Tham quan thực tế doanh nghiệp – Cầu nối giữa lý thuyết và thực tiễn

1342

*Visiting businesses – The bridge between theory and practice

Visiting businesses is a regular activity of the High quality program which aims to shorten the gap between theory and practice, to help students update their practical knowledge and to have a closer look at the working environment in the future. In the next semester, this activity is increasingly focused and improved in both quality and quantity.

Tham quan thực tế doanh nghiệp là hoạt động thường xuyên thuộc Chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao (Chương trình Chất lượng cao) của Trường
Đại học Ngoại Thương – Cơ sở II tại TP.HCM. Với mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và có khả năng hòa nhập nhanh trong môi trường làm việc, Chương trình Chất lượng cao không ngừng nỗ lực nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Hoạt động tham quan thực tế tại doanh nghiệp tổ chức từng học kỳ giúp sinh viên cập nhật kiến thức thực tế và có cái nhìn cận cảnh hơn về môi trường làm việc trong tương lai.

Trong Học kỳ I Năm học 2020 – 2021, mặc dù gặp không ít khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Điều hành Chương trình Chất lượng cao vẫn nỗ lực phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức các chuyến tham quan thực tế định kỳ cho sinh viên Chương trình. Việc lựa chọn doanh nghiệp tham quan thực tế được dựa trên tiêu chí phù hợp với chuyên ngành đào tạo của sinh viên. Một số doanh nghiệp tiêu biểu mà các bạn sinh viên chương trình Chất lượng cao đã được tham quan trong Học kỳ I Năm học 2020 – 2021 bao gồm: Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Công ty Lineage Logistics, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, Công ty Cổ phần VNG, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng TMCP Hàng Hải và Công ty Bảo hiểm Phú Mỹ Hưng.

Trong quá trình tham quan, sinh viên có cơ hội lắng nghe chia sẻ về các kỹ năng cần thiết đối với ứng viên trong điều kiện mới; vị trí công việc và mô hình tổ chức phòng ban tại công ty; cơ hội nghề nghiệp; kinh nghiệm làm việc; các tiêu chí tuyển dụng doanh nghiệp cần ở ứng viên; chia sẻ của các CEO, CFO và lãnh đạo của doanh nghiệp về quá trình làm việc. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tham quan khu vực làm việc, giải trí để hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp; quan sát cách bày trí, không gian làm việc chuyên nghiệp. Từ đó, sinh viên nắm được tiêu chí tuyển chọn nhân sự của của các doanh nghiệp để phần nào tự đánh giá được khả năng của bản thân và chủ động cải thiện năng lực đáp ứng với yêu cầu làm việc trong môi trường hiện đại. Những chuyến tham quan không chỉ giúp sinh viên nâng cao về kiến thức và kỹ năng, mà quan trọng hơn hết là sinh viên định hình được thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp trong học tập cũng như công việc để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong nước và khu vực.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp nhưng trong học kỳ tiếp theo Ban Điều hành Chương trình Chất lượng cao sẽ không ngừng nỗ lực tổ chức các chuyến tham quan thực tế doanh nghiệp định kỳ cho sinh viên với lĩnh vực kinh doanh phong phú hơn như chuỗi cung ứng, tiêu dùng nhanh, bán lẻ, sản xuất, quỹ đầu tư, kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, công nghệ.

Sinh viên K59 Chương trình Chất lượng cao tại nhà máy Ajinomoto Long Thành (The high quality program’s K59 students at Ajinomoto’s Long Thanh factory)
Sinh viên K57 Chương trình Chất lượng cao tại văn phòng Công ty TNHH Deloitte Việt Nam (The high quality program’s K57 students at Deloitte Vietnam’s office)
Sinh viên K58 Chương trình Chất lượng cao tham quan Ngân hàng TMCP Hàng hải (The high quality program’s K58 students visiting MSB office)