Sinh viên được gì khi học tiếng Nhật tại Cơ sở II ?

4081

Đến với Cơ sở II, sinh viên có hai lựa chọn: chọn Tiếng Anh hoặc tiếng Nhật là môn ngoại ngữ khi học tại đây. Rất nhiều sinh viên khi bước vào trường Đại học Ngoại Thương Cơ sở II băn khoăn việc chọn học ngoại ngữ nào trong suốt 4 năm học tập tại trường? Học tiếp Tiếng Anh hay chọn học một ngoại ngữ mới? Nhiều sinh viên đã đạt trình độ tiếng Anh nhất định đã mạnh dạn chọn tiếng Nhật để tăng thêm lợi thế cho bản thân trong bối cảnh toàn cầu hóa khi biết 2 ngoại ngữ đang là một xu thế. Và cũng không ít sinh viên chọn học tiếng Nhật vì chót yêu văn hóa đặc sắc của Nhật Bản. Để giúp sinh viên hiểu hơn về lợi thế khi học tiếng Nhật tại Cơ sở II, Bộ môn tiếng Nhật chia sẻ với sinh viên những điểm mạnh của chương trình tiếng Nhật tại như sau:

Đặc thù chương trình học: coi trọng kiến thức thực tiễn

Chương trình giảng dạy không chỉ thuần túy về ngôn ngữ mà trong hai năm đầu, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức tiếng Nhật cơ sở, từ năm ba trở đi, sinh viên sẽ được học tiếng Nhật chuyên ngành và tiếng Nhật Thương mại. Sinh viên được học tập với đội ngũ giảng viên Việt – Nhật giàu lòng yêu nghề, dày dặn kinh nghiệm chuyên môn và phương pháp giảng dạy. Các giảng viên đều được đào tạo tại Nhật Bản.

Điều đặc biệt là trong suốt 4 năm học, ngoài kiến thức có được từ chương trình học trên lớp sinh viên sẽ được tham gia vào các hoạt động nâng cao kiến thức thực tiễn như tham dự các buổi chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ chuyên gia, nhà lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Những chủ đề như Dịch vụ khách hàng theo phong cách Nhật Bản”, “Chiến lược kinh doanh của các tập đoàn bán lẻ Nhật Bản”…qua sự dẫn dắt chia sẻ của những chuyên gia đến từ Nhật Bản luôn là những chương trình Semimar, tọa đàm được sinh viên mong chờ.

Trong năm học thứ 4, sinh viên được tham gia “Project Learning” cùng một doanh nghiệp Nhật, tham gia viết đề án, tham quan và báo cáo tại doanh nghiệp. Tập đoàn Mitsui là một trong những tập đoàn đã đồng hành hợp tác thành công với Cơ sở II trong chuỗi chương trình này suốt 3 năm qua.

2352-sv-duoc-gi-khi-hoc-tieng-nhat-tai-csii-1
Sinh viên lớp Tiếng Nhật trong chuyến Tham quan báo cáo đề án tại Mitsui Việt Nam

Cơ hội thực tập tại Nhật Bản

Không chỉ trải nghiệm kiến thức thực tiễn tại Việt Nam, trong những năm gần đây, nhà trường đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận sinh viên thực tập từ 6 tháng đến 1 năm tại
Nhật. Vừa được học kiến thức, kỹ năng và ngôn ngữ tại doanh nghiệp thực tập vừa được trải nghiệm cuộc sống Nhật Bản, khoảng thời gian thực tập tại nước ngoài là cơ hội giúp sinh viên trang bị hành trang quan trọng để có thể làm việc tại Nhật Bản hoặc tuyển dụng vào các công ty Nhật Bản tại Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

2352-sv-duoc-gi-khi-hoc-tieng-nhat-tai-csii-2
Sinh viên Internship Tôn Nữ Ngọc Bảo (K54), Đặng Công Huy (K53) Vũ Nguyễn Minh Tuân (K54) tặng quà lưu niệm cho Ông Teramoto Jun- Giám đốc công ty Entry, Nhật Bản

Đa dạng hoạt động giao lưu trải nghiệm văn hóa

Không ít sinh viên chọn học ngoại ngữ tiếng Nhật bắt đầu từ niềm yêu thích văn hóa của đất nước này. Chính vì vậy, khi học tiếng Nhật, sinh viên sẽ được tham gia nhiều hoạt động giao lưu sinh viên với các trường Đại học đối tác Nhật Bản của trường, tham gia các chương trình trải nghiệm văn hóa Nhật Bản với sự hợp tác của Lãnh sự quán Nhật Bản và các tổ chức, đoàn thể Nhật Bản. Nhiều hoạt động còn do chính các sinh viên chủ động lên kế hoạch và tổ chức thông qua Câu lạc bộ tiếng Nhật như Ngày hội Nhật Bản thường niên thu hút hàng nghìn học sinh sinh viên toàn thành phố, được tham gia dự án trang trí Góc Nhật Bản, …..

Cơ hội nhận học bổng học tập ngắn hạn và dài hạn tại Nhật Bản

Một trong những lợi thế nổi bật đối với sinh viên học tiếng Nhật tại trường là có nhiều cơ hội nhận học bổng học tập ngắn hạn và dài hạn tại Nhật Bản. Với các chương trình giao lưu văn hóa ngắn hạn như Chương trình trải nghiệm Homestay Fujisawa, Chương trình giao lưu văn hóa Japan Airline, sinh viên có thể tham gia từ cuối năm thứ nhất khi học được một phần các môn tiếng Nhật Cơ sở. Sinh viên năm thứ 2 và thứ 3 có thể tham gia các chương trình du học trao đổi từ 6 tháng đến 1 năm tại các trường đại học Nhật Bản đã ký kết hợp tác với nhà trường. Hầu hết sinh viên tham gia các học kỳ trao đổi tại Nhật Bản đã chia sẻ đây là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ trong thời đại học khi được học tập trải nghiệm cuộc sống sinh viên thú vị tại Nhật Bản và giao lưu với rất nhiều bạn bè trên khắp thế giới cùng tham gia khóa học.

2352-sv-duoc-gi-khi-hoc-tieng-nhat-tai-csii-3
Sinh viên K56 tham gia chương trình giao lưu Fujisawa trên báo của thành phố Fujisawa

Trở thành một ứng viên được các nhà tuyển dụng toàn cầu tìm kiếm

Từ kinh nghiệm tuyển dụng và làm việc với sinh viên học tiếng Nhật của Cơ sở II trong 20 năm qua, các tập đoàn lớn ở Nhật cũng như tại Việt Nam vẫn tiếp tục mong muốn tuyển dụng sinh viên tiếng Nhật tại Cơ sở II vì những lý do như sau:

– Sinh viên vừa giỏi chuyên môn lẫn tiếng Nhật chuyên ngành, tiếng Nhật thương mại;

– Đa số sinh viên các lớp tiếng Nhật có thể sử dụng thành thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật sau khi tốt nghiệp;

– Sinh viên trang bị các kiến thức, kỹ năng làm việc tại doanh nghiệp Nhật và với người Nhật;

– Giàu trải nghiệm thực tế về văn hóa, kinh doanh của Nhật Bản;

2352-sv-duoc-gi-khi-hoc-tieng-nhat-tai-csii-4
Sinh viên tham gia diễn đàn tuyển dụng Toàn cầu của các Doanh nghiệp thuộc Thành phố Osaka