Bộ môn Ngoại ngữ tổ chức Tọa đàm khoa học Nâng cao tính thực tiễn trong bài giảng các học phần ngoại ngữ HKII năm học 2023-2024

On May 22nd 2024, the Department of Foreign Languages organized the academic seminar “Improving the practicality in foreign language courses in the academic year 2023-2024”. The seminar aims to spread practical knowledge, exchange experience, and update teaching methods in terms of language, economics and business practices.

Ngày 22/05/2024 Bộ môn Ngoại ngữ đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học “Nâng cao tính thực tiễn trong bài giảng các học phần ngoại ngữ HKII năm học 2023-2024” nhằm chia sẻ, trao đổi việc ứng dụng kiến thức thực tiễn liên quan đến kinh tế và thực tế doanh nghiệp vào giảng dạy với đa dạng các chủ đề và thu hút sự trao đổi sôi nổi từ các giảng viên tham dự.

Mở đầu tọa đàm TS. Nguyễn Thành Lân chia sẻ bài báo cáo về vận đơn (Bill of Lading), các loại vận đơn và các từ vựng, cấu trúc sử dụng trong vận đơn. Tiếp theo, ThS. Phan Thị Thu Hiền trình bày về tiếng Nhật trong ngành tài chính, đặc biệt là các thuật ngữ được sử dụng trong ngành tài chính và việc ứng dụng giảng dạy các thuật ngữ cho sinh viên nhằm mở rộng kiến thức về tài chính cho sinh viên. ThS. Võ Đinh Thụy Mân chia sẻ về các từ vựng, cấu trúc và ngôn ngữ Tiếng Anh sử dụng trong các hợp đồng tại công ty PwC. ThS. Đặng Thị Mỹ Dung chia sẻ về Performance Management để ứng dụng vào giảng dạy các môn Tiếng Anh chuyên ngành 1,2,3. ThS. Vũ Phương Hồng Ngọc chia sẻ về ngôn ngữ Tiếng Anh chuyên ngành Marketing trong lĩnh vực giáo dục nhằm ứng dụng vào giảng dạy môn English for Business Studies và English for Marketing. ThS. Trần Nam Thiên Hương chia sẻ về các tình huống giao tiếp kinh doanh và các biện pháp giải quyết nhằm tìm hiểu các tình huống sách đưa ra có xuất hiện trong thực tế hay không. ThS. Kỹ Trần Minh Uyên trình bày các từ vựng và cấu trúc Tiếng Anh sử dụng trong các biểu mẫu giao dịch của ngân hàng.

Bên cạnh đó, ThS. Huỳnh Thanh Bình giới thiệu ngôn ngữ Tiếng Anh sử dụng trong lĩnh vực thương mại bao gồm các hợp đồng và biên bản thực tế tại công ty Quản lí Dự án khí PV Gas. ThS. Lâm Thị Mỹ Dung báo cáo về tiếng Anh sử dụng trong ngành in ấn. ThS. Vũ Ngọc Mai chia sẻ thực trạng sử dụng tiếng Anh giao tiếp của người đi làm bao gồm những khó khăn trong giao tiếp nhằm đưa vào giảng dạy các môn tiếng Anh chuyên ngành. ThS. Ngô Thị Thanh Vân báo cáo về các loại thư tín dụng và ngôn ngữ Tiếng Anh sử dụng trong thư tín dụng. TS. Trịnh Ngọc Thanh chia sẻ về Tiếng Anh trong các thư từ giao dịch thương mại quốc tế. Kết thúc chuỗi tọa đàm là tham luận của ThS. Trương Thị Thanh Cảnh về tiếng Anh trong các dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Trong mỗi phần báo cáo, bên cạnh việc trình bày những nội dung giảng viên đã học tập được trong quá trình tìm hiểu thực tế, giảng viên còn chỉ ra phương pháp để ứng dụng những kiến thức từ thực tế vào việc giảng dạy tại lớp. Các giảng viên tham gia đã lắng nghe và đặt câu hỏi với các báo cáo viên để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề được đặt ra. Đồng thời, các báo cáo viên cũng đã nhiệt tình trả lời các vấn đề, ý kiến, câu hỏi được đưa ra một cách cụ thể nhất nhằm giải quyết vấn đề một cách toàn diện. Ngoài ra, Ban chủ nhiệm Bộ môn cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tìm hiểu kiến thức thực tế nhằm ứng dụng vào giảng dạy và đánh giá cao những nỗ lực tìm hiểu kiến thức thực tế của giảng viên

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Tọa đàm khoa học chuyên môn: bo-mon-ngoai-ngu-toa-dam-1bo-mon-ngoai-ngu-toa-dam-2bo-mon-ngoai-ngu-toa-dam-3