Ý KIẾN PHẢN HỒI

I. Cơ sở vật chất

 1. Các ý kiến về cơ sở vật chất như: mở rộng khu giữ xe, thư viện, khu tự quản, xây ký túc xá, đường trước cổng trường bị ngập khi mưa, thuê chỗ để xe cho sinh viên và thuê xe đưa đón SV từ chỗ để xe đến trường…

Trả lời: Cơ sở II đã nhiều lần gửi công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị nâng đường trước cổng trường để không bị ngập khi trời mưa nhưng chưa được chính quyền TP.HCM giải quyết.

Bên cạnh đó, Cơ sở II vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các phương án để mở rộng khuôn viên nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

Nếu sinh viên có nhu cầu thuê chỗ để xe cho sinh viên và thuê xe đưa đón SV từ chỗ để xe đến trường thì đề xuất bằng văn bản và cam kết về việc tự chịu chi phí, tự chịu trách nhiệm nếu có rủi ro xảy ra. Cơ sở II sẽ trình Hiệu trưởng phê duyệt và triển khai thực hiện.

 1. Thiếu nước uống trong mỗi lớp học, bình nước uống chung

Trả lời: Cơ sở II đã trang bị hệ thống nước uống từ lầu 01 đến lầu 04 toàn nhà A.

Cơ sở II đã thông báo đến viên chức, sinh viên theo Thông báo số 1059/TB-CSII ngày 15/5/2020.

 1. Bố trí bộ phận giữ và trả đồ cho sinh viên để quên.

Trả lời (ngày cập nhật trả lời – 3/1/2020): Cơ sở II đã có thông báo số 25/TB-CSII ngày 3/1/2020 về việc bàn giao tài sản nhặt được trong khuôn viên Cơ sở II cho Đội bảo vệ.

 1. Lắp đặt hệ thống máy sấy tay ở WC để tiết kiệm giấy và bảo vệ môi trường.

Trả lời : Căn cứ quy định hiện hành về trang bị máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất; máy sấy tay không có trong danh mục được mua sắm, trang bị tại trường học.

 1. Cung cấp phần mềm Microsoft miễn phí cho sinh viên.

Trả lời: Cơ sở II không có cơ sở pháp lý để cung cấp bản quyền phần mềm miễn phí cho sinh viên.

Tuy nhiên, nhằm hỗ trợ sinh viên, Cơ sở II đã tìm hiểu chính sách và bản quyền của Microsoft dành cho các cơ sở giáo dục thì chi phí mua bản quyền tùy thuộc vào từng loại phiên bản: Microsoft Office 365; Microsoft Office 2013, 2016, 2019. Với nhu cầu cá nhân, SV có thể tự trang bị gói Microsoft office 365 A1 (sử dụng trực tuyến) hoàn toàn miễn phí với tài khoản email có tên miền @ftu.edu.vn theo đường link:

<https://www.microsoft.com/vi-vn/microsoft-365/academic/compare-office-365-education-plans?activetab=tab:primaryr2>.

 1. Có máy bán hàng tự động gần FTU Memory Corner.

Trả lời: Các đơn vị kinh doanh đến khảo sát nhằm lắp đặt máy bán hàng tự động nhưng do nhu cầu của sinh viên quá thấp, không đạt doanh thu tối thiểu nên không thể triển khai.

 1. Bổ sung thêm thùng đựng rác, phân loại rác.

Trả lời: Hiện nay hệ thống thu gom rác chưa thực hiện đồng bộ cho việc phân loại rác nên việc bố trí thêm thùng đựng rác sẽ không hiệu quả. Cơ sở II sẽ thực hiện khi các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ công tác này.

 1. Đề xuất Nhà trường nâng cấp thang máy (có cảm biến).

Trả lời: Hệ thống thang máy được trang bị theo đúng quy chuẩn kỹ thuật và được bảo hành, bảo dưỡng định kỳ theo quy định.

 1. Mong nhà trường có thể cung cấp sân thi đấu thể thao cho một số bộ môn và dụng cụ để tập luyện.

Trả lời: Cơ sở II đã bố trí (kẻ vạch) một số khu vực trong sân trường để SV chơi cầu lông, bóng rổ nhưng rất ít SV tập luyện.

Nhà trường đã lắp đặt hoàn thiện phòng tập thể dục thể thao (Hội trường A203 – tầng 2) và phòng tập yoga (Hội trường B102 – tầng 1) để phục vụ nhu cầu của sinh viên.

 1. Sân trường không đủ chỗ đậu xe máy cho các bạn đi học sau .

Trả lời: Khuyến khích SV đi học sớm hoặc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

 1. Tình trạng kẹt xe xảy ra rất thường xuyên khi ra vào booth. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến SV.

Trả lời: Cơ sở II đã làm việc với đơn vị giữ xe để đảm bảo giờ cao điểm sẽ có một người phụ trách làn ra và một người phụ trách làn vào. Trường hợp nếu đơn vị giữ xe thực hiện không đúng, sinh viên có thể phản ánh tới Trưởng Ban QTTB qua điện thoại: 0906419520.

 1. Các phòng học thiếu ổ điện ở mỗi bàn để SV có thể sạc điện cho laptop, điện thoại.

Trả lời: Căn cứ quy định về PCCC và yêu cầu của cơ quan Công an về PCCC, Cơ sở II đã bố trí một số ổ điện để phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

SV tự thu xếp khi có nhu cầu cá nhân về sạc điện cho laptop, điện thoại.

 1. Thay thế bảng viết phấn bằng bảng viết bút lông để hạn chế phấn bụi.

Trả lời: Cơ sở II đã trang bị hệ thống bảng kính viết bút lông tại các phòng học.

 1. Nhà trường điều chỉnh vị trí máy lạnh đối với các phòng học có hệ thống máy lạnh ở 01 bên để không bị tình trạng một bên lạnh và một bên nóng.

Trả lời: Cơ sở II đã lên phương án và đã bố trí lại máy lạnh ở một số phòng học cho phù hợp, đảm bảo mát đều trong toàn bộ phòng học.

 1. Nhà trường xem xét bố trí chỗ nghỉ trưa cho sinh viên vì SV thường xuyên học ca 2 và ca 3 phải ở lại trường mà không có chỗ để nghỉ ngơi.

Trả lời: Cơ sở II đã Ban hành hướng dẫn số 2689/HD-CSII ngày 09/12/2019 về việc bố trí phòng tự học, tự nghiên cứu, thảo luận nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ, nghỉ ngơi chờ chuyển ca học và nghỉ trưa cho sinh viên. SV theo dõi thông báo phòng học trống ở Tivi sảnh nhà A để biết và sử dụng.

 1. Mong nhà trường hỗ trợ cho các CLB hát, múa, nhảy… phòng tập luyện để tránh gây ồn ào và không ảnh hưởng đến những người khác.

Trả lời: Nhà trường đã cho lắp gương ở Phòng B102 để sinh viên có thể học nhảy, múa, tập văn nghệ…. Tuy nhiên, chỉ nên sau giờ học (từ 17h30 – 21h00), ngoài ra sinh viên có thể sử dụng các phòng học ở tầng 4, tầng 5 để tập luyện. Đề nghị SV không tập luyện văn nghệ trong giờ học để không ảnh hưởng đến các lớp học.

 1. Mong nhà trường thay đổi cấu trúc bàn ghế vì bàn ghế nối với nhau khi bị bung ra có thể gây thương tích cho SV.

Trả lời: Bàn ghế được nối với nhau để SV không tự ý di chuyển làm mất trật tự và có thể bị hư hỏng.

Nhà trường đã có thông báo về việc SV báo cáo ngay khi có sự cố về cơ sở vật chất cho Ban QT-TB. Đề nghị SV tham khảo kỹ các Thông báo, quy định của Nhà trường để thực hiện cho đúng.

 1. Lắp đặt thêm các máy quay vì vấn đề mất cắp xảy ra rất thường xuyên, đặc biệt là ở khu vực tầng 4.

Trả lời: Hiện tại Cơ sở II đã trang bị đầy đủ hệ thống máy quay theo quy định. Sinh viên chủ động trong việc bảo quản tài sản cá nhân để tránh tình trạng mất cắp.

 1. Nhà trường chưa có kho để chứa standee, poster, quà tặng, trò chơi… của các CLB.

Trả lời: Ban QTTB đã hoàn thành việc bố trí kho và đã bàn giao kho số 08 tại lầu 6 cho Đoàn Thanh niên theo biên bản giao nhận kho ngày 06/5/2020. Các CLB liên hệ với Bí thư Đoàn Thanh niên để sắp xếp.

 1. Các thiết bị, bàn ghế trong phòng học thường xuyên bị hư hỏng, hết pin. Cần vệ sinh quạt máy và máy lạnh thường xuyên vì tiết học buổi trưa (12h30) rất nóng và oi bức.

Trả lời: Định kỳ, Ban QT-TB kiểm tra và tiến hành bảo trì các thiết bị theo đúng quy định. Khi có sự cố, sinh viên báo ngay cho Ban QT-TB để xử lý kịp thời (thông tin liên hệ được dán tại mỗi phòng học). Đề nghị SV thực hiện đúng thông báo.

 1. Em chào thầy/cô, em có ý kiến ạ: tiền giữ xe quá đắt, tối tận 6 ngàn ạ ,sáng 4 ngàn và trường mình thì không có căn teen nên bắt tiện lắm ạ với thái độ các bác bảo vệ rất kì cục ạ.

Trả lời: – Theo Quyết định số 35/2018-UBND ngày 21/09/2018 của Ủy ban nhân dân TP. HCM về giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đã có quy định giá giữ xe (không phân biệt loại xe) là ban ngày 4.000 đồng/xe/lượt/4 giờ và ban đêm 6.000 đồng/xe/lượt. Đơn vị trông giữ xe đã thu đúng theo mức quy định.

– Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp nên sẽ ưu tiên cho các phòng học và phòng chức năng, nên chưa thể bố trí được căn tin phục vụ người học. Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để mở rộng khuôn viên, Cơ sở II sẽ bố trí căn tin khi có đủ điều kiện.

– Cơ sở II sẽ nhắc nhở các nhân viên bảo vệ về thái độ đối với các sinh viên

 1. Dạ em chào các thầy cô, sau hơn 2 tuần học tập tại trường thì em thấy mọi thứ đều rất ổn ạ, chỉ có các phòng toilet hơi bẩn thôi ạ, sáng sớm em đi vào rửa tay thì toilet cực kì nhớp, em hi vọng nhà trường sẽ có những biện pháp để khắc phục điều này .

Trả lời: Công tác vệ sinh trong khuôn viên trường được thực hiện từ 05h30 và kết thúc 21h00 hàng ngày để phục vụ viên chức và người học. Đề nghị người học khi tham gia các hoạt động sau 21h00 giữ gìn vệ sinh chung, vì thời gian sau 21h00 đến sáng hôm sau không có nhân viên trực để thực hiện công tác vệ sinh.

 1. Theo em, Nhà trường cần đặt thêm một vài thùng rác trong khuôn viên của trường. Hiện nay, các thùng rác ở các vị trí khá xa và khó tìm thấy.

Trả lời: Nhà trường đã sắp xếp và bố trí thùng rác ở một số vị trí phù hợp và đảm bảo thẩm mỹ, vệ sinh môi trường. Đề nghị người học lựa chọn vị trí phù hợp để bỏ rác.

 1. Sân trường nhỏ, chỗ để xe hạn chế nên các bạn dắt xe dễ xảy ra va quẹt làm bể kính xe ạ .

Trả lời: Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp, Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để thực hiện việc mở rộng khuôn viên, khi đó Nhà trường sẽ bố trí chỗ để xe phù hợp để phục vụ người học.

Cơ sở II cũng đã nhắc nhở đơn vị giữ xe sắp xe hợp lý tránh gây thiệt hại đến tài sản của người học

 1. Ở trường không có căn tin, khó cho sinh viên trong việc ăn, uống khi phải ra ngoài tìm. Ở ngoài trường ít chỗ bán đồ ăn và phải đi bộ xa mới có. Rất mong trường xây thêm căn tin để sinh viên thuận tiện trong việc học tập( đi mua đồ ăn sẽ trễ giờ nghỉ giải lao, và vô lớp trễ).

Trả lời: – Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp nên sẽ ưu tiên cho các phòng học và phòng chức năng, nên chưa thể bố trí được căn tin phục vụ người học. Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để mở rộng khuôn viên, Cơ sở II sẽ bố trí căn tin khi có đủ điều kiện.

– Đề nghị sinh viên sắp xếp công tác cá nhân hợp lý để không ảnh hưởng đến công tác học tập.

 1. Em mong muốn trường trang bị thêm một vài sọt rác ở sân trường, dãy phòng học để tiện cho việc vứt rác hơn ạ. Em xin cảm ơn

Trả lời: Nhà trường đã sắp xếp và bố trí thùng rác ở một số vị trí phù hợp và đảm bảo thẩm mỹ, vệ sinh môi trường. Đề nghị người học lựa chọn vị trí phù hợp để bỏ rác.

 1. Dạ trường nên xây kí túc xá hoặc mở rộng diện tích một chút ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp, Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để thực hiện việc mở rộng khuôn viên, khi đó Nhà trường sẽ bố trí ký túc xá phù hợp để phục vụ người học.

 1. Em nhận thấy một số người bên bộ phận giữ xe có thái độ không tốt với sinh viên. Em hiểu rằng có khi nhiều sinh viên quá họ làm không kịp nên có thái độ bực dọc, nói to tiếng, quát nạt, hay nói điều không hay với sinh viên. Tuy nhiên, tụi em không thể nào chấp nhận việc họ cứ thái độ mãi như thế. Sáng em để xe thì bị nạt, trưa em đi ngang bãi xe thì người đó vẫn tiếp tục nạt bạn khác. Chúng em rất mong nhà trường xem xét việc này có có động thái phù hợp để chúng ta có thể cảm thấy thoải mái hơn. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cơ sở II đã họp quán triệt và có biên bản nhắc nhở đội giữ xe về thái độ và phong cách làm việc với người học. Cơ sở II sẽ tiếp tục theo dõi và kịp thời xử lý chấm dứt những tình trạng như phản ánh của người học.

 1. Dạ trường nên xây kí túc xá hoặc mở rộng diện tích một chút ạ. Em xin cảm ơn; – Em cảm thấy rất hài lòng về công tác giáo dục của trường. Nhưng em cũng mong muốn trường có thể có thêm một số cơ sở vật chất như sân bóng rổ. Và có thể mở rộng thư viện; – Em mong trường rộng hơn.

Trả lời: Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp, Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để thực hiện việc mở rộng khuôn viên, khi đó Nhà trường sẽ bố trí ký túc xá phù hợp để phục vụ người học.

 1. Sân trường diện tích còn hạn chế.

Trả lời: Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp, Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để thực hiện việc mở rộng khuôn viên, khi đó Nhà trường sẽ bố trí ký túc xá phù hợp để phục vụ người học.

 1. Liên hệ với bên ngoài trường để có thêm chỗ để xe cho SV.

Trả lời: – Cơ sở II đã gửi đến người học Thông báo số 3419/TB-CSII ngày 03/12/2020 về kết quả tìm phương án mở rộng địa điểm trông giữ xe, cụ thể:

+ Cơ sở II đã làm việc với các đơn vị tư vấn và đơn vị quản lý đất để tìm kiếm phương án mở rộng bãi giữ xe ở các khu vực gần trường. Tuy nhiên, qua khảo sát và tìm kiếm hiện tại ở các khu vực gần trường không có quỹ đất trống để phục vụ làm khu vực để xe.

+ Cơ sở II đã mời các đơn vị chuyên môn tư vấn về phương án xây dựng tầng hầm và các tầng nổi khu vực sân trường làm bãi giữ xe. Tuy nhiên, công tác này hiện đang vướng về vấn đề quy hoạch xây dựng nên chưa thể hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai. Phương án làm nhà để xe bằng khung thép không thực hiện được vì bị giới hạn bởi diện tích để thiết kế đường dẫn xe lên/xuống không đảm bảo.

– Cơ sở II sẽ tiếp tục nỗ lực nghiên cứu và tìm kiếm phương án mở rộng bãi giữ xe phục vụ người học.

 1. Thiết bị phòng học kém (bút viết bảng thường xuyên hết mực…).

Trả lời: – Vào mỗi lần phát thiết bị Cơ sở II phát ít nhất 01 bút mới để đảm bảo phục vụ. Trường hợp làm bài tập nhóm hoặc các hoạt động cần sử dụng nhiều bút lông cùng lúc, người học đề xuất bổ sung thêm để đảm bảo công tác học tập, giảng dạy.

– Cơ sở II sẽ chuẩn bị bảng trắng nhỏ tại phòng mượn thiết bị để sinh viên kiểm tra các bút trước khi rời khỏi phòng mượn thiết bị.

 1. Đề xuất nhân viên giữ xe nên sẵn sàng hỗ trợ hơn trong trường hợp sân trường quá đông xe và xe máy được để đầy lối đi, dẫn đến việc lấy xe rất khó khăn.

Trả lời: – Cơ sở II đã trao đổi và làm việc với bộ phận giữ xe để hỗ trợ người học. Hiện tại, bộ phận giữ xe đã thực hiện việc hỗ trợ người học để đưa xe vào/ra dễ dàng hơn.

– Cơ sở II sẽ xem xét về phương án để hạn chế số lượng xe gửi tại sân trường, đảm bảo người học có thể dễ dàng lấy xe ra vào. Trong trường hợp này, sinh viên cần phải chủ động đi sớm để có chỗ gửi xe và tính toán thêm thời gian dự phòng tìm nơi gửi xe phù hợp tránh ảnh hưởng công tác học tập.

 1. Nước uống nhiều mùi Clo, khó uống.

Trả lời: – Nguồn nước tinh khiết tại Cơ sở II được đơn vị có chức năng cung cấp theo Hợp đồng đã ký kết với các thông số đảm bảo an toàn theo quy định. Nhà trường không thể thêm/bớt bất kỳ thành phần nào trong nguồn nước do đơn vị cung cấp thực hiện.

– Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cơ sở II đã tiến hành thực hiện kiểm nghiệm nguồn nước uống định kỳ 3 tháng/lần. Đến thời điểm hiện tại, kết quả kiểm tra các chỉ số hóa lý và vi sinh thực phẩm trong nước uống luôn nằm trong phạm vi đảm bảo an toàn cho người sử dụng và được niêm yết công khai tại các vị trí máy nước uống tinh khiết.

– Cơ sở II sẽ làm việc với đơn vị cung cấp xem xét, nghiên cứu phương án xử lý để có thể giảm thiểu mùi Clo nhưng các chỉ số vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 1. Máy lạnh phòng A206 không lạnh.

Trả lời: Cơ sở II đã kiểm tra, thực hiện vệ sinh máy lạnh để đảm bảo phục vụ nhu cầu người học và hiện tại máy lạnh hoạt động bình thường. Khi máy lạnh phát sinh các vấn đề như hư hỏng, máy lạnh không lạnh,.. người học báo ngay về Ban QTTB để kịp thời khắc phục, sửa chữa qua số điện thoại của viên chức trực thiết bị được niêm yết tại phòng học (hoặc liên hệ Lãnh đạo Ban qua số điện thoại Thầy Huân: 091.473.4567).

 1. Hội trường B301 máy lạnh và đèn chiếu sáng hoạt động không tốt nên thường xuyên bị nóng và tối. Kính mong nhà trường sửa chữa để chúng em học tập tốt hơn.

Trả lời: – Cơ sở II đã kiểm tra, thực hiện vệ sinh máy lạnh để đảm bảo phục vụ nhu cầu người học hiện tại máy lạnh hoạt động bình thường.

– Cơ sở II đã rà soát và thay hệ thống bóng đèn với công suất lớn hơn đảm bảo đèn hoạt động tốt, đủ chiếu sáng.

– Khi máy lạnh, đèn chiếu sáng phát sinh các vấn đề như hư hỏng, máy lạnh không lạnh,… người học báo ngay về Ban QTTB để kịp thời khắc phục, sửa chữa qua số điện thoại của viên chức trực thiết bị được niêm yết tại phòng học (hoặc liên hệ Lãnh đạo Ban qua số điện thoại Thầy Huân: 091.473.4567).

 1. Hội trường B201 bảng được đặt rất thấp khiến cho các bạn ngồi bàn cuối gặp khó nhìn thấy bảng và ngay cả giảng viên khi viết bảng này cũng rất khó khăn. Bên cạnh đó, hệ thống âm thanh hay bị rè và hú.

Trả lời: – Bảng viết tại tất cả các Hội trường của Cơ sở II, hiện cách bề mặt sàn là 0,7m với chiều cao bảng là 1,9m là phù hợp với tầm viết và chiều cao trung bình của giảng viên. Với chiều cao như vậy là phù hợp để tất cả giảng viên có thể sử dụng bảng một cách dễ dàng.

– Trường hợp giảng viên viết quá thấp, người học có thể đề nghị giảng viên viết cao lên phía trên để thuận tiện theo dõi.

– Cơ sở II sẽ xem xét để thiết kế bục giảng phù hợp nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của giảng viên và học viên.

– Về hệ thống âm thanh: Cơ sở II đã kiểm tra và thay thế bộ thu mới, khi phát hiện hư hỏng người học báo ngay về Ban QTTB để kịp thời khắc phục, sửa chữa qua số điện thoại của viên chức trực thiết bị được niêm yết tại phòng học (hoặc liên hệ Lãnh đạo Ban qua số điện thoại Thầy Huân: 091.473.4567).

 1. SV có ý kiến về việc bố trí phòng học cho CLC trong học kỳ 2 (2020-2021): SV CLC không được học những phòng ở tầng 1, 2  như trước mà phải học những hội trường ở tầng 3, 5.

Trả lời: Hiện tại số lượng phòng học tại tầng 1 và 2 ít hơn nhiều so với số lượng lớp CLC. Do vậy Cơ sở II không thể bố trí tất cả các lớp CLC ở tầng thấp. Khi học ở tầng cao, sinh viên có thể sử dụng thang máy để di chuyển.

 1. Vào phòng gym thì có được mang giày thể thao vào không ạ? Việc không được mang giày thể thao thì sẽ dẫn đến không thể nào thực hiện hoạt động trên máy chạy bộ được, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của sinh viên và chất lượng của máy chạy bộ. Vì em đã nhiều lần mang giày vào phòng gym để sử dụng máy chạy bộ, nhưng liên tục bị cô dọn vệ sinh không cho phép, nên em không thể sử dụng phòng gym được. Mong quý Thầy, Cô giải đáp giúp em câu hỏi này. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Hướng dẫn sử dụng phòng tập thể dục, thể thao dán trong và ngoài phòng tập gym. Trang phục thể thao phù hợp bao gồm giày đế mềm. Theo đó, sinh viên được phép mang giày đế mềm, giày chuyên dụng vào phòng tập gym. Nhà trường đề nghị người sử dụng phòng tập cần vệ sinh giày sạch sẽ trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh phòng tập.

Nhà Trường đã quán triệt đội vệ sinh về quy định được mang giày đế mềm, giày chuyên dụng vào phòng tập gym với điều kiện giày đã được vệ sinh sạch sẽ trước khi vào phòng tập.

 1. Đề xuất lắp thêm 02 miếng tạ 20kg cho phòng tập GYM của nhà trường (57% đồng ý).

Trả lời:

Nhà trường đã trang bị đủ số lượng tạ 5kg và tạ 10kg. Người sử dụng có thể ghép lại sử dụng thay thế cho miếng tạ 20kg. Vì diện tích phòng gym nhỏ nên Nhà Trường hạn chế trang bị nhiều dụng cụ không cần thiết.

 1. Màu mực viết bảng xanh hơi nhạt, đề nghị thay thành mực đen cho chữ rõ hơn. Rèm cửa Hội trường B501 bị rơi một lá rèm, ánh sáng chiếu vào phòng học nhiều nên bảng bị chói, không rõ chữ.

Trả lời:

Cơ sở II có trang bị bút lông viết bảng màu xanh, đen và đỏ. Sinh viên sử dụng có thể mượn bút lông có màu mực theo nhu cầu tại quầy mượn thiết bị.

– Cơ sở II đã khắc phục rèm cửa bị rơi tại Hội trường B501.

– Khi có phát sinh các vấn đề về cơ sở vật chất tại Hội trường, người học báo ngay về Ban QTTB để kịp thời khắc phục, sửa chữa qua số điện thoại của viên chức trực thiết bị được niêm yết tại phòng học (hoặc liên hệ Lãnh đạo Ban qua số điện thoại Thầy Huân: 091.473.4567).

 1. – Công việc thực hiện thủ công: Mượn trả dụng cụ, thiết bị trong phòng học
  – Đề xuất phần mềm, công cụ online thay thế: Sinh viên quẹt thẻ sinh viên khi mượn, trả thiết bị để tiết kiệm thời gian ghi thông tin cá nhân vào sổ mượn thiết bị.

Trả lời:

– Cơ sở II đã thiết kế sẵn sổ mượn thiết bị, người học chỉ cần lựa chọn mục thiết bị, ký và ghi họ tên, số điện thoại. Theo đó, công tác này không tốn quá nhiều thời gian của người học.

– Cơ sở II đang triển khai phần mềm Edusoft.net có quản lý thông tin của sinh viên. Sau khi phần mềm đưa vào sử dụng, Cơ sở II sẽ nghiên cứu khả năng ứng dụng phần mềm để theo dõi việc mượn, trả thiết bị bằng phần mềm.

43. Khi học buổi tối ở trường có tiếng hát rất to, nên mong trường trang bị cách âm để sinh viên và giảng viên không bị phân tâm khi giảng dạy (Phòng B302).

Trả lời:

Hiện tại, các phòng học Cơ sở II đã trang bị hệ thống cửa nhôm mới, tương đối kín để hạn chế âm thanh từ bên ngoài vào.

Tuy nhiên, gần đây, bên cạnh trường, người dân mở quán cà phê sử dụng nhạc sống, vào buổi tối thường có âm thanh lớn ảnh hưởng đến nhà dân xung quanh cũng như Nhà trường.

Để hạn chế âm thanh, đề nghị các lớp đóng kín cửa ra vào và cửa sổ để hạn chế âm thanh từ quán cà phê bên dưới. Ban QT-TB sẽ nghiên cứu phương án để cải tạo, khắc phục đáp ứng tốt hơn nhu cầu của viên chức, sinh viên.

44. Trong những ngày trường có sự kiện, sinh viên phải tìm bãi đậu xe bên ngoài. Nhất là trong giai đoạn trường tổ chức sự kiện liên tục, đôi khi sinh viên không tìm được bãi giữ xe. Sinh viên mong muốn có một hướng giải quyết hợp lí hơn.

Trả lời:

Khi có chương trình, sự kiện tổ chức tại Cơ sở II, Nhà trường đã gửi thông báo về thời gian không giữ xe tại sân trường để người học chủ động tìm chỗ giữ xe, tìm kiếm các phương tiện đi lại phù hợp và sắp xếp thời gian di chuyển hợp lý tránh ảnh hưởng đến việc học tập tại trường.

Trong điều kiện khuôn viên trường còn nhiều hạn chế, mong sinh viên chia sẻ cùng Nhà trường để góp phần vào sự thành công của các sự kiện được tổ chức tại Cơ sở II.

Ban QT-TB cũng tiến hành khảo sát các khu vực quanh Cơ sở II có một số địa điểm giữ xe gần trường như số 24, đường D5; số 142 đường D5 (đối diện trường) và khu vực công viên tại hẻm 175 đường Nguyễn Gia Trí; sinh viên có thể tham khảo để gửi xe.

45. Một số phòng có vấn đề về âm thanh và máy chiếu. Mong trường có thể thường xuyên đi kiểm tra thiết bị ở các phòng và khắc phục sớm.

Trả lời:

Ban QT-TB phân công viên chức phụ trách thường xuyên kiểm tra âm thanh, máy chiếu và trang thiết bị tại phòng học. Khi kiểm tra các thiết bị phải đảm bảo chất lượng phục vụ và hoạt động bình thường.

Do vậy, khi phòng học có sự cố về âm thanh, máy chiếu,… sinh viên phản ánh ngay cho viên chức Đặng Trung Kiên (số điện thoại: 0985.207.880) để kịp thời xử lý. Ngoài ra, trong các rổ đựng thiết bị có phiếu ý kiến góp ý để sinh viên điền thông tin phản ánh, Ban QT – TB sẽ kiểm tra khắc phục khi nhận các ý kiến góp ý.

Ngoài ra, Cơ sở II đã đưa vào dự toán mua sắm năm 2023 các trang thiết bị về âm thanh, micro, máy chiếu,… để trang bị thay thế khi có sự cố, đảm bảo chất lượng hoạt động thường xuyên.

46. Trong khuôn viên Cơ sở II hiện nay có nhiều chuột và gián, đã gây ra nhiều vấn đề phiền toái cho sinh viên, kính mong nhà trường có biện pháp khắc phục.

Trả lời:

Hiện nay, khuôn viên Cơ sở II là dạng khuôn viên mở, vì vậy hiện tượng xuất hiện chuột và gián là điều không thể tránh khỏi. Nhà trường đã có nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng này: Cải tạo khu vực tập kết, di chuyển rác thải gọn gàng, sạch sẽ, không tạo điều kiện cho chuột , gián ẩn nấp; định kỳ xử lý vệ sinh môi trường, phun thuốc để hạn chế tình trạng chuột, côn trùng trong khuôn viên cơ sở II. Việc vệ sinh môi trường, phun thuốc sẽ theo kế hoạch và tần xuất nhất định. Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng liên quan như Ban QT-TB, Bộ phận Y tế cũng sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện các biện pháp hạn chế chuột, côn trùng trong khuôn viên Cơ sở II.

II. Wifi – thư viện

 1. Mở cửa thư viện vào thứ 7, chủ nhật và buổi tối.

Trả lời: Theo kế hoạch đã được Nhà trường phê duyệt, từ ngày 01/06/2020 đến ngày 31/08/2020, Thư viện sẽ mở cửa phục vụ thí điểm vào buổi tối các ngày trong tuần và chiều Thứ Bảy để phục vụ bạn đọc, cụ thể như sau:

– Từ thứ Hai đến thứ Sáu: 7h00 – 19h00 (kể cả buổi trưa);

– Thứ Bảy: 8h00 – 17h00 (kể cả buổi trưa).

Sau ngày 31/8/2020, Thư viện sẽ phục vụ theo lịch mở cửa hiện tại (Thứ Hai đến Thứ Sáu: 7h00 – 17h00; Thứ Bảy: 8h00 – 12h00).

 1. Wifi yếu, đã có cải thiện nhưng độ ổn định chưa cao, nhất là số lượng truy cập đông, đề nghị cải thiện wifi.

Trả lời: – Wifi để phục vụ nhu cầu học tập, không phục vụ cho các nhu cầu tải phim ảnh, game… lưu lượng lớn. Hiện tại wifi đã được nâng cấp và di dời lắp đặt tại tất cả các phòng học đồng thời CSII cũng đang triển khai lắp đặt hệ thống Free wifi để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên.

– Để sử dụng hệ thống wifi hiệu quả, Thư viện đã có Hướng dẫn xử lý trục trặc gửi tới các bạn sinh viên, Hướng dẫn kết nối wifi đăng trên website Thư viện, Fanpage FTU2 Lib và các bạn sinh viên lưu ý “tắt cài đặt phát sóng wifi sau đó bật cài đặt phát sóng wifi trở lại, để chắc chắn rằng thiết bị thông minh của mình đang kết nối trực tiếp đến điểm phát sóng wifi tại phòng để tín hiệu kết nối được tốt nhất”.

– Sinh viên liên hệ hotline dán tại các hội trường để được hỗ trợ.

 1. Sớm có Gmail dành cho sinh viên.

Trả lời: Nhà trường đã cấp email cho toàn thể sinh viên từ ngày 14/02/2020, Nhà trường chỉ giao dịch với sinh viên qua email này.

 1. Hoàn thiện nâng cấp website.

Trả lời: Cơ sở II đã phối hợp với Trung tâm CNTT Trụ sở chính Hà Nội nâng cấp website lên phiên bản mới và chạy chính thức vào ngày 20/8/2020.

 1. Thư viện nhỏ, thường không có bàn trong các giờ cao điểm, hạn chế về số lượng máy tính.

Trả lời: CSII đã trình đề án xây dựng tòa nhà Trung tâm, đề xuất cấp đất nhưng phụ thuộc UBND Thành phố. CSII đã nỗ lực tận dụng các diện tích để bố trí thêm máy tính, bố trí thêm nhiều chỗ ngồi dọc các hành lang phòng đọc, kho mượn, bàn ngồi đọc và trong đầu năm 2020 Thư viện sẽ bổ sung thêm ghế đôn để tăng chỗ ngồi.

 1. Sách về vấn đề mới nổi của kinh tế chưa được bổ sung.

Trả lời: Thư viện đưa ra dịch vụ “Yêu cầu bổ sung tài liệu” nhằm lấy ý kiến đề xuất từ sinh viên, giảng viên cùng Ban Chủ nhiệm bộ môn để phục vụ sâu sát nhu cầu các bạn đọc và có được ý kiến chuyên môn từ thầy cô, qua phiếu yêu cầu tại Thư viện, qua email và trực tuyến qua website, Fanpage và hầu hết các đề xuất đều được Ban Giám đốc phê duyệt bổ sung. Thư viện sẽ nỗ lực quảng bá để các bạn hiểu và sử dụng dịch vụ này tốt hơn.

 1. Thư viện ít sách tham khảo, cần bổ sung sách đầy đủ, nhiều về chuyên ngành và cập nhật xuất bản mới.

Trả lời: Hiện nay, Thư viện thực hiện bổ sung tài liệu hàng học kỳ và có lấy yêu cầu bổ sung từ Ban chủ nhiệm Bộ môn, giảng viên, sinh viên qua phiếu yêu cầu tại Thư viện, qua email, trực tuyến qua website, Fanpage… Vì vậy, đề nghị sinh viên gửi thông tin cụ thể để CSII kiểm tra.

 1. Tăng thời gian mượn sách.

Trả lời: Hiện tại, thời gian mượn và gia hạn của Thư viện Cơ sở II là 60 ngày, gia hạn 60 ngày, dài nhất so với các trường công lập trong khu vực. Ví dụ Thư viện ĐH Kinh tế là 14 ngày gia hạn 14 ngày; Thư viện ĐH Ngân hàng là 10 ngày gia hạn 20 ngày; Thư viện Trung tâm ĐH Quốc gia Tp. HCM là 14 ngày gia hạn 14 ngày; Thư viện ĐH Tôn Đức Thắng là 5 ngày gia hạn 5 ngày.

 1. Mong nhà trường có thể gửi link truy cập KLTN của FTU1 vì Sinh viên kế toán kiểm toán không có nhiều nguồn tài liệu để tham khảo.

Trả lời: Thư viện đã gửi thông báo hướng dẫn truy cập qua website, Fanpage (FTU2 Lib); đồng thời đã gửi lại email đến Ban Cán sự lớp để chuyển tất cả các bạn tham khảo vào ngày 28/11/2019.

 1. SV đang làm KLTN chia sẻ về vấn đề không tiếp cận được tài liệu tham khảo trên thư viện do đăng ký đề tài trước Tết và sau Tết gặp phải dịch bệnh nên không tiếp cận được tài liệu trong thư viện.

Trả lời (cập nhật ngày 06/7/2020): Hiện nay, Ban Thông tin – Thư viện đã có thông báo số 1536/TB-CSII ngày 22/6/2020 về việc truy cập dữ liệu số hóa luận văn, khóa luận tốt nghiệp của Cơ sở II. SV có nhu cầu về học liệu điện tử nội sinh trực tuyến có thể tham khảo tại https://bitly.com.vn/YvMWz hoặc sử dụng máy tính tại Thư viện để truy cập.

 1. Khó khăn khi tìm kiếm tài liệu của các học phần. Nhà trường có thể cung cấp các cơ sở dữ liệu để sinh viên tra cứu tài liệu được không?

Trả lời: Cơ sở II đã ban hành các văn bản hướng dẫn về sử dụng tài liệu tại thư viện bao gồm:

– Hướng dẫn số 2325/HD-CSII ngày 27/11/2018 về sử dụng thư viện Cơ sở II ĐH Ngoại thương tại TP. HCM; – Hướng dẫn sử dụng tài liệu số Thư viện Cơ sở II được đăng tải trên website và fanpage vào ngày 26/11/2019;

– Thông báo số 87/TB-TTTV ngày 28/3/2020 về hỗ trợ học liệu điện tử nội sinh trực tuyến cho SV Khóa 55. Đề nghị SV đọc các văn bản này để biết cách sử dụng các nguồn tài liệu tại Thư viện.

– Trong điều kiện học không tập trung, SV có thể đăng ký sử dụng học liệu điện tử nội sinh trực tuyến theo đường link: https://bit.ly/3cszKbp hoặc cơ dữ liệu trực tuyến Proquest Central theo đường link: https://bitly.com.vn/ObG69 (tài khoản đăng nhập: hcmftu2016 và mật khẩu: hcmftu2016).

– Trong trường hợp SV cần hỗ trợ khác từ Thư viện, SV có thể liên hệ fanpage FTU2 Lib hoặc điện thoại 0983452910 (Cô Chiều), 0978201908 (Cô Hà).

 1. Đăng ký online nhưng chưa được duyệt để vào được thư viện trực tuyến của Trường xem tài liệu online. Một số SV được duyệt rồi thì vẫn không xem được tài liệu hay tải về và không thấy có KLTN của CSII.

Trả lời (cập nhật ngày 06/07/2020): Đối với SV đã đăng ký theo thông báo số 87/TB-TTTV ngày 28/3/2020 về hỗ trợ học liệu điện tử nội sinh trực tuyến cho Sinh viên Khóa 55 nhưng vẫn chưa sử dụng được, vui lòng liên hệ Cô Phạm Thị Thu Chiều: phamthithuchieu.cs2@ftu.edu.vn, điện thoại: 0983452910 để được tư vấn, hỗ trợ;

– Đối với SV đã đăng ký trực tiếp với Thư viện Trung tâm: SV đăng ký lại với Thư viện CSII theo đường link https://bit.ly/3cszKbp để được giải quyết;

– Trên Thư viện trực tuyến của Trường đã có Khóa luận tốt nghiệp của sinh viên Cơ sở II

 1. SV quên password địa chỉ email: abc…31@ftu.edu.vn và muốn xin lại password (K55 CLC3)

Trả lời: SV truy cập vào link https://bitly.com.vn/B84TV và điền thông tin cần hỗ trợ.

 1. Bị sai email trong danh sách lớp nên không nhận được email tài liệu, hướng dẫn vào lớp của giảng viên, mà phải hỏi xin từ bạn bè.

Trả lời: – Nếu gặp vấn đề trong email Nhà trường đã cung cấp, SV truy cập link https://bitly.com.vn/B84TV và điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ khắc phục.

– Nếu gặp vấn đề trong trong tài khoản MS Teams mà Nhà trường đã cấp, SV truy cập vào link https://bitly.com.vn/qpdpK đà điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ khắc phục.

– Về việc sai thông tin trong danh sách cấp email: SV liên hệ GVCN để điều chỉnh thông tin. Ban TT-TV sẽ cấp lại email theo danh sách đề nghị cấp email do GVCN gửi Ban TT-TV.

 1. Wifi còn chập chờn, không ổn định, truy cập chậm.

Trả lời: Khi nhận được thông tin về sự cố wifi, Ban TT-TV đã bố trí nhân sự khắc phục ngay. Hằng tuần, Ban TT-TV có phân công nhân sự kiểm tra mức độ kết nối và nhận thấy hiện nay hệ thống Wifi hoạt động ổn định. Ngay khi gặp sự cố về wifi, sinh viên cần phản ảnh bằng cách liên hệ Chuyên viên TT-TV qua số điện thoại 0974.656.887 để được hỗ trợ và khắc phục kịp thời.

Trong năm 2021, Cơ sở II sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống wifi để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người học.

 1. Một số sinh viên lớp CLC không truy cập được email tên miền @ftu.edu.vn, sinh viên đã liên hệ Ban TTTV nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trả lời: – Ngày 19/8/2020, Cơ sở II đã gửi cho sinh viên thông qua giáo viên chủ nhiệm và đăng trên website Thông báo số 2210/TB-CSII về hỗ trợ các vấn đề phát sinh đối với tài khoản email tên miền @ftu.edu.vn …trong đó có thể hiện rõ cách thức liên hệ với chuyên viên Ban TT-TV khi cần hỗ trợ.

– Nếu đến thời điểm hiện tại, sinh viên vẫn chưa sử dụng được email tên miền @ftu.edu.vn, SV liên hệ trực tiếp ThS Bùi Thị Hoàng Oanh – Trưởng Ban TT-TV (Điện thoại: 0905.415.303, email: buithihoangoanh.cs2@ftu.edu.vn) để được hỗ trợ.

– Đề nghị sinh viên cung cấp thông tin phản ánh cụ thể và minh chứng để Cơ sở II có cơ sở làm việc viên chức phụ trách công tác này.

 1. Thư viện giới thiệu, hỗ trợ tài liệu tham khảo phục vụ nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

Trả lời: Hiện nay, Thư viện có các tài liệu phục vụ cho nghiên cứu khoa học như sau:

– Hơn 1.000 khóa luận, luận văn ở dạng bản cứng và số hoá. SV có thể truy cập tại http://thuvien.ftu.edu.vn/;

– Cơ sở dữ liệu điện tử bao gồm: CSDL Proquest truy cập qua website http://cs2.ftu.edu.vn; 20 CSDL Thư viện Trung tâm ĐHQG TP. HCM sử dụng tại Thư viện;

– Các tạp chí nghiên cứu: Saigon times Weekly, Harvard Business Review, VietNam Economic news, Kinh tế và phát triển, Tạp chí Ngân hàng, Nghiên cứu kinh tế, Những vấn đề kinh tế & Chính trị Thế giới, Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, Tạp chí Thuế, Tạp chí Tài Chính …

– Sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với Thư viện viên hoặc qua email tttv.cs2@ftu.edu.vn, Fanpage FTU2 Lib để được hỗ trợ.

 1. Giao diện website Thư viện khó tra cứu, truy cập vì vậy mong nhà trường nâng cấp website để người dùng dễ sử dụng hơn.

Trả lời: Cấu trúc, tính năng của website là cố định phù hợp với quy định của Nhà trường.

Các đề mục thông tin hiện có tại website thư viện đã thể hiện đầy đủ các nguồn học liệu để người học truy xuất. Trong trường hợp sinh viên cần hỗ trợ hướng dẫn tra cứu học liệu, sinh viên liên hệ trực tiếp với Thư viện viên hoặc qua email tttv.cs2@ftu.edu.vn, Fanpage FTU2 Lib.

 1. – Công việc thực hiện thủ công: Mượn/ trả sách thư viện
  – Đề xuất phần mềm, công cụ online thay thế: Sử dụng phần mềm để mượn/ trả sách online, sử dụng phần mềm đăng kí mượn sách, gia hạn thời gian mượn sách.

Trả lời:

– Với những tài liệu bản cứng, người dùng nên đến thư viện chọn và mượn trực tiếp.

– Cơ sở II đang nâng cấp phần mềm quản lý Thư viện ILIB lên phiên bản 8.6. Phiên bản này có chức năng đăng ký mượn sách trực tuyến và đến Thư viện để nhận sách đã đăng ký mượn. Phiên bản ILIB 8.6 cũng có chức năng đề xuất gia hạn trực tuyến.

20. Một số SV muốn được đến thư viện đọc tài liệu, mượn tài liệu phục vụ học tập trong giai đoạn trường không tổ chức học tập trung tại trường

Trả lời:

Căn cứ Thông báo số 3329/TB-CSII ngày 24/9/21 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ ngày 04/10/2021 và Thông báo số 3397/TB-CSII ngày 04/10/2021 về các công tác Đội bảo vệ triển khai thực hiện để kiểm soát ra, vào Cơ sở II của Ban Giám đốc Cơ sở II, Ban Thư viện xin được phản hồi như sau:

 1. Mượn tài liệu: sinh viên tra cứu thông tin qua trang Tra cứu trực tuyến http://thuvien.cs2.ftu.edu.vn:88/pages/opac/default.aspx

chọn tài liệu cần, nhắn trên fanpage của Thư viện (https://www.facebook.com/thuvien.CS2) hoặc gửi email (tv.cs2@ftu.edu.vn) về nhu cầu mượn sách với các thông tin sau:

– Họ tên sv:

– Mã số sv:….  khoá/lớp:…

– Tên tài liệu cần mượn:..(link sách đã tra cứu)

Ban Thư viện sẽ hẹn ngày, giờ sinh viên đến trường nhận sách nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đúng quy định của CSII, cụ thể: thư viện viên sẽ đem sách xuống cổng giao cho sv, sv ký nhận vào sổ.

 1. Trả tài liệu: tương tự cách mượn sách ở trên.
 2. SV đến Thư viện đọc tài liệu: tạm thời chưa thể phục vụ. Ban Thư viện sẽ thông tin ngay đến sinh viên trên Fanpage, thông qua giáo viên chủ nhiệm khi có thông báo mới.

Fanpage: https://www.facebook.com/thuvien.CS2

Email: tv.cs2@ftu.edu.vn

21. Chất lượng wifi của trường mất ổn định nên khó khăn cho SV khi sử dụng. Lớp kính đề nghị Trường xem xét vấn đề này.

Trả lời:

– Ban QT-TB đã rà soát và liên hệ đơn vị cung cấp thiết bị Meraki để kiểm tra, khắc phục sự cố không ổn định của hệ thống. Đơn vị cung cấp thiết bị đã khắc phục, hiện Wifi các hội trường hoạt động ổn định.

– Ban QT-TB đã mời đơn vị tư vấn để xây dựng phương án nâng cấp hệ thống Wifi. Trong thời gian sắp đến, Cơ sở II sẽ triển khai nâng cấp để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của sinh viên.

22. Em hiện bắt đầu hk1 được 3 tuần và tình trạng wifi liên tục không ổn định, rớt mạng mặc dù em chỉ sử dụng những tính năng đơn giản (em không dùng wifi để xem/tải phim, ảnh; em chỉ dùng wifi cho những mục đích học tập cơ bản bao gồm các công cụ của gg drive và tìm kiếm trên internet). Em mong trường khắc phục nhanh chóng ạ..

Trả lời:

Nhà trường đã rà soát, kiểm tra hệ thống wifi và hiện tại đã hoạt động ổn định. Khi có phát sinh các vấn đề về wifi người học báo ngay về Ban QT-TB để kịp thời khắc phục, sửa chữa qua số điện thoại của viên chức trực thiết bị được niêm yết tại phòng học. Hiện nay, Nhà trường đã mời đơn vị tư vấn đến khảo sát về hệ thống wifi, trong thời gian tới Nhà trường sẽ nâng cấp hệ thống wifi để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu sử dụng của người học.

23. Đề xuất nâng cấp hệ thống wifi do hệ thống không sử dụng ổn định

Trả lời:

– Ban QT-TB đã rà soát, kiểm tra hệ thống Wifi thường xuyên và hiện tại đã hoạt động ổn định. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều thiết bị, số lượng truy cập lớn hệ thống bị quá tải. Để đảm bảo chất lượng truy cập Wifi được tốt hơn, người sử dụng chỉ nên sử dụng 1 thiết bị và tắt đăng nhập Wifi ở các thiết bị khác (không để ở chế độ tự động đăng nhập);

– Ban QT-TB thường xuyên theo dõi hệ thống để kịp thời xử lý các sự cố xảy ra. Trường hợp viên chức, người học cần hỗ trợ về Wifi, vui lòng liên hệ viên chức Phan Thanh Phong Ban QT-TB để kịp thời khắc phục (số điện thoại: 0908.933.998);

– Hiện nay, Nhà trường đã mời đơn vị tư vấn đến khảo sát về hạ tầng mạng và hệ thống wifi, trong thời gian tới Nhà trường sẽ nâng cấp hệ thống hạ tầng mạng, hệ thống wifi để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu sử dụng của người học.

24. – Wifi chập chờn không vào được.

– Mạng của trường yếu quá. Đi học ở lớp mà ngày nào SV cũng phải đăng ký 4G vì ngồi trong lớp không thể nào bắt được mạng. Hi vọng trường giải quyết sớm để SV có cơ hội được học tập thoải mái hơn.

– Nâng cấp mạng wifi tại nhà trường để kết nối tốt hơn, phục vụ cho việc học tập, tra cứu thông tin.

– Chất lượng cơ sở vật chất cụ thể là wifi hiện tại đang không đáp ứng được nhu cầu học tập cho các bạn sinh viên trong lớp (nhiều bạn không thể kết nối vào wifi để có thể tìm hiểu sâu hơn về bài giảng dẫn tới việc các bạn không theo kịp trong lớp).

Trả lời:

– Ban QT-TB đã phân công viên chức thường xuyên theo dõi hệ thống để kịp thời xử lý các sự cố xảy ra. Trường hợp viên chức, người học cần hỗ trợ về Wifi, vui lòng liên hệ viên chức Phan Thanh Phong Ban QT-TB để kịp thời khắc phục (số điện thoại: 0908.933.998);

– Hiện nay, Nhà trường giao cho Phòng Quản lý Dự án đang triển khai thực hiện nâng cấp hạ tầng mạng, hệ thống wifi để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của người học. Công tác triển khai nâng cấp được thực hiện theo quy định của Nhà nước về đấu thầu nên cần thực hiện trong một khoảng thời gian dài. Khi hoàn thành nâng cấp, Cơ sở II sẽ thông báo đến sinh viên biết và sử dụng.

– Ban QT-TB cũng đã mời đơn vị chuyên môn đến khảo sát để nghiên cứu phương án thuê đơn vị dịch vụ wifi tạm thời trong khi chờ hoàn thiện nâng cấp để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người học.

25. Cải thiện website của Ban QLĐT do website cũng hay bị sập.

Trả lời:

Ngày 17/11/2022, Cơ sở II đã có thông báo số 3776/TB-CSII, theo đó từ 16h00-17h00 ngày thứ Sáu hàng tuần website quản lý đào tạo được nâng cấp, bảo trì và sinh viên có thể không truy cập được.

Website quản lý đào tạo Cơ sở II kết nối dữ liệu với máy chủ tại Trụ sở chính. Vì vậy, khi sinh viên không truy cập được vào website quản lý đào tạo ngoài thời gian theo thông báo, sinh viên phản hồi ngay với chuyên viên Võ Thị Phương Uyên qua email vothiphuonguyen.cs2@ftu.edu.vn; số điện thoại: 028.35127254 (ext. 819) để kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục lỗi kỹ thuật hoặc báo cáo Trụ sở chính nếu có sự cố về dữ liệu.

26. Đề xuất mở cửa thư viện sau 17g00.

Trả lời:

Năm học 2020 -2021, Thư viện đã thực hiện phục vụ thí điểm ngoài giờ đến 19g00 hàng ngày trong tuần và chiều thứ 7 trong 02 tháng. Tuy nhiên, sau thời gian thí điểm, Ban TV thống kê tình hình sinh viên đến sử dụng thư viện và nhận thấy số lượng rất ít, chưa hiệu quả về nhân sự và cơ sở vật chất vì vậy Ban TV đã báo cáo Ban Giám đốc Cơ sở II và trình Hiệu trưởng không tiếp tục thí điểm mở cửa phục vụ theo khung giờ nói trên. Hiện tại, ngoài thời gian mở cửa theo giờ hành chính từ 08g00-12g00 và từ 13g30-17g00, Thư viện mở cửa ngoài giờ hành chính từ 07g00-08g00 và từ 12g00-13g30 hàng ngày. Ban Thư viện sẽ thực hiện khảo sát thêm về nhu cầu mở cửa thư viện sau 17g00 của SV K61 để có đề xuất lãnh đạo Nhà trường phê duyệt hướng điều chỉnh phù hợp theo nhu cầu của SV.

III. Công tác giảng dạy

 1. Em nhận thấy đề thi trường mình đang có sự khác biệt lớn về độ khó giữa các giáo viên ra đề khác nhau trong cùng một bộ môn. Điều này thật sự thiệt thòi cho các bạn sinh viên trong việc cạnh tranh, đặc biệt là các bạn có định hướng du học nếu gặp phải giáo viên ra đề khó sẽ rất bất lợi cho tương lai. Xem bảng điểm cùng 1 môn, cùng 1 khóa có thể thấy nhiều môn có sự khác biệt lớn về tỉ lệ điểm A B C D vì học giáo viên khác nhau. Mặc dù các lớp sẽ có sức học khác nhau nhưng em tin là sự phân hóa điểm cũng không thể nào khác biệt như thế được. Em mong nhà trường có thể xem xét và đảm bảo công bằng hơn.

Trả lời: Việc giảng dạy và ra đề thi đều dựa trên nội dung được quy định tại đề cương môn học. Hàng kỳ các Bộ môn đều tổ chức đánh giá chất lượng đề thi và rút kinh nghiệm về việc ra đề thi cho kỳ kế tiếp, đảm bảo việc ra đề đúng quy định. Cơ sở II ghi nhận ý kiến của sinh viên nhưng nội dung phản ánh và căn cứ phản ánh chưa rõ ràng nên chưa có cơ sở xem xét.

 1. Ngành Logistics và QL Chuỗi cung ứng hệ đại trà; – Tăng số lượng các môn tiếng Anh của Chương trình CLC; – Số lượng sinh viên trong các lớp đông…

Trả lời: – Trường ĐHNT chưa triển khai chương trình Logistics và quản lý chuỗi cung ứng hệ đại trà nên CSII không thể triển khai.

– Số lượng tín chỉ giảng dạy bằng Tiếng Anh của các chương trình CLC chiếm 80%. Một số học phần: Lý luận chính trị, toán cao cấp, tin học, pháp luật đại cương do chương trình đào tạo quy định giảng dạy bằng tiếng Việt nên CSII không thể giảng dạy bằng tiếng Anh.

– Sĩ số lớp học CSII đang xếp theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT và của Nhà trường.

 1. Môn Kinh tế kinh doanh có nhiều kiến thức mới, sinh viên cảm thấy chưa được học các môn kiến thức nền đủ để dễ tiếp cận môn học này?; – Khi nào giảng viên FIATA đến lớp K57CLC5 dạy?

Trả lời: – Trong quá trình giảng dạy môn học này giảng viên đã hướng dẫn sinh viên đọc thêm các tài liệu tham khảo và giảng giải chi tiết nội dung có kiến thức tổng hợp tại lớp để SV nắm rõ. Đồng thời GV cũng đã liên hệ các tình huống thực tế để đảm bảo sinh viên có thể nắm bắt và vận dụng được kiến thức đáp ứng yêu cầu môn học. SV cần nỗ lực đọc tài liệu và trao đổi với giảng viên ngay khi có các vấn đề còn vướng mắc, chưa rõ để được giải đáp và hướng dẫn kịp thời.

– Các báo cáo viên Hiệp hội FIATA (Logictics và quản lý chuỗi cung ứng) sẽ giảng dạy dự kiến học kỳ 2 năm học 2019-2020.

 1. Vv SV ngành kế toán – kiểm toán góp ý về tính hợp lý của các học phần TATM (Thư tín, Hợp đồng) và TACN (NN7-ESP)

Trả lời: Căn cứ vào đề cương chi tiết học phần (2018), nội dung được GV BMTA giảng dạy trong các học phần Thư tín, Hợp đồng, TACN là đúng yêu cầu. Tuy nhiên, BMTA ghi nhận ý kiến góp ý của SV về những khó khăn trong quá trình học tập các môn này do thiếu một số kiến thức chuyên môn. BMTA sẽ yêu cầu các GV phụ trách các HP nói trên giảng bài kỹ hơn, mở rộng bài và đi sâu hơn để bổ sung cho SV các phần kiến thức còn thiếu. Đối với HP TACN, bắt đầu từ HK2 năm học 2019-2020 sẽ triển khai giảng dạy chương trình và giáo trình riêng cho mỗi chuyên ngành.

 1. Tăng sự giao lưu giữa thầy cô và sinh viên, CVHT tư vấn nhiều hơn để SV tìm được phương pháp học tập tốt nhất.

Trả lời: Mỗi học kỳ Nhà trường bố trí 2 buổi vào ngày SV không học để CVHT sinh hoạt cùng lớp – ngoài ra, SV có thể liên hệ với CVHT qua các kênh liên lạc mà CVHT đã thiết lập với lớp (email, điện thoại/viber/zalo….).

 1. Có một số ít giảng viên giảng dạy chưa thu hút được sinh viên, hiệu quả và chưa tạo được không khí học tập sôi động. Một số môn giảng viên dạy nhanh, cá tính ảnh hưởng đến việc tiếp nhận kiến thức của sinh viên. Sinh viên phải chờ đợi 1 vài giáo viên rất lâu.

Trả lời: Về ý kiến của sinh viên về lớp học chưa sôi động và hiệu quả, sinh viên có thể kiến nghị cụ thể với giảng viên giảng dạy để tạo ra không khí học tập sôi động và hiệu quả hơn. Việc giảng viên dạy nhanh có thể do đề cương giảng dạy với nhiều nội dung và kiến thức, do vậy để phải đảm bảo theo đúng đề cương môn học theo quy định, sinh viên cần chủ động nghiên cứu trước bài học ở nhà. Sinh viên cần mạnh dạn trao đổi với GVGD, CVHT và GVCN để có kết quả học tập hiệu quả, tương tác tốt giữa GV và sinh viên.

 1. Tạo sự khác biệt giữa lớp CLC và lớp thường.

Trả lời: Cơ sở II đã có thông báo Số 2130 ngày 04/10/2019 về việc triển khai Chương trình Chất lượng cao tại nêu rõ đặc điểm khác biệt của Chương trình Chất lượng cao so với Chương trình Đại trà đó là:

+ Sinh viên chương trình CLC học các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh với giáo trình, tài liệu học tập tiệm cận với các nền giáo dục tiến bộ trên thế giới; được hướng dẫn thực tập giữa khóa, viết khóa luận tốt nghiệp/thu hoạch thực tập tốt nghiệp bằng tiếng Anh.

+ Giảng viên, chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy chuyên môn cho một số môn học của chương trình CLC để sinh viên được giao lưu về chuyên môn và tìm hiểu về kinh doanh trong môi trường đa văn hóa.

+ Sinh viên chương trình CLC học kỹ năng nghe và nói với giảng viên người nước ngoài và tiếng Anh về kinh doanh, thương mại trong 2 năm đầu Chương trình.

+ Sinh viên chương trình CLC đi thực tế tại doanh nghiệp 1 lần/học kỳ để tiếp cận với thực tiễn kinh doanh và hình thành định hướng nghề nghiệp; học tập ngắn hạn tại Tân cảng về nghiệp vụ ngoại thương.

+ Sinh viên chương trình CLC được bố trí khu vực sinh hoạt tự quản riêng, được ưu tiên bố trí các phòng học có trang thiết bị hiện đại và được ưu tiên tiếp cận hệ thống giáo trình, sách tham khảo bằng tiếng Anh, cơ sở dữ liệu học thuật bằng tiếng Anh đang được nhiều trường đại học lớn trên thế giới sử dụng (Science direct, Proquest…) tại Thư viện.

 1. Trong tuần SHCD, đề nghị bổ sung nội dung về tầm quan trọng và sự liên kết chuyên môn giữa các môn học để giúp SV có định hướng và thái độ học tập tốt hơn.

Trả lời: Trong tuần SHCD đầu khóa Giám đốc đã hướng dẫn SV khi học cần chủ động hỏi giảng viên về tính liên kết với các môn đã và sẽ học, việc ứng dụng kiến thức trong thực tế để nâng cao hiệu quả tiếp thu môn học. Sinh viên nên mạnh dạn trao đổi với thầy cô trong quá trình học tập để được hướng dẫn kịp thời.

 1. Nên có nghỉ giải lao giữa giờ (Một số thầy cô không cho giải lao giữa giờ).

Trả lời: Cơ sở II đang thực hiện theo đúng quy định hiện hành là bố trí thời gian nghỉ giải lao giữa 2 ca tối thiểu 15 phút.

Cơ sở II đã nhắc giảng viên thực hiện đúng quy định về việc nghỉ giải lao. Trường hợp giảng viên chưa thực hiện đúng, sinh viên có thể chủ động đề nghị giảng viên hoặc gửi Nhà trường thông tin cụ thể về giảng viên nào chưa thực hiện đúng để Cơ sở II xác minh thông tin và có giải pháp.

 1. Coi thi nghiêm túc hơn

Trả lời: Cơ sở II đã ban hành Quyết định 1909/QĐ- CII ngày 24/9/2018 về Quy trình tổ chức thi kết thúc học phần tại CSII, trong đó quy định rõ nhiệm vụ của cán bộ coi thi. Trường hợp sinh viên nhận thấy cán bộ coi thi không nghiêm túc, sinh viên có quyền ý kiến trực tiếp với cán bộ coi thi, đồng thời sinh viên có thể ghi nhận, phản ánh thông tin ngay cho Ban KT&ĐBCL để kiểm tra tình hình và báo cáo BGĐ xem xét, xử lý theo quy định.

 1. Chương trình học/ thi đồng nhất giữa các giáo viên.

Trả lời: Một học phần có nhiều giảng viên giảng dạy nhưng nội dung kiến thức là thống nhất theo đề cương của học phần. Câu hỏi trong đề thi và đáp án cũng phù hợp với kiến thức với đề cương môn học. Cổng thông tin Quản lý đào tạo của Cơ sở II có công bố chương trình đào tạo và đề cương chi tiết các học phần, sinh viên có thể tham khảo và đối chiếu với các nội dung giảng dạy của giảng viên và có ý kiến phản ánh phù hợp với giảng vỉên hoặc các kênh tiếp nhận thông tin Nhà trường đã thông báo.

 1. Ý kiến SV các lớp Tiếng Nhật về đề kiểm tra học phần có sử dụng L/C bằng Tiếng Anh.

Trả lời : Hình thức phổ biến nhất hiện nay của L/C là được phát hành bằng SWIFT và mặc định các nội dung trường điện của L/C đều thể hiện bằng tiếng Anh. Giáo trình cũng thể hiện các trường điện của L/C bằng tiếng Anh. Trong giờ giảng tại lớp, giảng viên đã cung cấp các bộ chứng từ thanh toán bằng L/C và sử dụng các thuật ngữ bằng tiếng Anh (có dịch và giải thích bằng tiếng Việt) để giảng các trường điện của L/C. Format đề thi đã được giảng viên cung cấp và thông báo ngay từ buổi đầu của môn học và nhắc lại trong buổi học cuối cùng. Vì vậy, việc sử dụng L/C có nội dung bằng tiếng Anh là phù hợp với yêu cầu chuyên môn của môn học.

 1. Có kết quả thi nhanh hơn, Trả bài thi sau khi có kết quả để SV biết những sai sót của mình.

Trả lời: Việc chấm bài thi và thông báo kết quả thi hiện nay được thực hiện theo Quyết định số 1909/QĐ-CSII ngày 24/09/2018 về việc ban hành Quy trình tổ chức thi kết thúc học phần tại Cơ sở II thành phố Hồ Chí Minh. Các quy định về thời hạn trong văn bản này là phù hợp cho công tác chấm thi và công bố kết quả thi trong điều kiện hiện tại để đảm bảo chất lượng công tác đánh giá học phần.

Các quy định hiện hành của Trường Đại học Ngoại thương hiện nay không quy định về việc công bố đáp án của bài thi kết thúc học phần. Sau khi thi, sinh viên hoàn toàn có thể đối chiếu các kiến thức đã được giảng viên truyền giảng, giáo trình và tài liệu tham khảo để đánh giá về nội dung bài làm của mình. Trong trường hợp sinh viên có nguyện vọng xem xét lại bài thi, sinh viên thực hiện thủ tục xem xét lại bài thi theo quy định hiện hành. Cơ sở II đã công bố nội dung các chương trình đào tạo và đề cương chi tiết các môn học của từng chuyên ngành đào tạo ở mục “Thông báo” của Cổng thông tin đào tạo từ năm 2016. Đề nghị sinh viên truy cập để tham khảo thông tin.

 1. Cách xin nghỉ học khi tham gia ngoại khóa hoặc học tập ngắn hạn ở nước ngoài (xin ở bộ phận nào của trường, thời gian tối đa bao lâu).

Trả lời: Sinh viên làm đơn xin xem xét, trình bày rõ nội dung gửi cho GVCN. Ban QLĐT sẽ tổng hợp và trình xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc cho từng trường hợp cụ thể.

 1. Mong nhà trường có công tác kiểm soát chất lượng giảng dạy tối ưu hơn, có sự cải tiến sau khi sinh viên phản ánh những hạn chế về chất lượng giảng dạy.

Trả lời: Cơ sở II đã ban hành Hướng dẫn số 2492/HD-CSII ngày 19/12/2018 về khảo sát tình hình triển khai công tác của giảng viên theo lớp học phần. Ngoài ra, Cơ sở II đang triển khai thực hiện khảo sát online ý kiến SV về chất lượng giảng dạy của GV theo kế hoạch của Trung tâm KT&ĐBCL tại Trụ sở Hà Nội. Khi triển khai thực hiện khảo sát và có kết quả khảo sát từ Nhà trường/tổng hợp kết quả khảo sát tại CSII, Ban KT&ĐBCL chuyển đến BCN Bộ môn các ý kiến phản hồi của SV để BM trực tiếp theo dõi, báo cáo BGĐ và đề xuất thực hiện các biện pháp cải tiến chất lượng giảng dạy cho phù hợp với nguyện vọng của SV.

 1. Kính gửi Quý Thầy/Cô, Khi đọc Nội quy của nhà trường, đặc biệt là điều kiện tốt nghiệp thì em có thấy là nếu số môn học lại vượt quá 5% tổng tín chỉ thì sẽ bị hạ 1 bậc tốt nghiệp. Tuy nhiên, thầy cô cho em hỏi học lại ở đây là trường hợp rớt môn học lại thôi, còn học cải thiện có bị tính vào không ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời: – Theo nội dung Mục a, Khoản 2, Điều 27 của quy định về đào tạo đại học hệ chính quy theo quy chế tín chỉ tại Trường ĐH Ngoại thương, hạng tốt nghiệp của sinh viên có KQHT toàn khóa loại Xuất sắc và Giỏi bị giảm 1 mức nếu “Có khối lượng của các học phần PHẢI HỌC LẠI vượt quá 5% so với tổng số tín chỉ quy định cho toàn chương trình”.

– Tại Điều 12 của quy định có nêu rõ: Sinh viên PHẢI ĐĂNG KÝ HỌC LẠI các học phần bị điểm F.

=>Như vậy, chỉ tính các học phần bị điểm F mà sinh viên phải học lại khi xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên

 1. Hiện em là sinh viên lớp K58CLC, sau học kì 1 em muốn chuyển xuống lớp thường thì có được không. Nếu được thì em cần thực hiện những quy trình gì?

Trả lời: Sinh viên làm đơn gửi GVCN tại Ban QLĐT để được hướng dẫn và xem xét giải quyết

 1. Dạ em chào thầy cô ạ. Em đang bị điểm C gần D một môn và muốn học cải thiện nhưng khi đọc qui chế thì em thấy không giải quyết cho điểm C được học cải thiện ạ ? Không biết Nhà trường có thể nào điều chỉnh để tụi em có thể gỡ điểm không ạ ? Em cám ơn thầy cô nhiều ạ.

Trả lời: Theo khoản 3 Điều 12 của Quy chế đào tạo ĐH, CĐ theo hệ thống tín chỉ của Bộ GD&ĐT (ban hành kèm theo Quyết định 43/2007/QĐ-BGDĐT), sinh viên chỉ được đăng ký học lại các học phần bị điểm D để cải thiện điểm.

Đây là quy định chung của Bộ GD&ĐT nên nhà trường không tự điều chỉnh được.

 1. Kính gửi Ban Giám đốc, Em hiện tại là sinh viên K56 của trường và hiện đang học theo hình thức online qua ứng dụng Zoom. Tuy nhiên có một vấn đề mà các thầy cô gặp phải làm ảnh hưởng đến quá trình học đó chính là Zoom giới hạn thời gian meeting cho bản miễn phí và các buổi học liên tục bị gián đoạn và tiếp tục. Em kính mong Nhà trường có thể trích kinh phí để mua bản quyền không giới hạn thời gian họp trên Zoom (chỉ cần mua theo tháng cho đến khi trở lại học tại trường) để chất lượng giảng dạy được tốt hơn ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: – Mỗi phần mềm/ứng dụng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng trong triển khai hoạt động giảng dạy trực tuyến. Zoom có ưu điểm dễ sử dụng, không làm nặng máy khi cài đặt. Tuy nhiên sau khi nhận định những điểm yếu trên cơ sở các phân tích và cảnh báo của các chuyên gia công nghệ về nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng Zoom, Cơ sở II đã có khuyến cáo các thầy cô nên hạn chế sử dụng ứng dụng Zoom trong hoạt động giảng dạy, Trường ĐH Ngoại thương cũng đã phối hợp với tập đoàn Microsoft để cấp tài khoản cho giảng viên giảng dạy, đồng thời đã ban hành hướng dẫn sử dụng MS Team dành cho viên chức và sinh viên sử dụng.

– Ban TT-TV sẽ thông báo lại và khuyến khích Giảng viên sử dụng phần mềm MS Teams vào công tác giảng dạy để công tác giảng dạy online được hiệu quả hơn.

 1. Em xin kiến nghị Nhà trường chuyển qua học Online tất cả các môn qua Teams hoặc Google Meet để tăng tính bảo mật vì Zoom gần đây nhận được các báo cáo ăn cắp thông tin. Em xin được trích đoạn từ bài báo ạ: Zoom – Nhà sáng lập công ty là một người Trung Quốc và hầu hết nhân viên của công ty đều ở Trung Quốc. Phần mềm này có một số vấn đề về bảo mật đã được báo cáo từ năm ngoái: – Zoom đã tuyên bố có “mã hóa điểm-điểm” (điều này có nghĩa là thông tin được mã hóa giữa mỗi người dùng máy tính hay thiết bị di động, và theo đó, về lý thuyết, không ai khác, kể cả chính bản thân công ty, có thể xem được nội dung cuộc họp). Nhưng các báo cáo xuất hiện gần đây cho thấy tuyên bố đó là sai sự thật và Zoom có thể truy cập nội dung của bất kỳ cuộc họp nào được lưu trữ trên các máy chủ của Zoom. – Gần đây đã có báo cáo rằng phần mềm này gửi khóa bí mật của cuộc họp bất kỳ đến các máy chủ của nó ở Trung Quốc, ngay cả khi cuộc họp này là giữa những người ở bên ngoài Trung Quốc.- Đã có báo cáo cho thấy Zoom có thể phát hiện các gói phần mềm nào đang chạy trên thiết bị của người dùng và xác định người dùng đang nhấp chuột vào cửa sổ nào.- Ngoài ra còn có một báo cáo cho thấy Zoom cho phép các trang web điều khiển máy tính của người dùng để có thể tham gia các cuộc họp video mà người dùng không biết, và nó còn mở camera trên máy tính của người dùng.Điều này có nghĩa là sẽ không an toàn khi sử dụng Zoom. Ngay cả việc cài đặt Zoom có thể cũng không an toàn. Giữa tháng 3, một lỗ hổng nghiêm trọng khác xuất hiện có tên Zoombombing. Khi cuộc họp diễn ra, hacker có thể tìm liên kết hoặc ID rồi xâm nhập phá rối bằng cách phát phim khiêu dâm. Để khắc phục, TechCrunch cho biết chủ cuộc họp cần tắt tính năng trình chiếu màn hình của thành viên cũng như khả năng chia sẻ file để tránh virus bị phát tán.Một bài báo của Reuters ngày 1 tháng 4 năm 2020 cho biết công ty SpaceX của Elon Musk đã cấm nhân viên sử dụng Zoom, với lý do “có sự quan ngại lớn về quyền riêng tư và bảo mật.” Một bài báo của The Guardian, ngày 2 tháng 4 năm 2020, đã viết “Zoom là một phần mềm gián điệp”, và “ứng dụng này là một ‘thảm họa đối với quyền riêng tư’.” Quan ngại về các vấn đề an ninh trực tuyến, tờ Washington Post, ngày 4 tháng 4 năm 2020, cho biết: “Các học khu, kể cả ở thành phố New York, bắt đầu cấm sử dụng Zoom”

Trả lời: Mỗi phần mềm/ứng dụng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng trong triển khai hoạt động giảng dạy trực tuyến. Zoom có ưu điểm dễ sử dụng, không làm nặng máy khi cài đặt. Tuy nhiên sau khi nhận định những điểm yếu trên cơ sở các phân tích và cảnh báo của các chuyên gia công nghệ về nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng Zoom, Cơ sở II đã có khuyến cáo các thầy cô nên hạn chế sử dụng ứng dụng Zoom trong hoạt động giảng dạy, Trường ĐH Ngoại thương cũng đã phối hợp với tập đoàn Microsoft để cấp tài khoản cho giảng viên giảng dạy, đồng thời đã ban hành hướng dẫn sử dụng MS Team dành cho viên chức và sinh viên sử dụng.

– Ban TT-TV sẽ thông báo lại và khuyến khích Giảng viên sử dụng phần mềm MS Teams vào công tác giảng dạy để công tác giảng dạy online được hiệu quả hơn.

 1. Sinh viên (SV) gặp khó khăn rất lớn trong hoạt động thảo luận nhóm khi đang học online. Đề xuất thay bằng đánh giá theo cá nhân.

Trả lời: – GV triển khai hoạt động thảo luận nhóm để tăng cường sự tương tác với SV và giữa các SV với nhau trong quá trình giảng dạy và học tập trực tuyến.

– Ý kiến SV phản ánh chưa làm rõ “gặp khó khăn rất lớn” cụ thể ở vấn đề nào, có bao nhiêu % SV gặp phải vấn đề này. Đề nghị SV có ý kiến phản ánh đầy đủ thông tin.

– Trong bối cảnh làm việc trực tuyến ngày càng phổ biến, SV cần rèn luyện thêm các kỹ năng mềm như làm việc tập thể, quản lý thời gian để có thể thích nghi với điều kiện làm việc sau khi ra trường.

– Khi SV thực sự gặp khó khăn trong bất kỳ vấn đề nào trong quá trình học tập thì cần trình bày với GV để được hỗ trợ, giải quyết

 1. Giảng viên hỗ trợ giáo trình bản mềm, nếu bản cứng không có file mềm, giảng viên có thể gửi tài liệu tương đương để sinh viên tiện theo dõi (Sinh viên có nguyện vọng mong muốn Giảng viên cung cấp thêm tài liệu học tập (giáo trình, bài tập…) hoặc sách bản PDF). – Nhà trường nên thống nhất 1 nền tảng chung để dạy online, thay vì quá nhiều nền tảng như Teams, Zoom, meeting,…- Mong các thầy cô trong quá trình giảng dạy tương tác nhiều hơn nữa với sinh viên.

Trả lời: – Về cung cấp bản mềm hoặc scan giáo trình:

+ Trách nhiệm của GV là giới thiệu về giáo trình và tài liệu tham khảo phù hợp với nội dung đề cương môn học.

+ Trang bị giáo trình và tài liệu tham khảo là nhiệm vụ của SV. Vì vậy, SV cần chủ động trang bị tài liệu để học tập phù hợp. SV cần rèn luyện kỹ năng tìm kiếm tài liệu học tập từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có nhiều tài liệu có thể tải về từ Internet.

– Về nền tảng giảng dạy: Mỗi nền tảng công nghệ đều có ưu và nhược điểm riêng và mục tiêu cao nhất vẫn là hiệu quả truyền đạt, chất lượng giảng dạy. SV nên góp ý với GV thay đổi khi nền tảng GV đang sử dụng không phù hợp và có nhiều hạn chế.

– Về tương tác trong quá trình giảng dạy: + Trong quá trình giảng dạy trực tuyến, SV vẫn có thể nêu ra câu hỏi, thắc mắc để GV giải đáp. GV giảng dạy cũng đã đặt ra các câu hỏi thảo luận, yêu cầu SV phát biểu, trình bày.

+ Ý kiến SV phản ánh chưa làm rõ vấn đề tương tác giữa GV và SV còn hạn chế ở điểm nào? Ở lớp học nào? Có bao nhiêu % đồng ý với ý kiến đó. Đề nghị SV có ý kiến phản ánh đầy đủ thông tin.

 1. SV mong GV có những hình thức điểm danh linh hoạt và nhẹ nhàng để tránh trường hợp nghẽn mạng, điểm danh không kịp.

Trả lời: – Việc điểm danh phải được thực hiện theo quy chế đào tạo. Trong trường hợp SV không được điểm danh vì lý do kỹ thuật hoặc mạng Internet, SV cần báo cáo với GV, kèm theo tài liệu minh chứng để được giải quyết.

– Nếu SV hàm ý “nhẹ nhàng” nghĩa là làm chiếu lệ thì CS II không chủ trương triển khai như vậy vì CS II luôn đánh giá cao vai trò của kỷ luật và sự công bằng.

 1. Học phần “Ngoại ngữ 4” thay đổi tỉ trọng điểm có phần chưa hợp lí. SV kiến nghị giữ nguyên như trước.

Trả lời: Cơ sở II thực hiện theo Đề cương môn học được Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Khoa Tiếng Anh chuyên ngành tại trụ sở chính phê duyệt. Cơ sở II ghi nhận ý kiến góp ý của SV để góp ý với Khoa chuyên môn hoàn thiện đề cương môn học.

 1. Nhà trường có thể yêu cầu các thầy cô thu Recording trong quá trình giảng dạy được không? Nhiều khi mạng lag sinh viên bị out ra, vô thì mất bài giữa chừng.

Trả lời: – CS II chỉ có thể yêu cầu GV triển khai hoạt động giảng dạy theo các quy định hiện hành; không thể yêu cầu GV thực hiện nội dung nằm ngoài các quy định hiện hành.

– Việc cho phép ghi âm bài giảng trong quá trình giảng dạy thuộc về thẩm quyền của GV. SV nên xin phép GV và chỉ ghi âm khi GV đồng ý.

– Khi SV bỏ lỡ một phần nội dung nào đó do trục trặc kỹ thuật thì có thể xin GV hoặc nhờ SV cùng lớp giải thích lại. Việc nghiên cứu trước bài giảng trước giờ học sẽ giúp SV vượt qua trục trặc này một cách thuận lợi.

 1. Em đọc trong thông báo thực hiện HPTN của cơ sở Hà Nội có thấy rằng trong các văn bản mới nhất có quy định rằng SV làm KLTN được học cải thiện không quá 3 tín chỉ, vậy tại sao CS2 không cho phép SV cải thiện khi đang làm khoá luận ạ?. Nguồn:

http://qldt.ftu.edu.vn/th%C3%B4ng-tin-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o/t%E1%BB%91t-nghi%E1%BB%87p-ttgk/k%E1%BA%BF-ho%E1%BA%A1ch-th%E1%BB%B1c-hi%E1%BB%87n-h%E1%BB%8Dc-ph%E1%BA%A7n-t%E1%BB%91t-nghi%E1%BB%87p/1318-k%E1%BA%BF-ho%E1%BA%A1ch-th%E1%BB%B1c-hi%E1%BB%87n-h%E1%BB%8Dc-ph%E1%BA%A7n-t%E1%BB%91t-nghi%E1%BB%87p-v%C3%A0-x%C3%A9t-t%E1%BB%91t-nghi%E1%BB%87p-%C4%91%E1%BB%A3t-2-n%C4%83m-2019.html

Căn cứ vào Quyết định 3177/QĐ-ĐHNT về Ban hành quy định về điều kiện thực hiện HPTN và viết KLTN, xét và cấp bằng tốt nghiệp đối với sinh viên hệ đào tạo chính quy theo hệ thống tín chỉ tại Trường ĐH Ngoại thương, sinh viên liên hệ Giáo viên chủ nhiệm để được hướng dẫn cụ thể cho tường trường hợp, Cơ sở II sẽ thực hiện theo đúng quy định.

 1. SV muốn chuyển từ hệ CLC sang đại trà thì thực hiện như thế nào?

Trả lời : Sinh viên có nguyện vọng chuyển từ chương trình CLC sang chương trình tiêu chuẩn liên hệ với GVCN để được hướng dẫn làm đơn xin xem xét.

Tuy nhiên, SV cần lưu ý các trường hợp không thể chuyển từ chương trình CLC sang tiêu chuẩn như sau:

– Sinh viên trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển kết hợp học bạ hoặc điểm thi THPT với chứng chỉ ngoại ngữ;

– Sinh viên trúng tuyển vào chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

 1. Có được quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Nhật để miễn học phần tiếng Nhật không?.

Trả lời:

Căn cứ các quy định hiện hành, Trường Đại học Ngoại thương chưa có quy định sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ thay thế cho các học phần ngoại ngữ bắt buộc.

 1. Sinh viên có thắc mắc vì sao các giờ học ngoại ngữ với giảng viên nước ngoài trong học kỳ II năm học 2020 – 2021 bị thay bằng giờ của giảng viên Việt Nam.

Trả lời:

Theo Phân công giảng dạy số 15/BMTA-CSII ngày 14/1/2021, lớp K58CLC6 học Tiếng Anh với giảng viên nước ngoài vào thứ 5, 5 buổi, từ ngày 25/2/2021 đến 25/3/2021. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên từ 25/2 đến 8/3/2021 tất cả các lớp phải học online theo thông báo của nhà trường. Để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên được học trực tiếp với giảng viên nước ngoài, Bộ môn Tiếng Anh đã đề xuất lùi lịch học với giảng viên nước ngoài đến 09/3/2021 và kéo dài đến 26/3/2021. Ngày 08/3/2021, Cơ sở II đã ký Thông báo số 661/TB-CSII về thời khóa biểu của giảng viên nước ngoài đối với các lớp NN4 (điều chỉnh), Ban QLĐT đã chuyển cho các đơn vị liên quan (Ban TTTV, BMTA), GVCN và sinh viên các lớp để thực hiện. Theo thông báo này, lớp K58CLC6 học với giảng viên nước ngoài vào các ngày 16/3 (3 tiết), 18/3 (3 tiết), 22/3 (3 tiết) và 26/3/2021 (6 tiết). Đến thời điểm kết thúc khoá, giảng viên nước ngoài đều đã hoàn thành đủ 5 buổi giảng (15 tiết) theo quy định.

 1. – Công việc thực hiện thủ công: Làm bài tập, nộp bài tập, kiểm tra, thi cử
  – Đề xuất phần mềm, công cụ online thay thế: Thực hiện online qua MS Team, Zoom, Google Meet, zalo, Công cụ quét thẻ SV, QR code…

Trả lời:

Việc làm và nộp bài tập/ bài kiểm tra có thể được thực hiện qua hệ thống MS Teams, tất cả giảng viên và sinh viên đều đã được cấp tài khoản

 1. – Công việc thực hiện thủ công: Điểm danh sinh viên
  – Đề xuất phần mềm, công cụ online thay thế: Sử dụng mã QR code hoặc quét thẻ SV để tiết kiệm thời gian

Trả lời:

Việc áp dụng mã QR để điểm danh hiện tại không đảm bảo cơ sở pháp lý đầy đủ để triển khai thực hiện. Ví dụ: để quét được mã QR thì yêu cầu tất cả SV phải có điện thoại thông minh có camera; không ngăn chặn được tình trạng điểm danh hộ;… Khi có đầy đủ cơ sở pháp lý Cơ sở II sẽ triển khai.

 1. – Công việc thực hiện thủ công: Ghi chép bài, take note, ghi chép trên slide, soạn bài, làm bài tập, thuyết trình
  – Đề xuất phần mềm, công cụ online thay thế: Máy ghi âm, slide online có phần mềm ghi chú cho sinh viên, google docs, google sheets, Note trên máy tính hoặc điện thoại, MS Office, MS Teams, Notion (ứng dụng như stickynote), Bảng tương tác slide điện tử để thuyết trình, slidesmania.com (website cung cấp các mẫu slide miễn phí), Canva (website thiết kế miễn phí), Template,…

Trả lời:

– Máy ghi âm: Người học/SV tự trang bị theo nhu cầu cá nhân và chỉ ghi âm khi có sự đồng ý của giảng viên/ báo cáo viên.

– Slide online có phần mềm ghi chú cho sinh viên, google docs, google sheets, Note trên máy tính hoặc điện thoại, MS Office, MS Teams, Notion (ứng dụng như stickynote), slidesmania.com (website cung cấp các mẫu slide miễn phí), Canva (website thiết kế miễn phí), Template,…: SV có thể tìm kiếm các hướng dẫn chi tiết cho các ứng dụng này thông qua công cụ tìm kiếm Google

– Cơ sở II đã trang bị máy chiếu và bảng kính để người học sử dụng. Trong tương lai, khi có đủ điều kiện, đặc biệt là khi làm rõ sự cần thiết phải trang bị,  Cơ sở II sẽ xem xét việc trang bị bảng tương tác slide điện tử. Thẩm quyền quyết định về việc có trang bị hay không khi Cơ sở II đề xuất thuộc về Trụ sở chính tại Hà Nội.

33. Nếu em học thừa tín chỉ của các môn tự chọn và phần thừa đó có điểm không đạt thì có ảnh hưởng đến điểm tích lũy của em không ạ? Liệu học phần đó có bắt buộc em phải học lại hay không? Em phải xử lý học phần thừa này như thế nào ạ? Việc học phần tự chọn này không đạt điểm có tính vào việc không đạt 5% trên tổng số tín chỉ và bị hạ bằng tốt nghiệp hay không ạ?

Trả lời:

– Nếu học thừa học phần tự chọn thì sinh viên gửi đơn đề nghị Nhà trường đưa các môn mong muốn vào bảng điểm thông qua GVCN trước khi Cơ sở II họp xét tốt nghiệp tối thiểu 1 tháng. Nếu sinh viên không nộp đơn theo quy định thì Ban QLĐT sẽ lựa chọn các môn sinh viên có điểm cao hơn để đưa vào bảng điểm. Những học phần tự chọn học thừa mà không đưa vào bảng điểm tích lũy, sinh viên có thể đề nghị nhà trường cấp giấy chứng nhận điểm môn học.

– Hiện tại trong quy định về đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ tại trường Đại học Ngoại Thương (Ban hành kèm theo Quyết định số 409/QĐ-ĐHNT-QLĐT ngày 08 tháng 05 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương) có quy định: Hạng tốt nghiệp của những sinh viên có kết quả học tập toàn khoá loại xuất sắc và giỏi sẽ bị giảm đi một mức, nếu bị rơi vào trường hợp có khối lượng của các học phần phải học lại vượt quá 5% so với tổng số tín chỉ quy định cho toàn chương trình, không có quy định về học phần tự chọn học thừa.

34. Kính gửi các thầy cô, theo em được biết, tiêu chuẩn xét thủ khoa tốt nghiệp tính theo GPA hệ 4, em cảm thấy như vậy chưa được công bằng trong TH có bạn điểm hệ 10 cao hơn thủ khoa nhưng lại không được thủ khoa vì điểm hệ 4 thấp hơn. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn xét học bổng các kỳ đều tính hệ 10 và phản ánh thứ hạng chính xác hơn, vậy lẽ ra tiêu chuẩn xét thủ khoa cũng phải tính theo hệ 10 để công bằng và phản ánh đúng năng lực. Do vậy, em kính mong Nhà Trường xem xét lại vấn đề trên. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

 1. Cơ sở II sử dụng thang điểm hệ 10 để xét học bổng là thực hiện theo Quyết định 40/QĐ-ĐHNT ngày 16/01/2017 về việc quy định chính sách hỗ trợ sinh viên hệ chính quy của Trường ĐHNT.
 2. Cơ sở II sử dụng thang điểm hệ 4 để xét thủ khoa là thực hiện theo các quy định:

   – Quyết định 43/2007/QĐ-BGDĐT về ban hành quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ ngày 15/08/2007, Điều 27: Điều kiện xét tốt nghiệp và công nhận tốt nghiệp và Điều 28: Cấp bằng tốt nghiệp, bảo lưu kết quả học tập, chuyển chương trình đào tạo và chuyển loại hình đào tạo

   – Quy định về đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ tại Trường ĐHNT ban hành kèm Quyết định số 409/QĐ-ĐHNT-QLĐT ngày 08/05/2009, Điều 26: Điều kiện xét tốt nghiệp và công nhận tốt nghiệp và Điều 27: Cấp bằng tốt nghiệp, bảo lưu kết quả học tập, chuyển chương trình đào tạo và chuyển loại hình đào tạo.

Kết quả sinh viên nào là thủ khoa phải căn cứ trên kết quả điểm tốt nghiệp được xét theo hệ 4. Nhà trường và Cơ sở II có trách nhiệm phải thực hiện đúng quy chế đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.”

35. “Nhà trường có thể remove các sinh viên ra khỏi các phòng thi online đã thi xong được không ạ? Để cho MS Teams sẽ không bị lag nhiều khi tụi em thi các môn khác. Vì việc ở trong quá nhiều teams khác nhau sẽ làm MS Teams bị lag, và em hơi lo lắng là lúc thi online bằng testportal môn khác sẽ gặp trục trặc”

Trả lời:

– Tất cả tài nguyên trong MS Teams được lưu trữ trên đám mây (cloud) vì vậy không ảnh hướng tới đường truyền của sinh viên khi tham gia vào hoạt động của các Teams khác.

– Sinh viên thực hiện Hide (ẩn) các phòng thi đã thi và lớp học đã học xong để thuận tiện trong việc tìm thấy phòng thi và lớp học đang sử dụng.

– Sinh viên có thể xóa App MS Teams cũ và tải App mới để hạn chế tình trạng máy tính bị lag.

36. “Mong trường giảm và giãn số môn học trong 1 kỳ. Ví dụ như năm nhất của sinh viên tại Trụ sở chính Hà Nội chỉ học khoảng 5 môn vào kỳ 1 và 6 môn vào kỳ 2, trong khi sinh viên tại CS2 phải học dồn lượng môn lớn để ra trường trong 3.5 năm”

Trả lời:

Căn cứ Quy định về đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ tại trường Đại học Ngoại thương (Ban hành kèm theo Quyết định số 409/QĐ-ĐHNT-QLĐT ngày 08 tháng 05 năm 2009 của Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương) tại khoản 3 Điều 10 Quy định về khối lượng học tập mà mỗi sinh viên phải đăng ký trong mỗi học kỳ chính được quy định như sau:

a) Tối thiểu 15 tín chỉ cho mỗi học kỳ chính, trừ học kỳ cuối khóa học, đối với những sinh viên được xếp học lực bình thường.

b) Tối thiểu 12 tín chỉ và tối đa 18 tín chỉ cho mỗi học kỳ chính, trừ học kỳ cuối khóa học, đối với những sinh viên đang trong thời gian bị xếp hạng học lực yếu.

CSII tổ chức mở lớp và đăng ký định hướng môn học cho sinh viên trước mỗi học kỳ, sinh viên có thể rút bớt học phần theo quy định tại Điều 11 nhưng phải đảm bảo thời gian tối đa hoàn thành chương trình theo quy định tại khoản 3 Điều 6 của Quy định về đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ tại trường Đại học Ngoại thương.

37. Hiện em là học viên cao học lớp CH26B Quản trị kinh doanh. Nhà trường cho em hỏi về việc đủ điều kiện để bảo vệ luận văn thạc sĩ dự kiến vào tháng 1-2/2022 sắp tới. Em thi chứng chỉ tiếng anh bên Đại học Văn Lang tổng điểm 4 phần nghe nói đọc viết là 5₫, được  Đại học Văn Lang cấp chứng chỉ bậc 3. Như vậy, em đã đủ điều kiện bảo vệ luận văn chưa ạ ?

Trả lời:

Hiện nay tại Trường ĐHNT đang áp dụng Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 5 năm 2014; cụ thể hóa bằng Quyết định số 362/QĐ-ĐHNT ngày 25/03/2016, quy định về đào tạo trình độ thạc sĩ của Trường Đại học Ngoại thương (các văn bản này đã được chuyên viên phụ trách khóa phổ biến cho học viên), tại Điều 38: Điều kiện bảo vệ luận văn – có quy định Đạt trình độ ngoại ngữ, “… Có chứng chỉ tiếng Anh … trong thời hạn 2 năm từ ngày cấp chứng chỉ đến ngày nộp hồ sơ bảo vệ luận văn, được cấp bởi một cơ sở được Bộ GD&ĐT cho phép hoặc công nhận bằng văn bản” (2 văn bản đính kèm).

Lưu ý: Chứng chỉ tiếng Anh cấp lưu hành nội bộ (lưu hành trong trường, không được các Trường khác công nhận) không đủ điều kiện bảo vệ luận văn thạc sĩ.

Đề nghị học viên chuyển Chứng chỉ cho chuyên viên phụ trách khóa để giải đáp cụ thể.

38. Mong muốn thông báo thời gian học trực tiếp ít nhất 2 tuần để sinh viên chuẩn bị

Trả lời:

– Việc tổ chức học trực tiếp sẽ được thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Khi có kế hoạch tổ chức học trực tiếp, Cơ sở II sẽ thông báo đến sinh viên trước 1 khoảng thời gian hợp lý để sinh viên thu xếp.

– Việc cho phép sinh viên đến trường học tập trung và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng và Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II không có thẩm quyền quyết định. Khi các cơ quan chức năng và Trường Đại học Ngoại thương có chỉ đạo, Cơ sở II sẽ triển khai thực hiện, trong đó có việc thông báo đến sinh viên. Cơ sở II ghi nhận ý kiến của sinh viên và sẽ báo cáo Nhà trường về ý kiến này.

39. Mong muốn được cung cấp danh sách đề tài đã thực hiện năm cũ và năm hiện hành sớm để SV chủ động trong việc lựa chọn tên đề tài không bị trùng, do hiện nay SV đã học hết các môn và chuẩn bị làm khóa luận, nếu đợi đến đầu học kì II năm học 2021-2022 sẽ lâu

Trả lời:

Theo hướng dẫn 2451/HD-CSII ngày 16 tháng 7 năm 2021, thời hạn công bố Danh mục đề tài KLTN đã thực hiện trong 01 năm gần nhất là 15 ngày kể từ ngày bắt đầu học kỳ.

Để tạo điều kiện cho sinh viên, Ban QLĐT sẽ phối hợp với các Bộ môn để công bố danh sách đề tài chậm nhất 15/12/2021.

40. Một số SV gặp khó khăn trong viện xin xác nhận của công ty nộp BCGK trong điều kiện dịch bệnh (công ty chưa làm việc tại văn phòng), SV mong muốn được nộp bản cứng Thu hoạch thực tập giữa khóa trễ hoặc khi quay lại Trường

Trả lời:

Cơ sở II đã có thông báo số 3893/TB-CSII ngày 11/11/2021 đã hướng dẫn rõ tại Mục 3 “Trường hợp sinh viên không thể nộp bản cứng Báo cáo thực tập giữa khóa, do đang trong thời gian cách ly, phong tỏa, giãn cách theo quy định của cấp có thẩm, quyền hoặc điều kiện khách quan khác, sinh viên báo cáo cho Ban KT&ĐBCL qua đường link” để được xem xét và hướng dẫn cụ thể. Trường hợp công ty chưa đi làm lại do dịch bệnh thì SV có thể đính kèm minh chứng là hình chụp email trả lời của công ty vào đường link.

41. Bài thu hoạch thực tập cuối khóa và Khóa luận có yêu cầu gì về hình thức của bản cứng không?

Trả lời:

Sinh viên tham khảo nội dung này trong tài liệu Các quy định về công tác quản lý học tập và rèn luyện sinh viên trên website Cơ sở II (http://cs2.ftu.edu.vn/sach-quy-che/) và liên hệ với GV chủ nhiệm, GV hướng dẫn để được hỗ trợ.

42. Về việc nộp bản cứng KLTN/THTTTN/BCTTGK, sinh viên hiện đang ở TP.HCM có được dùng các phương thức khác ngoài bưu điện để nộp báo cáo cho trường không? (Grab, hỏa tốc, nộp trực tiếp, gửi phòng bảo vệ…)

Trả lời:

Hiện tại, nhiều viên chức Cơ sở II đang là F0, phần lớn viên chức khối văn phòng là F1, F2 đang cách ly y tế nên không bố trí được nhân sự để trực nhận bài từ Grab hoặc nộp trực tiếp. Nhân viên bảo vệ không có nhiệm vụ trực nhận và bảo quản thư/bưu phẩm. Để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh việc thu bản cứng BCTTGK chỉ được thực hiện qua đường bưu điện.

43. Bài thu hoạch thực tập cuối khóa và Khóa luận có yêu cầu gì về hình thức của bản cứng không?

Trả lời:

Sinh viên tham khảo nội dung này trong tài liệu Các quy định về công tác quản lý học tập và rèn luyện sinh viên trên website Cơ sở II (http://cs2.ftu.edu.vn/sach-quy-che/) và liên hệ với GV chủ nhiệm, GV hướng dẫn để được hỗ trợ.

44. Về việc nộp bản cứng KLTN/THTTTN/ BCTTGK, sinh viên hiện đang ở TP.HCM có được dùng các phương thức khác ngoài bưu điện để nộp báo cáo cho trường không? (Grab, hỏa tốc, nộp trực tiếp, gửi phòng bảo vệ…)

Trả lời:

Cơ sở II đã ban hành Thông báo số 4158/TB-CSII ngày 10/12/2021 về nộp Khóa luận tốt nghiệp, Thu hoạch thực tập tốt nghiệp SV K57 và các khóa ghép trong điều kiện không tổ chức học tập trung, theo đó sinh viên sẽ nộp bài file Khóa luận tốt nghiệp, Thu hoạch thực tập tốt nghiệp qua hệ thống MS Team thay cho bản cứng.

45. Một số SV gặp khó khăn trong viện xin xác nhận của công ty nộp BCGK trong điều kiện dịch bệnh (công ty chưa làm việc tại văn phòng), SV mong muốn được nộp bản cứng Thu hoạch thực tập giữa khóa trễ hoặc khi quay lại Trường

Trả lời:

Cơ sở II đã có thông báo số 3893/TB-CSII ngày 11/11/2021 đã hướng dẫn rõ tại Mục 3 “Trường hợp sinh viên không thể nộp bản cứng Báo cáo thực tập giữa khóa, do đang trong thời gian cách ly, phong tỏa, giãn cách theo quy định của cấp có thẩm, quyền hoặc điều kiện khách quan khác, sinh viên báo cáo cho Ban KT&ĐBCL qua đường link” để được xem xét và hướng dẫn cụ thể. Trường hợp công ty chưa đi làm lại do dịch bệnh thì SV có thể đính kèm minh chứng là hình chụp email trả lời của công ty vào đường link.

46. Mong muốn được cung cấp danh sách đề tài đã thực hiện năm cũ và năm hiện hành sớm để SV chủ động trong việc lựa chọn tên đề tài không bị trùng, do hiện nay SV đã học hết các môn và chuẩn bị làm khóa luận, nếu đợi đến đầu học kì II năm học 2021-2022 sẽ lâu

Trả lời:

Theo hướng dẫn 2451/HD-CSII ngày 16 tháng 7 năm 2021, thời hạn công bố Danh mục đề tài KLTN đã thực hiện trong 01 năm gần nhất là 15 ngày kể từ ngày bắt đầu học kỳ.
Để tạo điều kiện cho sinh viên, Ban QLĐT sẽ phối hợp với các Bộ môn để công bố danh sách đề tài chậm nhất 15/12/2021

47. Em chào Thầy Cô, em là sinh viên tốt nghiệp cùng khóa sau vì từng có thời gian bảo lưu. Em muốn hỏi liệu em có được xét tặng danh hiệu thủ khoa/ á khoa cùng các em khóa sau không ạ? Em cảm ơn

Trả lời:

Căn cứ theo Quyết định 2396/QĐ-ĐHNT ngày 29/09/2021 về việc Quy định về chính sách hỗ trợ sinh viên hệ chính quy, Chương II Quy định về học bổng khuyến khích học tập, Điều 7 Cơ chế thực hiện có quy định về Cơ chế xét chọn chỉ “Căn cứ vào kết quả học tập chuẩn toàn khóa (gồm 8 học kỳ chính, tương đương 4 năm học; kết quả học tập của sinh viên tốt nghiệp sớm)”, do đó trường hợp của sinh viên không thuộc diện được xét Thủ khoa tốt nghiệp.

48. “Gửi Cơ sở 2, em cảm thấy học giáo dục thể chất không xứng đáng với số tiền bỏ ra. Buổi đầu tiên theo lịch chúng em được yêu cầu là có mặt lúc 6h45 nhưng mãi đến hơn 7h thầy mới tới và nguyên buổi hôm đó tụi em CHỈ NGỒI KHÔNG, KHÔNG LÀM GÌ, tới mãi 9h thì đi về. Em cảm thấy việc này rất tốn thời gian. Không chỉ vậy với số lượng gần 1000 sinh viên học GDTC cùng 1 lúc mà nhà trường sắp xếp CHƯA TỚI 10 giáo viên dạy. Thì em không hiểu mình bị thiếu nhân lực hay sao ạ, tại sao không chia nhỏ lớp ra vậy ạ? Tóm lại em cảm thấy không có sự khác biệt nhiều giữa việc đóng 3 triệu cho lớp CLC và 1 triệu cho lớp Đại Trà tại tín chỉ Giáo dục thể chất này. Nhà trường có thể đổi tên thành Lười Biếng Thể Chất chứ em thấy đi học có làm gì đâu ?!

Trả lời:

– Chào sinh viên, phản ánh của em về việc Giảng viên giảng dạy môn GDTC có đến trễ vào buổi học đầu tiên, Cơ sở II đã tìm hiểu nguyên nhân thì được biết hôm đó GV gặp trở ngại về giao thông. Cơ sở II đã trao đổi và đề nghị GV lưu ý dự phòng các tình huống phát sinh có thể xảy ra tương tự để không chậm trễ giờ giảng

– Về bố trí lịch học và sĩ số lớp, Cơ sở II tổ chức nhiều lớp học GDTC trong các khung giờ khác nhau để sinh viên lựa chọn và cân đối với thời gian học các học phần chuyên môn. Các lớp này có sĩ số lớp theo đúng quy định.

– Về hoạt động giảng dạy, giảng viên đã triển khai hoạt động giảng dạy theo giáo án, Cơ sở II đã đề nghị giảng viên cần tăng cường công tác điểm danh quản lý sinh viên, bao quát tình hình của lớp để đảm bảo tất cả sinh viên phải tham gia đầy đủ các nội dung học tập.

– Về học phí, nội dung sinh viên phản ánh là không chính xác. Hiện nay theo quy định của Nhà trường, đơn giá tín chỉ đối với môn GDTC của chương trình chất lượng cao và tiêu chuẩn là bằng nhau.

Sinh viên cần lưu ý ngôn từ sử dụng khi góp ý, phản ánh ý kiến với Cơ sở II cho phù hợp với môi trường sư phạm và trên tinh thần trách nhiệm, xây dựng môi trường học tập ngày càng hoàn thiện hơn

49. Em là sinh viên Chất lượng cao ngành KTĐN K59. Năm nay lớp em đăng ký học tối. Em không đồng ý học tối nhưng vì nhiều bạn trong lớp đăng ký nên lớp lựa chọn học tối. Năm 1 và 2 lớp em học online là chính. Năm 3 năm nay lại học tối. Em đề xuất nhà trường mở các lớp ban ngày cho các bạn như em được học ban ngày ạ. Ngoài ra, gia đình em cũng không yên tâm khi em đi học tối, về nhà muộn.

Trả lời:

Chào sinh viên, đối với khóa 59 ngành KTĐN chương trình chất lượng cao, Cơ sở II đã mở cả các lớp ban ngày và buổi tối để sinh viên lựa chọn và đăng ký lớp theo điều kiện cụ thể của sinh viên chứ không phải chỉ có các lớp buổi tối như sinh viên phản ánh. Sinh viên cần xem kỹ Thời khóa biểu trước khi thực hiện đăng ký tín chỉ để có thể đăng ký lớp học vào thời gian phù hợp.

50. Một số môn học có số lượng SV khá đông. Việc đăng kí tín chỉ khá khó khăn và SV phải tranh giành nhau để đăng kí. SV đề nghị cho thời gian đăng kí dài hơn, mở nhiều lớp hơn để SV có sự lựa chọn

Trả lời:

– Căn cứ Điều 10 của Quy định về đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ tại trường Đại học Ngoại thương (Ban hành kèm theo Quyết định số 409/QĐ-ĐHNT-QLĐT ngày 08/5/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương), mỗi học kỳ có 02 đợt đăng ký học phần:

+ Đăng ký thực hiện trước thời điểm bắt đầu học kỳ khoảng 2 tháng trở lại. Mỗi đợt SV có khoảng 05 ngày để kiểm tra và đăng ký nên SV có đủ thời gian để đăng ký học phần. SV cần chủ động theo dõi và sắp xếp thời gian phù hợp để đăng ký theo kế hoạch thông báo.

+ Đăng ký bổ sung: tổ chức vào đầu mỗi học kỳ cho những sinh viên  muốn đăng ký học thêm hoặc đăng kí học đổi sang học phần khác khi không có lớp.

– Căn cứ vào số lượng sinh viên của từng ngành, từng chương trình, khả năng bố trí giảng viên và các điều kiện liên quan CSII mở số lượng lớp phù hợp. SV cần cung cấp thông tin cụ thể về học phần SV gặp khó khăn khi đăng ký tín chỉ để Ban QLĐT kiểm tra và phản hồi cụ thể.

51. Học lại tuần sinh hoạt công dân có phải đóng tiền không?

Trả lời:

Căn cứ hướng dẫn tổ chức Tuần sinh hoạt công dân – SV của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kinh phí tổ chức do Nhà trường bố trí. Do đó SV học lại Tuần sinh hoạt công dân – SV sẽ  không phải đóng tiền mà do Cơ sở II chi trả.

52. Sinh viên đã bỏ lỡ tham gia tuần sinh hoạt công dân thì khi nào được cho học lại?

Trả lời:

Căn cứ vào Kế hoạch tổ chức Tuần sinh hoạt công dân – SV đầu khóa, giữa khóa, cuối khóa của năm học, sau khi kết thúc đợt học, Ban CTCT&SV sẽ tổng hợp các SV chưa hoàn thành và tổ chức học lại, thi lại.

Lịch học lại, thi lại sẽ được thông báo qua email công vụ của từng SV, SV kiểm tra email công vụ thường xuyên để nhận thông tin và đăng ký học lại.

53. Lớp Kinh tế vĩ mô nên tách riêng CLC3 và CLC4 vì lớp quá đông (hơn 90SV).

Trả lời:

Sĩ số sinh viên trong từng lớp học phần phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cơ sở vật chất, giảng viên, số lượng sinh viên đăng ký vào lớp sau khi lớp đã bắt đầu học,…

Học phần Kinh tế vĩ mô sinh viên sẽ học trong HK2 năm học 2022-2023. Cơ sở II ghi nhận ý kiến của sinh viên và sẽ bố trí số lượng sinh viên phù hợp.

54. Mỗi SV chương trình CLC khi tốt nghiệp có phải nộp minh chứng tham gia NCKH hay không?

Trả lời:

Thông tư 23/2014/TT-BGDĐT ngày 18/07/2014 ban hành về quy định đào tạo chất lượng cao trình độ đại học quy định tại Điều 9 khoản 2 “Trong cả khoá học, mỗi sinh viên chương trình CLC phải được tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH) theo nhóm nghiên cứu do các giảng viên hướng dẫn hoặc tham gia đề tài NCKH với giảng viên”. Đây là quy định bắt buộc nên sinh viên cần thực hiện. Sinh viên cần cung cấp minh chứng thực hiện NCKH qua đường link: https://forms.gle/vdZLsThPT7MYhg4o7.

Trường hợp sinh viên gặp khó khăn trong việc đáp ứng quy định này, Ban QL&ĐH CLC, giảng viên các Bộ môn sẽ hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên thực hiện đúng các quy định hiện hành.

55. Theo thông tin ban đầu thì một lớp hệ CLC sẽ có không quá 40 sinh viên, nhưng hiện nay sĩ số lớp học có vượt quá số lượng thông tin ban đầu của nhà trường.

Trả lời:

Theo Khoản 3, Điều 14, Quy định về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học tại Trường Đại học Ngoại thương (Ban hành kèm theo Quyết định số 2926/QĐ-ĐHNT ngày 30/12/2016) về tổ chức đào tạo, sĩ số tối đa của lớp CLC có thể lên đến 90 sinh viên. Hiện tại sĩ số các lớp CLC tại Cơ sở II đang được sắp xếp theo đúng hướng dẫn của Nhà trường. Nếu SV lớp CLC không đủ chỗ ngồi trên lớp thì có thể gửi ý kiến tới Ban QLĐT, Ban QLĐT sẽ sắp xếp hội trường phù hợp với sĩ số của lớp. Đồng thời nếu sinh viên muốn có thêm thời gian tương tác với thầy cô trên lớp, sinh viên có thể ý kiến trực tiếp với thầy cô giảng dạy hoặc Ban cán sự lớp. Giảng viên Cơ sở II có đủ trình độ chuyên môn để cân đối, điều chỉnh quỹ thời gian trên lớp để tăng cường được thời gian tương tác với SV. Giảng viên Cơ sở II cũng luôn sẵn sàng dành thêm thời gian để hỗ trợ các bạn trong quá trình giảng dạy trên lớp.

XẾP LỊCH HỌC, LỊCH THI

 1. Em mong là nhà trường không xếp lịch thi cuối kỳ vào Chủ Nhật. Sinh viên học từ thứ 2 đến thứ 7, rồi thi vào Chủ Nhật…Giảng viên dạy trong tuần, để cuối tuần nghỉ ngơi, đi chơi cùng với gia đình thì phải hoãn lại đi coi thi. Và cũng mong căn cứ theo lịch học để không phải là học buổi chiều 2 ca đến 5h20 thì sau đó 6h thi cuối kì

Trả lời: Theo quy định của nhà trường, các học phần kết thúc cùng một thời điểm thì phải thi cùng đề, cùng thời gian thi, căn cứ điều kiện thực tế tại CSII nên việc xếp lịch thi kết thúc học phần được bố trí vào thời gian không ảnh hưởng đến lịch học của tất cả sinh viên. Vì vậy có một số thời điểm lịch thi các học phần sẽ rơi vào buổi tối hoặc chủ nhật

 1. Nhà trường nên xếp lịch học cho hợp lý và tránh việc đẩy sinh viên học quá nhiều môn trong cùng 1 thời điểm, có giai đoạn thì một môn lại cho học trong vòng 3 tuần, dồn 5 tiết 1 buổi, như vậy SV sẽ rất khó cho tiếp thu bài .

Trả lời : Mỗi học kỳ, Cơ sở II xếp thời khóa biểu thành 3 đợt, mỗi đợt 5 tuần cho các học phần ngành hoặc chuyên ngành. Riêng môn Ngoại ngữ vì thời lượng là 90 tiết nên mỗi học kỳ được xếp thành 2 đợt, mỗi đợt 10 tuần, giữa các đợt là một tuần dự trữ để cho sinh viên có thời gian ôn tập. Đối với những học phần mời giảng viên từ Hà Nội, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mời giảng thì các học phần này sẽ được xếp 5 tiết 1 buổi (3 tuần).

 1. Mong nhà trường có thể sắp xếp thời khóa biểu hợp lý hơn để tiện cho sinh viên ở nhà xa đỡ tốn mất thời gian và chi phí đi lại và gửi xe…

Trả lời : Trước học kỳ mới, Cơ sở II có thông báo và tổ chức cho sinh viên đăng ký tín chỉ học kỳ online trên Website Quản lý Đào tạo. sinh viên căn cứ điều kiện thực tế của cá nhân để lựa chọn thời khóa biểu và đăng ký tín chỉ học kỳ một cách phù hợp và thuận lợi nhất về thời gian của mình.

 1. Đề nghị cho lớp được tổ chức lấy ý kiến về việc chọn môn học tự chọn trước khi lên lịch dự kiến và đề nghị sắp xếp hợp lí thứ tự các môn học để tăng cường tính bổ trợ, liên kết về chuyên môn giữa các môn học chuyên ngành.; – Đề xuất việc về việc thống nhất lớp như cũ (Lớp bị chia ½ lớp học chung với lớp K56E và ½ lớp học chung với lớp K56G).

Trả lời: Khi xếp thời khóa biểu, Cơ sở II xếp thời khóa biểu định hướng cho sinh viên theo từng khóa lớp, khi đăng ký tín chỉ học kỳ, sinh viên có quyền lựa chọn các lớp học phần phù hợp để đăng ký thời khóa biểu phù hợp và thuận lợi cho bản thân (kể cả việc lựa chọn học phần tự chọn cho phù hợp với định hướng nghề nghiệp bản thân). Khi sinh viên đăng ký với số lượng đủ điều kiện để mở lớp thì Nhà trường sẽ mở lớp theo nguyện vọng đăng ký của sinh viên.

 1. Nhà trường có thể sắp xếp lịch học lại Tuần SHCD không trùng với tiết học chính khóa của các lớp.

Trả lời: Tuần SHCD sinh viên được tổ chức vào đầu năm học cho SV tất cả các khóa lớp. Do đó, lịch học và lịch thi (lần 1) không trùng với TKB học của SV.

Tuy nhiên, một số SV chưa hoàn thành bài kiểm tra SHCD (lần 1) nên phải học lại và thi lại cùng với SV các lớp khác.

Đề nghị, SV học tập nghiêm túc để không phải học lại, thi lại và không bị trùng lịch học với các môn khác.

 1. Đề xuất Nhà trường xếp lịch họp lớp CVHT, GVCN vào những buổi sau giờ học của sinh viên, không họp lớp vào Chủ nhật.

Trả lời: Họp lớp CVHT là hoạt động ngoại khóa để hỗ trợ, tư vấn cho SV về kế hoạch học tập hiệu quả, viết Báo cáo Thực tập giữa kỳ, THTTTN, KLTN, đề tài NCKH, định hướng nghề nghiệp và tập huấn các kỹ năng mềm cho SV.

Để hỗ trợ cho SV, từ HKII năm học 2019-2020, Ban QLĐT sẽ xếp lịch họp lớp CVHT, GVCN vào những buổi sinh viên học 03 tiết.

 1. Đề xuất môn thi vấn đáp: ca thi theo nhóm nhỏ để sinh viên tham dự theo giờ thi tương đối hợp lý (Vì có ca thi 7h sáng, nhưng đến 12h mới đến lượt thi, đặc biệt sv cuối danh sách chờ đợi rất lâu)

Trả lời: Danh sách của mỗi phòng thi phải liên tục và được xếp theo thứ tự MSSV từ nhỏ đến lớn. Đối với các môn thi vấn đáp, mỗi sinh viên trung bình có khoảng 5 phút để dự thi. Sinh viên có thể đăng nhập vào trang cá nhân xem danh sách thi để tính toán thời gian tham dự thi một cách hợp lý.

 1. Trong môn thi vấn đáp, sinh viên bị điểm thấp vì học theo giáo trình của giảng viên này lại do cán bộ coi thi + chấm thi khác.

Trả lời: Một học phần có nhiều giảng viên giảng dạy nhưng nội dung kiến thức là thống nhất theo đề cương của học phần. Câu hỏi trong đề thi và đáp án cũng phù hợp với kiến thức với đề cương môn học. Vì vậy, nội dung giảng dạy và nội dung thi là phù hợp và không có sự sai khác về kiến thức.

Cổng thông tin Quản lý đào tạo của Cơ sở II có công bố chương trình đào tạo và đề cương chi tiết các học phần, sinh viên có thể tham khảo và đối chiếu với các nội dung giảng dạy của giảng viên và có ý kiến phản ánh phù hợp với giảng vỉên hoặc các kênh tiếp nhận thông tin Nhà trường đã thông báo.

Mặt khác, sinh viên cũng có quá trình tự học và nghiên cứu tài liệu nếu phát hiện giảng viên đang trình bày nội dung có mâu thuẫn hoặc chưa rõ sinh viên cần chủ động xác nhận thông tin với giảng viên trong thời gian học hoặc buổi giải đáp thắc mắc vào cuối môn học.

 1. Theo thời khóa biểu, lớp học thể dục ngày thứ 2,4,6 và phải mặc áo đồng phục đi học, trong khi đó thứ 3,5 quy định mặc áo đồng phục. Mong Thầy Cô có giải pháp cho SV.

Trả lời: Nhà trường không có quy định về việc sinh viên mặc đồng phục khi học thể dục. Đề nghị SV kiểm tra lại thông tin và gửi minh chứng cho Ban CTCT&SV (nếu có).

 1. Theo thông tin của nhà trường, em được biết trường có tổ chức học kì phụ vào hè cho sinh viên. Vậy khi sinh viên đăng ký học lại môn bất kì trong học kì phụ đó sẽ phải nộp học phí giống trong năm học cụ thể là như thế nào ạ? Em muốn có thêm thông tin về vấn đề học lại. Em xin cám ơn.

Trả lời: – Khi sinh viên đăng ký học lại môn học (nếu có tổ chức) trong học kỳ hè của năm học 2019-2020 thì sẽ nộp theo mức học phí của năm học 2019-2020;

– Điều 12 của quy định về đào tạo đại học hệ chính quy theo quy chế tín chỉ tại Trường ĐH Ngoại thương có quy định:

+ Sinh viên PHẢI ĐĂNG KÝ HỌC LẠI các học phần bị điểm F ở các học kỳ tiếp theo sau cho đến khi đạt được điểm A,B,C hoặc D.

+ Sinh viên CÓ THỂ đăng ký học lại các học phần bị điểm D để cải thiện điểm TBC tích lũy. Không giải quyết cho sinh viên có điểm học phần đã đạt loại A, B, C học lại.

 1. Dạ em chào thầy cô ạ. Em đang bị điểm C gần D một môn và muốn học cải thiện nhưng khi đọc qui chế thì em thấy không giải quyết cho điểm C được học cải thiện ạ ? Không biết Nhà trường có thể nào điều chỉnh để tụi em có thể gỡ điểm không ạ ? Em cám ơn thầy cô nhiều ạ.

Trả lời: Theo khoản 3 Điều 12 của Quy chế đào tạo ĐH, CĐ theo hệ thống tín chỉ của Bộ GD&ĐT (ban hành kèm theo Quyết định 43/2007/QĐ-BGDĐT), sinh viên chỉ được đăng ký học lại các học phần bị điểm D để cải thiện điểm.

Đây là quy định chung của Bộ GD&ĐT nên nhà trường không tự điều chỉnh được.

 1. Em là sinh viên Chương trình Chuẩn ạ. Em có câu hỏi là: Trong khoảng thời gian thực hiện Khóa luận tốt nghiệp em có thể đăng ký học cải thiện 1 môn học khác được không ạ? (Trường hợp của em là em vẫn đủ điểm để thực hiện Khóa luận dù có học cải thiện hay không ạ). Em xin cảm ơn thầy cô ạ.

Trả lời: Theo quy định của Trường ĐH Ngoại thương về điều kiện được xét viết Khóa luận tốt nghiệp (ban hành kèm theo Quyết định số 1660/QĐ-ĐHNT-QLĐT ngày 01/12/2011), tại thời điểm công bố danh sách chính thức đủ điều kiện viết KLTN sinh viên phải: không bị kỷ luật từ mức đình chỉ học tập, không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Đã tham gia đầy đủ số học phần quy định của CTĐT, không còn học phần nào bị điểm F, không còn học cải thiện…

=> Trong thời gian thực hiện viết KLTN sinh viên không được đăng ký học cải thiện bất kỳ học phần nào

 1. Nhà trường thông báo chính thức về kế hoạch và thời gian thực tập giữa khóa. Việc học online có ảnh hưởng tiến độ kiến tập giữa khóa, thời gian học tập và tốt nghiệp có bị kéo dài không? (trong trường hợp các doanh nghiệp không nhận thực tập sinh do e ngại về Covid thì SV cần làm gì?)

Trả lời:- Do tình hình dịch bệnh diễn biến bất thường, kế hoạch học tập tại Cơ sở II được xây dựng phù hợp với quyết định của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Trường ĐHNT và UBND TPHCM.

– Kế hoạch và thời gian thực tập giữa khóa sẽ được thông báo trong vòng 1 tuần sau khi Trường ĐHNT có thông báo học tập trung.

– Trường hợp ngày 4/5/2020 Trường ĐHNT sẽ cho SV học tập trung thì dự kiến ngày 11/05/2020 CSII sẽ thông báo Kế hoạch thực hiện HP TTGK theo đó thời gian dự kiến thực hiện học phần TTGK: 06/07/2020 đến 09/08/2020. Với tiến độ học tập và thực tập giữa khóa như dự kiến, thời gian tốt nghiệp của SV sẽ không bị kéo dài

– Nếu việc học tập trung bị lùi lại thì các mốc thời gian sẽ lùi lại tương ứng.

 1. Năm học kết thúc dự kiến 14/8, vậy Nhà trường có kế hoạch học hè cho SV học vượt hay không và lúc nào?

Trả lời: Ngày 15/05/2020 Cơ sở II sẽ thông báo Kế hoạch học kỳ hè nếu Trường hợp Trường ĐHNT cho SV học tập trung trở lại từ ngày 04/05/2020

 1. Đề xuất học offline 2 buổi trước khi thi kết thúc học phần.

Trả lời: Ngày 01/04/2020, CSII đã thông báo về Hướng dẫn số 693/HD-CSII đến GV và SV thống nhất đăng ký tối đa 9 tiết học offline, do vậy, lớp cần đề xuất với GVGD số tiết/số buổi học offline để GVGD đăng ký cho Ban QLĐT xếp lịch học.

 1. Mong muốn nhà trường thông báo lịch thi sớm cho sinh viên và đề xuất lịch thi nên được sắp xếp không quá khít, có sự giãn cách nhau giữa các môn (cân đối khoảng 2 môn/ tuần) để SV có đủ thời gian chuẩn bị.

Trả lời: Ngày 20/04/2020 CSII đã thông báo lịch thi trên cơ sở kế hoạch SV quay lại trường học tập trung từ ngày 4/5/2020. Nếu việc học tập trung bị lùi lại thì các mốc thời gian sẽ lùi lại tương ứng.

 1. SV phản ánh năm nay vừa viết THTTTN vừa làm bài thu hoạch NCKH cuối kỳ (phải chạy số liệu) nên có nhiều khó khăn. SV có nguyện vọng gia hạn thời gian nộp bài chính thức KLTN/THTTTN

Trả lời:- Theo Quy chế, SV không thực hiện KLTN thì phải học học phần Phương pháp NCKH và viết THTTN. Nhà trường đã áp dụng quy chế này từ năm 2011 (Quyết định số 1660/QĐ-ĐHNT ngày 01/12/2011 của Hiệu trưởng Trường ĐHNT) chứ không phải bắt đầu áp dụng từ năm nay. SV cần bố trí thời gian khoa học cho các nhiệm vụ phải hoàn thành.

– Ngày 15/04/2020 CSII đã ban hành Thông báo số 776/TB-CSII về cho phép SV lùi thời gian nộp bài KLTN, THTTTN học kỳ 2 năm học 2019 – 2020

18.Theo dự báo của Bộ Y tế, Thủ tướng chính phủ cho biết những ngày tiếp theo sẽ là cao điểm dịch, đặc biệt là 10 ngày tới (từ nay cho đến 17/8/2020), đối với địa bàn rất đông dân cư như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nếu để lây nhiễm rất nguy hiểm nên những biện pháp mạnh có thể đặt ra để xử lý vấn đề phòng dịch. Vậy nên, kính đề nghị nhà trường triển khai dạy học trực tuyến để đảm bảo an toàn ít nhất là trong giai đoạn hiện nay, có thông báo sớm tạo điều kiện cho sinh viên ở xa được chủ động thời gian trong việc đặt vé, ổn định sinh hoạt học tập… Trân trọng!

Trả lời:

Theo Thông báo số 380/TB-QLĐT ngày 07/08/2020 của Trường ĐH Ngoại thương từ 17/8/2020-28/8/2020 CSII sẽ giảng dạy không tập trung. Sau thời gian nói trên, căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh khi Nhà trường có thông báo mới, Cơ sở II sẽ triển khai tới người học. SV theo dõi email từ GVCN và cập nhật thông tin từ website của Cơ sở II để thực hiện.

19.Trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đề nghị nhà trường cho sinh viên tiếp tục tham gia học tập theo hình thức học trực tuyến thêm 2 tuần nữa để đảm bảo an toàn. Kính mong BGH nhà trường có kế hoạch và thông báo sớm để sinh viên chủ động trong việc đặt vé máy bay, ổn định lịch sinh hoạt, học tập, … (vì lịch học của các cháu mới được thông báo đến ngày 28/8/2020). Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Ngày 25/08/2020, CSII đã chuyển tới sinh viên thông báo số 397/TB-ĐHNT của Trường Đại học Ngoại thương, theo đó lịch học tập trung của sinh viên sẽ bắt đầu từ ngày 07/09/2020. SV vui lòng truy cập vào website tại địa chỉ để xem chi tiết: http://qldt.cs2.ftu.edu.vn/Upload/file/HK1%202021/TB_Lichhoctaptrung_201.jpg

 1. Kính mong Nhà trường xem xét công bố lịch thi sớm hơn, giúp sinh viên căn chỉnh kế hoạch thi các chứng chỉ quốc tế.

Trả lời: Theo kế hoạch công tác chung của Cơ sở II, thời gian công bố lịch thi Học kỳ 1 là ngày 20/09 đối với HK1 và ngày 28/02 đối với HK2. Tuy nhiên, HK1 vừa qua Cơ sở II công bố lịch thi vào ngày 18/09 như vậy là đã sớm hơn so với kế hoạch và không thể sớm hơn được nữa.

 1. Kính mong nhà trường xem xét xếp các môn thi tách ngày ra để sinh viên có thời gian ôn tập hiệu quả, ví dụ lịch thi tiếng Anh 5 và tiếng Anh 6 K57.

Trả lời: Theo Quy định, thời gian dành cho ôn thi kết thúc học phần ít nhất ⅔ ngày cho 1 tín chỉ nên Cơ sở II đã thực hiện việc xếp lịch thi đúng với quy định.

– Theo lịch thi Cơ sở II đã sắp xếp, từ ngày kết thúc môn Tiếng Anh 5 và Tiếng Anh 6 đến ngày thi sinh viên đã có thời gian 04 tuần để ôn tập.

 1. HKII năm học 2020–2021, lớp K57CLC5 đề xuất điều chỉnh TKB học vào ngày 3,5,7 hoặc học tất cả các buổi sáng để sắp xếp thời gian thực tập.

Trả lời: Ban QLĐT ghi nhận góp ý của sinh viên và sẽ sắp xếp theo sự đề xuất của lớp.

 1. Tivi hiển thị phòng trống không còn được sử dụng. Sinh viên đề xuất được cung cấp danh sách phòng học trống như trước đây để có thể học nhóm và nghỉ trưa vào những ngày học cả 2 buổi.

Trả lời: Thời gian qua, để thực hiện công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh Covid nên tivi ở sảnh nhà A đang được ưu tiên sử dụng để trình chiếu các clip tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid.

Hiện tại tivi sảnh nhà A đã được bố trí trình chiếu thông tin phòng học trống để sinh viên tiện theo dõi.

 1. Thời gian dành cho 01 học phần nên kéo dài thời gian học theo hướng một tuần học từ 01 đến 02 buổi, mỗi buổi 03 tiết để sinh viên có thời gian đọc bài, tự học, tự nghiên cứu.

Trả lời:

Lịch học hiện tại của sinh viên phù hợp với Kế hoạch năm học do Nhà trường ban hành và các điều kiện thực tế của Cơ sở II đảm bảo cho SV hoàn thành chương trình đào tạo trong 3,5 năm đối với sinh viên học vượt và 4 năm đối với sinh viên học đúng tiến độ.

25. Tháng 6, nhà trường thông báo là vào khoảng giữa tháng 7 sẽ báo lại về việc có thi online hay thi tập trung, và tháng 8 sẽ bắt đầu tổ chức thi. Nhưng em vừa mới nhận được thông báo có môn thi ngày 12/7, trong khi tụi em chưa có lịch thi, chưa biết sẽ thi vào ngày nào để tụi em ôn tập. Việc này xảy ra đột ngột, vậy, nhà trường có thế cho tụi em xin lịch thi cụ thể để ra kế hoạch ôn tập tốt nhất không ạ?.

Trả lời:

 1. Ngày 14/06/2021 Cơ sở II đã gửi thông báo số 1960/TB-CSII về kế hoạch tổ chức thi KTHP đối với các học phần thuộc học kỳ II năm học 2020-2021, theo đó thời gian DỰ KIẾN thi là từ ngày 22/07 đến ngày 22/08 và thời điểm công bố lịch chính thức: Dự kiến ngày 15/07;
 2. Do dịch bệnh tại TP.HCM diễn ra phức tạp cho nên ngày 05/07/2021 CSII đã gửi thông báo chính thức số 2277/TB-CSII về việc tổ chức thi kết thúc học phần trực tuyến đối với các học phần trong học kỳ 2 năm học 2020 – 2021, cụ thể:

– Chậm nhất 10/07/2021: Ban QLĐT công bố lịch thi chính thức

– Ngày 12/07/2021: SV dự thi thử (Lịch thi thử được đính kèm Thông báo số 2277/TB-CSII)

– Ngày 15/07/2021: Bắt đầu triển khai thi chính thức HK2 năm học 2020-2021.

Để chủ động trong việc thi kết thúc học phần, sinh viên chú ý thường xuyên theo dõi kiểm tra thông tin trên email, các kênh thông tin của Nhà trường và CSII.
Trong trường hợp cần thiết, sinh viên có thể liên hệ với GVCN/GVCVHT để kịp thời nhận được hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc.

26. Sinh viên chuyển từ lớp nhật sang lớp tiếng anh, sinh viên phải học lại từ ngoại ngữ 1 vì vậy sẽ trễ một năm. Sinh viên có nguyện vọng đăng ký học ngoại ngữ 1 và 2 trong một học kỳ và tương tự như vậy cho các môn ngoại ngữ khác.

Trả lời:

Theo chương trình đào tạo các chuyên ngành đào tạo của Trường ĐH Ngoại thương có quy định về điều kiện tiên quyết của các môn học. Theo đó đối với môn Ngoại ngữ điều kiện để được học Ngoại ngữ 2 là sinh viên phải hoàn thành môn Ngoại ngữ 1. Hiện nay hệ thống đăng ký tín chỉ đang được thiết lập theo cơ chế sinh viên phải có điểm đạt yêu cầu môn tiên quyết mới được đăng ký môn tiếp theo. Vào thời gian đăng ký tín chỉ sinh viên có thể gửi đơn cho Chuyên viên phụ trách Khóa tại Ban QLĐT để được xem xét hỗ trợ giải quyết nếu lịch học của các môn sinh viên đăng ký phù hợp.

27. Sinh viên đang học môn Ngoại ngữ 3 và muốn đăng ký Toán tài chính nhưng hai môn này bị trùng lịch học 2 ngày nên sinh viên không đăng ký được, vậy thì làm thế nào để sinh viên đăng ký được?

Trả lời:

Hiện nay phần mềm đăng ký tín chỉ không cho phép sinh viên đăng ký 2 môn học có buổi học trùng nhau. Với trường hợp sinh viên đang phản ánh, sinh viên liên hệ GV phụ trách khóa tại Ban QLĐT để được hỗ trợ đăng ký tín chỉ, sinh viên chịu trách nhiệm về việc đăng ký trùng lịch và tham gia các buổi học để đủ điều kiện dự thi và cam kết không có bất kỳ khiếu nại nào phát sinh từ việc đăng ký của mình.

28. Sinh viên đã đăng ký đủ tín chỉ trong 1 học kỳ, muốn đăng ký thêm thì làm thế nào? Và có được không?

Trả lời:

Sinh viên đã đăng ký đủ số lượng tín chỉ tối thiểu, có nguyện vọng đăng ký thêm môn học mà Trường có tổ chức giảng dạy với điều kiện lịch học các môn không trùng nhau thì sinh viên có thể đăng ký thêm. Sinh viên thực hiện thao tác đăng ký môn học trên website QLĐT trong thời gian mà Cơ sở II thông báo.

29. Sinh viên đăng ký học học kỳ hè, học vượt thì tốt nghiệp sớm hơn hay đúng hạn?

Trả lời:

Sinh viên đăng ký học vào học kỳ hè, đăng ký học vượt có thể đẩy nhanh tiến độ học tập. Việc tốt nghiệp đúng hạn hay trước hạn còn phụ thuộc vào kết quả hoàn thành các học phần mà sinh viên đã đăng ký.

30. Mong muốn thông báo thời gian học trực tiếp ít nhất 2 tuần để sinh viên chuẩn bị

Trả lời:

– Việc tổ chức học trực tiếp sẽ được thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Khi có kế hoạch tổ chức học trực tiếp, Cơ sở II sẽ thông báo đến sinh viên trước 1 khoảng thời gian hợp lý để sinh viên thu xếp.
– Việc cho phép sinh viên đến trường học tập trung và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng và Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II không có thẩm quyền quyết định. Khi các cơ quan chức năng và Trường Đại học Ngoại thương có chỉ đạo, Cơ sở II sẽ triển khai thực hiện, trong đó có việc thông báo đến sinh viên. Cơ sở II ghi nhận ý kiến của sinh viên và sẽ báo cáo Nhà trường về ý kiến này.

31. Đề xuất trường cho học online trước và sau Tết nguyên đán 1 tuần (giống trường UEH) để về quê sớm, vé máy bay, tàu, xe đỡ đắt hơn sinh viên có thời gian dành cho gia đình nhiều hơn, đặc biệt là sinh viên ở xa mà vẫn sắp xếp được việc học. Vé máy bay, tàu, xe đắt hơn cũng ảnh hưởng đến kinh tế gia đình SV.

Trả lời:

Hiện tại Cơ sở II chưa nhận được kế hoạch của Nhà trường về tổ chức học online. Cơ sở II sẽ báo cáo Nhà trường về nguyện vọng của sinh viên. Trong trường hợp Nhà trường có thông báo chính thức về điều chỉnh hình thức học tập, Cơ sở II sẽ thông báo đến sinh viên.

Thời gian bắt đầu HKII năm học 2022-2023: từ ngày 06/02/2023.

32. Đề xuất được mở lớp buổi tối (cho cả các lớp tiếng Anh và tiếng Nhật) để có thể thuận tiện hơn cho việc đi thực tập. Sinh viên đề nghị không xếp lớp buổi tối.

Trả lời:

Thời gian tổ chức lớp học phụ thuộc vào nguyện vọng của sinh viên, điều kiện cơ sở vật chất, bố trí giảng viên, nhân viên phục vụ,… Cơ sở II sẽ xem xét tất cả các điều kiện để bố trí thời gian học phù hợp và đúng quy định.

33. Xin phép cập nhật lịch thi HKI năm học 2022-2023 sớm để sinh viên sắp xếp về quê và đặt vé sớm.

Trả lời:

Dự kiến thời gian thi HKI năm học 2022-2023 của Khóa 61:

– Đợt 1: 03/12 – 06/12/2022

– Đợt 2: 06/12 – 14/12/2022

– Đợt 3: 11/01 – 14/01/2023

– Đợt 4: 06/02 – 18/02/2023

34. Từ đầu tháng 03/2023 đến cuối tháng 04/2023, khóa K59 không có lịch học.

Trả lời:

Thông tin của sinh viên từ đầu tháng 03/2023 khóa K59 không có lịch học là không chính xác. Sinh viên bắt đầu học từ ngày 06/02/2023 đến cuối tháng 03/2023 sẽ kết thúc các học phần chuyên môn. Khoảng thời gian từ cuối tháng 03/2023 các lớp học tiếng Anh vẫn tiếp tục học cho đến khoảng giữa tháng 04/2023. Khoảng cuối tháng 04/2023, sinh viên sẽ tiếp tục đợt học thứ 2.

Trước đây SV vừa học vừa thi nhưng hiện nay SV học xong mỗi đợt sẽ có 03 tuần để thi. Lịch học và lịch thi hiện tại đã có thay đổi để hợp lý hơn cho SV.

HỌC BỔNG – HỌC PHÍ – BHYT

 1. Dạ ad cho em hỏi, em đã đóng học phí rồi, nhưng vì một vài sự cố nên em đã làm mất biên lai. Giờ em muốn lên trường xin lại chứng nhận đã đóng học phí thì em phải gặp ai ạ?

Trả lời: Sinh viên liên hệ Ban KHTC – Phòng A002 tầng trệt để được hướng dẫn cụ thể.

 1. Em chào các thầy cô, em xin đóng góp ý kiến mong CSII cải thiện, nâng cao các cơ hội học bổng từ doanh nghiệp, tổ chức cá nhân cho sinh viên tại CSII. Từ trang thông tin chính của Đại học Ngoại Thương CSI có đăng tải rất nhiều cơ hội nộp học bổng doanh nghiệp cho sinh viên điển hình như các học bổng Toto, Lotte, Notori, CHAILEASE, LienVietPostBank, Paggio, VPBANK,… hoặc tại các trường đại học khác tại địa bàn TP.HCM đều có các trang thông tin để sinh viên có thể nộp đơn cho các loại học bổng tương tự. Tuy nhiên dù là một trường đại học danh tiếng lấy điểm chuẩn đầu vào cao nhưng tại CSII thì chủ yếu chỉ giới hạn ở HB KKHT và Quỹ cho vay. Điều này làm em cảm thấy thật sự buồn và có phần thất vọng vì sinh viên chúng em rất cần những cơ hội này bởi nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện hồ sơ cho dù là để xin việc sau này hay xin học bổng học lên cao, đồng thời cũng hỗ trợ về tài chính. Em cảm ơn các thầy cô vì đã đọc vì em rất hi vọng sẽ nhanh chóng có những sự thay đổi tích cực về góp ý này.

Trả lời: Bên cạnh các học bổng do Nhà trường trao, đã có nhiều doanh nghiệp tham gia trao học bổng cho sv CSII, tổng số tiền tài trợ: 644.000.000 đ Năm 2018: Tài trợ học bổng bằng hiện kim: 379.000.000 đ (Ba trăm bảy mươi chín triệu đồng): Công ty TNHH TMDV Akuba: 10 triệu đồng; Công ty TNHH TMDV Behome: 10 triệu đồng; Công ty Cổ phần Saiko Holding: 10 triệu đồng; Văn phòng Đại diện ICAEW tại TP. HCM: 10 triệu đồng Vietnam; Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên 20 triệu đồng; VietcomBank chi nhánh Bắc Bình Dương 20 triệu đồng; Phân viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản: 20 triệu đồng; Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai: 20 triệu đồng; Ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Nhuận: 50 triệu đồng; Tổng công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC: 65 triệu đồng; Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Chailease 20 triệu đồng; Công ty TNHH nước giải khát CocaCola 50 triệu đồng; Công ty TNHH Tư vấn thuế Deloitte Việt Nam 20 triệu đồng; Câu lạc bộ Doanh nhân họ Hồ 24 triệu đồng; Văn phòng Đại diện ICAEW tại TP. HCM 10 triệu đồng; Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo 20 triệu đồng. Năm 2019: với tổng trị giá học bổng 265.000.000 đ , gồm các DN: Ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Nhuận- 50.000.000 đ; Phân viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản -20.000.000 đ; Công ty TNHH Melody Logistics- 50.000.000 đ; Ông Bùi Việt Cường- Cựu sinh viên- 10.000.000 đ; Công ty Libertas -20.000.000 đ ; Tập đoàn Hoàng Gia -20.000.000 đ; Công ty Cổ phần Thuận Hải- 30.000.000 đ; Ngân hàng ACB- 30.000.000 đ); Hằng năm, Ban TTQHĐN kết nối học bổng DN cho sv, Ban CTCT&SV, Ban QLĐT thực hiện thông báo và tổ chức xét duyệt học bổng cho sv. Các kênh thông báo: GVCN gửi email, trang đăng ký tín chỉ… Để không bỏ lỡ các học bổng DN dành cho SV CSII, em thường xuyên theo dõi các thông tin trong email, website CSII, fanpage Ban QLĐT, Ban TTQHĐN…

 1. Em là sinh viên lớp CLC K58. Sắp tới em đi học quốc phòng, em muốn hỏi là học phí ANQP của hệ CLC là bao nhiêu. Em xin cảm ơn thầy cô.

Trả lời: Căn cứ vào Quyết định số 1662/QĐ-ĐHNT/KHTC ngày 18/07/2019 của Hiệu trưởng Trường ĐHNT về quy định mức học phí năm học 2019-2020, mức học phí học phần Giáo dục Quốc phòng – An ninh là 475.000 đồng/tín chỉ (chung cho cả chương trình CLC và đại trà)

Do vậy, học phí môn GDQPAN của sinh viên K58 là: 8 tín chỉ x 475.000 đồng/tín chỉ = 3.800.000 đồng.

 1. Học phí môn CSCB không lấy theo chỉ lớp thường mà theo chỉ CLC;- Thông báo về học phí đôi khi khá bất ngờ; – Học phí hơi cao, Chất lượng chưa tương xứng với học phí.

Trả lời:

– Học phí của Trường ĐHNT tương đương và thấp hơn học phí các trường tự chủ tài chính cùng khối ngành. Sinh viên nên tham khảo học phí các trường đại học khác trước khi đưa ra ý kiến. Ví dụ:

Trường ĐH KT TPHCM:

Học phí hệ CLC: từ 940.000-1.140.000 đồng/tín chỉ học bằng tiếng Việt và từ 1.316.000-1.596.000 đồng/tín chỉ học bằng tiếng Anh.

Học phí hệ đại trà: Học phí tùy theo năm học từ 585.000 đồng/tín chỉ (Năm 1) và 785.000 đồng/tín chỉ (Năm 4).

Trường ĐH Tài chính – Marketing: Học phí hệ đại trà từ 495.000 đồng – đến 525.000 đồng/tín chỉ.

 1. Sinh viên mong muốn tăng số lượng học bổng vì hiện tại các bạn thấy số lượng học bổng vẫn còn ít.;- Số lượng cơ hội học bổng hàng năm cho sinh viên năm thứ 2.; – Có nhiều điều kiện để SV lấy học bổng, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trả lời: – Mức phân bổ 8% trên tổng thu học phí hàng năm cho quỹ học bổng khuyến khích học tập của nhà trường là cố định. CSII sẽ phân bổ hết số tiền học bổng cho sinh viên các ngành của khóa học theo đúng quy định. Ngay từ đầu năm học CSII đều có thông báo kế hoạch và quy định xét chọn học bổng hàng năm cho tất cả sinh viên trong toàn trường để SV được biết và đăng ký. Sinh viên tại CSII có thể nhận được các loại học bổng sau:

– Học bổng KKHT của Trường ĐH Ngoại thương: Học bổng dành cho sinh viên có kết quả học tập tốt; học bổng dành cho sinh viên chương trình đào tạo đặc biệt; học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt; học bổng trong dịp tết nguyên đán dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt; học bổng dành cho sinh viên thủ khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra.

– Học bổng của doanh nghiệp: Cơ sở II vận động các doanh nghiệp trao học bổng cho sinh viên vào các dịp Lễ Khai giảng, ký kết các thỏa thuận hợp tác… Khi có thông tin về học bổng của Doanh nghiệp, CSII thông báo rộng rãi tới sinh viên biết để nộp hồ sơ. Sinh viên lưu ý theo dõi email do GVCN gửi hoặc các thông báo trên trang web của CSII, trang web Ban QLĐT, ….

– Ngoài các loại học bổng trên, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo Quy định về chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ sinh viên hệ chính quy; vay vốn từ quỹ học bổng Mabuchi…

 1. Dạ em có mong muốn nộp hồ sơ cho học bổng loại C ở học kì. Khi nào thì em phải nộp hồ sơ và thông báo sẽ được gửi đến mail của sinh viên hay như thế nào ạ?

Trả lời: Dự kiến ngày 10/01/2020 CSII sẽ ra thông báo về việc thu nhận hồ sơ xét học bổng loại C của HK1 năm học 2019-2020.

Thời gian nhận hồ sơ dự kiến đến hết ngày 14/02/2020

Ghi chú: Nhận dịp nghỉ Tết Nguyên đán SV nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo thông báo

 1. Kính gửi Trường Đại học Ngoại Thương!

Về việc xét “học bổng loại A dành cho các sinh viên có thành tích xuất sắc K56” em mong trường trong học kì 1 năm nay đừng cắt suất học bổng ạ. Em là sinh viên trong kì vừa rồi điểm trung bình 8,59, em vẫn hy vọng mình có học bổng để phụ giúp gia đình trong việc đóng tiền học, nhưng danh sách học bổng năm vừa rồi số lượng cũng bị cắt so với kì trước trong năm 2, đồng thời điểm trung bình của bạn cuối cùng trong danh sách đó là 8,6, điều này khiến em hơi thất vọng về bản thân, nhưng nếu trường đừng cắt đi 2-3 suất thì em vẫn còn có cơ hội để nhận được học bổng. Điều này khiến cho tụi em dần mất đi một mục tiêu để cố gắng hơn trong những năm cuối.

Em mong trường có thể hiểu cho tụi em và trường hợp của em là một minh chứng hợp lý .

Trả lời: Tổng quỹ học bổng là 8% trên tổng thu học phí hàng năm và mức học bổng là cố định theo quyết định của Hiệu trưởng nên CSII không thể tự tăng giảm mức học bổng và hoặc số suất học bổng.

– Ngay từ đầu năm học CSII đều có thông báo kế hoạch và quy định xét chọn học bổng hàng năm cho tất cả sinh viên trong toàn trường để SV được biết, theo dõi và đăng ký.

 1. Mong nhà trường trong năm nay đừng cắt suất học bổng của sinh viên đặc biệt là K56, chúng em đều cố gắng học tập và học bổng dược xem là một trong những phần thưởng khích lệ tinh thần học tập của tụi em rất nhiều. Nhưng hai kì vừa rồi, nhà trường liên tục giảm bớt suất học bổng của sinh viên K56 khiến cho tụi em cảm thấy thiếu động lực để phấn đấu!

Trả lời: Về vấn đề số lượng học bổng mỗi kỳ, Cơ sở II đã nhiều lần trả lời sinh viên. Đây là lần cuối cùng Cơ sở II trả lời về vấn đề này, đề nghị sinh viên tham khảo các câu hỏi và trả lời trước đó trong mục học phí-học bổng để tránh lặp lại: Tổng quỹ học bổng là 8% trên tổng thu học phí hàng năm và được phân bổ theo từng chuyên ngành đào tạo. Mức học bổng cho loại xuất sắc, giỏi… theo Quyết định của Hiệu trưởng. Số lượng suất học bổng sẽ được tính toán dựa trên tổng quỹ học bổng và mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định, tức là CSII không thể tự tăng/giảm mức học bổng và/hoặc số suất học bổng.

Ngoài học bổng của Trường còn có nhiều học bổng của doanh nghiệp, sinh viên nên luôn cố gắng đạt kết quả tốt để có thể đạt được các loại học bổng khác nhau bao gồm cả học bổng của Trường và học bổng của doanh nghiệp.

 1. Cách xác định số suất học bổng của từng Khóa/Chuyên ngành như thế nào?

Trả lời:

: Số suất học bổng cho sinh viên từng Khóa/Chuyên ngành được tính từ (1) Tổng số tiền học bổng mà Nhà trường phân bổ cho Cơ sở II, (2) Mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định và (3) kết quả học tập của sinh viên Khóa/Chuyên ngành đó, cụ thể như sau:

 1. Cách phân bổ số tiền học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành

Từ số tiền học bổng được Nhà trường phân bổ cho năm học/học kỳ, Cơ sở II tiến hành phân bổ học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành như sau:

Số tiền học bổng phân bổ học kỳ cho một Khóa/Chuyên ngành = % tổng thu học phí của Khóa/Chuyên ngành đó so với tổng thu học phí tại CSII ở học kỳ hiện tại x Tổng số tiền học bổng được nhà trường phân bổ cho học kỳ đó.

 1. Cách phân bổ số suất học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành

Căn cứ vào số tiền học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành đã tính ở mục 1, mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định và kết quả học tập của sinh viên Khóa/chuyên ngành đó, Cơ sở II sẽ phân bổ số suất học bổng cho từng mức Xuất sắc, Giỏi và Khá đảm bảo chi hết số tiền học bổng dành cho Khóa/Chuyên ngành đó.

Ví dụ: Năm học 2018-2019, Hiệu trưởng quyết định các mức học bổng như sau:

– Học bổng loại Xuất sắc: 11.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm TBCHT đạt loại xuất sắc và điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc

– Học bổng loại Giỏi: 9.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm TBCHT đạt loại giỏi trở lên và điểm rèn luyện đạt loại tốt trở lên

– Học bổng loại Khá: 7.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm TBCHT đạt loại khá trở lên và điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên

=> Tùy thuộc vào kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên Khóa/Chuyên ngành, Cơ sở II sẽ phân bổ  học bổng từ loại Xuất sắc => Giỏi => Khá cho tới khi hết số tiền được phân bổ của  Khóa/Chuyên ngành đó.

Vì tổng quỹ học bổng và mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định nên Cơ sở II không thể tăng/giảm số suất học bổng hay tăng/giảm mức học bổng.

 1. Tại sao có trường hợp sinh viên có điểm Trung bình học tập chênh lệch nhau 0,1 điểm nhưng mức học bổng nhận được lại chênh lệch quá lớn?

Trả lời:

Theo quy định về mức chi học bổng KKHT, có 3 loại học bổng được trao cho sinh viên là Xuất sắc, Giỏi và Khá, mức học bổng cho từng loại do Hiệu trưởng quyết định hàng năm.

Ví dụ: Năm học 2018-2019 Hiệu trưởng quyết định mức học bổng như sau:

– Học bổng loại Xuất sắc: 11.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập xuất sắc và điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc

– Học bổng loại Giỏi: 9.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập từ giỏi trở lên và điểm rèn luyện đạt loại tốt trở lên

– Học bổng loại Khá: 7.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập từ khá trở lên và điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên

Việc xếp hạng sinh viên Xuất sắc, Giỏi và Khá dựa trên 2 tiêu chí: (1) kết quả học tập và (2) kết quả rèn luyện. Do vậy, để đạt học bổng cùng loại thì sinh viên phải có kết quả học tập và kết quả rèn luyện tương đương nhau. Trường hợp sinh viên có kết quả học tập và/hoặc kết quả rèn luyện chênh lệch nhau thì có thể được xếp hạng khác nhau nên mức học bổng sẽ khác nhau. Ví dụ minh họa như sau:

– Ví dụ 1:

+ Sinh viên Nguyễn Văn A có điểm Trung bình học tập là 9,0 và xếp loại rèn luyện xuất sắc => Sinh viên xếp hạng xuất sắc nên được xét học bổng loại Xuất sắc là 11.000.000 đồng/học kỳ.

+ Sinh viên Nguyễn Văn B có điểm Trung bình học tập là 8,9 và xếp loại rèn luyện xuất sắc => sinh viên chỉ xếp hạng Giỏi nên được xét học bổng loại Giỏi là 9.000.000 đồng/học kỳ (thấp hơn sinh viên A là 2.000.000 đồng)

– Ví dụ 2 (trường hợp đặc biệt):

+ Sinh viên Nguyễn Văn A có điểm Trung bình học tập là 9,5 và xếp loại rèn luyện Tốt => sinh viên A chỉ được xếp hạng Giỏi nên được xét học bổng loại Giỏi là 9.000.000 đồng/học kỳ.

+ Trong khi sinh viên Nguyễn Văn B điểm Trung bình học tập chỉ là 9,1 (thấp hơn sinh viên A là 0,4 điểm) nhưng xếp loại rèn luyện Xuất sắc => Sinh viên B được xếp hạng xuất sắc và được xét học bổng loại Xuất sắc là 11.000.000 đồng/học kỳ (cao hơn sinh viên A là 2.000.000 đồng mặc dù kết quả học tập thấp hơn sinh viên A)

 1. Tại sao em và bạn cùng xếp hạng xuất sắc và điểm Trung bình học tập của em chỉ thấp hơn 0,1 điểm nhưng em không được học bổng?

Trả lời:

– Căn cứ vào tổng số tiền học bổng được phân bổ cho Khóa/Chuyên ngành, học bổng sẽ được phân bổ theo nguyên tắc:

+ Phân bổ từ loại xuất sắc trở xuống cho tới khi hết số tiền học bổng

+ Trong số sinh viên được xếp cùng hạng (xuất sắc/giỏi/khá) thì sẽ xét theo tiêu chí điểm Trung bình học tập từ cao xuống thấp

Như vậy, dù cùng xếp hạng như nhau và sinh viên B có kết quả học tập thấp hơn 0,1 điểm so với sinh viên A, nhưng nếu học bổng chỉ đủ phân bổ tới sinh viên A thì sinh viên B sẽ không nhận được học bổng.

 1. Đề thi cuối kì của giáo viên thực sự còn chênh lệch về độ khó rất nhiều. Ví dụ như ML28 và ML29 thi cùng ngày cùng đề đều cho ra kết quả thấp hơn ML30 thi trước đó (đề khác). Em không nghĩ đây là sự trùng hợp khi ML28 và ML29 học kém đồng đều hơn ML30.

Trả lời: Qua kết quả rà soát và kiểm tra đề thi của các mã lớp do SV phản ánh,Cơ sở II trả lời như sau: 1. Nội dung trong các đề thi đều nằm trong đề cương đã giảng dạy và hướng dẫn trên lớp. 2. Vì các lớp thi vào 2 đợt khác nhau nên có thay đổi cách đặt câu hỏi giữa các đề để đảm bảo không có sự trùng lắp giữa các đề thi. 3. Về độ khó, các đề thi tương đương nhau, không có sự chênh lệch.

 1. Em là khoá lớp K57, cho em hỏi tiền bảo hiểm 516.285 đồng học kì 2 trên trang quản lí đào tạo là sao ạ? Vì theo như em tìm hiểu thì mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên vào năm 2019 – 2020 là 67.050 đồng/tháng (Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30%, tương ứng với 20.115 đồng/tháng, học sinh sinh viên đóng 70%, tương ứng với 46.935 đồng/tháng.). Nếu đóng theo hình thức 1 năm là 804.600 đồng (nhà nước hỗ trợ 241.380 đồng, học sinh sinh viên chỉ phải đóng 563.220 đồng). Và số tiền đó em đã đóng vào học kì 1 thì tại sao lại có số tiền 516.285 đồng cho bảo hiểm y tế cho học kì 2 nữa. Mong thầy/cô giải đáp giúp em!! Em cảm ơn!

Trả lời: Chào em

1.Trả lời về mức tiền đóng: Số tiền BHYT sinh viên phải đóng sau khi nhà nước đã hỗ trợ 30% là 563.220 đồng tương ứng với 12 tháng thẻ BHYT có giá trị từ 01/01/2020 – 31/12/2020

 1. Thông báo Kèm theo Thông báo số 1562/TB-BHXH ngày 12/07/2019 về mức đóng BHYT học sinh sinh viên chỉ dành cho sinh viên chưa tham gia BHYT năm 2020 có danh sách kèm theo với số tiền đóng là: 516.285 đồng tương ứng với 11 tháng (thẻ BHYT có giá trị 01/02/2020 – 31/12/2020)

Trường hợp sinh viên đã đóng phí 563.220 đồng vào học kì I rồi thì trong danh sách sinh viên phải nộp sẽ không có tên sinh viên đã tham gia BHYT và sinh viên không phải đóng tiền.

 1. Em nhận được mail từ Bộ phận Y tế trường vào ngày 14/1/2020 thông báo về việc nhận và làm lại BHYT. Thế nhưng, hạn chót thông báo đến phòng Y tế về việc mất BHYT và đăng kí làm lại là vào ngày 12/1/2019 (trong file đính kèm). Đây có thể là một sự nhầm lẫn và em thắc mắc hạn chót đúng để đăng kí làm lại thẻ BHYT là ngày nào ạ ?

Trả lời: Ngày 08/01/2020 Bộ phận y tế có gửi email cho Ban cán sự các khóa lớp về việc nhận thẻ BHYT và cấp lại thẻ mất. Đồng thời có đăng Thông báo trên website CSII. Ngày 14/01/2020 Bộ phận y tế gửi email thêm cho từng cá nhân để nhắc SV về các vấn đề BHYT năm 2020. SV vui lòng theo dõi các thông báo Nhà trường gửi để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình

Hiện tại SV nào bị mất thẻ BHYT muốn làm lại thì liên hệ trực tiếp tai phòng y tế (phòng A008).

 1. Trước đây, em từng đặt câu hỏi thắc mắc về việc sinh viên trường không có cơ hội dự tuyển cho các học bổng doanh nghiệp, học bổng từ các tổ chức cá nhân tại CSII. Sau đó, trường đã trả lời ở mục phản hồi như sau “Bên cạnh các học bổng do Nhà trường trao, đã có nhiều doanh nghiệp tham gia trao học bổng cho sv CSII, tổng số tiền tài trợ: 644.000.000 đ Năm 2018: Tài trợ học bổng bằng hiện kim: 379.000.000 đ (Ba trăm bảy mươi chín triệu đồng): Công ty TNHH TMDV Akuba: 10 triệu đồng; Công ty TNHH TMDV Behome: 10 triệu đồng; Công ty Cổ phần Saiko Holding: 10 triệu đồng; Văn phòng Đại diện ICAEW tại TP. HCM: 10 triệu đồng Vietnam; Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên 20 triệu đồng; VietcomBank chi nhánh Bắc Bình Dương 20 triệu đồng; Phân viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản: 20 triệu đồng; Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai: 20 triệu đồng; Ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Nhuận: 50 triệu đồng; Tổng công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC: 65 triệu đồng; Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Chailease 20 triệu đồng; Công ty TNHH nước giải khát CocaCola 50 triệu đồng; Công ty TNHH Tư vấn thuế Deloitte Việt Nam 20 triệu đồng; Câu lạc bộ Doanh nhân họ Hồ 24 triệu đồng; Văn phòng Đại diện ICAEW tại TP. HCM 10 triệu đồng; Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo 20 triệu đồng. Năm 2019: với tổng trị giá học bổng 265.000.000 đ , gồm các DN: Ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Nhuận- 50.000.000 đ; Phân viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản -20.000.000 đ; Công ty TNHH Melody Logistics- 50.000.000 đ; Ông Bùi Việt Cường- Cựu sinh viên- 10.000.000 đ; Công ty Libertas -20.000.000 đ ; Tập đoàn Hoàng Gia -20.000.000 đ; Công ty Cổ phần Thuận Hải- 30.000.000 đ; Ngân hàng ACB- 30.000.000 đ); Hằng năm, Ban TTQHĐN kết nối học bổng DN cho sv, Ban CTCT&SV, Ban QLĐT thực hiện thông báo và tổ chức xét duyệt học bổng cho sv. Các kênh thông báo: GVCN gửi email, trang đăng ký tín chỉ… Để không bỏ lỡ các học bổng DN dành cho SV CSII, em thường xuyên theo dõi các thông tin trong email, website CSII, fanpage Ban QLĐT, Ban TTQHĐN…” Tuy nhiên, từ khi nhập học tại trường em không hề nhận được bất kỳ email nào từ GVCN hay từ phòng QLDT về thông tin xét tuyển cho các loại học bổng được trường đề cập này, và em cũng thường xuyên vào trang website mục học bổng của trường (http://cs2.ftu.edu.vn/sinh-vi%C3%AAn/124-h%E1%BB%8Dc-b%E1%BB%95ng.html?limit=3&start=3) nhưng cũng không hề có thông tin về các học bổng này trên trang website chính thức của trường. Như vậy, em thật sự không hiểu làm sao sinh viên có thể đăng ký xét tuyển trong khi không hề tiếp cận được nguồn thông tin về học bổng, và thật sự nếu trường không đề cập ở trên, em sẽ không thể biết đến sự tồn tại của các loại học bổng này… Em rất mong trường có thể đăng thông tin ứng tuyển minh bạch lên website của CSII, tương tự như thông tin xét tuyển học bổng của FTU CSI luôn được đăng trực tiếp trên website của trường, để mọi sinh viên đều có thể tiếp cận thông tin và nộp đơn. Em cảm ơn thầy cô vì đã đọc.

Trả lời : Khi có học bổng của DN (thường vào dịp Lễ khai giảng, Tết nguyên đán), CSII luôn yêu cầu GVCN gửi cho Ban Cán sự các lớp để thông báo cho toàn thể sinh viên trong lớp, đồng thời đăng web QLĐT để sinh viên biết và nộp đơn xin học bổng nếu có nhu cầu. Sinh viên lưu ý theo dõi trang web QLĐT, email của GVCN do Ban Cán sự chuyển tiếp để kịp thời cập nhật thông tin. Trong thời gian tới, ngoài việc gửi tới SV qua email và web quản lý đào tạo, Cơ sở II sẽ thông báo thêm qua các kênh như: Fanpage của Ban TT QHĐN là đơn vị kết nối doanh nghiệp, Fanpage của Ban QLĐT, trang web của CSII để tiện cho sinh viên theo dõi.

 1. Sau khi xem xét lại các vấn đề, em có một số ý kiến như sau về khảo sát việc học online của trường ạ (vì lỡ submit khảo sát của trường rùi và giờ không làm lại khảo sát được): Nhà trường có thể xem xét việc giảm học phí học kì này cho sinh viên. Lý do chính là dịch nCoV khiến cho việc làm ăn của khá nhiều gia đình bị đình trệ, thậm chí có nhiều trường hợp bị mất việc. Kinh tế khó khăn và có khả năng chỉ có thể dần khôi phục ở giai đoạn những tháng giữa, cuối năm.

Trả lời: Nhà trường đã xem xét và quyết định hỗ trợ SV trong mùa dịch COVID-19 theo Quyết định số 569/QĐ-ĐHNT-KHTC ngày 07/04/2020 đồng thời giãn tiến độ thời hạn chậm nhất nộp học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020 được điều chỉnh từ ngày 31/05/2020 sang ngày 30/06/2020 và Cơ sở II đã hoàn thành việc hỗ trợ cho SV theo các hình thức như trên. Trường hợp gia đình có nhiều khó khăn trong việc đóng học phí, SV liên hệ với GVCN để được hướng dẫn.

Mong rằng SV, gia đình và Nhà trường cùng vượt qua khó khăn.

 1. Học phần “Giáo dục thể chất 2” không thể học trong học kỳ 2 này nhưng tại sao vẫn được tính vào học phí, và khi nào thì học phần này sẽ được sắp xếp học.

Trả lời : Đối với những mã lớp chưa học GDTC trong HKII năm học 2019-2020 thì sẽ học vào học kỳ tiếp theo và SV sẽ đóng học phí cho học phần Giáo dục thể chất vào học kỳ mà SV học học phần này.

 1. Thông tin chi tiết về việc đóng học phí và chính sách hỗ trợ học phí HK2 của CSII. Việc trường hỗ trợ 5% là trừ thế nào? SV đang chờ tốt nghiệp có được áp dụng không?

Trả lời:- SV theo dõi thông báo trên website Quản lý đào tạo; Xem chi tiết học phí từng học phần/ học phí học kỳ trong trang cá nhân (nhập MSSV -> chọn Tab Xem học phí) để biết chi tiết số tiền học phí phải nộp.

– Việc hỗ trợ SV được thực hiện theo Quyết định số 569/QĐ-ĐHNT-KHTC ngày 07/04/2020. Việc hỗ trợ học phí áp dụng cho những SV có phát sinh đóng học phí trong học kỳ 2 năm học 2019-2020. Tất cả các thông báo và quyết định về chính sách hỗ trợ học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020 đã được GVCN gửi email đến SV để biết và thực hiện.

– Ngày 13/04/2020 và 17/04/2020 Cơ sở II đã thực hiện thanh toán chuyển khoản vào tài khoản của SV qua ngân hàng tiền hỗ trợ đối với SV hệ ĐH chính quy thuộc diện miễn 100% học phí; SV hệ chính quy đã nộp học phí học kỳ II năm học 2019-2020. SV theo dõi thông báo trên website Quản lý đào tạo, email thông báo về việc CSII đã chuyển khoản để kiểm tra số dư.

– Ngày 14/04/2020 Cơ sở II đã trừ trực tiếp tiền hỗ trợ vào số tiền học phí phải đóng phát sinh trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 đối với SV hệ chính quy (bao gồm SV giảm 50% và 70% học phí, SV nhận hỗ trợ chi phí học tập) chưa nộp học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020.

SV xem chi tiết học phí từng học phần/ học phí học kỳ trong trang cá nhân (nhập MSSV -> chọn Tab Xem học phí) để kiểm tra số tiền học phí còn phải nộp sau khi đã được trừ tiền do Trường hỗ trợ.

 1. Đề xuất nhà trường giảm hơn mức 5% học phí, vì theo tương quan SV tìm được, một số trường có mức giảm 7 – 10% để hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch Covid-19.- Kiến nghị nhà trường giảm 30% học phí (Trong đó thực giảm 10% và 20% chia đều 2 năm sau). Do tình hình dịch bệnh, hoàn cảnh nhiều gia đình gặp khó khăn về tài chính.

Trả lời : Nhà trường đã xem xét và quyết định hỗ trợ SV trong mùa dịch COVID-19 theo Quyết định số 569/QĐ-ĐHNT-KHTC ngày 07/04/2020 đồng thời giãn tiến độ thời hạn chậm nhất nộp học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020 được điều chỉnh từ ngày 31/05/2020 sang ngày 30/06/2020 và Cơ sở II đã hoàn thành việc hỗ trợ cho SV theo các hình thức như trên.

Mong rằng SV, gia đình và Nhà trường cùng vượt qua khó khăn.

 1. Đề xuất có biện pháp hành chính thay thế cho thông báo SV khi nộp giấy hoãn nộp học phí phải nộp trực tiếp bản cứng về A006.

Trả lời: Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID 19, SV có thể gửi trước bản SCAN/ File ảnh đơn xin hoãn nộp học phí qua email của GVCN để tổng hợp và xin ý kiến phê duyệt của Giám đốc CSII. Ngay sau khi có lịch học tập trung, SV phải nộp bổ sung bảng cứng (có chữ ký và ghi rõ họ tên) cho GVCN để lưu hồ sơ.

 1. Thông báo thời gian nộp đơn học bổng cho SV khó khăn trước 14/2 nhưng sau Tết Nguyên đán không thấy thông báo. – Thông tin chi tiết về việc xét học bổng loại C: SV có hoàn cảnh gia đình khó khăn do dịch Covid-19.

Trả lời: – Theo thông báo số 96/TB-CSII ngày 10/01/2020 về việc nộp hồ sơ học bổng KKHT dành cho SV có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt, hạn nộp hồ sơ là ngày 14/2/2020 – 4 ngày sau khi sinh viên đi học trở lại. Tuy nhiên do dịch Covid-19, Nhà trường đã ra thông báo hạn nộp hồ sơ bổ sung cho GVCN trong vòng tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày SV học tập trung tại trường.

– SV có hoàn cảnh gia đình khó khăn do dịch Covid-19 làm hồ sơ xét học bổng loại C giống hồ sơ học bổng KKHT dành cho SV có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt mà Ban QLĐT đã thông báo, hồ sơ gồm:

+ Đơn xin xét chọn học bổng (mẫu theo thông báo số 96).

+ Giấy xác nhận gia đình gặp hoàn cảnh gia đình khó khăn do dịch Covid-19 (bản sao công chứng).

+ Bảng điểm học kỳ 1 năm học 2019-2020 (Ban QLĐT in bảng điểm cho SV)

 1. Phòng y tế giải thích rõ hơn về việc nhận bảo hiểm y tế đã đăng kí trước đó

Trả lời : 1. Đối với SV gia hạn BHYT (tham gia liên tục từ năm 2018, 2019): SV vẫn sử dụng thẻ BHYT cũ đã cấp từ năm trước, để biết thẻ BHYT của mình đã gia hạn, vui lòng vào google gõ tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT:

Bước 1: Nhập thông tin theo hướng dẫn tại Website, nhập đầy đủ phần chữ và phần số.

Bước 2: Bấm tra cứu và xem thời hạn sử dụng của thẻ BHYT.

 1. Đối với SV được cấp thẻ bảo hiểm y tế mới do điều chỉnh thông tin trên thẻ hoặc không tham gia BHYT năm 2019

– Ngày 08/01/2020, Nhà trường đã gửi Thông báo 74/TB-CSII về việc nhận thẻ Bảo hiểm y tế của SV các khóa K55, K56, K57, K58.

– Nhiều SV không thực hiện nghiêm túc thông báo của CSII, dẫn đến những thắc mắc không đáng có.

– SV chưa nhận thẻ BHYT theo Thông báo của Nhà trường, liên hệ phòng Y tế (Phòng A008, tầng trệt dãy Nhà A) chậm nhất 3 ngày làm việc kể từ ngày SV quay lại trường để học tập trung.

 1. Kính chào Thầy/Cô, Em là sinh viên đang thực hiện học phần tốt nghiệp tại Cơ sở II. Thầy/Cô cho em hỏi về việc tính học phí học phần tốt nghiệp của Trường mình là như thế nào nhé ạ. Vì em có tham khảo một số anh chị đã tốt nghiệp thì việc tính học phí vẫn là 9 tín chỉ, nhưng của chúng em hiện tại thì số tín chỉ học phí tốt nghiệp là 10.8 (trên website của trường). Lớp em đã có email hỏi GVCN khá lâu nhưng vẫn chưa có phản hồi nên vẫn còn thắc mắc. Kính mong được Thầy/Cô giải đáp ạ. Em xin chân thành cảm ơn. ** Nhà trường cho em thắc mắc tại sao tín chỉ tốt nghiệp lại phải nhân 1.3 vậy ạ? ** Em có thắc mắc về vấn đề học phí ạ, hình như có sự chênh lệch giữa khóa luận và thực tập nhưng cả 2 đều có số tín chỉ như nhau ạ? ** Dạ trường cho phép em hỏi tại sao học phí tín chỉ học phần của khóa luận tốt nghiệp lại bằng 1,3 tín chỉ các môn học thường vậy ạ? ** Nhà trường cho em thắc mắc 1 vấn đề ạ Từ đầu năm nay trường tăng học phí 890.000đ đối với chương trình Chất lượng cao K55, theo cách tính này thì học phần tốt nghiệp của chúng em là 9*890.000đ = 8.010.000đ. Nhưng phần học phí trên trang cá nhân: + Đối với sinh viên viết khoác luận là 9*1.3*890.000 = 10.413.000đ + Đối với sinh viên viết thu hoạch thực tập tốt nghiệp là (3 + 6*1.3) *890.000 = 9.612.000đ Lúc chiều nay, trường có thông báo giảm 5% học phí, chúng em đã nhận được thông tin và đã thấy trừ trên trên cá nhân phiếu thu học phí. Nhưng chúng em vẫn thắc mắc tại sao lại nhân 1.3 mà không hề có một thông báo/ trình bày lý do nào về việc tăng này trong khi trước đó chúng em đã được thông báo là học phần tốt nghiệp này chỉ có 9 tín chỉ. Tình hình kinh tế của gia đình em cũng như nhiều bạn vì dịch này đã rất khó khăn nhưng nhận đc thông tin tăng 1.3 lần số tiền phải đóng trong khi không đi học tại trường, chúng em thật sự rất sốc. Chúng em mong phản hồi sớm từ nhà trường vì hạn đóng học phí của K55 chúng em (15/4) hình như không được dời do nộp bài khóa luận/ thực tập phải kèm theo phiếu thu học phí đã đóng ạ. Chúng em có viết mail hỏi cô Tâm (GVCN K55) từ rất lâu rồi nhưng tới nay vẫn không thấy một mail hồi âm nào từ cô/ nhà trường ạ. Chúng em xin chân thành cảm ơn. ** Cho em hỏi tại sao tín chỉ học phần của sinh viên viết khóa luận tốt nghiệp lại bằng 11,7 chỉ tất cả vậy ạ?

Trả lời: Từ năm 2009 (Khóa 47) Trường ĐH Ngoại thương chuyển sang đào tạo theo học chế tín chỉ và đã áp dụng Hệ số tín chỉ học phí cho một số học phần để tính học phí, cụ thể như sau: Hệ số tín chỉ học phí: – Môn kiến thức đại cương và môn chuyên ngành = 1 – Môn Ngoại thức, tin học = 1,2 – Môn thực tập và tốt nghiệp = 1,3 Như vậy: – Số tín chỉ học phí đối với KLTN = 9 x 1,3 = 11,7 – Số tín chỉ học phí đối với SV viết THTTTN gồm tín chỉ học phí của môn Phương pháp thực hành và NCKH và tín chỉ học phí của THTTTN = 3×1 + 6×1,3 = 10,8 tín chỉ Học phí của 01 học phần = Số tín chỉ của học phần x Hệ số tín chỉ học phí x Mức học phí cho 1 tín chỉ Mức học phí cho một tín chỉ của năm học 2019-2020 được quy định bởi Quyết định số 1662/QĐ-ĐHNT-KHTC ngày 18/07/2019 về việc quy định mức thu học phí năm học 2019-2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương

 1. Danh sách nhận học bổng dành cho SV có kết quả học tập & rèn luyện tốt HKI sao vẫn chưa có ạ?

Trả lời: Cơ sở II đã họp xét ngày 27/04/2020 và ra Quyết định số 861/QĐ-CSII ngày 27/04/2020 vv cấp HB KKHT cho SV chính quy có KQHT tốt và Quyết định số 862/QĐ-CSII ngày 27/04/2020 vv cấp HBKKHT cho SV chính quy chương trình đặc biệt tại CSII. Sinh viên lưu ý theo dõi trang web của CSII, trang web QLĐT và email cá nhân. GVCN đã gửi qua email cho sinh viên và Ban Cán sự CSII đã đăng tin trên website và trang QLĐT em vui lòng nhấn vào các đường link bên dưới để xem chi tiết: Link 1, Link 2

 1. Kính gửi các cán bộ của trường, Em có nhận được thông tin về đăng ký học bổng C và C1, sau đó có nộp đơn và chờ kết quả của trường. Theo kế hoạch, trường sẽ gửi danh sách vào ngày 1/6, nhưng hiện tại em vẫn chưa nhận được. Kính mong trường hoàn thành sớm để em và gia đình có kế hoạch chi tiêu phù hợp. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cơ sở II đã họp xét ngày 28/05/2020 và ra Quyết định số 1249/QĐ-CSII ngày 01/06/2020 vv cấp HB KKHT cho SV chính quy có HCKK đạt KQHT tốt HKI NH 2019-2020 và Quyết định số 1250/QĐ-CSII ngày 01/06/2020 vv cấp HBKKHT cho SV chính quy có hoàn cảnh KK trong thời gian dịch Covid19. Sinh viên lưu ý theo dõi trang web của CSII, trang web QLĐT và email cá nhân. GVCN đã gửi qua email cho sinh viên, em vui lòng nhấn vào các đường link bên dưới để xem chi tiết: Link 1, Link 2

 1. Thầy cô cho em hỏi trường mình có hỗ trợ học bổng cho sinh viên không ạ? Sinh viên hệ chất lượng cao có được nhận học bổng không ạ?

Trả lời: Hàng năm Cơ sở II được Nhà trường phân bổ học bổng khuyến khích học tập khoảng 7 tỷ đồng dành cho sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt gồm học bổng khuyến khích học tập dành cho tất cả sinh viên (Học bổng A), học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên chương trình đặc biệt (Học bổng B), học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có kết quả học tập tốt (học bổng C) và học bổng hỗ trợ sinh viên khó khăn dịp tết nguyên đán.

Đối với học bổng A: Mức học bổng dành cho sinh viên loại xuất sắc là 11.200.000 đồng/kỳ, mức giỏi là 9.200.000 đồng/kỳ và mức khá là 7.200.000 đ/kỳ. Mỗi năm sinh viên được xét học bổng cho 02 học kỳ chính.

Như vậy, sinh viên hệ CLC vẫn được xét học bổng, ngoài học bổng khuyến khích học tập (học bổng A) như đã đề cập và ngoài ra sinh viên hệ CLC còn có cơ hội nhận học bổng dành cho SV chương trình đặc biệt (học bổng B) là 6.000.000/học kỳ.

Bên cạnh học bổng của Nhà trường, sinh viên còn có nhiều cơ hội nhận học bổng bằng tiền mặt từ doanh nghiệp với tổng mức học bổng khoảng 500.000.000 đồng/năm từ các đối tác của Cơ sở II như công ty TNHH nước giải khát Coca cola, Ngân hàng NN&PTNN chi nhánh Phú Nhuận, Công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC… và các học bổng là học phí các khóa học chuyên môn, khóa học ngoại ngữ, tin học với tổng giá trị học bổng lên tới 1,5 tỷ đồng/năm

 1. Cách đóng học phí qua Internet Banking

Trả lời: Sinh viên tham khảo Quy trình thực hiện dịch vụ thu hộ học phí qua ACB online trên website Cơ sở II mục Tin tức – Thông báo: https://bitly.com.vn/a0re3b Thông báo số 2451/TB-CSII ngày 08/09/2020 về việc nộp học phí HK1 năm học 2020-2021 khóa K58.

 1. Về bảo hiểm y tế: phí BHYT HKII có bao gồm trong tiền phí đã đóng ở HKI không? Thẻ BHYT có thời hạn từ ngày 01/01/2021 – 30/6/2021. Nếu SV không muốn tham gia BHYT HKII thì SV có được hoàn phí BHYT HKII hay không? Thủ tục hoàn (nếu có)?

Trả lời: – Phí BHYT HKII năm học 2020-2021 không bao gồm trong tiền phí đã đóng ở HKI vì phí BHYT đóng theo năm tài chính.

– Căn cứ Khoản 21 – Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, học sinh sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT. Sinh viên đã có thẻ BHYT thì nộp minh chứng cùng với đơn cho Bộ phận y tế A008 tầng trệt dãy nhà A trước ngày 23/12/2020 để được hướng dẫn thủ tục hoàn trả phí BHYT đã nộp.

 1. ”Trong tình hình dịch bệnh có nhiều sinh viên gặp vấn đề về việc nộp học phí. Em nghĩ nhà trường nên hỗ trợ thêm về việc nộp học phí online qua e-banking hoặc có hướng giải quyết cho những sinh viên nghỉ dịch ở quê – những địa phương không có chi nhánh ngân hàng thu hộ học phí của nhà trường để đảm bảo an toàn. Em xin cảm ơn”

Trả lời:  Hiện nay, SV/HV Cơ sở II đã có các tiện ích để người học đóng học phí trực tuyến. Người học thực hiện đóng học phí theo hình thức Bill Payment qua ứng dụng (App) ngân hàng điện tử của các ngân hàng, cụ thể:
– SV khóa K55, 58,59: Giao dịch qua ứng dụng ACB Mobile Banking của Ngân hàng Á Châu (ACB).
– SV/HV các khóa khác: Giao dịch qua ứng dụng Agribank E-Mobile Banking của Ngân hàng Agribank.
SV/ HV xem hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện tại đường link: https://cs2.ftu.edu.vn/tin-tuc/thong-bao/huong-dan-nop-hoc-phi-qua-ngan-hang-acb-va-agribank/

30. Trong đầu học kỳ này, tụi em hầu như sẽ hoạt động hầu hết trên nền tảng online, chất lượng dạy và học, cũng như việc tương tác trong quá trình học tập, sử dụng các nguồn tham khảo bản cứng để phục vụ cho công tác viết KLTN, dù như thế nào cũng không tránh khỏi hiệu quả bị hạn chế so với tương tác và học tập trực tiếp, ngoài ra sinh viên cũng không thể đến trường để sử dụng các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện tại của trường. Không biết nhà trường có thể hỗ trợ sinh viên giảm nhiều thêm mức học phí đã đề xuất trong đầu học kỳ này không ạ? Em xin cảm ơn ạ 

Trả lời: Trong tình hình dịch bệnh, Nhà trường rất cảm thông với những khó khăn của quý bậc phụ huynh và sinh viên. Để chia sẽ khó khăn với người học và gia đình do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, năm học 2021-2022, Nhà trường đã ban hành quyết định giữ nguyên mức học phí như năm học 2020 -2021, ngoài ra Nhà trường đã ban hành quyết định số 1794/QĐ-ĐHNT ngày 29/7/2021 về việc hỗ trợ sinh viên hệ ĐH chính quy trong mùa dịch Covid-19 (sinh viên vui lòng xem quyết định đính kèm tại đây). Đối với SV viết KLTN, Ban TT-TV đã có thông báo hỗ trợ cấp tài khoản cho SV truy cập cơ sở dữ liệu KLTN trực tuyến và các cơ sở dữ liệu tạp chí quốc tế để đảm bảo SV có thể tiếp cận đầy đủ các nguồn tài liệu tham khảo tương đương như khi học tập trung.

31. Một số SV gặp hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã làm đơn xin gia hạn nộp học phí nhưng hiện chưa được duyệt. SV rất lo lắng không biết có kịp đăng kí tín chỉ cho HK2 không? Thời hạn duyệt đơn xin gia hạn học phí là bao lâu?

Trả lời:

Căn cứ thông báo thu học phí HK1 năm học 2021-2022 thời gian hết hạn nộp học phí là ngày 30/11/2021.

Hiện tại, nhiều viên chức Cơ sở II đang là F0, phần lớn viên chức khối văn phòng là F1, F2 đang cách ly y tế nên công tác hành chính bị gián đoạn. Chậm nhất ngày 10/12/2021, Cơ sở II sẽ thẩm định, xét duyệt đơn và thông báo kết quả đến sinh viên.

Trong thời gian Cơ sở II xem xét đơn, sinh viên vẫn được đăng ký tín chỉ bình thường. Cơ sở II sẽ xem xét gia hạn nộp học phí theo hướng tạo điều kiện cho sinh viên.

32. Một số SV gặp hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã làm đơn xin gia hạn nộp học phí nhưng hiện chưa được duyệt. SV rất lo lắng không biết có kịp đăng kí tín chỉ cho HK2 không? Thời hạn duyệt đơn xin gia hạn học phí là bao lâu?

Trả lời:

Căn cứ thông báo thu học phí HK1 năm học 2021-2022 thời gian hết hạn nộp học phí là ngày 30/11/2021.

Thời gian qua, nhiều viên chức Cơ sở II đang là F0, phần lớn viên chức khối văn phòng là F1, F2 đang cách ly y tế nên công tác hành chính bị gián đoạn. Hiện tại, Cơ sở II đã hoàn thành việc thẩm định, xét duyệt đơn và thông báo kết quả đến sinh viên.

Trong thời gian Cơ sở II xem xét đơn, sinh viên vẫn được đăng ký tín chỉ bình thường. Cơ sở II luôn quan tâm, xem xét gia hạn nộp học phí theo hướng tạo điều kiện cho sinh viên.

33. Một số sinh viên hỏi về Thông báo và kết quả xét duyệt học bổng khuyến khích học tập HKI năm 2021-2022 

Trả lời:

Nhà trường đang rà soát, điều chỉnh các quy định liên quan về chính sách hỗ trợ sinh viên hệ chính quy vì vậy Cơ sở II chưa có cơ sở pháp lý để xét duyệt học bổng KKHT HKI năm học 2021-2022. Cơ sở II đã báo cáo Nhà trường về vấn đề này.

Cơ sở II sẽ thông báo chính thức cho sinh viên ngay khi có đủ điều kiện để triển khai thực hiện theo quy định. Đề nghị sinh viên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thông qua các kênh thông tin của Cơ sở II như: Website, Eduweb, email…

34. Xin chào trường ạ. Trong đề án tuyển sinh chính thức của trường, trong mục học phí, chuyên ngành Truyền thông Marketing tích hợp của trường ĐH Ngoại thương CSII có học phí là 40 triệu đồng/năm. Thế nhưng trong thông báo nhập học, học phí đã tăng lên 60 triệu đồng/năm mà không có bất cứ một thông báo nào về việc tăng học phí cho chuyên ngành này trước đó. Em cần xác minh về việc này ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào sinh viên, Nhà trường không có sự thay đổi nào về mức thu học phí so với thông tin đã công bố. Mức tạm thu 32 triệu là áp dụng cho chương trình đào tạo Truyền thông Marketing số, học tại Trụ sở chính Hà Nội.

Tại Cơ sở II TP.HCM, Chương trình Truyền thông Maketing tích hợp định hướng nghề nghiệp quốc tế (IMC) mức tạm thu học phí kỳ 1 vẫn là 22 triệu đồng.

35. Trang web QLĐT cập nhật thông tin học phí không chính xác: Đợt vừa rồi khi thông báo đóng bổ sung học phí HK hè là 300.000 đồng thì trường có báo học phí HKI năm học 2022-2023 của lớp là 11.000.000 đồng. Nhưng tháng 11/2022 khi lên website của Ban QLĐT thì học phí thay đổi thành 11.770.000 đồng và Ban QLĐT phản hồi do học phí trước là do hệ thống tự gán còn 11.770.000 là học phí mới thông báo. Nhưng tại sao chỉ là học phí tạm gán mà lại đưa lên website công khai như vậy? Do nhiều bạn đã đóng học phí là 11.000.000 đồng rồi nên việc đi đóng 2 lần rất tốn thời gian cho cả các bạn và nhà trường trong công tác quản lý việc đóng học phí. Không những vậy, việc thay đổi học phí đột ngột như vậy cũng khiến sinh viên hoang mang và nghi ngờ về lí do thay đổi.

SV có thắc mắc về vấn đề học phí: Học phí ban đầu SV xem lúc đầu HKI năm học 2022-2023 là 3.000.000 đồng/ 1 môn CLC nhưng hiện tại đã tăng thành 3.210.000 đồng. SV có xem lại email thì không nhận được thông báo tăng học phí.

Trả lời:

Cơ sở II trả lời nội dung liên quan đến học phí như sau:

– Khi sinh viên đăng ký tín chỉ HKI năm học 2022-2023 vào tháng 7- 8/2022, Cơ sở II chưa nhận được quyết định mức thu học phí năm học 2022-2023 của Nhà trường. Do đó, số tiền học phí trên hệ thống Edusoft được tạm tính theo mức thu học phí của năm học 2021-2022 để sinh viên có thông tin và chủ động thu xếp về tài chính.

– Ngày 27/09/2022 Cơ sở II nhận được Quyết định số 1818/QĐ-ĐHNT của Trường ĐH Ngoại thương về việc quy định mức thu học phí năm học 2022-2023 (mức thu học phí tăng so với năm học 2021-2022). Cơ sở II đã có thông báo số 3148/TB-CSII, số 3149/TB-CSII ngày 27/09/2022 về việc nộp học phí HKI năm học 2022-2023 theo quyết định của Nhà trường và cập nhật mức thu học phí mới vào hệ thống. Các văn bản này Ban QLĐT đã gửi email thông báo cho sinh viên các khóa, lớp và đã được đăng trên website của Cơ sở II vào tháng 10/2022. SV có thể xem các thông tin trên tại website của Cơ sở II: https://cs2.ftu.edu.vn/nguoi-hoc/van-ban-sinh-vien-2/van-ban-sinh-vien-chinh-quy/van-ban-ban-kh-tc/

– Để thuận tiện trong việc nộp học phí, Cơ sở II đã có hướng dẫn nộp học phí đính kèm thông báo thu học phí số 3148/TB-CSII và số 3149/TB-CSII ngày 27/09/2022. SV hoàn toàn chủ động lựa chọn phương thức nộp học phí phù hợp, thuận tiện và không mất nhiều thời gian.

HỖ TRỢ SINH VIÊN, HOẠT ĐỘNG, CUỘC THI

 1. Tăng cường hoạt động ngoại khóa, hoạt động thực tế cho sinh viên các lớp đại trà; – Tổ chức nhiều hoạt động xã hội, hoạt động giao lưu với các trường đại học khác.

Trả lời: – Hiện nay không có quy định về việc SV các lớp đại trà đi thực tế, tuy nhiên, CSII đã đề xuất và được Nhà trường cho phép tổ chức cho 100% sinh viên đi học tập nghiệp vụ tại Tân cảng STC, mời báo cáo viên thực tế chia sẻ khi học các môn nghiệp vụ.

– Sinh viên tích cực tham gia hoạt động tại các CLB đội nhóm, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên tổ chức các cuộc thi, các hoạt động giao lưu với các Trường ĐH trên địa bàn TP. HCM và Thành đoàn TP. HCM tổ chức.

 1. Đề xuất Cơ sở II có thêm nhiều buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

Trả lời:

Cơ sở II đã thực hiện khảo sát nhu cầu về định hướng nghề nghiệp của sinh viên, căn cứ vào đó sẽ tổ chức các buổi tư vấn chuyên sâu theo đăng ký thực tế của sinh viên. Dự kiến sẽ tổ chức 02 buổi/tháng, 10 tháng/năm học. Khi có lịch cụ thể, Ban CTCT&SV sẽ thông báo chi tiết tới sinh viên thông qua Ban cán sự lớp, sinh viên chú ý cập nhật các thông báo của Nhà trường và đăng ký tham dự.

 1. Tổ chức nhiều buổi chia sẻ, giao lưu: workshop, các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi giữa các lớp và các thành viên trong lớp, hoạt động kết nối SV và cựu SV, SV trong trường và các trường khác,…

Trả lời : Ban TT&QHĐN tổ chức các buổi chia sẻ với Doanh nghiệp, Cựu sinh viên về các kỹ năng mềm, kinh nghiệm thực tế trong nghề nghiệp…; Phối hợp với BMNV tổ chức chương trình đi tham quan thực tế tại Doanh nghiệp. Ban TT&QHĐN sẽ thông báo đến sinh viên trước khi sự kiện diễn ra 1 tuần để sinh viên đăng ký tham dự

 1. Hỗ trợ SV trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

Trả lời : Hiện tại, Ban QLKH&HTQT là đơn vị chức năng hỗ trợ cho tất cả sinh viên tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước. Khi sinh viên có nhu cầu xin Nhà trường hỗ trợ, các em liên hệ Ban QLKHHTQT để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể như thi Olympic Kinh tế lượng, Thi NCKH cấp bộ tại Hà Nội, các cuộc thi quốc tế như CFA ở Thái Lan (năm 2018), tại Úc (năm 2019), thi Fresh connection ở Hà Lan 3 năm liền khi sinh viên vào vòng chung kết….

Ví dụ về một số đoàn sinh viên tham gia các cuộc thi và kinh phí cho hoạt động:

 • Ban QLKH&HTQT đã hỗ trợ thủ tục cho 02 nhóm sinh viên tham dự dự cuộc thi Eureka do Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vởi tổng kinh phí 4.624.000 đồng (Ghi chú: 2.312.000 đồng/nhóm).
 • Ban QLKH&HTQT đã hỗ trợ thủ tục cho 01 nhóm sinh viên tham dự vòng chung kết cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ tại Hà Nội với tổng kinh phí là 43.076.000 đồng.
 • Hỗ trợ thủ tục cho đoàn giảng viên và sinh viên tham gia vòng chung kết cuộc thi CFA Research Challenge tại Sydney, Úc với tổng kinh phí 33.225.180 đồng.
 • Hỗ trợ thủ tục cho sinh viên tham dự cuộc thi Olympic kinh tế lượng với tổng kinh phí là 19.707.500 đồng.

5. Chưa nhiều giao lưu với các trường khác.

Trả lời : Thực hiện chủ trương của Nhà trường trong việc đa dạng hoá và tăng cường thu hút sinh viên quốc tế, mỗi năm Cơ sở II tổ chức 2 đợt chương trình trao đổi sinh viên (1 đợt/học kỳ), có khoảng 60 trường đại học ở 25 quốc gia mà Trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở II có hợp tác. Mỗi học kỳ có khoảng 15-20 sinh viên Cơ sở II tham gia chương trình trao đổi. Bên cạnh đó, Cơ sở II đã thu hút khoảng 10 đoàn sinh viên của các trường nước ngoài đến giao lưu mỗi năm. Tất cả những hoạt động này được thông tin công khai, rộng rãi qua các khối/lớp. Ví dụ, năm 2019 CSII đã tổ chức các hoạt động giao lưu với sinh viên quốc tế như sau:
– Tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với đoàn Ngân hàng ChiBa và ngân hàng Musashino Nhật Bản vào tháng 01/2019 với sự tham gia của 30 sinh viên.
– Tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với đoàn giảng viên và sinh viên đại học South Carolina Hoa Kỳ vào tháng 05/2019 với sự tham gia của 30 sinh viên.
– Tổ chức buổi giao lưu với sinh viên chương trình Trại hè quốc tế ISP 2019 vào tháng 08/2019 với sự tham gia của 20 sinh viên thuộc câu lạc bộ Hợp tác Quốc tế
– Tổ chức chương trình giao lưu trao đổi với đoàn giáo viên và học sinh trường Itami Nhật Bản vào tháng 11/2019 với sự tham gia của 40 sinh viên
– Tổ chức buổi giao lưu trao đổi với đoàn giảng viên và sinh viên Học viện Quản lý Bangalore Ấn Độ vào tháng 12/2019 với sự tham gia của 50 sinh viên.
– Tổ chức buổi giao lưu giữa sinh viên bộ môn Tiếng Nhật với đoàn thị trưởng tỉnh Shizuoka Nhật Bản vào tháng 11/2019 với sự tham gia của 40 sinh viên. Thông tin cụ thể của chương trình trao đổi sinh viên:
– Học kỳ mùa Thu 2019 có 09 sinh tham gia
– Học kỳ mùa Xuân 2019 có 12 sinh viên đăng ký tham gia

6. Thông tin về các cuôc thi, hoạt động chưa được phổ biến rộng rãi đến các sinh viên không nằm trong CLB .

Trả lời : Các cuộc thi của ĐTN, HSV đều được thông báo triển khai qua email đến BCH Chi đoàn, Chi hội để triển khai cho lớp và truyền thông rộng rãi qua Fanpage của chương trình hoặc Fanpage của ĐTN, HSV.

 1. Tăng cường các hoạt động xã hội.

Trả lời : Đề nghị sinh viên thường xuyên kiểm tra mail của BCH Chi đoàn, Chi hội khi triển khai các hoạt động và thường xuyên cập nhật thông tin các hoạt động xã hội trên các Fanpage ĐTN: https://www.facebook.com/doanthanhnienFTU2/, Fanpage Hội

Sinh viên: https://www.facebook.com/hsv.ftu2/,

Fanpage Đội Công tác xã hội: https://www.facebook.com/doictxhftu2/,

Fanpage Đội Ý tưởng sáng tạo BIT: https://www.facebook.com/BIT.ftuhcmc/

 1. Hỗ trợ tân SV nhiều hơn để hòa nhập với môi trường mới.

Trả lời : Trong Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, ĐTN – HSV có tổ chức Lễ ra mắt Cán bộ Đoàn – Hội và giới thiệu các hoạt động trong năm của ĐTN – HSV; giữa tháng 9 hàng năm ĐTN – HSV tổ chức Ngày hội CLB – Đội – Nhóm để thông tin giới thiệu các CLB – Đội – Nhóm, các hoạt động dành cho Tân Sinh viên tham gia. Bên cạnh các CLB – Đội – Nhóm có tổ chức nhiều chương trình chào đón tân sinh viên, nhiều Hội thảo định hướng nghề nghiệp, giới thiệu phương pháp học tập, chia sẻ kinh nghiệm học tập và sinh hoạt ở môi trường Đại học cho tân sinh viên, tiêu biểu như Hội thảo “Ngoại thương đích đến hay điểm khởi đầu” của CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, Hội thảo “La bàn hướng nam” của CLB Lý luận trẻ, OFFLINE Tân Sinh viên do Đội Hỗ trợ Tân sinh viên tổ chức, ….

Sinh viên có thể tìm hiểu về các CLB tại Cơ sở II và chủ động, tích cực tham gia các hoạt động do ĐTN-HSV tổ chức

 1. Các hoạt động của nhà trường còn rất thiếu thực tế, gây nhàm chán.

Trả lời : Các hoạt động của ĐTN – HSV tổ chức hiện chưa nhận được phản hồi nào từ sinh viên. Đề nghị sinh viên nêu rõ là các hoạt động nào còn thiếu thực tế, gây nhàm chán (nếu có) và góp ý trực tiếp qua email của ĐTN: dtn.cs2@ftu.edu.vn; Hội Sinh viên: hoisinhvien.ftu2@gmail.com để ĐTN – HSV họp rút kinh nghiệm nếu có.

 1. Lớp K57CLC4 phản ánh về việc chưa được đi thực tế tại doanh nghiệp. SV có được đi thực tế sau đợt dịch không?

Trả lời : Theo kế hoạch, trong học kỳ I năm học 2019 – 2020, K57 CLC4 đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp bảo hiểm. Do doanh nghiệp (DN) đề xuất thay đổi thời gian tiếp nhận SV đến tham quan nên kế hoạch phải hoãn lại. CSII sẽ bố trí để lớp đi tham quan DN trong học kỳ II khi SV đi học tập trung trở lại và khi DN đồng ý tiếp nhận SV đến tham quan do DN cũng phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để phòng dịch Covid-19

 1. Qua trao đổi thêm, CVHT được biết, có một số SV vì sau Tết đi làm thêm, và hiện tại vẫn đang ở trọ tại Tp.HCM, do đó các em có thể sẽ gặp một số khó khăn. Nếu được, Công đoàn có thể hỗ trợ thêm cho các em.

Trả lời: CVHT báo cáo Tổ Công đoàn của Bộ môn để nghiên cứu triển khai hoạt động hỗ trợ phù hợp với điều kiện của Bộ môn và kế hoạch công tác của Công đoàn bộ phận.

 1. Mong nhà trường mở rộng thêm các nước, trường trong chương trình exchange, ví dụ như thêm nhiều trường tại các nước Châu Á: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc.- Sinh viên đăng kí Exchange Mùa Xuân thế nào vì hiện tại tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trả lời: – Năm học 2020-2021, Nhà trường triển khai chương trình trao đổi SV với 20 quốc gia, 91 trường, trong đó: Trung Quốc (02 trường), Đài Loan (07 trường), Hàn Quốc (17 trường),.. Trước mỗi học kỳ, Ban QLKH-HTQT đã chuyển đầy đủ thông tin các chương trình trao đổi đến SV qua khối trưởng/lớp trưởng các khóa/lớp, các Bộ môn, các CLB.

– Do dịch Covid-19, Nhà trường chưa thể tổ chức đợt trao đổi mùa xuân hiện và sẽ hỗ trợ bảo lưu sang kỳ sau nếu SV có nhu cầu tiếp tục tham gia chương trình trao đổi). Cần thêm thông tin, SV liên hệ Ban QLKH-HTQT.

 1. Định hướng nghề nghiệp: hiện tại chúng em đều sắp đến kỳ thực tập năm 3 nhưng vẫn thiếu định hướng nghề nghiệp. Lúc trước có buổi định hướng nghề nghiệp của cố vấn học tập nhưng chúng em vẫn thấy chưa hiệu quả do chưa có cái nhìn thực tế về ngành và hiện trạng thị trường lao động. Mong trường có các buổi định hướng với các anh chị/chuyên gia hiện đang làm việc trong ngành/có nhiều kinh nghiệm hoặc các report về nghề nghiệp.

Trả lời:

Trong tháng 06/2020, Cơ sở II đã tổ chức 02 buổi tư vấn nghề nghiệp chuyên sâu, báo cáo viên là các chuyên gia từ các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Các buổi tư vấn nhận về ý kiến đánh giá khả quan từ sinh viên tham dự.

Trong năm học 2020-2021, Cơ sở II sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tư vấn nghề nghiệp chuyên sâu theo nhu cầu thực tế của sinh viên, Ban CTCT&SV sẽ thông báo chi tiết tới sinh viên thông qua Ban cán sự lớp, sinh viên chú ý cập nhật các thông báo của Nhà trường và đăng ký tham dự.

 1. SV thắc mắc về việc tham quan doanh nghiệp: năm II chỉ đi 1 lần vào HKII và năm III chưa đi.

Trả lời : Việc tổ chức cho sinh viên đi thực tế tại doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Chính sách tiếp đón sinh viên tham quan của doanh nghiệp; kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp; điều kiện phòng dịch; kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa của Cơ sở II.

– HK1 năm học 2019 – 2020: SV đã đi thực tế tại Acecook.

– HK2 năm học 2019 – 2020: Vì lý do khách quan (dịch Covid-19) các doanh nghiệp hạn chế đón SV đi thực tế. Do vậy, BĐH CLC không thể tổ chức đi thực tế cho lớp trong giai đoạn này.

– HK1 năm học 2020 – 2021: Đầu học kỳ nhiều doanh nghiệp vẫn còn e ngại dịch bệnh nên chỉ đồng ý tiếp nhận SV tham quan thực tế vào cuối học kỳ. Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại, BĐH CLC có kế hoạch tổ chức cho lớp đi thực tế tại Công ty Hyosung trong tháng 12. Tuy nhiên do dịch bất ngờ trở lại nên doanh nghiệp hoãn tiếp nhận các chuyến đi thực tế. BĐH CLC sẽ phối hợp tổ chức lại các chuyến đi thực tế khi điều kiện bình thường trở lại và các doanh nghiệp đồng ý tiếp nhận SV đến tham quan thực tế.

 1. SV lớp đề xuất mong muốn được tổ chức một số buổi hướng dẫn kỹ năng cần thiết như viết CV.

Trả lời : Kỹ năng SV đề xuất được nhiều câu lạc bộ tổ chức các chương trình huấn luyện, hướng dẫn hằng năm. Vì vậy, sinh viên theo dõi các chương trình hoạt động của các câu lạc bộ: Kỹ năng doanh nhân, Phát triển Nguồn nhân lực – HUC, Quản trị kinh doanh – BAC để tham gia. Cơ sở II không tổ chức thêm.

 1. Sau khi tra soát đạo văn, thì KLTN của sinh viên chỉ được thay đổi 5% theo quy định của nhà trường, làm sao để sinh viên biết được dung lượng thay đổi không vượt quá 5%?

Trả lời: Sinh viên có thể dùng công cụ Compare trên Microsoft Word để ước tính tỉ lệ thay đổi giữa phiên bản đã gửi check đạo văn và bản cuối cùng.

 1. Phần nộp bài KLTN, SV phải gửi kết quả sau khi thực hiện tra soát đạo văn đợt 2, nhà trường có thể hướng dẫn cụ thể về những quy trình và thủ tục cụ thể mà SV phải thực hiện ở đợt 2?

Trả lời: Cơ sở II đã có hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục 4 của Hướng dẫn 1167/HD-CSII ngày 25/05/2020. Sinh viên đọc kỹ văn bản để thực hiện đúng.

 1. Đề tài cho báo cáo thực tập giữa khoá có giới hạn trong chuyên ngành của sinh viên hay không?

Trả lời: Cơ sở II đã có hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục 3 của Hướng dẫn 1167/HD-CSII ngày 25/05/2020. Sinh viên đọc kỹ văn bản để thực hiện đúng.

 1. Điều kiện của công ty như thế nào thì sinh viên được chọn thực tập?

Trả lời: Căn cứ vào Phụ lục 2 của Hướng dẫn 1167/HD-CSII ngày 25/05/2020 và mẫu biểu 13-SV kèm theo văn bản này, đơn vị lựa chọn để thực tập phải được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật và có lĩnh vực hoạt động phù hợp với chuyên ngành đào tạo của sinh viên. Sinh viên đọc kỹ văn bản để thực hiện đúng.

 1. Nếu thực tập từ hiện tại (trước thời gian bắt đầu) sinh viên có được tính thời gian đó không?

Trả lời: Nhà trường khuyến khích sinh viên chủ động liên hệ trước với đơn vị thực tập. Thời gian thực tập sẽ tính theo kế hoạch thực tập của nhà trường.

 1. Thời gian thực tập là bao lâu, do trường hay do sinh viên quyết định?

Trả lời: Theo Quyết định số 3177/QĐ-ĐHNT ngày 28/12/2018, thời gian thực tập giữa khóa là 5 tuần, thời gian thực tập tốt nghiệp là 10 tuần

 1. Sinh viên có thể tham khảo danh sách các công ty thực tập do Trường giới thiệu cho sinh viên ở đâu?

Trả lời:

– Cơ sở II đã ký kết MOU với 30 doanh nghiệp với gần 100 vị trí công việc khác nhau nhằm tạo cơ hội thực tập, tham quan thực tế cho sinh viên. Số lượng và vị trí tuyển dụng cụ thể tuỳ thuộc điều kiện hàng năm của doanh nghiệp.

– Mạng lưới quan hệ doanh nghiệp của CSII vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Danh sách các doanh nghiệp đã ký kết, sinh viên có thể tham khảo tại website CSII, mục Đối tác → Mạng lưới đối tác.

Căn cứ Hướng dẫn số 3774/HD-CSII ngày 31/12/2020 về việc triển khai các hoạt động cộng đồng và hợp tác doanh nghiệp:

02 tuần sau khi nhận được kế hoạch thực hiện học phần TTGK và học phần tốt nghiệp từ Ban QLĐT, Ban TT&QHĐN sẽ gửi Email kèm Link tổng hợp danh sách các công ty tiếp nhận thực tập sinh đến GVCN các khóa lớp để email thông báo cho SV đăng ký doanh nghiệp kiến tập, thực tập và thực hiện KLTN (nếu có nhu cầu).

Đồng thời, Ban TT&QHĐN thường xuyên đăng các Thông báo tuyển dụng thực tập sinh của doanh nghiệp trên website CSII: mục Sinh viên → Thực tập & việc làm để SV tham khảo.

 1. Công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên CLC: đề nghị gia hạn thời gian làm dự án NCKH (kéo dài ít nhất 2 tháng).

Trả lời:

Đề tài nghiên cứu được thực hiện trong quá trình học theo Kế hoạch số 2927/KH-CSII ngày 15/10/2020 là kết quả ban đầu. Sinh viên có thể tiếp tục hoàn thiện thêm đề tài sau và nộp lại bản mới thay thế bản cũ theo thời hạn thu đề tài của cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường.

Căn cứ theo Kế hoạch số 3382/KH-CSII ngày 01/12/2020 về tổ chức cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Ngoại thương năm 2021 tại Cơ sở II, Ban QLKH-HTQT sẽ thu đề tài chậm nhất 29/4/2021.

 1. Đề tài báo cáo TTTN có cần liên quan đến hình thái công ty không?

Trả lời:
Các quy định và hướng dẫn hiện hành không có quy định cụ thể về hình thái công ty khi sinh viên thực tập tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc đảm bảo yêu cầu tên đề tài và yêu cầu về chuyên môn (số liệu, quy mô hoạt động,…) có thể liên quan đến sự phù hợp của hình thái công ty. Sinh viên có thể đặt câu hỏi để được giải đáp trong buổi phổ biến chung về TTTN hoặc trao đổi trực tiếp với giảng viên hướng dẫn.

 1. Hồ sơ xin thực tập bao gồm những gì? Sinh viên có thể đi thực tập trước từ tháng 04 không?

Trả lời:

Để sinh viên liên hệ đơn vị thực tập, GVCN sẽ phát cho sinh viên giấy giới thiệu thực tập cho sinh viên.

Sinh viên có thể thực tập trước thời hạn học phần TTGK bắt đầu, tuy nhiên trong thời gian dành cho học phần TTGK, SV phải đảm bảo vẫn đang thực tập và viết báo cáo kiến tập theo như kế hoạch của Nhà trường.

Lịch TTGK năm học 2020-2021: Từ 05/7/2021 – 08/8/2021.

 1. Sinh viên xin bảo lưu 01 năm từ năm ngoái thì năm nay có tham gia đi thực tập giữa khóa và viết thu hoạch không?

Trả lời:

Sinh viên quay trở lại học sau thời gian bảo lưu cần làm thủ tục tiếp tục học. Sau khi có quyết định tiếp tục học, sinh viên được tham gia đi TTGK và viết thu hoạch như bình thường.

 1.  – Công việc thực hiện thủ công: Họp cố vấn học tập, GVCN
  – Đề xuất phần mềm, công cụ online thay thế: Họp online qua các phần mềm như MS Team, Zoom, Google Meet ?

Trả lời:
Hiện tại Cơ sở II đã và đang ứng dụng các phần mềm MS Teams, Zoom, Google Meets trong việc giảng dạy và họp trực tuyến

 1. – Công việc thực hiện thủ công: Ký các giấy tờ bằng giấy
  – Đề xuất phần mềm, công cụ online thay thế: Chữ ký điện tử ?

Trả lời:

Hiện tại đa số các cơ quan, đơn vị vẫn chưa công nhận tính pháp lý của các văn bản có chữ ký điện tử và yêu cầu văn bản phải có dấu đỏ. Tuy nhiên, Cơ sở II sẽ nghiên cứu, đề xuất phương án ứng dụng chữ ký điện tử với Nhà trường khi phù hợp.

 1. Trong quyền lợi của chương trình CLC thì mỗi học kỳ sinh viên có thể đến tham quan doanh nghiệp nhưng HKII năm 1 và HKI năm 2 chúng em đều không được đi. Vậy HKII năm 2 chúng em có thể được đi tham quan không ạ?

Trả lời:

Cơ sở II đã có Thông báo số 3643/TB-CSII ngày 22/12/2020 về việc tổ chức cho sinh viên đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp.

Tham quan thực tế tại doanh nghiệp là hoạt động ngoại khóa do Cơ sở II và các doanh nghiệp cùng hợp tác tổ chức. Công tác tổ chức cho sinh viên đi thực tế tại doanh nghiệp phụ thuộc vào các yếu tố sau: Chính sách tiếp đón sinh viên tham quan của doanh nghiệp; kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp; điều kiện phòng dịch; kế hoạch và kinh phí tổ chức hoạt động ngoại khóa của Cơ sở II. Khi những yếu tố này không thuận lợi thì việc tổ chức cho sinh viên đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp có thể bị thay đổi thời gian, địa điểm, nội dung tìm hiểu hoặc thậm chí là không tổ chức được.

Trong Học kỳ 2 Năm học 2019 – 2020 và Học kỳ 1 Năm học 2020 – 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp đã không nhận lời đón tiếp hoặc hủy lịch đón tiếp SV đến tham quan thực tế. Vì vậy, việc tổ chức cho sinh viên đi tham quan thực tế đã phải hoãn lại hoặc không tổ chức được.

Hiện nay, Ban Điều hành Chương trình chất lượng cao đang liên hệ với doanh nghiệp nhằm tiếp tục tổ chức các chuyến đi thực tế cho sinh viên. Dự kiến sinh viên K58 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại sẽ được sắp xếp đi thực tế tại VNG Corporation.

30. Sinh viên làm đơn vay vốn hỗ trợ, cần giấy xác nhận của trường, tuy nhiên sinh viên không thể trực tiếp đến trường để xin giấy xác nhận do tình hình hạn chế đi lại hiện nay. Sinh viên có nguyện vọng được hướng dẫn quy trình cũng như hỗ trợ của nhà trường trong việc xin giấy xác nhận.

Trả lời:

– Sinh viên có nhu cầu xin đơn vay vốn, giấy xác nhận sinh viên, sinh viên gửi email cho Ban CTCT&SV qua email: ctctsv.cs2@ftu.edu.vn .
– Ban CTCT&SV sẽ gửi file scan (có mộc đỏ) qua email cho sinh viên vào thứ ba, thứ năm hàng tuần.
– Trong trường hợp sinh viên cần bản cứng, sinh viên cung cấp thông tin nơi nhận trong email, Ban CTCT&SV sẽ gửi thư cho sinh viên.

31. Sinh viên xin thông tin về cách thức vay vốn.

Trả lời:

Sinh viên có nhu cầu vay vốn vui lòng xem hướng dẫn về chương trình vay vốn của Quỹ học bổng FTU-MABUCHI dành cho sinh viên của Cơ sở II tại link thông báo dưới đây: http://cs2.ftu.edu.vn/nguoi-hoc/thong-bao-ve-chuong-trinh-cho-vay-khong-lai-suat-nam-2021-cua-quy-hoc-bong-ftu-mabuchi-danh-cho-sinh-vien-co-so-ii/

32. Một số SV quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi dành cho SV, các chương trình trao đổi, đi thực tế… và muốn được cung cấp thông tin chi tiết hơn để lựa chọn hoạt động tham gia. SV đề xuất nhà trường phân công viên chức hỗ trợ thêm cho hoạt động này, ví dụ như: phát triển một đội ngũ GV chuyên trách trong hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ SV tham gia các cuộc thi trong trường, ngoài trường và cả cuộc thi quốc tế.

Trả lời:

* Đối với các hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi:
– Các hoạt động ngoại khóa của Đoàn TN, Hội SV đều được thông báo triển khai qua email đến BCH Chi đoàn, Chi hội để triển khai cho lớp và truyền thông rộng rãi qua Fanpage của chương trình hoặc Fanpage của Đoàn TN, Hội SV. CLB truyền thông qua fanpage
– Cơ sở II có gần 30 CLB-Đội-Nhóm trong đó có 23 CLB học thuật có đội ngũ cố vấn CLB là giảng viên các Bộ môn. Sinh viên chủ động tìm hiểu hoạt động của các CLB mà mình quan tâm để đăng ký tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi do CLB mình quan tâm tổ chức. Khi tham gia các cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế, sinh viên có thể thông qua GVCN/ cố vấn các CLB học thuật đề nghị được hỗ trợ về mặt chuyên môn. Các GVCN/ cố vấn các CLB học thuật sẽ báo cáo BM và phân công giảng viên có chuyên môn phù hợp hỗ trợ sinh viên trong quá trình tham gia các cuộc thi. Cố vấn các CLB (là giảng viên của BM) cũng tham gia tích cực vào việc hướng dẫn CLB thông tin truyền thông cho các cuộc thi, lựa chọn đội thi. BM cũng phân công giảng viên hướng dẫn các cuộc thi trong nước và quốc tế.
* Đối với các chương trình trao đổi, chương trình học bổng: Thông tin về các chương trình trao đổi, chương trình học bổng được gửi tới khối trưởng/lớp trưởng để thông tin đến sinh viên và đăng trên website, fanpage của Cơ sở II; Fanpage của Câu lạc bộ Hợp tác quốc tế – ICC theo thông báo của các trường đối tác, thông thường 2-3 kỳ/năm. Sinh viên cũng có thể liên hệ trực tiếp với cô Nguyễn Thị Thuỷ – CV Ban QLKH-HTQT qua email: nguyenthithuy.cs2@ftu.edu.vn để được cung cấp thông tin và tư
vấn.
* Đối với các buổi đi thực tế trong học kỳ dành cho sinh viên CLC: do lịch đi thực tế phụ thuộc vào việc tiếp nhận của doanh nghiệp, do vậy Ban ĐHCLC sẽ phối hợp với giảng viên giảng dạy các môn học trong học kỳ đó để thông báo tới SV.

33. Lớp chưa được đi thực tế doanh nghiệp trong vài học kì (do ảnh hưởng của dịch bệnh) và hiện sắp tốt nghiệp. Lớp đề nghị nếu không đi thực tế trực tiếp được thì Nhà trường tổ chức cho lớp đi thực tế online hoặc mời báo cáo viên trình bày online về các nội dung chuyên môn

Trả lời:

Do tình hình dịch bệnh nên các Doanh nghiệp dừng tiếp nhận sinh viên đi thực tế trực tiếp. Từ học kỳ I năm học 2021-2022 Cơ sở II đã liên hệ với các doanh nghiệp để triển khai cho các lớp được tham quan trực tuyến. Lớp K57CLC4 sẽ tham quan doanh nghiệp qua hình thức trực tuyến vào ngày 11/12/2021

34. Đề xuất được đi thực tế tại doanh nghiệp do lớp đã không được tham gia trong thời gian dài (giai đoạn ảnh hưởng dịch bệnh)

Trả lời:

Do diễn biến dịch Covid nên nhiều doanh nghiệp rất thận trọng trong việc tiếp nhận sinh viên đi tham quan doanh nghiệp sau giãn cách. Ban QL&ĐH CLC đang rất tích cực đàm phán với các DN để thu xếp cho các lớp CLC đi thực tế. Lớp K59CLC4 đang được sắp xếp đi thực tế tại Công ty Garena (tòa nhà Saigon Trade Center) vào tuần thứ hai của tháng 06/2022

35. SV có thắc mắc về hoạt động đi thực tế: SV muốn hỏi về các chương trình đi thực tế doanh nghiệp cho ngành quản trị kinh doanh. Từ năm 1 tới giờ lớp đã có cơ hội trải nghiệm doanh nghiệp thực tế liên quan đến cảng, logistic và xuất nhập khẩu. Lớp muốn tìm hiểu về các khối văn phòng nữa. Hy vọng năm cuối trường có thể cho ngành quản trị kinh doanh được tiếp cận nhiều hơn với doanh nghiệp thực tế và đúng chuyên ngành để chuẩn bị cho kì thực tập

Trả lời:

Trong thời gian dịch covid 19, Cơ sở II không thể tổ chức cho SV đến doanh nghiệp mà chỉ tham quan trực tuyến. Năm học 2022-2023 hoạt động đi thực tế trực tiếp tại doanh nghiệp tiếp tục được triển khai. Việc đi thực tế tại cảng, các công ty logistics, xuất nhập khẩu hoàn toàn phù hợp với chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế. Ngoài ra, khi đi thực tế tại bất kỳ đơn vị nào, ngoài việc tìm hiểu về các nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, sinh viên có thể tìm hiểu về quản trị nhân sự, quản trị khách hàng, quản trị rủi ro, marketing…. Nếu lớp có nhu cầu tìm hiểu một số nội dung thực tiễn nào cụ thể thì đề xuất Ban QL&ĐH CLC thông qua email của Ban QL&ĐH hoặc giáo viên chủ nhiệm để Ban QL&ĐH thống nhất với đơn vị tiếp nhận giới thiệu về nội dung theo đề xuất của lớp.

36. Về vấn đề câu lạc bộ: SV được biết số lượng CLB ở trường cũng là một chỉ tiêu phấn đấu nhưng hiện nay có quá nhiều CLB và hoạt động cũng như mục đích các CLB tương đối giống nhau nên việc thành lập quá nhiều CLB là không cần thiết. Các CLB có mục tiêu và hoạt động giống nhau sẽ thường xuyên cạnh tranh nhau một cách tiêu cực. Đề xuất có thể hợp nhất một số CLB có mục tiêu hoạt động giống nhau hoặc giảm bớt số lượng các CLB không cần thiết

Trả lời:

02 cơ sở để Đoàn TN-Hội SV triển khai thành lập CLB mới: (1) nguyện vọng, đề xuất của sinh viên; (2) gắn với định hướng phát triển của Nhà trường, Cơ sở II với tinh thần tự nguyện tham gia của Ban Chủ nhiệm và các thành viên.

Mục đích chung khi thành lập các CLB là tạo sân chơi giúp sinh viên gắn kết cùng phát triển kỹ năng, kiến thức chuyên môn, tạo giá trị, lan tỏa tinh thần Ngoại thương theo những phương thức mang tính đặc thù của CLB. Đoàn TN-Hội SV tạo điều kiện để tất cả các CLB cùng phát triển. Trường hợp có sự cạnh tranh “cạnh tranh tiêu cực” thì đề nghị các Ban Chủ nhiệm CLB phản ánh qua kênh email Đoàn trường (dtn.cs2@ftu.edu.vn) và Hội SV trường (hsv.cs2@ftu.edu.vn) hoặc liên hệ trực tiếp Văn phòng Đoàn TN-Hội SV (V001) để Đoàn TN – Hội SV tìm hiểu và có biện pháp để tháo gỡ và giải quyết.

37. Nhiều SV quan tâm đến các chương trình trao đổi. Trường có thể tăng cường các kênh truyền thông, phổ biến về các chương trình này và thông báo các kênh này cho SV để SV dễ tìm hiểu thông tin.

Trả lời:

Cơ sở II đã triển khai đa dạng các kênh thông tin về các chương trình trao đổi, chương trình học bổng như gửi email tới lớp trưởng để thông tin đến sinh viên, đăng trên website, fanpage của Cơ sở II,  fanpage của Câu lạc bộ Hợp tác quốc tế – ICC. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể liên hệ trực tiếp với cô Nguyễn Thị Thuỷ – Chuyên viên Ban QLKH-HTQT qua email: nguyenthithuy.cs2@ftu.edu.vn để được cung cấp thông tin và tư vấn về các chương trình.

Ý KIẾN KHÁC

 1. Dạ chào thầy cô, em muốn hỏi về Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời ạ. Vì em đang du học nên không để đến trực tiếp trường để hỏi được ạ. Em muốn hỏi là khi nộp hồ sơ vào trường em đã nộp Giấy chứng nhận tốt nghiệp này, và em làm mất bản còn lại. Bây giờ nếu có thể em có thể hỏi xin lại không ạ, vì đây là giấy cần thiết để em làm hồ sơ ở trường đại học tại Pháp ạ. Em cảm ơn nhiều ạ!

Trả lời: Giấy tốt nghiệp THPT tạm thời là tài liệu trong hồ sơ buộc phải lưu trữ tại Trường nên CSII không thể trả lại cho SV. Nếu SV cần biết thêm chi tiết thì liên hệ Ban QLĐT qua email: qldt.cs2@ftu.edu.vn để được hướng dẫn thêm.

 1. Ngày 10 tháng 12 năm 2019 có bài kiểm tra cuối kì môn Nguyên lý kiểm toán. Em có nghe nói là đề trắc nghiệm của lớp K57C có đáp án được in mờ, xin nhà trường xác minh lại ạ.

Trả lời: Căn cứ và phản ánh, Đại diện Ban Chủ nhiệm Bộ môn Nghiệp vụ và lãnh đạo Ban Khảo thí Đảm báo chất lượng đã kiểm tra đề. Các bên xác nhận đề thi không có đáp án nào được in mờ. Việc kiểm tra được lập thành Biên bản để báo cáo Ban Giám đốc.

 1. Em thấy khi thầy cô và nhà trường quyết định lập ra kênh này thì nên tôn trọng ý kiến đóng góp của sinh viên. Đồng thời giải quyết cho sinh viên một cách nhanh chóng và kịp thời

Trả lời : Việc tiếp nhận ý kiến của SV được triển khai theo Hướng dẫn số 2695/HD-CSII ngày 09/12/2019 và các câu trả lời được cập nhật hàng ngày trên mục Phản hồi. Sinh viên lưu ý theo dõi để cập nhật.

 1. Thời gian bắt đầu ca 1 muộn hơn, nghỉ giữa ca 2 và ca 3 lâu hơn; – Kéo dài thời gian giải lao, tăng thời gian ôn thi …. ;- Kéo dài thời gian nghỉ các dịp lễ, nghỉ ngày 20/11…

Trả lời: – Thời gian bắt đầu ca 1 theo quy định của Hiệu trưởng và phù hợp, các trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (kể cả các trường phổ thông) cũng bắt đầu vào giờ đó.

– Việc xếp lịch học và lịch thi phải đảm bảo cho sinh viên có đủ thời gian ôn tập đồng thời hoàn thành chương trình đào tạo đúng tiến độ, nếu kéo dài thời gian sẽ không kịp hoàn thành chương trình đào tạo của khóa học.

– Lịch nghỉ lễ của Nhà trường theo đúng quy định của Nhà nước, chưa có quy định nghỉ ngày 20/11 nên CSII không thể thực hiện được.

 1. Vinh danh các cá nhân, tập thể hàng tuần, hàng tháng.

Trả lời : Cơ sở II tổ chức tuyên dương khen thưởng tập thể lớp, sinh viên đạt thành tích trong Lễ Khai giảng năm học mới, Lễ trao bằng tốt nghiệp, Ngày truyền thống FTU’s day 15/10 và Lễ tuyên dương khen thưởng vào cuối mỗi học kỳ. Hiện chưa có quy định và cơ sở để tuyên dương cá nhân, tập thể hàng tuần, hàng tháng Đề nghị SV đạt thành tích, liên hệ với Ban CTCT&SV, Đoàn TN – Hội SV để được hỗ trợ.

 1. Thái độ nhân viên giữ xe cần hoà nhã hơn với SV. Một số bảo vệ, trông giữ xe vẫn hút thuốc lá trong trường học.

Trả lời : Khi nhân viên giữ xe có thái độ không đúng mực, đề nghị sinh viên phản ánh ngay với Ban QT-TB để xử lý kịp thời.

Cơ sở II đã ban hành Quy định về việc không được hút thuốc lá trong khuôn viên trường (Ban hành kèm theo Quyết định số 502/QĐ-ĐHNT-CSII ngày 21/4/2007). Đề nghị SV chụp hình các trường hợp vi phạm và báo cáo ngay cho Ban QT-TB để kịp thời xử lý nghiêm.

 1. Sinh viên mong muốn nhà trường có một hòm thư ẩn danh, có hệ thống phản hồi trực tuyến.

Trả lời : Cơ sở II đã triển khai rất nhiều kênh tiếp nhận ý kiến phản hồi của sinh viên như:

 1. Hòm thư góp ý của Cơ sở II.
 2. Mục “Phản ánh” trên website Cơ sở II.
 3. FTU2 Connect – Sinh viên hỏi, Nhà trường trả lời.
 4. Sinh viên liên hệ với Ban QLĐT: qldt.cs2@ftu.edu.vn hoặc Ban CTCT&SV: ctctsv.cs2@ftu.edu.vn

Đề nghị sinh viên nghiên cứu kỹ Các quy định về công tác quản lý học tập và rèn luyện sinh viên được đăng trên website Cơ sở II hoặc liên hệ với GVCN, Ban CTCT&SV để được hỗ trợ.

 1. Các phòng ban chỉ tiếp sinh viên vào Thứ 3 và Thứ 5 nên giấy tờ hành chính chưa được giải quyết nhanh chóng (đăng ngày 18/11/2019).

Trả lời : Cơ sở II luôn tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên hoàn tất thủ tục hành chính theo một quy trình đơn giản nhất (theo Hướng dẫn số 280/HD-CSII ngày 22/02/2019 về công tác tiếp và giải quyết giấy tờ cho sinh viên).

Tuy nhiên, trong điều kiện chuyên viên các Ban còn nhiều công tác hành chính khác phải tập trung giải quyết nên chỉ tiếp SV thường xuyên vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Trong trường hợp có lý do chính đáng cần giải quyết gấp, SV có thể gửi email tới các đơn vị liên quan trình bày lý do để được nhận giấy tờ vào thứ 3, thứ 5.

 1. Nhiều SV chưa thực hiện văn hóa xếp hàng khi sử dụng thang máy.

Trả lời : Cơ sở II đã ban hành Thông báo số 2487/TB-CSII ngày 06/11/2019 về thực hiện văn hóa xếp hàng tại thang máy. Đề nghị tất cả sinh viên nâng cao ý thức và nghiêm túc thực hiện văn hóa xếp hàng khi sử dụng thang máy.

 1. Một số câu hỏi trong form khảo sát chưa hoàn toàn phù hợp với đối tượng (Ví dụ: SV bắt buộc phải trả lời về mức độ hỗ trợ của Nhà trường trong công tác tốt nghiệp dù ở trên đã trả lời là Chưa tốt nghiệp)

Trả lời : Form khảo sát và việc khảo sát mà sinh viên đề cập do Trung tâm KT&ĐBCL tại Trụ sở Hà Nội thực hiện. Ban KT&ĐBCL ghi nhận ý kiến của sinh viên và sẽ phối hợp với Trung tâm KT&ĐBCL tại Trụ sở Hà Nội và các đơn vị có liên quan để rà soát, điều chỉnh form khảo sát

 1. Em rất mong muốn có một tài khoản outlook của trường như các trường đại học khác để có thể tải và sử dụng microsoft office ạ do yêu cầu của các môn học đều cần thuyết trình và báo cáo. Việc tải các bản lậu trên mạng rất khó và gây hư máy tính ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời : Hiện tại nhà trường có hỗ trợ đăng ký tên miền @ftu.edu.vn, với tên miền @ftu.edu.vn này sinh viên vẫn active được Microsoft 365 A1 miễn phí phục vụ học tập. Về phần tạo email tên miền @outlook.com, hiện tại nhà trường chưa có chủ trương hỗ trợ đăng ký. Nếu sinh viên có nhu cầu sử dụng tài khoản Outlook có thể tìm hiểu và đăng ký theo link hướng dẫn https://signup.live.com/

 1. Thầy cô cho em hỏi về Thực tập giữa khóa ạ. Cụ thể mình sẽ thực tập về xuất nhập khẩu hay tùy chuyên ngành sẽ khác nhau. Em đang học Kinh tế đối ngoại thì em có được phép làm thực tập giữa khóa về những lĩnh vực khác như Nhân sự, Kế toán,… không ạ? Và nếu được thì có điều kiện gì không? Em cảm ơn các thầy cô nhiều.

Trả lời : Theo Hướng dẫn Số 537/HD-CSII ngày 28/03/2018 “Đề tài BCTTGK phải phù hợp với chuyên ngành đào tạo (Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Tài chính quốc tế, Kế toán – Kiểm toán), cụ thể: vấn đề nghiên cứu phải có yếu tố quốc tế (thuộc lĩnh vực kinh tế, quản trị, tài chính) hoặc thuộc một học phần trong khối kiến thức ngành, chuyên ngành của chương trình đào tạo”. Sinh viên đối chiếu các điều kiện theo hướng dẫn để chọn đề tài phù hợp.

 1. Về việc tổ chức thi Em nghĩ như thế này: 2.1 Thi online * Lợi ích: + Sinh viên có thời gian ôn thi thoải mái hơn. Đặc biệt là với các bạn sinh viên năm 3 như em, thì sau khi thi kết thúc học phần các môn xong thì ngay sau đó phải chuẩn bị cho việc thực tập giữa khoá, cuối khoá… (Mà thời gian này vì dịch mà nhiều công ty cắt giảm nhân sự, nên em nghĩ giai đoạn tìm việc sau dịch sẽ khá áp lực cho tụi em) + Về phía nhà trường: có thể thầy cô sẽ chủ động được thời gian giảng dạy, thi cử. Vì chúng ta sẽ không thể biết khi nào thực sự an toàn để có thể đi học lại và tổ chức thi tập trung tại trường. Và kể cả khi có thể đi học lại, thầy cô, cán bộ nhà trường sẽ phải khẩn trương lên kế hoạch cho việc học lại, thi cử, tuyển sinh lứa mới….trong thời gian rất ngắn để cho việc học tập giảng giạy vào guồng lại. + Có nhiều platform thể thầy cô có thể tổ chức thi online. * Vấn đề cần xem xét: + Thi online nên vấn đề rủi ro về kết nội mạng là rất lớn. Có khả năng cao là sẽ có trường hợp nhiều bạn bị ảnh hưởng kết quả thi do mất mạng, cúp điện… + Thầy cô sẽ phải nghiên cứu và thiết kế phương án thi mới (ví dụ như chuyển các dạng đề tự luận sang trắc nghiệm…) 2.2 Thi offline * Lợi: + Kết quả thi không bị ảnh hưởng do các vấn đề rủi ro (như mất kết nối mạng, cúp điện…) do thi online gây ra + Việc quản lý giám sát chất lượng thi tốt hơn + Không cần phải tốn sức nghiên cứu platform mới để thi online, không cần phải thay đổi cấu trúc đề quá nhiều… * Vấn đề: + Không biết khi nào dịch mới kết thúc, có thể thực sự an toàn để học tập trung lại và tiến hành thi cuối kì, khó chủ động + Thi liên tục nhiều môn liền và gây áp lực lớn cho sinh viên. Đặc biệt là sinh viên năm 3 Như vậy, sau khi xem xét và em nghĩ với mỗi người, mỗi góc nhìn thì sẽ có THỨ TỰ ƯU TIÊN RIÊNG. Là một sinh viên năm 3 thì em sẽ ưu tiên việc hoàn thành học kỳ cuối với thời gian ổn, thoải mái, tâm lý vững vàng để chuẩn bị cho giai đoạn thực tập. Vì vậy, em chọn thi online. Về các vấn đề có thể xảy ra rủi ro, em nghĩ thầy cô, nếu chọn cho tụi em thi online, thì có thể 1. Lên kế hoạch tổ chức thi lại trong trường hợp rủi ro mà một số bạn không thể hoàn thành bài thi tốt nhất 2. Thầy cô có thể xem xét nếu chọn thi online thì đừng yêu cầu bật cam hoặc mic, em thấy có nhiều trường có áp dụng nhưng cá nhân em thấy thì nó làm đường truyền không ổn định + sau khi học online thì em được biết có nhiều bạn lap bị hư và không có cam hoặc mic để dùng 3. Chuyển đổi format đề cho hình thức thi online sang trắc nghiệm hoặc những câu tự luận ngắn. Cuối cùng, em rất cảm ơn sự lắng nghe của thầy cô. Em tin rằng dù quyết định như thế nào thì thầy cô và nhà trường đã rất nỗ lực để giúp chúng em tiện lợi và tốt nhất. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời : Cơ sở II cảm ơn ý kiến của sinh viên. Tuy nhiên, hiện tại Nhà trưởng chưa có quy định về việc tổ chức thi kết thúc học phần trực tuyến. Hình thức thi kết thúc học phần (tự luận, trắc nghiệm hay tiểu luận) được quy định cụ thể trong đề cương học phần và giảng viên không có thẩm quyền thay đổi. Các điều kiện kỹ thuật hiện tại cũng chưa đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo chất lượng khi tổ chức thi trực tuyến.

 1. SV tốt nghiệp đợt 1 mong nhận bằng tốt nghiệp nên đang chờ Nhà trường có Thông báo về Lễ tốt nghiệp

Trả lời :- Ngày 13/04/2020, trong Thông báo số 770/TB-CSII được email đến từng SV tốt nghiệp đợt tháng 4/2020 và đăng trên website Cơ sở II có hướng dẫn về việc cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho SV được công nhận tốt nghiệp theo quyết định của Hiệu trưởng.

– Việc phát bằng Tốt nghiệp và tổ chức Lễ Tốt nghiệp sẽ được thông báo tới tân cử nhân ngay khi CSII nhận được bằng tốt nghiệp từ Trụ sở chính Hà Nội và kế hoạch tổ chức Lễ Tốt nghiệp được phê duyệt (vì còn phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh và chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền về việc tập trung nhiều người trong một sự kiện).

 1. Kế hoạch (thời gian dự kiến) của lễ trao bằng tốt nghiệp?

Trả lời : Căn cứ vào thời gian sinh viên tốt nghiệp, hàng năm trường tổ chức 2 đợt trao bằng tốt nghiệp vào tháng 4 và tháng 9. Tuy nhiên thời điểm tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp phụ thuộc vào quyết định của Hiệu trưởng và tình hình dịch bệnh. Do đó, ngay khi có kế hoạch về thời gian tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp, Cơ sở II sẽ thông báo tới sinh viên.

 1. Sinh viên có nguyện vọng tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp tại địa điểm có không gian rộng, dịch vụ và an ninh tốt hơn.

Trả lời : – Cơ sở II đã đi khảo sát nhiều địa điểm có thể tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên những nơi có không gian rộng, dịch vụ tốt (Gem center, White Palace Phạm Văn Đồng…) có chi phí rất cao, không phù hợp với đa số sinh viên và phụ huynh.

– Cơ sở II sẽ lựa chọn ra những địa điểm tổ chức tốt và có chi phí phù hợp với đa số sinh viên. Sau khi có kế hoạch tổ chức Cơ sở II sẽ gửi lấy ý kiến của sinh viên về địa điểm tổ chức Lễ tốt nghiệp.

 1. Đề xuất Nhà trường bổ sung ổ cắm điện ở các phòng học để sinh viên có thẻ sạc pin laptop trong giờ học

Trả lời : Các phòng học A204, A205, A207 đã cải tạo và lắp thêm ổ cắm điện, không thể lắp thêm được nữa vì phải bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy. Các phòng học còn lại sẽ được cải tạo, lắp thêm ổ cắm ở các vị trí phù hợp trên tường. Sinh viên cần chuẩn bị dây nối để có thể sạc pin laptop khi có nhu cầu.

 1. Sinh viên lớp đại trà sử dụng phòng học tự quản dành cho sinh viên CLC và gây ồn ào nên ảnh hưởng đến việc học tập và nghỉ ngơi buổi trưa của các sinh viên CLC.

Trả lời : Nếu sinh viên lớp đại trà chiếm dụng và gây ồn ở phòng tự quản CLC thì sinh viên CLC nên nhắc nhở các sinh viên đó. Cơ sở II không thể cử viên chức quản lý phòng tự quản. Vì vậy, ý thức tự giác của sinh viên rất quan trọng, Hiện nay, đa số các phòng học buổi trưa đều để trống. Vì vậy sinh viên có thể sử dụng các phòng trống để nghỉ trưa. Cơ sở II đang hoàn thành các thủ tục để mở rộng, bố trí thêm phòng tự học cho sinh viên ở lầu 5.

 1. Tỷ trọng điểm giữa kỳ dành cho báo cáo NCKH: nên tăng tỷ trọng điểm cho bài NCKH do bài NCKH đòi hỏi nhiều đầu tư, nỗ lực (tỷ trọng hiện tại là 15%).

Trả lời :

Tỷ trọng điểm cho đề tài nghiên cứu được thực hiện trong quá trình học do giảng viên giảng dạy quyết định phù hợp với đề cương môn học. Khi đưa ra yêu cầu và đánh giá, giảng viên đều có tính đến khối lượng kiến thức sinh viên đã tích lũy được, khả năng thực hiện của sinh viên, điều kiện giới hạn về thời gian và các yếu tố khác. Không chỉ là đề tài nghiên cứu mà tất cả các bài tập, bài kiểm tra,… với bất kỳ tỷ trọng điểm nào thì sinh viên cũng phải nỗ lực thì mới có kết quả tốt.

 1. Các nhiệm vụ trong quá trình học: nên có thời gian riêng cho từng nhiệm vụ (làm dự án NCKH, làm bài thi giữa kỳ). CVHT thông tin thêm về ý kiến của SV: Báo cáo nghiên cứu khoa học cần nộp trước khi môn học kết thúc để xác định điểm quá trình. Thời gian làm báo cáo NCKH tương đối ngắn. Sinh viên gặp khó khăn khi thực hiện các nhiệm vụ cùng lúc.  .

Trả lời :

Các nhiệm vụ trong quá trình học và đề tài nghiên cứu được thực hiện trong quá trình học do giảng viên giảng dạy quyết định phù hợp với đề cương môn học, khối lượng kiến thức sinh viên đã tích lũy được, khả năng thực hiện của sinh viên, điều kiện giới hạn về thời gian và các yếu tố khác. Sinh viên cần phải nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn và rèn luyện khả năng làm việc đa nhiệm để đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường lao động.

Đề tài nghiên cứu được thực hiện trong quá trình học theo Kế hoạch số 2927/KH-CSII ngày 15/10/2020 là kết quả ban đầu. Sinh viên có thể tiếp tục hoàn thiện thêm đề tài sau và nộp lại bản mới thay thế bản cũ theo thời hạn thu đề tài của cuộc thi

 1. Đề xuất Ban CTCTSV gửi thông báo cho sinh viên sớm, trước thời hạn ít nhất 1 ngày.

Trả lời :

Ban CTCT&SV sẽ tiếp thu đề xuất của sinh viên (trừ các trường hợp phát sinh thật sự khẩn cấp hoặc theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền).

 1. Sinh viên đề xuất Nhà trường có hướng khắc phục đối với website xem điểm do hay gặp lỗi không truy cập được

Trả lời :

Hệ thống website sử dụng nền tảng internet để truy cập, do đó trong trường hợp hệ thống mạng không ổn định có thể dẫn đến hiện tượng lỗi truy cập. Khi không truy cập được sinh viên có thể liên hệ chuyên viên phụ trách khóa tại Ban QLĐT để được hỗ trợ kịp thời.

 1. Sinh viên hỏi về vấn đề học phí của học phần ngoại ngữ. Cụ thể học phần ngoại ngữ dành cho các bạn đã có bằng IELTS chỉ bao gồm 18 giờ học trên lớp và còn lại là giờ tự học ở nhà dựa trên giáo trình và phần mềm được nhà trường cung cấp. Tuy nhiên trong đợt học vừa qua, do việc học được tổ chức online nên các bạn không tiếp cận được giáo trình cũng như phần mềm và như vậy sinh viên chỉ có 18h học trên lớp.

Trả lời :

Trường hợp sinh viên chưa nhận được tài liệu, giáo trình môn học sinh viên liên hệ trực tiếp với giảng viên giảng dạy để được hỗ trợ.

24. Trong điều kiện dịch bệnh còn phức tạp, nếu được cho phép, sinh viên xin đề xuất thêm phương án được chia nhóm để tổ chức lễ tốt nghiệp trực tiếp (theo chuyên ngành hoặc Bộ môn) để tránh tập trung đông

Trả lời :

Hình thức và thời gian tổ chức Lễ tốt nghiệp là do Trường Đại học Ngoại thương quyết định, Cơ sở II không có thẩm quyền về việc này. Tuy nhiên, Cơ sở II ghi nhận nguyện vọng của sinh viên và sẽ báo cáo Nhà trường về nguyện vọng này.

25. Học online ảnh hưởng đến điểm rèn luyện, xem xét các hoạt động cộng điểm rèn luyện để đảm bảo lợi ích sinh viên

Trả lời :

Hiện tại, sinh viên tham gia các hoạt động trực tuyến vẫn được tính điểm rèn luyện như các hoạt động trực tiếp, do vậy nếu sinh viên tích cực tham gia các hoạt động trực tuyến do các đơn vị, Đoàn TN, Hội SV, các CLB-Đội-Nhóm tổ chức thì vẫn bảo đảm được cộng điểm rèn luyện sinh viên. Ngoài ra, Cơ sở II đã ban hành Hướng dẫn số 3904/HD-CSII ngày 12/11/2021 về việc sinh viên tham gia truyền thông, lan tỏa giá trị các hoạt động tại Cơ sở II nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được cộng điểm khi tham gia truyền thông, lan tỏa các công tác, hoạt động, sự kiện của Cơ sở II.

26. Trong điều kiện dịch bệnh còn phức tạp, nếu được cho phép, sinh viên xin đề xuất thêm phương án được chia nhóm để tổ chức lễ tốt nghiệp trực tiếp (theo chuyên ngành hoặc Bộ môn) để tránh tập trung đông

Trả lời :

Hình thức và thời gian tổ chức Lễ tốt nghiệp là do Trường Đại học Ngoại thương quyết định, Cơ sở II không có thẩm quyền về việc này. Tuy nhiên, Cơ sở II ghi nhận nguyện vọng của sinh viên và sẽ báo cáo Nhà trường về nguyện vọng này

27. Cho em hỏi trường mình có quy định nào về vị trí ăn/uống của sinh viên không ạ? Vì giờ nghỉ trưa em có mua đồ ăn ở ngoài vào và lên tầng 4 ngồi ăn (vì tầng 3 hết chỗ ạ). Thì cô lao công có hỏi em học phòng nào, em có nói em học dưới tầng 3 thì bị cô la và nói học ở tầng 3 thì phải ăn ở tầng 3 ạ. Mong trường giải đáp giúp em thắc mắc này

Trả lời :

Hiện nay, Nhà trường có quy định sinh viên không được mang thức ăn/ nước uống vào phòng học (trừ nước lọc). Do vậy, sinh viên có thể ăn uống ở khu vực khác (ngoài phòng học) và đảm bảo giữ gìn vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định. Ban QT-TB sẽ làm việc với đội vệ sinh để chẩn chỉnh theo ý kiến phản ánh của sinh viên.

28. Trên các tầng học có ghế ngồi học trên hành lang gần cầu thang, các chậu cây được đặt trên kệ vì thiếu nước nên bị héo khá nhiều

Trả lời :

Cơ sở II cảm ơn góp ý của sinh viên, Ban QT-TB đã kiểm tra và thay thế các chậu cây bị héo. Ban QT-TB sẽ thường xuyên kiểm tra và chăm sóc cây xanh tại Cơ sở II.

29. Cách tính điểm rèn luyện hiện hành gây bất lợi cho sinh viên so với cách tính của các học kỳ trước.

Trả lời :

Hiện tại, Cơ sở II đang thực hiện đánh giá kết quả rèn luyện sinh viên (KQRLSV) theo Quy định đánh giá kết quả rèn luyện sinh viên đại học hệ chính quy (Ban hành kèm theo Quyết định số 1939/QĐ-ĐHNT ngày 16/08/2021 của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương) áp dụng từ HKI năm học 2021-2022. Căn cứ Quy định trên, Cơ sở II đã ban hành Hướng dẫn số 4169/HD-CSII ngày 13/12/2021 về công tác đánh giá KQRLSV theo Quyết định số 1939/QĐ-ĐHNT ngày 16/08/2021 tại Cơ sở II và Hướng dẫn 816/HD-CSII ngày 15/03/2022 về sử dụng phần mềm đánh giá KQRL dành cho SV (02 Hướng dẫn này đã được hợp nhất vào Hướng dẫn số 2105/HD-CSII ngày 01/07/2022 về triển khai công tác sinh viên tại CSII dành cho sinh viên, học viên cao học từ năm học 2022-2023).

Theo các Hướng dẫn trên, các mục 1.1, 3.1, 3.2, 4.2 và mục 5 của bảng tiêu chí đánh giá KQRLSV, SV phải tham gia hoạt động thì mới có điểm rèn luyện, SV không tham gia hoạt động thì sẽ không có điểm. Như vậy cách tính điểm này hoàn toàn công bằng và điểm rèn luyện được đánh giá dựa trên ý thức tham gia học tập; chấp hành nội quy, quy chế, quy định trong Nhà trường; tham gia các hoạt động và công tác cán bộ lớp, các đoàn thể, các câu lạc bộ trong Nhà trường hoặc sinh viên đạt được thành tích đặc biệt trong học tập rèn luyện.

SV có KQRLSV thấp là do không tham gia hoạt động, do đó SV nên chủ động tham gia các hoạt động của các đơn vị tại Cơ sở II cũng như của Nhà trường tổ chức để đạt điểm rèn luyện tốt hơn.

30. Cho em hỏi mối quan hệ giữa ĐRL và xếp loại sinh viên ạ. Ví dụ như GPA giỏi, ĐRL khá thì có bị xếp loại sinh viên khá không ạ?.

Trả lời :

Sinh viên tham khảo kỹ các quy định sau để hiểu về mối quan hệ giữa kết quả rèn luyện và xếp loại sinh viên:
– Mục 2.1 – Danh hiệu thi đua cá nhân, Điều 10, Quy định công tác sinh viên tại Trường Đại học Ngoại thương (Ban hành kèm theo Quyết định số 2870/QĐ-ĐHNT ngày 28/12/2017) (vui lòng xem tại link: https://tinyurl.com/QD1939)
– Điều 13 – Sử dụng kết quả đánh giá rèn luyện sinh viên, Quy định đánh giá kết quả rèn luyện sinh viên đại học hệ chính quy (Ban hành kèm theo Quyết định số 1939/QĐ-ĐHNT ngày 16/08/2021 của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương) (vui lòng xem tại link: https://tinyurl.com/2870QD-DHNT).

RÈN LUYỆN SINH VIÊN

 1. Phản ánh của Sinh viên về việc tổ chức họp với CVHT vào ngày chủ nhật, lịch họp được thông báo buổi sáng và họp buổi chiều và đề nghị Nhà trường xem xét lại việc trừ điểm rèn luyện do sinh viên không tham gia họp với CVHT.

Trả lời :

Học kỳ I năm học 2020-2021, lịch họp lớp giữa GVCN, Cố vấn học tập với sinh viên được triển khai theo hình thức họp trực tuyến, lịch họp sẽ do GVCN, Cố vấn học tập thống nhất với sinh viên.

Về việc trừ điểm RLSV nếu SV không tham gia họp lớp Cố vấn học tập: Họp lớp với Cố vấn học tập là quy định của nhà trường và là quyền lợi của SV, đề nghị SV tham gia đầy đủ. Trong trường hợp SV không thể tham gia thì làm đơn xin phép gửi GVCN, Cố vấn học tập để được xem xét.

 1. Sinh viên không đi họp lớp CVHT thì bị trừ bao nhiêu điểm rèn luyện?

Trả lời : Sinh viên không tham dự họp lớp CVHT, GVCN theo Thông báo của Nhà trường, sẽ bị trừ điểm RLSV theo Quy định đánh giá KQRLSV đại học hệ chính quy (Ban hành kèm theo Quyết định số 2928/QĐ-ĐHNT ngày 30/12/2016 của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương).

 1. SV đề xuất chấm điểm RLSV thoáng hơn.

Trả lời : Việc chấm điểm rèn luyện phải thực hiện đúng theo Quy định về đánh giá KQRLSV đại học hệ chính quy (Ban hành kèm theo Quyết địnhsố 2928/QĐ-ĐHNT ngày 30/12/2016 của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương và Thông báo số 2570/TB-CSII ngày 27/12/2018 Về cách tính điểm rèn luyện sinh viên và tài liệu minh chứng.

Do đó, đề xuất đánh giá điểm rèn luyện thoáng hơn của sinh viên không thể thực hiện được. Sinh viên nên nghiên cứu kỹ Thông báo và tích cực tham gia các hoạt động được cộng điểm rèn luyện, không vi phạm quy định, quy chế để không bị trừ điểm rèn luyện.

 1. SV chưa thực hiện đánh giá rèn luyện HKI thì sẽ làm như thế nào?

Trả lời : SV nộp Đơn xin được đánh giá kết quả rèn luyện bổ sung cho GVCN, đính kèm Bản tự đánh giá.

 1. Kính mong đơn vị chức năng xem lại phần mềm đánh giá điểm rèn luyện, sinh viên mất rất nhiều thời gian để đánh giá và cập nhật minh chứng vì phần mềm không ghi nhận.

Trả lời:

Phần mềm đang trong quá trình hoàn thiện và chỉnh sửa. Trong thời gian tới, phần mềm sẽ hoàn thiện và hoạt động tốt hơn.

 1. Điểm rèn luyện HKII của năm học này sẽ được đánh giá như thế nào? Vì thời gian nghỉ khá dài nên các bạn không tham gia các hoạt động kiếm điểm rèn luyện vậy thì khó để các bạn có thể đạt được điểm rèn luyện cần thiết cho mục tiêu học tập như là học bổng….Vậy nhà trường có hướng dẫn gì không?

Trả lời : Ngày 20/4/2020 GVCN gửi các lớp Mẫu phiếu đánh giá kết quả rèn luyện để SV biết các hoạt động được cộng điểm rèn luyện. Trong quá trình học không tập trung, sinh viên vẫn có thể tham gia các hoạt động do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, do các Câu lạc bộ và chi đoàn chi hội phát động và triển khai trực tuyến để được cộng điểm.

6. Thắc mắc về nhập liệu minh chứng về kết quả rèn luyện sinh viên HKI gặp nhiều khó khăn, nhập liệu không thành công, hoặc nhập liệu xong nhưng kết quả rèn luyện sinh viên sau đó không ghi nhận như minh chứng đã nộp vào hệ thống.

Trả lời : Sau khi thực hiện xong việc đánh giá kết quả rèn luyện, SV cần kiểm tra lại xem kết quả và minh chứng có được lưu lại trên hệ thống hay không bằng cách xem thông báo ở đầu trang hoặc thoát ra vào lại để kiểm tra. SV có thể liên hệ với GVCN để được hỗ trợ.

IX. Ngoại ngữ 2

 1. Thầy cô cho em hỏi những sinh viên nào được đăng ký học ngoại ngữ 2 và điểm của môn ngoại ngữ thứ nhất có ảnh hưởng tới việc đăng ký học ngoại ngữ thứ 2 không ạ?

Trả lời : Tất cả sinh viên có nguyện vọng học ngoại ngữ hai đều có thể đăng ký học ngoại ngữ hai và điểm môn ngoại ngữ thứ nhất không ảnh hưởng tới việc đăng ký học môn ngoại ngữ thứ 2

 1. Sinh viên được lợi gì khi học ngoại ngữ thứ hai ạ?

Trả lời: Thế mạnh của Trường ĐHNT là giảng dạy ngoại ngữ chuyên ngành. Do vậy, học ngoại ngữ thứ hai tại trường giúp sinh viên nâng cao năng lực Tiếng Anh và tiếng Nhật chuyên ngành, có lợi thế hơn khi tham gia thị trường lao động. Hơn nữa việc học ngay tại Trường cũng thuận lợi cho việc bố trí thời gian học và tiết kiệm được thời gian đi lại của sinh viên

 1. Sinh viên có nguyện vọng học ngoại ngữ 2 sẽ đăng ký bằng hình thức nào?

Trả lời: Sinh viên đăng ký bằng cách nộp đơn đăng ký tín chỉ cho GVCN tại Ban QLĐT

 1. Nếu em đăng ký học ngoại ngữ 2 mà điểm của em không tốt thì có ảnh hưởng đến kết quả học tập chung của em không ạ?

Trả lời : Môn ngoại ngữ thứ hai là môn tự chọn và kết quả học tập được xác nhận bằng bảng điểm/giấy xác nhận riêng, không ảnh hưởng tới điểm tích lũy của sinh viên

 1. Sinh viên đăng ký học ngoại ngữ 2 sẽ được mở lớp riêng hay học ghép theo TKB đăng ký?

Trả lời : Sinh viên sẽ học ghép cùng các lớp theo TKB đăng ký. Trong trường hợp số lượng sinh viên đăng ký học ngoại ngữ 2 đủ đông để mở lớp thì CSII sẽ mở lớp riêng. Tuy nhiên việc đăng ký học ghép theo TKB đã công bố sẽ thuận lợi hơn vì SV có thể chủ động sắp xếp thời gian, kế hoạch học tập theo lịch đã công bố.

 1. Em đang học năm 3 và đang học tiếng Nhật có được đăng ký học ngoại ngữ 2 là tiếng Anh hay không? Em có được miễn tiếng Anh 1,2 để học ngay tiếng Anh 3, 4 không ạ?

Trả lời : Sinh viên học tiếng Nhật có thể đăng ký học tiếng Anh. Để được miễn tiếng Anh 1,2 Sinh viên cần phải kiểm tra trình độ và sẽ được miễn nếu đáp ứng điều kiện miễn học tiếng Anh 1,2

 1. Sinh viên đang học Tiếng nhật, muốn học ngoại ngữ 2 tiếng Anh. Em có thể sử dụng kết quả thi tiếng anh đầu vào từ năm thứ nhất để xét miễn tiếng anh 1,2 không?

Trả lời : Không. Sinh viên có thể tham gia kiểm tra tiếng Anh đầu vào để biết trình độ và được đăng ký vào lớp có trình độ phù hợp.

 1. Học phí để học môn ngoại ngữ hai được tính thế nào ạ? Em đang học CLC mà muốn học thêm Tiếng Nhật thì có được không và học phí là bao nhiêu?

Trả lời: Sinh viên đăng ký học chương trình nào thì đóng học phí theo mức học phí dành của chương trình đó. Trường hợp em học CLC và đăng ký học ngoại ngữ 2 là tiếng Nhật với lớp đại trà thì sinh viên em sẽ đóng học phí với mức học phí môn tiếng Nhật dành cho hệ đại trà. Nếu SV học tiếng Nhật với SV chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng thì đóng học phí theo mức dành cho hệ CLC

 1. Nếu đủ điều kiện và đăng ký học ngay tiếng Anh 4 thì em phải đóng học phí như thế nào ạ

Trả lời : Nếu sinh viên kiểm tra trình độ đủ điều kiện và đăng ký học Tiếng Anh 4 thì sinh viên chỉ đóng học phí cho học phần Tiếng Anh 4.

 1. Hình thức đánh giá, thi ngoại ngữ 2 như thế nào?

Trả lời : Việc học và đánh giá tương tự như ngoại ngữ 1 trừ việc điểm của môn ngoại ngữ 2 sẽ không đưa vào bảng điểm chính thức để tính điểm tích lũy

 1. Ngoại ngữ 2 cần học bao nhiêu tiết?

Trả lời : Để được thi đánh giá kết thức học phần và cấp bảng điểm/giấy chứng nhận đã hoàn thành các học phần ngoại ngữ, sinh viên cần hoàn thành đầy đủ nội dung/khối lượng của học phần đó

 1. Điều kiện đầu ra của Ngoại ngữ 2 như thế nào?

Trả lời: Sinh viên được coi là đạt học phần ngoại ngữ nếu điểm học phần từ 4.0 (thang điểm 10) trở lên và sẽ được cấp bảng điểm/giấy chứng nhận riêng cho từng học phần ngoại ngữ đã tích lũy

 1. Sinh viên học ngoại ngữ thứ 2 trong trường hợp trùng lịch thi thì có được rời lịch thi và xử lý giống như ngoại ngữ thứ 1 không?

Trả lời: Nếu trùng lịch thi ngoại ngữ hai với môn khác thì sinh viên làm đơn xin đổi lịch thi như quy định hiện hành

 1. Sinh viên đang học tiếng Nhật muốn học ngoại ngữ 2 là tiếng Anh thì có cần phải học đủ 7 học phần ngoại ngữ từ 1-7 để được cấp chứng chỉ không hay học tới đâu cấp tới đó?

Trả lời: Sinh viên hoàn thành học phần nào thì được cấp bảng điểm/giấy chứng nhận cho học phần đó nếu đạt điểm học phần từ 4.0 (thang điểm 10) trở lên.