Kiến tạo giá trị gia tăng cho sinh viên chương trình cử nhân chất lượng cao

956

*Creating added value for High quality program students

Chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao của Trường đại học Ngoại Thương – Cơ sở II tại TP.HCM được thiết kế với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, có đầy đủ năng lực và bản lĩnh cần thiết để tham gia thị trường lao động không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh công tác giảng dạy, nhà trường không ngừng nỗ lực tổ chức các hoạt động hỗ trợ nhằm giúp sinh viên nâng cao hiệu quả học tập cũng như tạo cơ hội cho sinh viên rèn luyện các kỹ năng quan trọng. Hai nhóm hoạt động hỗ trợ tiêu biểu dành cho sinh viên chương trình Chất lượng cao có thể kể đến bao gồm hoạt động tham quan thực tế doanh nghiệp và hoạt động nghiên cứu khoa học dành riêng cho sinh viên chương trình Chất lượng cao được tổ chức hàng học kỳ.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang dẫn đến sự chuyển dịch sâu sắc trong thị trường lao động. Nhằm giúp sinh viên có được hiểu biết kịp thời về sự thay đổi trong cách thức hoạt động của doanh nghiệp cũng như chuẩn bị kịp thời các kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để tham gia thị trường lao động trong thời đại 4.0 và ứng dụng trí thông minh nhân tạo AI, nhà trường thường xuyên tổ chức cho các bạn sinh viên đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp. Đến với doanh nghiệp các bạn sinh viên không chỉ được quan sát trực tiếp môi trường làm việc mà còn được thảo luận, chia sẻ các chuyên gia về các chủ đề liên quan đến hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp, cơ hội và thách thức các doanh nghiệp đang đối mặt cũng như xu hướng phát triển của ngành trong tương lai.

Năm học 2020-2021 là khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Việc phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các chuyến đi thực tế cho sinh viên gặp không ít khó khăn. Tuy vậy nhà trường vẫn cố gắng sắp xếp cho sinh viên chương trình Chất lượng cao đi thực tế tại các doanh nghiệp có quy mô lớn và uy tín như Công ty Maersk, Công ty Lineage Logistics và Công ty Gemadept. Trong các buổi đi thực tế, các chuyên gia đã nhiệt tình chia sẻ với các bạn sinh viên về những khó khăn, thách thức cũng như cơ hội dành cho doanh nghiệp trong giai đoạn Covid-19 và cách thức doanh nghiệp đang nỗ lực để vượt qua khó khăn và tận dụng cơ hội trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng định hướng cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả trước sự thay đổi nhanh chóng trên thị trường lao động và ảnh hưởng của dịch bệnh. Sự tiếp đón nhiệt tình của doanh nghiệp và những chia sẻ sâu sắc của đội ngũ chuyên gia đã giúp sinh viên chương trỉnh chất lượng cao hiểu biết hơn về thực tiễn kinh doanh của doanh nghiệp và nhận thức được kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để có thể tích cực tham gia vào thị trường lao động sau này.

Ngoài các buổi tham quan thực tế tại doanh nghiệp, nhà trường tổ chức các buổi tham quan thực tế online, chia sẻ của lãnh đạo các công ty như Deloitte, FE Credit và Central Retail qua nền tảng trực tuyến. Chủ đề chia sẻ và thảo luận được thiết kế phù hợp với chuyên ngành và năm học của sinh viên. Thông qua các buổi giao lưu, gặp gỡ với đội ngũ doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm từ doanh nghiệp, sinh viên được truyền đạt những bài học kinh doanh quý báu, được truyền cảm hứng lập nghiệp, tự khẳng định trên thương trường; đây là bước tạo đà cho sinh viên chương trình Chất lượng cao trên con đường phát triển sự nghiệp tương lai.

 Bên cạnh hoạt động tham quan thực tế doanh nghiệp, trong năm 2020-2021 nhà trường đã triển khai thành công dự án nghiên cứu khoa học cho sinh viên chương trình Chất lượng cao nhằm rèn luyện khả năng tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng viết báo cáo khoa học và kỹ năng sử dụng các phần mềm phân tích dữ liệu. Nhận thức được tác động tích cực của hoạt động nghiên cứu khoa học đối với sinh viên, nhà trường đã triển khai cho sinh các nhóm sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến các học phần trọng tâm của học kỳ. Các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên chương trình Chất lượng cao mang khả năng ứng dụng trong thực tiễn và được doanh nghiệp đánh giá cao. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, sinh viên chương trình Chất lượng cao đã thực sự có cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn, rèn luyện khả năng tư duy và các kỹ năng quan trọng khác như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng quản lý thời gian. Ngoài ra việc nghiên cứu khoa học còn hỗ trợ sinh viên làm quen và củng cố kỹ năng viết báo cáo khoa học và kỹ năng sử dụng các phần mềm phân tích số liệu. Các kỹ năng này sẽ mang đến giá trị gia tăng cho sinh viên khi tham gia thị trường lao động về sau.

Sinh viên chương trình Chất lượng cao trong một chuyến tham quan doanh nghiệp – High quality program students in a company tour
Sinh viên chương trình Chất lượng cao tham quan kho hàng tại Công ty Gemadept – High quality program students visiting Gemadept’s warehouse