Chuyến đi của thanh xuân “Mùa Hè Xanh 2023”: Nghe chiến sĩ kể chuyện chiến dịch

700

Hồ Nguyễn Gia Linh – sinh viên lớp K61SB, chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh SolBridge (Hàn Quốc) vừa hoàn thành 21 ngày “đóng quân” tại địa bàn huyện Nhà Bè (TP.HCM) để thực hiện nhiệm vụ của chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh 2023. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của cô bạn nhé!

* Ho Nguyen Gia Linh – student of K61SB, Bachelor of SolBridge Business Administration program has just completed 21 days of Summer Volunteer Programs in Nha Be district (HCMC). Let’s listen to her interesting sharing!

“Tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh không chỉ để trải nghiệm mà còn để có một thanh xuân không hối tiếc”

Chào chiến sĩ Mùa Hè Xanh 2023!

Chào các bạn, mình là Gia Linh – chiến sĩ tình nguyện mặt tại trận huyện Nhà Bè (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM) chiến dịch Mùa Hè Xanh 2023 từ ngày 09/07 đến 31/07/2023. Mình đã có một mùa hè thật ý nghĩa đến từng khoảnh khắc, tận hưởng những trải nghiệm mới và được sống với một tuổi trẻ đầy hoài bão trong mùa hè này.

Vì sao Gia Linh lại quyết định dành trọn mùa hè này cho chiến dịch?

Mình là sinh viên chương trình Cử nhân Đào tạo quốc tế 2+2, nên mình chỉ có 2 năm học tập tại Việt Nam thôi. Mùa hè năm 2 chắc có lẽ mình phải tập trung hoàn thành chương trình học và ôn luyện IELTS để chuẩn bị du học Hàn Quốc vào năm 3. Thế nên mình nghĩ không còn thời điểm nào phù hợp hơn là ngay lúc này. Phương châm của mình là “Tuổi trẻ phải trải nghiệm thế giới muôn màu”, không có lý do gì để mình trì hoãn cả.

Quả đúng là phong cách của một “Gen Z” tiêu biểu. Vậy những công trình bạn đã thực hiện tại mặt trận là gì?

Tụi mình đã cùng nhau thực hiện một sân chơi thiếu nhi tại tổ 1, ấp 4, xã Hiệp Phước. Đây là công trình trọng điểm của mặt trận. Bên cạnh đó còn có nhiều công trình khác như: sơn vẽ mảng tường tại Trường THCS Hiệp Phước; phát quang, bê tông hóa các tuyến đường; thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và tổ chức các lớp ôn tập hè cho các em thiếu nhi,…

Được nhìn thấy người dân đi lại trên các tuyến đường bê tông khang trang, hay thấy các em thiếu nhi có sân chơi an toàn, đầy màu sắc, mình cảm thấy rất vui khi tạo ra được giá trị cho cộng đồng, đồng thời thể hiện được bản sắc và dấu ấn Ngoại thương.

“Nơi đẹp nhất là nơi chúng ta chưa từng đi qua.

Khoảng thời gian đẹp nhất là khoảng thời gian không thể quay trở lại.”

Điều gì khiến bạn ấn tượng nhất khi tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh năm nay?

Sau khi kết thúc chiến dịch, có lẽ điều khiến mình nhớ nhất là những bữa cơm “gia đình” tại mặt trận. Mình nhớ những buổi trưa cùng tăng ca để hoàn thành công trình, ai nấy đều quyết tâm “không xong không ăn cơm”, lúc đấy mình cảm nhận rất rõ tinh thần đồng đội của cả nhóm. Sau này sẽ rất khó để tụi mình có cơ hội ngồi ăn cơm cùng nhau, nhưng hy vọng mọi người sẽ luôn nhớ về khoảng thời gian tươi đẹp ấy.

Chắc hẳn chuyến đi đã để lại cho bạn nhiều bài học trân quý?

Trải qua 21 ngày học cách yêu thương và trưởng thành, mình cảm thấy bản thân mình đã thay đổi rất nhiều. Mình may mắn có một cuộc sống khá đầy đủ nên khi tham gia chiến dịch, được tiếp xúc với nhiều mảnh đời khó khăn, mình luôn tự nhủ bản thân cần nỗ lực nhiều hơn. Đồng thời mình cũng cởi mở hơn, suy nghĩ lạc quan và học cách sẽ chia. Đặc biệt, gia đình còn nhận xét rằng nhìn thấy mình trưởng thành và tự lập hơn rất nhiều.

Đặc biệt hơn khi chiến dịch Mùa Hè Xanh 2023 năm nay được tổ chức trong không khí sôi nổi hướng đến chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Cơ sở II, điều đó càng có ý nghĩa hơn đối với mình. Nhân đây, mình muốn gửi lời cảm ơn đến Ban Giám đốc Cơ sở II, các thầy cô Ban Đào tạo quốc tế và Ban Chỉ huy chiến dịch vì đã tạo điều kiện cho bọn mình được trải nghiệm và học cách sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn, tự hào khi mang màu áo Ngoại thương.

Gia Linh được tuyên dương là Chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại chiến dịch Mùa Hè Xanh 2023
Các bạn chiến sĩ tình nguyện của chương trình Đào tạo quốc tế sinh hoạt hè cùng các em thiếu nhi

Kết thúc một tháng “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc”, các chiến sĩ Mùa Hè Xanh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Nhà trường giao phó. Những hoạt động tại mặt trận xã Hiệp Phước có ý nghĩa vô cùng thiết thực, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện Nhà Bè, mang lại hình ảnh khởi sắc cho địa phương. Một “Học kỳ trái tim” ý nghĩa đã để lại những kỷ niệm khó quên cho các chiến sĩ Mùa Hè Xanh.

Ngày14/08/2023, Lễ Tổng kết chiến dịch Mùa Hè Xanh 2023 Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP.HCM đã diễn ra tại Hội trường B001. Các bạn sinh viên chương trình Đào tạo quốc tế gồm Hồ Nguyễn Gia Linh (lớp K61SB), Nguyễn Trọng Giáp (lớp K61BF), Đặng Thảo Nguyên (lớp K61BF) xuất sắc nhận được giấy khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh 2023.