Toạ đàm sinh hoạt chuyên môn Nâng cao chất lượng và đa dạng hoá hoạt động giảng dạy các môn Ngoại ngữ (HKII Năm học 2024 – 2025)

37

*Seminar “Enhancing quality and diversifying teaching activities for foreign language courses – Second semester, Academic year 2024-2025”

On the 26th of March 2025, the Department of Foreign Languages had successfully organized series of seminars. With the insightful and rigorous expertise of the faculty, these seminars are expected to not only to facilitate constructive conversation, stimulate reflections, promote academic-professional exchanges, but also provide useful materials for teaching and research development.

Nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi chuyên môn và chia sẻ những kinh nghiệm, toạ đàm này được tổ chức với mục tiêu giúp sinh viên tiếp thu kiến thức một cách sâu sắc và áp dụng vào thực tiễn tốt hơn. Vào ngày 26 tháng 03 năm 2025, Bộ môn Ngoại ngữ đã tổ chức tọa đàm khoa học, với chuỗi các chuyên đề chuyên môn đầy hấp dẫn và hữu ích thông qua các chủ đề tham luận sau.

Trong nội dung tham luận đầu tiên, ThS Nguyễn Thị Hà đã chia sẻ về chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ sinh viên học từ vựng giáo trình Minna no Nihongo”. Báo cáo viên đã trình bày các phương pháp giúp sinh viên học từ vựng hiệu quả trong giáo trình Minna no Nihongo sử dụng cho các học phần tiếng Nhật 1 đến tiếng Nhật 5 nhằm giúp sinh viên nhớ từ vựng lâu hơn, tăng sự tự tin của sinh viên khi sử dụng từ vựng vào quá trình học tập. Báo cáo viên báo cáo chi tiết về tầm quan trọng và đặc điểm từ vựng trong Minna no Nihongo, đặc biệt là 06 phương pháp giảng dạy từ vựng hiệu quả: hình ảnh và liên tưởng; game và hoạt động nhóm; sổ tay từ vựng cá nhân; kết hợp từ vựng và ngữ pháp; ứng dụng công nghệ; và trả bài đầu giờ. Với việc áp dụng các phương pháp này vào giảng dạy, sinh viên sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng, tạo không khí lớp học vui vẻ và ít áp lực hơn.

Ở bài tham luận thứ hai, ThS Hoàng Thị Thanh Nga chia sẻ về chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy môn Tiếng Anh Chuyên ngành 2 – Business Communication”. Báo cáo viên đã có những chia sẻ cụ thể về tổng quan của môn học, tài liệu môn học, quá trình kiểm tra đánh giá, những trải nghiệm, những cơ hội và thách thức trong giảng dạy bộ môn TACN2. Báo cáo viên chia sẻ về sáng kiến ứng dụng AI hữu ích để thiết kế sơ đồ tư duy để hỗ trợ sinh viên tóm tắt nội dung bài học một cách logic. Bên cạnh đó, báo cáo viên trình bày chi tiết các hoạt động giảng dạy bổ ích cho từng chương của giáo trình: thuyết trình kinh doanh, đóng vai đàm phán kinh doanh, viết báo cáo kinh doanh, mô phỏng phỏng vấn xin việc, xử lý khủng hoảng truyền thông. Theo những tổng hợp và chia sẻ của báo cáo viên, môn học TACN2 đã hỗ cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng toàn diện về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết chuyên nghiệp và giao tiếp trực tiếp và kỹ thuật số.

Kết thúc buổi toạ đàm, ThS Lâm Thị Mỹ Dung đã chia sẻ về chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy kỹ năng viết tiếng Anh”. Báo cáo viên đã chia sẻ kinh nghiệm bổ ích về giảng dạy kỹ năng viết bài luận tiếng Anh áp dụng cho các học phần tiếng Anh học thuật và thương mại 1 đến 4. Báo cáo viên trình bày chi tiết các nội dung chính khi giảng dạy kỹ năng viết: Hướng dẫn tổng quát các bước khi làm bài luận tiếng Anh; đi sâu vào các loại câu hỏi bài luận; những lỗi thường gặp của sinh viên; hướng dẫn sinh viên các sử dụng AI trong học kỹ năng viết. Sau những tổng hợp trong quá giảng dạy, báo cáo viên đã nhấn mạnh quy trình đưa ra các ý tưởng chính và bố cục như thế nào là chặt chẽ và logic, đề xuất luyện tập kỹ năng viết cá nhân của mỗi sinh viên (ít nhất 3 bài luận ở mỗi học phần). Từ đó, báo cáo viên đã đề xuất các giải pháp như việc kết hợp chủ đề bài học trong giáo trình chính, việc kết hợp kỹ năng nói và hoạt động thảo luận để tìm ý tưởng cho bài viết, và hướng dẫn sinh viên sử dụng ChatGPT hợp lý.

Chuỗi tọa đàm là cơ hội cho các giảng viên Bộ môn Ngoại ngữ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến chuyên môn của mình, qua đó góp phần tối ưu hóa các nội dung và vận dụng sáng tạo để nâng cao chất lượng giảng dạy các môn ngoại ngữ tại Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương tại TP. HCM trong thời gian tới.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Tọa đàm:

toa-dam-sinh-hoat-chuyen-mon-giang-day-cac-mon-ngoai-ngu-1
Giảng viên Bộ môn Ngoại ngữ tại buổi tọa đàm
Lecturers of the Department of Foreign Languages at the seminar
toa-dam-sinh-hoat-chuyen-mon-giang-day-cac-mon-ngoai-ngu-2
ThS Nguyễn Thị Hà chia sẻ kinh nghiệm tại buổi toạ đàm
Ms. Nguyen Thi Ha shares her experience at the seminar
toa-dam-sinh-hoat-chuyen-mon-giang-day-cac-mon-ngoai-ngu-3
ThS Hoàng Thị Thanh Nga chia sẻ kinh nghiệm tại buổi toạ đàm
Ms. Hoang Thi Thanh Nga shares her experience at the seminar
toa-dam-sinh-hoat-chuyen-mon-giang-day-cac-mon-ngoai-ngu-4
ThS Lâm Thị Mỹ Dung chia sẻ kinh nghiệm tại buổi toạ đàm
Ms. Lam Thi My Dung shares her experience at the seminar