ vững tinh thần của một sinh viên là “sẵn sàng học hỏi” hơn là đối phó vấn đề) . Nếu bản thân cảm thấy không đủ tốt, không đủ giỏi hãy tự học thêm.  Mình không cho đây là bí quyết, chỉ là tùy vào tính cách, quan niệm và mục đích của mỗi người mà chúng ta có những phương pháp thật hiệu quả để phát triển hết khả năng của mình.

Theo bạn, điều gì là tuyệt vời nhất khi còn là một sinh viên? Khoảng thời gian học tập tại FTU2 với chương trình ĐTQT có những kỷ niệm nào đáng nhớ không? (về bạn bè, thầy cô, môi trường học tập,…)

Mình cho rằng đó là thời gian. Mình nghĩ rất may mắn khi được học tập tại FTU2 với chương trình Đào tạo Quốc tế vì nó phù hợp với những gì mình hướng đến. Mình có thể tập trung cho việc học trong một khoảng thời gian nhất định, còn lại mình có thời gian để làm việc độc lập. Mình thì rất thích điều này, tự học, tự nghiên cứu rất đã. Thêm một điểm cộng cho từ khóa “thời gian” là mình có thể đi làm thêm, mặc dù sẽ có những lúc rất áp lực khi phải cân bằng việc làm và việc học, nhưng không phải là không xử lý được. Lúc khó khổ, thì bản tính của mình lại hiện ra rõ nét, mình cũng lười, cũng hỏng hóc về kiến thức, cũng tự ti nhưng sẽ luôn giữ trách nhiệm, không dễ dàng bỏ cuộc và sẵn sàng sửa sai. Còn rất nhiều điều để học ấy, nên mình chỉ cố gắng biến mình thành một người thích học thôi.

Về trải nghiệm học tập, bản thân mình rất thích các môn Tài chính, Kế toán, Xã hội học, Kinh tế lượng mặc dù mình không bao giờ tự tin với các môn có dính líu tới Toán đâu nhưng mình thấy những môn học này rất thú vị, mình được học với những giáo viên rất nhiệt tình, nhiều lúc mình rất ngưỡng mộ với sự kiên nhẫn của các cô, rất ngưỡng mộ.

Sắp tới, bạn có dự định nào cho tương lai không?

Mình không. Mình là kiểu thích để cho cuộc đời đưa đẩy lắm (nghe hơi buông thả ha, nhưng hiện tại mình thấy rất thú vị), mình không đoán, không vạch ra chi tiết cụ thể chỉ đơn giản như: lên đại học mình muốn đi làm (và mình trở thành copywriter cho một đài phát thanh mình rất mê hồi bé), mình muốn đi nước ngoài lâu lâu thử cảm giác (mình sang Malaysia 6 tuần để làm tình nguyện), mình muốn thử thêm nhiều việc (mình trở thành giáo viên, hướng dẫn viên du lịch và cộng tác viên biên tập cho Nhà xuất bản sách). Đều là những nghề mình không nghĩ đến và xảy ra rất tình cờ tuy nhiên lại có mối liên kết đặc biệt.

Và thời gian tới cũng vậy, mình muốn học tốt, sống tử tế và làm việc hết mình thôi.

Giữa khoảng thời gian được nghỉ dịch, bạn có lời nào muốn gửi gắm đến các bạn học sinh sắp bước chân vào ngưỡng đại học cũng như các bạn sinh viên đang học tập tại cơ sở II?

Mình nghĩ sẽ có rất nhiều việc để làm khi trở thành một sinh viên, sẽ phải trải qua rất nhiều nỗi lo của người trẻ, nhưng tất nhiên chúng ta không hề cá biệt để phải “chịu khổ” một mình đâu vì ai rồi cũng sẽ trải qua những sự việc khá giống nhau (nhưng cách chúng ta giải quyết và học hỏi từ vấn đề lại tạo ra khác biệt). Và mình mong là các bạn học sinh – đang sắp sửa trở thành sinh viên và nhất là những thành viên mới của chương trình Đào tạo quốc tế, hãy không ngừng hướng đến sự tiến bộ để từng chút một làm cho bản thân mình tốt đẹp hơn. Tìm kiếm cơ hội để có được những trải nghiệm là điều cần thiết để chuẩn bị cho môi trường quốc tế của các bạn sau này, đừng sợ thất bại, cũng không ngại sửa sai và kiên nhẫn là một điều chúng ta cần tập luyện. À, và… hãy đọc sách nhé!