Đội ý tưởng kinh doanh – BIT

750

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Đội Ý tưởng Kinh doanh BIT – Business Ideas Team là tổ chức phi lợi nhuận được ra đời vào ngày 24/03/2008, trực thuộc Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 tại TP.HCM. Đội BIT luôn theo đuổi sứ mệnh hiện thực hóa các dự án kinh doanh vì cộng đồng và phát triển sinh viên thông qua việc áp dụng tinh thần khởi nghiệp.

Kể bằng những dự án, BITers chứng minh sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng vẫn luôn được thực hiện khi có bất kỳ ai đặt câu hỏi “Liệu sinh viên có khởi nghiệp làm dự án kinh doanh vì cộng đồng được không?”. Bởi lẽ, ở Đội BIT, chúng mình được nuôi dưỡng và phát triển về tinh thần khởi nghiệp, tư duy, kiến thức và kỹ năng kinh doanh thông qua việc trực tiếp tạo ra và vận hành các mô hình Kinh doanh vì Cộng đồng của riêng mình. Hiện tại, chúng mình đang vận hành các Dự án Bột Workshop, Dự án Card Deck – Bộ bài giúp kết nối bản thân, Dự án Khỏe Khúc Khích – bộ trò chơi dành cho trẻ thiếu vận động và Dự án CJC cung cấp bộ sản phẩm hỗ trợ phụ nữ ngày đặc biệt.

doi-y-tuong-kinh-doanh-bit-1
Nhân sự Đội Ý tưởng Kinh doanh BIT nhiệm kỳ 2022-2023
trong Gala Chung kết Gold Eggs 2023

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC

1. BAN CHỦ NHIỆM

Ban Chủ nhiệm (Executive Board – EB) là “các thuyền trưởng” dẫn dắt Đội tạo ra các dự án kinh doanh vì cộng đồng. Ban Chủ nhiệm Đội bao gồm Chủ nhiệm và các Trưởng Ban. EB là những người đưa ra được tầm nhìn, định hướng phát triển đúng đắn cho tổ chức, xây dựng lộ trình tạo dự án, quản trị các dự án, đảm bảo dự án phát triển theo đúng định hướng đề ra và nhận được sự hỗ trợ kịp thời, và hiệu quả và tạo tác động lớn nhất tới chất lượng dự án kinh doanh vì cộng đồng.

2. BAN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN – RESEARCH AND DEVELOPMENT DEPARTMENT

Theo đúng với tên gọi, RnD (Research and Development Department) là Ban mang đậm cái chất của BIT, đặc biệt là lúc làm dự án. Với vai trò xây dựng lộ trình tạo dự án cho Đội, Ban vẽ ra xương sống, con đường chung để cùng các Ban còn lại bổ sung nguồn lực hỗ trợ phù hợp cho các BITer tạo ra dự án kinh doanh vì cộng đồng. Không tự dưng mà thành viên RnD luôn là những người hiểu biết và luôn nghĩ về dự án nhiều nhất ở trong Đội mà nó được tích lũy, trau dồi, lĩnh hội trong quá trình làm dự án thực tế.

3. BAN ĐỐI NỘI – INTERNAL AFFAIRS DEPARTMENT

Nếu ví Đội là một gia đình nhỏ thì Ban Đối Nội có lẽ sẽ giống như một người nội trợ giữ gìn hơi ấm cho ngôi nhà. Với vai trò quản lý và phát triển các nguồn lực nội bộ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nhân sự tạo ra dự án kinh doanh vì cộng đồng, Ban Đối Nội sẽ trực tiếp quản lý nhân sự, tài chính của Đội và luôn cố gắng xây dựng môi trường nội bộ làm dự án để các BITers có thể cùng học, cùng làm thông qua các hoạt động phát triển như training, team meeting,.. và những hoạt động nội bộ khác.

4. BAN ĐỐI NGOẠI – EXTERNAL AFFAIRS DEPARTMENT

Với vai trò tìm kiếm, kết nối các nguồn lực bên ngoài cũng như truyền thông các giá trị của Đội, EA (External Affairs Department) là một bức tranh miêu tả đúng nhất về Đội bằng những “mảnh ghép” rực rỡ đầy sắc màu, đầy cá tính. Ban EA chú trọng vào việc tìm kiếm những nguồn ý tưởng dự án bền vững, kết nối những anh chị Alumni để chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm và tạo động lực cho nhân sự Đội trong quá trình làm dự án cho nhân sự Đội. Không chỉ vậy, Ban còn mang giá trị của việc làm dự án ở Đội truyền tải ra bên ngoài, từ đó thu hút những bạn trẻ cùng chung mục tiêu, sứ mệnh với Đội cũng như thu hút những nguồn lực cần thiết để dự án Đội ngày càng phát triển hơn.

III. DỰ ÁN ĐANG HOẠT ĐỘNG

A. Dự án Kinh doanh vì Cộng đồng

1. “bột” – Mô hình workshop nặn tò he giải tỏa căng thẳng ở người trẻ

🌟“bột – Workshop nặn tò he” là dự án chăm sóc sức khỏe tinh thần của người trẻ ra đời trong cuộc thi Gold Eggs 2023. Vấn đề mà “Bột – Workshop nặn tò he” hướng đến giải quyết là tình trạng căng thẳng thường xuyên, hay thường được biết đến với cụm từ “xì-trét”, ở người trẻ có độ tuổi từ 18 đến 25 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

🌳Từ trăn trở về vấn đề xã hội nêu trên, Bột ra đời với sứ mệnh cung cấp không gian thư giãn và hoạt động giải trí lành mạnh cho những người gặp tình trạng căng thẳng thông qua hoạt động nặn tò he mang đậm phong vị văn hoá dân gian miền Bắc. Song hành cùng sứ mệnh đó, Bột đang và sẽ nỗ lực hết mình để trở thành một trong những workshop thủ công đáng tin cậy nhất để giải tỏa căng thẳng, mang lại sự thư giãn và hài lòng cho người tham gia. Hiện tại, “Bột – Workshop nặn tò he” đang trong quá trình thực hiện các buổi Workshop chạy thử trước khi chính thức tung ra thị trường trong năm nay. Với giá vé 249.000 VNĐ, các bạn sẽ có cơ hội tự do sáng tạo nặn những “bé” tò he cực kỳ dễ thương và đa dạng màu sắc cũng như chìm đắm vào một không gian mang hơi hướng truyền thống cùng với các món nước, món bánh ngon miệng.

doi-y-tuong-kinh-doanh-bit-2
Dự án “bột” Workshop nặn tò he trong Gala Chung kết Gold Eggs 2023

2. “Lắng” – Sản phẩm card deck kết nối với bản thân

🌻Ra đời trong cuộc thi Gold Eggs 2023, “Lắng” là dự án bộ “card deck” chăm sóc sức khỏe tinh thần, đồng hành cùng người dùng trong hành trình đi tìm sợi dây liên kết với bản thân. Từ vấn đề người trẻ mất kết nối với bản thân, về lâu dài có nguy cơ làm phát triển các chứng bệnh tâm lý, các thành viên Dự án đã tạo ra sản phẩm này với thông điệp:
“Cậu ơi, mỗi ngày đều nhớ đến tớ, để trân quý “mình” và sống hết “mình” ở hiện tại hơn nhé!”

💝 “Lắng” mang trong mình sứ mệnh cung cấp công cụ đồng hành cùng người trẻ trong quá trình nhìn nhận và kết nối với suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác của bản thân. Với nỗ lực thấu cảm cho những vấn đề tinh thần của “thế hệ lo âu” cùng với sự cố gắng cải tiến sản phẩm không ngừng nghỉ, “Lắng” mong muốn trở thành một trong những nhà cung cấp công cụ đồng hành trên hành trình yêu thương và trân quý giá trị nội tâm của người trẻ uy tín nhất tại Việt Nam, hướng đến việc hỗ trợ xây dựng cộng đồng người trẻ ngày càng coi trọng giá trị tinh thần.

Ở thời điểm hiện tại, “Lắng” đang trong giai đoạn R&D sản phẩm trước khi chính thức tung “đứa con đầu lòng” ra thị trường. Tuy nhiên, dịch vụ thử nghiệm bộ card deck kết nối bản thân “Lắng” sẽ sớm được dự án lên dây cót trong thời gian tới để cung cấp không gian kết nối bản thân cho người trẻ đồng thời thu nhận những phản hồi mang tính xây dựng cho việc phát triển sản phẩm.

doi-y-tuong-kinh-doanh-bit-3
Dự án Lắng – bộ card deck kết nối bản thân
trong Gala Chung kết Gold Eggs 2023

3. “Khỏe khúc khích” – Sản phẩm trò chơi dành cho trẻ thiếu vận động

👉Cùng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, trẻ em thời 4.0 đang dành quá nhiều thời gian tập trung vào các màn hình điện tử, hình thành tính lười vận động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của trẻ như thừa cân, thiếu năng động,… Do đó, bộ sản phẩm card game “TACTIVITY – Tắt tivi đi” ra đời với sứ mệnh cung cấp trò chơi giải trí lành mạnh giúp trẻ giảm thiểu thời gian sử dụng màn hình điện tử và thông qua các câu hỏi và thử thách vận động, rèn luyện cho trẻ khả năng phản xạ nhạy bén và một cơ thể dẻo dai.

📝Tầm nhìn của “Khỏe Khúc Khích” là trở thành trợ thủ đắc lực của các bậc phụ huynh, giáo viên trong giáo dục trẻ phát triển thể chất lẫn trí tuệ và người bạn đồng hành cùng trẻ, tạo ra những khoảnh khắc vui chơi ý nghĩa cho trẻ.

🔥Dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm MVP trên thị trường nhằm rút ra những điểm cần thay đổi, bổ sung hay phát triển để hoàn thiện sản phẩm và chính thức đưa ra thị trường thông qua các sàn thương mại điện tử trong năm 2023.

doi-y-tuong-kinh-doanh-bit-4
Dự án “Khỏe Khúc Khích” cung cấp bộ trò chơi dành cho trẻ thiếu vận động
trong Gala Chung kết Gold Eggs 2023

4. CJC – Sản phẩm dành cho phụ nữ ngày đặc biệt

🍓Ngày dâu là một trong những nỗi đau, nỗi sợ hãi phải trải qua của gần một nửa dân số thế giới. Trong những ngày này, phụ nữ sẽ có thể đối mặt với những cơn đau quặn ở bụng dưới hay những cơn đau lưng, cơ thể mệt mỏi suy nhược, thiếu sức sống, gương mặt tái nhợt. Vì vậy, thấu hiểu và đồng cảm những khó khăn mà phụ nữ trải qua trong những ngày ấy, Dự án “CJC” quyết định giải quyết vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần của người phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt.

😇 Với sứ mệnh cải thiện trải nghiệm cuộc sống của phụ nữ trong ngày 🍓, nhóm đang nỗ lực hết mình trong việc nghiên cứu và phát triển một bộ sản phẩm làm xoa dịu những cơn đau mà ngày 🍓 đem lại. Ngoài ra, bộ sản phẩm còn giúp cải thiện tinh thần của người dùng, giúp người dùng trải qua những ngày 🍓 dễ chịu và thoải mái hơn.

🌱 Hiện tại, dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm sản phẩm kẹo rau má giúp giảm đau bụng hành kinh và cuốn sổ đáng yêu chứa đựng tình cảm của nhóm dự án dành cho các bạn nữ.

doi-y-tuong-kinh-doanh-bit-5
Dự án CJC cung cấp bộ sản phẩm dành cho phụ nữ ngày đặc biệt
trong Gala Chung kết Gold Eggs 2023

B. Cuộc thi Thử thách Sáng tạo Việt Nam – VSIC

💡Ngoài những thành công vang dội trên hành trình thực hiện sứ mệnh tạo ra những dự án Kinh doanh vì Cộng đồng, Đội Ý tưởng Kinh doanh BIT còn được biết đến là đơn vị tổ chức Cuộc thi Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam (Vietnam Social Innovation Challenge) cùng với Đội Enactus FTU Hà Nội, cho thấy hành trình không những tạo ra dự án cho Đội mà còn là bệ phóng chắp cánh cho tất cả những ý tưởng kinh doanh vì cộng đồng còn ấp ủ ngoài kia của người trẻ có cơ hội được vun đắp và phát triển, trở thành những dự án tạo tác động xã hội bền vững.

doi-y-tuong-kinh-doanh-bit-6
Hình ảnh Ban tổ chức VSIC 2020 tại Gala Chung kết Toàn quốc

🚀Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam – Vietnam Social Innovation Challenge (VSIC) là cuộc thi khởi nghiệp xã hội dành cho người trẻ trên toàn quốc nhằm tìm kiếm và hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống ở Việt Nam. Trải qua 11 mùa tổ chức, cuộc thi đã đạt đến những con số ấn tượng không thể không kể đến với hơn 600 dự án tham gia, tiếp cận với hơn 1,500,000 bạn trẻ và trở thành cuộc thi với quy mô toàn quốc. Ngoài ra, VSIC cũng kết nối được với rất nhiều các nhà tài trợ uy tín hàng đầu và những chuyên gia trong các ngành và lĩnh vực khởi nghiệp xu hướng hiện nay.

doi-y-tuong-kinh-doanh-bit-7
Hình ảnh Quán quân VSIC 2022 tại Gala Chung kết Toàn quốc

IV. BIT VÀ HÀNH TRÌNH 15 NĂM THEO ĐUỔI SỨ MỆNH KINH DOANH VÌ CỘNG ĐỒNG

Trên hành trình hơn 15 năm qua, Đội luôn nỗ lực không ngừng để mang đến nhiều hơn những tác động tích cực để kiến tạo cộng đồng bền vững. Những nỗ lực đó của chúng mình đã may mắn được công nhận từ Nhà trường và các tổ chức, đoàn thể khác có thể kể đến các thành tích như giải thưởng Tập thể xuất sắc cấp trường năm học 2016 – 2017 được trao bởi Đại học Ngoại thương Cơ sở 2 tại TP.HCM; Giải thưởng Tổ chức Triển vọng ở khu vực miền Nam – Giải thưởng Thanh niên kiến tạo do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) tổ chức năm 2017, Giải thưởng Dự án Vàng được trao bởi FTUer IT’S ME của trường Đại học Ngoại thương Cơ sở 2 tại TP.HCM năm 2019 và năm 2022.

doi-y-tuong-kinh-doanh-bit-8
Khoảnh khắc đạt giải nhất trong Flag Up 2016 của Dự án S.E.W

Ở Đội, chúng mình là một cộng đồng sinh viên đang cùng nhau học cách cho đi, cách sống và cách kinh doanh có đạo đức, để phát triển cộng đồng và phát triển chính bản thân mình. Chúng mình được làm tất cả các mảng trong một mô hình kinh doanh thực tế, chúng mình học được cách làm sao từ một ý tưởng có thể “hô biến” thành những sản phẩm, dịch vụ có giá trị hay cách bán sản phẩm tới tay khách hàng, cách tự mình xây dựng những kênh truyền thông cho Dự án hay cách tính toán giá tiền của sản phẩm,..

doi-y-tuong-kinh-doanh-bit-9
Thành viên Dự án “Khỏe Khúc Khích” với sản phẩm “Tactivity”

Làm dự án chính là một bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi BITers, bởi chúng mình sẽ không thể ngờ có một ngày chúng mình lại là những “startup” thực thụ, được tạo ra và làm chủ một mô hình kinh doanh cộng đồng, được hỏi học rất nhiều thứ, tự mình trải nghiệm những điều trước đây chúng mình chưa bao giờ làm. Có thể trong quá trình Để rồi sau tất cả, mỗi chúng mình đều nhận ra: “Đội vẫn luôn là ngôi nhà an toàn để chúng mình được cháy hết mình với dự án, được can đảm làm những điều mà chúng mình đôi khi chưa bao giờ nghĩ rằng bản thân có thể làm, được vấp ngã, được lớn lên và trưởng thành hơn từng ngày…”

doi-y-tuong-kinh-doanh-bit-10
Một khung cảnh của buổi Workshop nặn tò he của “bột” Workshop

Hành trình 15 năm đã qua, nhiều thành tựu đã đạt được, nhiều dở dang cũng còn đó, nhưng Đội Ý tưởng Kinh doanh BIT sẽ tiếp tục không ngừng theo đuổi sứ mệnh lớn nhất của mình là hiện thực hóa các dự án kinh doanh vì cộng đồng và phát triển sinh viên thông qua việc áp dụng tinh thần khởi nghiệp. Dù là 1 năm, 5 năm hay 10 năm nữa, chỉ cần còn tồn tại, BIT sẽ mãi là tổ chức sinh viên nơi các vấn đề xã hội được chạm đến và giải quyết, nơi sinh viên học và lớn lên cùng với dự án của chính mình.

V. THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fanpage: https://www.facebook.com/BIT.ftuhcmc
Email: bit.ftuhcmc@gmail.com

1. Chủ nhiệm

Họ và tên: Nguyễn Đoàn Thùy Dương
Lớp: K59A
MSSV: 2012215717
SĐT: 0947.869.549
Email: thuyduongdoan.nguyen.bit@gmail.com

2. Trưởng Ban Nghiên cứu và Phát triển Dự án

Họ và tên: Trần Thị Minh Tú
Lớp: K60E
MSSV: 2114154017
SĐT: 0918.976.922
Email: minhtu.tranthi.bit@gmail.com

3. Trưởng Ban Đối Nội

Họ và tên: Châu Thanh Thanh
Lớp: K60E
MSSV: 2111113262
SĐT: 0915.799.419
Email: thanhthanh.chau.bit@gmail.com

4. Trưởng Ban Đối Ngoại

Họ và tên: Phạm Thị Ngọc Minh
Lớp: K60D
MSSV: 2111113160
SĐT: 0916.631.347
Email: ngocminh.phamthi.bit@gmail.com