Tiếp cận doanh nghiệp – Mở rộng tầm nhìn

1009

*Approaching Businesses – Widening Vision

In the context of international integration and ever increasing competition of the domestic and international labor market, besides professional knowledge and foreign language ability, employers also require graduated students to equip themselves with necessary soft skills such as adaptability, ability to handle in a dynamic working environment, and practical skills. With the mission of providing high-quality labor resources in the fields of Economics, Foreign Trade University – Campus II in Ho Chi Minh City has continuously expanded the relationship between the university and the business to create opportunities for students to approach actual business activities. In the academic year of 2021-2022, when the Covid-19 pandemic has been basically under control, production and business activities of enterprises have returned to a new normal state, the cooperation with enterprises to organize company tours for students has been gradually restored.

Trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh ngày càng cao của thị trường lao động trong nước và quốc tế, bên cạnh kiến thức chuyên môn, năng lực ngoại ngữ, các nhà tuyển dụng còn đặt ra các yêu cầu cao về kỹ năng mềm, khả năng thích nghi, xử lý trong môi trường làm việc năng động và các kỹ năng làm việc thực tế khác. Với sứ mệnh cung cấp nguồn lao động chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế, trường đại học Ngoại Thương – Cơ sở II tại TP.HCM đã không ngừng nỗ lực mở rộng mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp cận thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Một trong những hoạt động bổ trợ kiến thức cho sinh viên chương trình cử nhân chất lượng cao là hoạt động đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp nhằm tạo cơ hội cho sinh viên rèn luyện các kỹ năng quan trọng để đáp ứng các yêu cầu trên của nhà tuyển dụng. Năm học 2021-2022 là một năm học có sự giao thoa giữa hoạt động học tập trên nền tảng trực tuyến và trực tiếp. Trong năm học này, dịch Covid-19 về cơ bản được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã trở lại trạng thái bình thường như trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Nhờ đó, việc phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các chuyến đi thực tế cho sinh viên dần dần được phục hồi.

Nếu trong học kỳ 1 các buổi tham quan chủ yếu được thực hiện trên nền tảng trực tuyến thì trong học kỳ 2 các bạn sinh viên chương trình Cử nhân Chất lượng cao đã có cơ hội trực tiếp tham quan nơi làm việc của các doanh nghiệp quy mô lớn quốc nội cũng như quốc tế. Một số doanh nghiệp đã mở rộng cửa chào đón sinh viên Chất lượng cao trong năm học 2021 – 2022 có thể kể đến như Công ty Unilever Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Công ty Ernst & Young Vietnam, Công ty AJ Total Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Cảng Sóng Thần và Công ty cổ phần VNG. Trong các buổi đi thực tế, sinh viên đã có cơ hội quan sát trực tiếp môi trường làm việc và tương tác với các chuyên gia tại doanh nghiệp. Các chuyên gia đã nhiệt tình chia sẻ với các bạn sinh viên về các hoạt động sản xuất – kinh doanh thực tế tại doanh nghiệp và cách thức doanh nghiệp đang nỗ lực để vượt qua khó khăn và tận dụng cơ hội trong giai đoạn vừa qua. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng định hướng cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả trước sự thay đổi nhanh chóng trên thị trường lao động và ảnh hưởng của dịch bệnh. Sự tiếp đón nhiệt tình của doanh nghiệp và những chia sẻ sâu sắc của đội ngũ chuyên gia đã giúp sinh viên chương trình chất lượng cao hiểu biết hơn về thực tiễn kinh doanh của doanh nghiệp và nhận thức được kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để có thể tích cực tham gia vào thị trường lao động sau này.

Bên cạnh hoạt động tham quan thực tế doanh nghiệp, trong năm 2021-2021 nhà trường đã triển khai thành công dự án nghiên cứu khoa học cho sinh viên chương trình Chất lượng cao nhằm rèn luyện khả năng tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng viết báo cáo khoa học và kỹ năng sử dụng các phần mềm phân tích dữ liệu. Nhận thức được tác động tích cực của hoạt động nghiên cứu khoa học đối với sinh viên, nhà trường đã triển khai cho sinh các nhóm sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến các học phần trọng tâm của học kỳ. Các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên chương trình Chất lượng cao mang khả năng ứng dụng trong thực tiễn và được doanh nghiệp đánh giá cao. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, sinh viên chương trình Chất lượng cao đã thực sự có cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn, rèn luyện khả năng tư duy và các kỹ năng quan trọng khác như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng quản lý thời gian. Ngoài ra việc nghiên cứu khoa học còn hỗ trợ sinh viên làm quen và củng cố kỹ năng viết báo cáo khoa học và kỹ năng sử dụng các phần mềm phân tích số liệu. Các kỹ năng này sẽ mang đến giá trị gia tăng cho sinh viên khi tham gia thị trường lao động về sau.

tiep-can-doanh-nghiep-mo-rong-tam-nhin-1
Sinh viên chương trình Chất lượng cao tham quan công ty Unilever Việt Nam
High quality program students visiting Unilever VietNam
tiep-can-doanh-nghiep-mo-rong-tam-nhin-2
Sinh viên chương trình Chất lượng cao tham quan Công ty cổ phần VNG
VNG Campus – High quality program students visiting VNG Campus
tiep-can-doanh-nghiep-mo-rong-tam-nhin-3
Sinh viên chương trình Chất lượng cao tham quan kho lạnh tại Công ty AJ Total Việt Nam
High quality program students visiting AJ Total VietNam‘s cold storage warehouse
tiep-can-doanh-nghiep-mo-rong-tam-nhin-4
Sinh viên chương trình Chất lượng cao tham quan trực tuyến Công ty Ajinomoto Việt Nam
High quality program students virtually visiting Ajinomoto Vietnam