Diễn giả từ doanh nghiệp – Đường đến thực tiễn

1023

*Guest spearkers from industry – The shortcut to practice

Knowledge and experience sharing sessions are regular activities of Foreign Trade University – HCMC Campus’ High Quality program. These seminars aim to help students update their professional knowledge, supplement practical experience and obtain an insightful understanding of the real working environment.

Các buổi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tiễn là hoạt động thường xuyên trong khuôn khổ chương trình đào tạo Chất lượng cao của Cơ sở II Trường đại học Ngoại Thương tại TP.HCM. Hoạt động này được tổ chức với mục tiêu giúp sinh viên cập nhật kiến thức chuyên môn, bổ sung kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến chuyên ngành đào tạo, đồng thời tiếp cận được những tình huống chân thực về môi trường kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Diễn giả tham gia các seminar này là các nhân sự cấp trung và cấp cao đến từ các công ty có quy mô và lĩnh vực hoạt động đa dạng nhằm mang đến cái nhìn đa chiều cho sinh viên về hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp trong nền kinh tế. Trong học kỳ 1 năm học 2020 – 2021, Ban Điều hành Chương trình Chất lượng cao đã tổ chức trên 30 buổi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tiễn cho các học phần thuộc chương trình Chất lượng cao ở các chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Ngân hàng và tài chính quốc tế, Quản trị kinh doanh quốc tế, Logistics và quản trị chuỗi cung ứng.

Ở chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, sinh viên đã có những buổi giao lưu thú vị và hữu ích với các công chức Cục hải quan TP.HCM về kinh nghiệm thực hành thủ tục hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là những vướng mắc các doanh nghiệp thường gặp trong thực tế. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn có cơ hội trao đổi với Trưởng Phòng An toàn và Pháp chế Công ty Vận tải Dầu khí về kinh nghiệm đàm phán và ký kết hợp đồng thuê tàu chuyến trong hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được chia sẻ về các kỹ năng cần thiết để quản lý công việc hiệu quả và xây dựng lộ trình thăng tiến phù hợp với xu thế kinh doanh hiện đại từ diễn giả Lê Trung Hiếu – Giám đốc Cung ứng Công ty cổ phần Dây và Cáp Sacom.

Đối với chuyên ngành Ngân hàng và tài chính quốc tế, các bạn sinh viên Chương trình Chất lượng cao đã được hân hạnh gặp gỡ và trao đổi với các các cấp lãnh đạo, quản lý đến từ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Công ty TNHH PWC Việt Nam, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam và Công ty CP Chứng khoán SSI. Qua đó, các bạn sinh viên đã được cập nhật và lĩnh hội các ý kiến phân tích sâu sắc đối với vấn đề mang tính thời sự trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng như quản trị doanh nghiệp, hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A), rủi ro về thuế trong doanh nghiệp và cách thức ứng phó với rủi ro tài chính trong thời kỳ Covid-19.

Đối với chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, các diễn giả đến từ doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh là Công ty TNHH Procter & Gamble Việt Nam và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã giúp các bạn sinh viên thâm nhập thực tiễn thông qua các tình huống kinh doanh về quản trị dự án và chiến lược marketing cho các mặt hàng tiêu dùng nhanh.

Trong học kỳ 1 năm học 2020-2021, Ban Điều hành Chương trình Chất lượng cao cũng đã mời các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu về logistics đến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Diễn giả từ Công ty TNHH MAERSK Việt Nam đã có buổi chia sẻ tâm huyết về kiến thức và kỹ năng cần thiết đối với nhân sự ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Bà Trần Thị Phương Thanh – Giám đốc điều hành Công ty Thiên Nam chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hoạt động logistics trong kinh doanh quốc tế. Ông Phan Huy Tuấn – Trưởng phòng thu mua Công ty TNHH Halo Group cũng đã có buổi trao đổi thú vị với sinh viên chuyên ngành Logistics và quản trị chuỗi cung ứng về quy trình quản lý mua hàng tại doanh nghiệp.

Các buổi sinh hoạt chuyên đề với sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp đã thực sự giúp các bạn sinh viên Chương trình Chất lượng cao có được hiểu biết chân thực và sâu sắc hơn về diễn biến hiện tại và xu hướng tương lai của các hoạt động kinh tế, kinh doanh. Từ đó, các bạn sinh viên có định hướng rõ ràng hơn về kiến thức và kỹ năng cần thiết để sẵn sàng gia nhập vào thị trường lao động quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Một buổi sinh hoạt chuyển đề của sinh viên Chương trình Chất lượng cao (A sharing session of High quality program’s students)