Trò chuyện cùng “kình ngư” tại “Đường Đua Xanh” của FTU Games 2023

745

Trương Nguyên Ngọc – sinh viên lớp K60BFC chuyên ngành Kinh doanh liên kết đào tạo giữa Cơ sở II trường ĐH Ngoại thương và ĐH Bedfordshire (Vương Quốc Anh) được biết đến là Vận động viên đạt được nhiều thành tích bơi lội nhất tại FTU Games 2023. Cùng trò chuyện với “cô gái vàng” trên “đường đua xanh” để bỏ túi nhiều “tips” hay cho cuộc sống giảng đường thêm trải nghiệm bạn nhé!

* Truong Nguyen Ngoc – a student of class K60BFC majoring in Business Studies of International Education Program. She is known as a potential swimmer with many achievements at FTU Games 2023. Let’s chat with her to get more “tips” for your university life!

Trương Nguyên Ngọc – kình ngư tại “đường đua xanh” của FTU Games 2023 xuất sắc “ẵm” giải Nhất đơn nữ, giải Nhì đôi nam nữ và đặc biệt là giải Kình ngư (Nguồn: NVCC)

Chào Nguyên Ngọc, chúc mừng bạn đã hoàn thành xuất sắc các nội dung của cuộc thi FTU Games 2023 và “ẵm” vô số các giải thưởng lớn với bộ môn Bơi lội như giải Nhất đơn nữ, giải Nhì đôi nam nữ và đặc biệt là giải Kình ngư. Ai là người đã góp phần đưa bạn đến với thành tính ấn tượng này? 

Mình học bơi từ nhỏ và bắt đầu tham gia thi đấu từ năm lớp 5. Để đạt được thành tích này ngoài khổ luyện ra thì chắc chắn phải kể đến sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là ông nội mình. Từ khi mình nói thích bơi lội, ông nội đã không quản đường xa chở mình tới Trung tâm Thể dục – Thể thao để học bơi bất kể thời tiết. Khi đó có những lúc mình hay trách ông sao đến đón mình đi bơi trễ, giờ nghĩ lại mình cảm thấy có lỗi. Có lẽ nếu không có ông lúc đó thì cũng không có mình tự tin tham gia thi đấu như bây giờ. 

Chắc hẳn ông nội rất tự hào về thành tích mà bạn đạt được. Vậy cơ duyên nào giúp bạn “bén duyên” với FTU Games?

Lần cuối mình tham gia thi đấu là năm lớp 9. Sau khi lên THPT, mình khá bận rộn với việc học, cộng thêm việc trường cấp 3 của mình không tổ chức thi bơi lội, nên mình đã tạm gác lại đam mê để “lên bờ”. Thế nên, ngay khi nghe các bạn phổ biến về giải đấu FTU Games mình đã nhảy cẫng lên vui sướng và rủ rê các bạn cùng lớp đăng ký tham gia ngay. 

Tạm gác lại đam mê để “lên bờ” sau những năm Cấp 3, “đường đua xanh” FTU Games 2023 là nơi Nguyên Ngọc được sống lại với đam mê bơi lội của mình (Nguồn: NVCC)
Nguyên Ngọc tại “đường đua xanh” FTU Games 2023 (Nguồn: BTC FTU Games 2023)

Bạn đã ôn luyện như thế nào cho giải đấu?

Phải thừa nhận, mình đã luyện tập rất hăng say. Đặc biệt, hai tuần trước ngày thi đấu, ngày nào mình cũng đi tập. Mặc dù lúc đó lịch trình của mình cũng hơi dày, nhưng đổi lại mình cảm thấy rất vui. Mình còn luyện hỏi thăm các thầy và huấn luyện viên ở hồ bơi, các anh đã chỉ mình nhiều kinh nghiệm thực chiến hữu ích và đốc thúc mình rất nhiều, mình cũng rất biết ơn điều đó.

Cảm xúc của bạn như thế nào khi được khi được nghe tên mình xướng lên trên bục nhận huy chương?

Khi trở lại đường bơi, mình chỉ muốn được thoả thích vùng vẫy dưới nước, được cùng các bạn sống lại cảm giác cố gắng thi đấu hết mình chứ không đặt nặng mục tiêu giải thưởng. Ngày thi đấu mình bơi hết sức có thể, và may mắn là có một chiến thắng sát sao khi các bạn khác chỉ đi sau em vài giây. Vậy nên, khi đạt được giải thưởng, mình đã rất vui bởi những nổ lực của mình trên hành trình đã đạt được thành tựu. Và chính đợt thi này đã nhen nhóm lại niềm đam mê từ lâu đã ngủ quên trong mình. Mình đã sẵn sàng luyện tập và trở thành đối thử đáng gờm cho mùa FTU Games năm tới. 

Đúng là một cô gái “không ngủ quên trên chiến thằng” của FTU Games. Vậy qua mùa giải năm nay, điều gì khiến bạn ấn tượng?

Nếu mà mỗi người sinh ra được trao cho một chiếc hộp với một lượng may mắn nhất định, mình sợ mình sắp dùng hết lượng tài nguyên đó rồi, vì mọi người xung quanh mình tốt quá. Đó là tinh thần hết mình vì thể thao của các FTUers; sự giúp đỡ, động viên và chỉ dẫn tận tình từ các thầy/cô huấn luyện viên; đặc biệt chính là sự chỉn chu, chuyên nghiệp của Ban tổ chức đã giúp mình có một trải nghiệm thật tuyệt vời. Điều ấn tượng có lẽ là sau cuộc thi mình biết được thêm một vài vận động viên nổi bật để chúng mình kết bạn với nhau và cùng nhau cố gắng. Có một fun-fact là bơi có thể làm bạn mập hơn, bởi vì chúng ta sẽ có cảm giác đói hơn chúng ta thực tế và từ đó tiêu thụ nhiều thức ăn hơn lượng calories được đốt cháy. Cũng không giấu gì mọi người luôn, đợt đó mình tăng 5kg, đây cũng là điều khiến mình vô cùng ấn tượng trong mùa giải vừa rồi.

Không chỉ được mệnh danh là “cô gái vàng” tại “đường đua xanh”, Nguyên Ngọc còn sở hữu cho mình bảng thành tích học tập chuẩn “con nhà người ta”. Bí kíp nào để bạn có thể đạt được thành tích tốt như vậy?

Mình đạt IELTS 7.5 năm lớp 11. Để đạt được kết quả này là cả một quá trình tích luỹ lâu dài. Tuy nhiên, bí kíp của mình đó là đừng nên nhìn thành tích người khác mà cảm thấy áp lực bản thân. Chỉ cần bạn có mục tiêu, lộ trình cụ thể và không từ bỏ, kết quả chắc chắn sẽ tốt.

Nguyên Ngọc tham gia làm MC chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến năm 2023 do Ban Đào tạo quốc tế triển khai (Nguồn: Ban ĐTQT)

Là một sinh viên năng nổ tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá nhưng vẫn đạt kết quả học tập tốt, làm cách nào để bạn cân bằng? 

Hiện tại việc học trên trường của mình không quá nặng nên mình có thể tham gia nhiều hoạt động khác. Tuy nhiên, mình cũng có “tips” đó là giờ nào làm việc nấy. Nhưng nếu bạn đang ôm quá nhiều đầu việc tại một thời điểm thì giải pháp đó là bài toán ưu tiên. Tùy vào thời điểm, mục tiêu, chi phí cơ hội và khả năng phát triển của bạn ở từng hoạt động mà lựa chọn ưu tiên. Và quan trọng là phải tập thể dục để giảm stress và lấy lại năng lượng để làm việc. 

Đặc biệt, ngoài học kiến thức và kĩ năng, các bạn cũng cần học cách tận hưởng cuộc sống. Chúng ta luôn sống, học tập và làm việc để đáp ứng nhu cầu của thị trường mà không dừng lại để biết nhu cầu của bản thân là gì. Vậy nên, một tuần nên có 1-2 ngày nghỉ để tái tạo lại toàn bộ từ đầu óc, thể chất cho đến tinh thần, bạn nhé!

“Tips” của “kình ngư” Nguyên Ngọc đó là giờ nào làm việc nấy, quan trọng là phải tập thể dục để giảm stress và lấy lại năng lượng làm việc. (Nguồn: NVCC)

Dự định sắp tới của bạn là gì?

Sau khi hoàn thành giai đoạn học tập tại FTU, mình sẽ chuyển tiếp du học sang Vương Quốc Anh theo chương trình liên kết của trường. Du học luôn là ước mơ của mình. Mình đang cố gắng học tập thật tốt, nâng GPA và IELTS để đạt được học bổng từ trường ĐH Bedfordshire.

Trước kì thi Tốt nghiệp THPT sắp tới, bạn có muốn nhắn nhủ gì với các thí sinh đăng ký vào trường ĐH Ngoại thương Cơ sở II tại TP.HCM không?

“When there’s a will, there’s a way” – Có rất nhiều cách để đạt được ước mơ của mình, nhưng đầu tiên phải biết ước mơ của mình là gì. 

Cảm ơn Nguyên Ngọc vì buổi trò chuyện hôm nay, chúc bạn sẽ sớm đạt được những dự định của mình và hết mình với bơi lội nhé!

BAN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – Cơ sở II Trường ĐH Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 1900 2727 88

Điện thoại: 098 345 2910 – 09464 777 45 – 094 777 1981 – 0934 188 428

Địa chỉ: Phòng A007, số 15 đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh

Website: http://cs2.ftu.edu.vn/tuyen-sinh/chuong-trinh-dao-tao-quoc-te.html

Email: dtqt.cs2@ftu.edu.vn

Fanpage: www.facebook.com/DTQT.FTU2