Câu lạc bộ Kinh doanh & Tiếng anh – Business & English club (BEC FTU2)

995

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

Từ năm 2005, Câu lạc bộ Kinh Doanh & Tiếng Anh – BEC chính thức ra đời mang theo sứ mệnh “Đào tạo những thế hệ dẫn đầu”. Trải qua 18 năm gây dựng và phát triển, BEC luôn không ngừng nâng cao và cải thiện các hệ thống phát triển con người, trang bị cho các thế hệ sinh viên sự phát triển toàn diện về Tư duy, Kỹ năng và Kiến thức thông qua mô hình A.S.K cùng tinh thần “Challenge your limit”. Đặc biệt, với phong cách làm việc theo bộ quy tắc ứng xử CAP-G (Committed – Ambitious – Proactive – Grow Together) và văn hóa “Cross-Function”, BEC đã xây dựng nên một môi trường lành mạnh, cạnh tranh và đầy thách thức, giúp cho sinh viên tìm thấy được những lợi thế cạnh tranh của chính mình khi bước vào thị trường việc làm.

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-1
Buổi chào mừng thành viên Gen 18 vào câu lạc bộ (11/2022)

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-2
Chuyến thăm quân sự (12/2022)

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-3clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-4clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-5clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-6 clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-7clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-8clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-9clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-10 clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-11clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-12clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-13

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-14
Một số loại merch tiêu biểu của câu lạc bộ

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC:

– Số lượng thành viên: Những con số ấn tượng
+ 19 năm phát triển
+ 450 thành viên
+ 40+ dự án đối ngoại
+ 250+ dự án đối nội
+ 100+ đối tác

– Cụ thể BEC hoạt động với 04 Ban (Department):

1. External Affairs Department – Ban Đối ngoại (EA)clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-15

EXTERNAL AFFAIRS DEPARTMENT – THE ARM

Với sứ mệnh trở thành “sải tay lớn” tạo điều kiện cho BEC phát triển và mở rộng, những chú cú nhà EA có nhiệm vụ tìm kiếm, thiết lập và duy trì những mối quan hệ hợp tác (các doanh nghiệp/tổ chức/CLB) mang tính chiến lược cho BEC trên tinh thần đôi bên hợp tác “win-win”. Ngoài ra, ban EA cũng sẽ thường xuyên làm việc với các ban còn lại/nhân sự liên quan trong việc thực hiện quyền lợi và trách nhiệm cho các đối tác để đảm bảo giá trị hợp tác bền vững cho cả 2 bên.

Mục tiêu cuối cùng của nhà EA chính là giúp cho BEC nâng tầm quy mô, nâng cao chất lượng về cả danh tiếng và các hoạt động/dự án của CLB, để từ đó giúp cho BEC phát triển vững mạnh hơn qua việc tận dụng sức mạnh của “partnership”, những giá trị mà ban EA hướng tới rất đa dạng, trong đó nổi bật nhất chính là:

👉 Resources: tài chính, nhân lực cấp cao, quy mô hoạt động,…
👉 Intangible gains: nâng cao danh tiếng, connection với các doanh nghiệp/tổ chức, kiến thức chuyên môn,…

2. Communication Department – Ban Truyền thông (CD)clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-16

COMMUNICATIONS DEPARTMENT – THE FACE

Được mệnh danh là “The Face” của BEC, ban Truyền thông mang trong mình sứ mệnh xây dựng và phát triển thương hiệu, bộ mặt hình ảnh của BEC thông qua những giá trị mà BEC mang lại cho cộng đồng các bạn trẻ. Từ việc xây dựng các chiến lược thương hiệu, bộ nhận diện, cá tính CLB, các thành viên ban CD còn được tham gia vào quy trình phát triển các kênh truyền thông, làm nên những tác phẩm truyền thông có giá trị và độc đáo. Cụ thể, CD sẽ thực hiện các hoạt động:

👉 Brand compliance: Định hướng, lên kế hoạch, chiến lược phát triển thương hiệu, bộ mặt hình ảnh tổng quan của CLB. Đảm bảo tất cả các hoạt động truyền thông có sự thống nhất.
👉 Channels development: Từ website, facebook đến tiktok, các CDers sẽ được tham gia trực tiếp vào quá trình định hướng, lên ý tưởng và thực hiện những chiến dịch cụ thể, nắn lên từng câu chữ và hình ảnh thu hút trên các kênh truyền thông khác nhau.

3. Project Development Department – Ban Phát triển dự án (PD)clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-17

PROJECT DEVELOPMENT DEPARTMENT – THE BRAIN

Ban PD – “bộ não” của nhà Cú sẽ hướng đến mục tiêu là đảm bảo sự vận hành tối ưu của các dự án ở BEC. Các PDers sẽ đóng vai trò là những người rà soát, tìm kiếm, đề xuất giải pháp cho các vấn đề tồn đọng trong dự án. Ngoài ra, PD cũng sẽ đóng trò phát triển và hỗ trợ về mặt chuyên môn, cung cấp giá trị kiến thức kinh doanh cho các thành viên đó nha! Các “bộ não” nhà PD thực hiện sứ mệnh của mình thông qua:

👉 L&D Journey – Business Knowledge Series: Ban PD sẽ xây dựng nên một quá trình đào tạo & phát triển toàn diện cho thành viên nhà Cú, đồng thời kiến tạo và gia tăng giá trị kiến thức trong các dự án nội bộ về lĩnh vực Kinh doanh.
👉 R&D Business Solution: Các PDers cũng sẽ được giao phó nhiệm vụ rà soát lại các lỗ hổng trong cách vận hành của các dự án của BEC, tìm kiếm và đề xuất những giải pháp, mô hình cho các vấn đề còn tồn đọng.

4. Human Resources Department – Ban Nhân sự (HR)clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-18

HUMAN RESOURCES DEPARTMENT – THE HEART

Xuyên suốt 18 năm hoạt động, BEC luôn đặt giá trị cốt lõi là Phát triển con người làm kim chỉ nam bởi nhân sự tốt là nền tảng vững mạnh cho một tổ chức tốt. Chính vì vậy, với vai trò như một “trái tim bơm máu tuần hoàn cho một cơ thể khỏe mạnh”, Ban Nhân sự mang trong mình sứ mệnh vô cùng cao cả: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân sự của BEC thông qua việc đảm bảo chất lượng nguồn lực đầu vào, hỗ trợ các thành viên học tập, định hướng và phát triển cũng như tăng cường sự kết nối của toàn Câu lạc bộ”. Sứ mệnh ấy được thực hiện qua:

👉 Employer Branding: Ban HR sẽ cùng với Ban Chủ nhiệm và toàn thể các thành viên đảm bảo được chất lượng nguồn nhân sự đầu vào thông qua việc nâng cao bộ nhận diện thương hiệu tuyển dụng bằng các bài truyền thông thú vị trên fanpage BEC TỔ CÚ (Link: https://www.facebook.com/becmembers) và cả những ấn phẩm của CLB nè.
👉 Learning & Development: HR sẽ đảm bảo tất cả thành viên có cơ hội được phát triển một cách bài bản và có định hướng rõ ràng thông qua việc thiết kế và xây dựng một lộ trình học tập và hệ thống đánh giá chuẩn chỉnh và chất lượng.
👉 Internal Communication: Như một “trái tim” thực thụ, Ban HR sẽ triển khai các công tác tư tưởng cũng như đảm bảo sự kết nối tất cả các thành viên của các ban, các thế hệ, cùng chung sức làm vững mạnh văn hoá của BEC.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU:

Trải qua hơn 18 năm xây dựng và phát triển, BEC tự hào vì đã không ngừng tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng người trẻ cũng như các thành viên trong câu lạc bộ thông qua 43+ dự án đối ngoại và 250+ dự án đối nội.

DỰ ÁN ĐỐI NGOẠI

Sự thành công của các sự kiện đa dạng hình thức và chủ đề do BEC tổ chức, từ cuộc thi (B-LEAD, E-CON,…) đến ngày hội Văn hoá & Tiếng Anh (E-Tribe), chuỗi diễn thuyết TEDxFTU, workshop kết nối Doanh nghiệp (ABIxBEC,…),… đều bắt nguồn từ việc hướng tới những giá trị giúp người trẻ phát triển toàn diện về thái độ, kỹ năng, tư duy, đặc biệt chú trọng vào khả năng lãnh đạo, và đã tạo nên tiếng vang lớn trong cộng đồng sinh viên.

1. CUỘC THI YOUNG BUSINESS LEADER – B-LEAD

Young Business Leader – B-LEAD 2023 là cuộc thi về Kỹ năng Lãnh đạo Doanh nghiệp, viết tắt của cụm từ “Business Leadership”. B-LEAD mang đến cho sinh viên một sân chơi không chỉ trau dồi kiến thức trong lĩnh vực “B”usiness – Kinh doanh, mà còn phát triển “LEAD”ership – Tiềm năng lãnh đạo của sinh viên. Tiếp nối hành trình giá trị 18 năm của BEC, B-LEAD được kỳ vọng tạo nên những nhà lãnh đạo trẻ trong kinh doanh, chủ động dẫn đầu trong thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Với mùa đầu tiên được tổ chức, B-LEAD 2023 ghi nhận gần 1000 đơn đăng ký dự thi đến từ hơn 30 trường đại học trải dài từ Bắc vào Nam… Mỗi CV gửi về đều là những bài dự thi chỉn chu, thể hiện sự quyết tâm của mỗi thí sinh khi dấn thân vào Đại Hải Trình B-LEAD 2023. Từ các Quý đối tác, B-LEAD 2023 nhận được sự đồng hành của hơn 70 Quý Anh Chị là Ban Giám Khảo, Người đánh giá, Huấn luyện viên, Nghệ sĩ khách mời và Đại sứ truyền thông; hơn 30 Quý Doanh nghiệp là Nhà Tài trợ, Nhà Bảo trợ để B-LEAD 2023 có thể diễn ra thành công tốt đẹp.

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-19
Đêm chung kết Gala Night cuộc thi B-LEAD 2023 (06/2023)

2. CHUỖI DIỄN THUYẾT HỌC THUẬT – TEDxFTU

Viết tắt cho Technology – Entertainment – Design, TED là một tổ chức phi lợi nhuận, được tổ chức với tinh thần “Ideas worth spreading” – lan tỏa những ý tưởng, thông điệp ý nghĩa đến với khán giả. TEDx là một mô hình TED thu nhỏ mang tính chất địa phương, được tổ chức độc lập, mang tinh thần và sứ mệnh của TED.

TEDxFTU đã trải qua 9 mùa thành công với sự tham gia của hơn 45 diễn giả nổi tiếng ở các lĩnh vực khác nhau. Các chủ đề được TED đề cập đến thường rất đa dạng, cung cấp cho người xem một lượng kiến thức lớn về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như tâm lý, giáo dục, văn hoá cho đến các vấn đề về khoa học và công nghệ. Vì vậy, chương trình luôn nhận được sự đón nhận rất nồng nhiệt của cộng đồng người trẻ với tổng cộng hơn 2200 người tham dự là học sinh, sinh viên,… đến từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác và luôn hết vé sau 1 tuần mở bán.

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-20
Ảnh chụp Ban Tổ chức TEDxFTU 2023: The White Cell (05/2023)

3. DỰ ÁN XÃ HỘI – SRP 2023: THE SOCIALLISH

Lần đầu tiên BEC đem đến cho cộng đồng một dự án hoàn toàn mới hướng về xã hội. Đây là cú bắt tay giữa Đoàn trường Đại học Ngoại thương cơ sở II và BEC với mong muốn giúp các em học sinh vùng khó khăn được phát triển toàn diện hơn và truyền tải đến các bạn sinh viên tinh thần đóng góp vì cộng đồng, vì sự phát triển cùng nhau, để “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Với hình thức English Camp, chương trình đã chọn THPT Trường Xuân huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp là điểm dừng chân cho mùa đầu tiên. Tại đây, nhiều hoạt động thú vị và sôi động đã diễn ra, không chỉ giúp khuấy động bầu không khí nơi Trường Xuân mà còn khơi nguồn cảm hứng và hỗ trợ việc tự học tiếng Anh cho các em học sinh. Hành trình đã ghi lại một dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của BEC cũng như Đoàn trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II.

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-21
Ảnh chụp Ban Tổ chức English Camp 2023: The Sociallish cùng các em học sinh tại THPT Trường Xuân, tỉnh Đồng Tháp (03/2023)

4. NGÀY HỘI VĂN HÓA & TIẾNG ANH TOÀN THÀNH – E-TRIBE 2022: INTO THE FESLAND

Ngày hội Văn Hóa & Tiếng Anh Toàn thành E-Tribe là chương trình quy tụ nhiều Câu lạc bộ Tiếng Anh của sinh viên trên địa bàn TP.HCM cùng các Nghệ sĩ nhằm góp phần lan tỏa niềm yêu thích văn hóa và tiếng Anh thông qua các hoạt động thú vị và sáng tạo để cùng giao lưu, hợp tác và trao đổi kinh nghiệm.

Với chủ đề “Into The Fesland” – “Tiến Vào Đất Hội”, E-Tribe 2022 bao gồm phần lễ hội – E-Tribe Day và đêm nhạc – E-Tribe Night với các hoạt động tương tác như gian hàng trò chơi mô phỏng lại các lễ hội tiêu biểu của nhiều quốc gia trên thế giới, quầy ẩm thực và phụ kiện lưu niệm và sân khấu ca nhạc diễn ra xuyên suốt buổi sáng và tối. “Into The Fesland” chính là lời mời gọi đến với vùng đất lễ hội E-Tribe, nơi tôn vinh các giá trị văn hóa và thúc đẩy tinh thần kết nối một cộng đồng có cùng niềm yêu thích văn hóa. Nhờ vậy mà E-Tribe 2022 đã thu hút gần 1000 người tham dự trong đó bao gồm 11 câu lạc bộ đối tác, một lần nữa đánh dấu sự chuyên nghiệp và nhiệt huyết của BEC trên hành trình phát triển con người.

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-22
Sân khấu đêm hội E-Tribe 2022: Into The Fesland (09/2022)

DỰ ÁN ĐỐI NỘI

BEC vận hành với cấu trúc chuyên môn hóa, bám sát hoạt động của một doanh nghiệp thực tế nhằm nâng cao trải nghiệm và kinh nghiệm của các thành viên. Với phương châm “work hard play even harder”, BEC luôn tạo cơ hội cho các thành viên vừa làm việc vừa ghi lại kỷ niệm với những người đồng đội của mình. Bên cạnh những dự án nội ban đóng góp cho sự vận hành và phát triển của câu lạc bộ như R&D, L&D,… là những dự án gắn kết con người được triển khai theo cấu trúc cross-function trong toàn câu lạc bộ.

1. CHRISTMAS SPECIAL PROJECT

Christmas Special Project (CSP) ra đời với mong muốn lan tỏa yêu thương, tạo một không gian ấm áp, sum vầy cho các thành viên nhà Cú vào thời điểm cuối năm, đồng thời tiếp thêm niềm niềm tin và động lực cho các thành viên để phát triển BEC ngày một vững mạnh.

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-23
Đêm Giáng sinh CSP 2020: The SBECial Santa (12/2020)

2. TEAM BUILDING/ LANDMARK TRIP

Trên hành trình hướng đến sự phát triển của con người không thể thiếu đi việc trao những cơ hội được thư giãn và nghỉ ngơi cho các thành viên sau một khoảng thời gian cống hiến. Vì vậy, dự án Team Building dưới hình thức là một buổi đi chơi xa, một buổi tối sum vầy hay một chuyến thăm Landmark,… được ra đời nhằm mục đích kết nối câu lạc bộ, đặc biệt là với những bạn Cú Đỏ mới vào và đang bước những bước chân đầu trên vùng đất dự án đối ngoại.

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-24
Buổi gặp mặt Team Building 2022: The Owltery (01/2022)

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-25
Chuyến đi chơi Landmark (02/2023)

3. YEAR END TRIP

Chuyến đi cuối mỗi nhiệm kỳ luôn là chuyến đi được chờ đợi nhất năm. Sau một năm học tập và làm việc, ai cũng xứng đáng được tận hưởng một khoảng thời gian vui chơi giải trí. Đến với YET, các thành viên nhà Cú Đỏ sẽ dấn thân vào chuỗi hoạt động đầy tính phiêu lưu và thử thách từ ban tổ chức. Đây chính là cơ hội để vừa được kết nối với các thành viên đến từ các phòng ban và thế hệ khác nhau, vừa nạp đầy năng lượng để bắt đầu một chương mới của BEC.

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-26
YET 2023: Owlice In Wowland tại Phan Thiết (07/2023)

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-27
YET 2022: Owl’s Moving Castle tại Vũng Tàu (06/2022)

4. BECSUM

Một năm hoạt động vất vả không thể thiếu đi bước tự nhìn lại bản thân, đúc kết những bài học và tri ân nỗ lực của chính mình. Buổi tổng kết câu lạc bộ hứa hẹn mang lại nhiều tiếng cười và nước mắt với các hoạt động vui chơi nhẹ nhàng, giao lưu ca nhạc, “prom night” và những thước phim ôn lại kỷ niệm của một nhiệm kỳ vừa khép lại. Cũng trong buổi BECSUM này đây, các cá nhân có sự đóng góp và phát triển vượt trội sẽ được trao thưởng và Tân Chủ nhiệm cho nhiệm kỳ tiếp theo sẽ được tiết lộ, những khoảnh khắc đáng mong chờ và cũng là điểm nhấn rực rỡ cho hành trình BECSUM mọi năm.

clb-kinh-doanh-tieng-anh-bec-ftu2-28
Buổi tổng kết BECSUM 2023: Shine The Nightfall (06/2023)

IV. THÔNG TIN LIÊN HỆ:

– Fanpage: https://www.facebook.com/BEC.FTU2
– Website: becftu2.com
– Email: contact.becftu2@gmail.com
– Người đại diện liên lạc:
+ 0353405542 – Bùi Thị Thanh Trúc (Chủ nhiệm)
+ 0768585636 – Hồ Trần Tú Uyên (Trưởng ban Đối ngoại)