RCS – CLB Sinh viên Nghiên cứu khoa học (Research Club for Students)

884

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Được thành lập vào năm 1993, CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học RCS vinh hạnh là Câu lạc bộ lâu đời nhất đã đồng hành cùng Trường đại học Ngoại thương cơ sở II trong suốt 30 năm vừa qua. Là Câu lạc bộ học thuật duy nhất trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học hiện nay ở Ngoại thương, RCS với tinh thần “Responsibility, Learning, Sharing and Connecting” theo đuổi sứ mệnh truyền ngọn lửa đam mê, nuôi dưỡng nguồn cảm hứng nghiên cứu đến với các bạn sinh viên.

Trải qua 30 năm gây dựng và phát triển, RCS luôn không ngừng thúc đẩy, nâng cao và hoàn thiện chất lượng của hệ thống phát triển xoay quanh con người. Những kiến thức toàn diện từ nền tảng đến chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên luôn được thảo luận và chia sẻ trong các dự án. Văn hóa “Sharing và Connecting” luôn được RCS chú trọng và đề cao trong mọi thời điểm, nhằm tạo cầu nối giữa sinh viên với nhau, với các anh chị, các thầy cô, và các doanh nghiệp.

Đồng hành cùng Trường đại học Ngoại thương trong các cuộc thi lớn, thông qua các chương trình và dự án chất lượng được tổ chức tỉ mỉ, RCS đã nhận được sự yêu quý từ các thế hệ sinh viên cũng như các thầy cô. RCS cũng được công nhận là một trong các sân chơi thú vị thu hút không chỉ các sinh viên mà còn là các doanh nghiệp lớn

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-1
CLB RCS trong chuyến thăm nuôi quân sự tháng 12/2022

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-2
Sinh nhật CLB lần thứ 30

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Qua 30 nhiệm kỳ, gia đình RCS đã có sự gia nhập của hơn 800 thành viên, và 57 thành viên hiện tại còn đang hoạt động tại CLB. CLB bao gồm Ban Chủ nhiệm và 4 ban thành viên: Ban Chuyên môn, Ban Nhân Sự, Ban Truyền thông và Ban Tài chính Đối ngoại.

Ban Chủ nhiệm: Bao gồm 1 chủ nhiệm và 2 phó chủ nhiệm

– Chủ nhiệm: Hoàng Phan Hồng Thắm;
– Phó chủ nhiệm đối ngoại: Trương Thục Đoan
– Phó chủ nhiệm đối nội: Trần Gia Cường

Ban Chuyên môn

Quy tụ những bộ óc nhạy bén và tư duy logic, Ban Chuyên môn xoay quanh hai nhiệm vụ chính là đảm bảo nội dung chuyên môn dành cho các dự án và chương trình của Câu lạc bộ, đồng thời giữ vai trò trọng yếu trong công tác giao lưu và phát triển quan hệ với các bên đối tác chuyên môn trong lĩnh vực.

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-3
Ban Chuyên môn

Ban Nhân sự

Là nơi hội tụ của những thành viên tinh tế, khéo léo và có cái nhìn bao quát. Ban Nhân sự đảm nhận công việc dẫn dắt và quản lý các sự kiện, đảm bảo hình ảnh CLB luôn chuyên nghiệp và chỉn chu trong suốt các chương trình. Ngoài ra, BNS còn tạo nên các hoạt động bonding và connecting giúp kết nối thành viên CLB.

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-4
Ban Nhân sự

Ban Truyền thông

Tập hợp các thành viên với bộ óc sáng tạo linh hoạt cùng khả năng làm việc tốt cùng các ban khác. Ban Truyền thông đảm nhận các công việc liên quan đến hình ảnh của CLB, bao gồm việc lên ý tưởng, kế hoạch truyền thông; viết nội dung bài đăng và thiết kế các ấn phẩm truyền thông liên quan nhằm đa dạng hóa bộ nhận diện thương hiệu trên các phương tiện truyền thông của CLB.

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-5
Ban Truyền thông

Ban Tài chính Đối ngoại

Các thành viên được biết đến với khả năng xử lý linh hoạt và khéo léo cùng tác phong làm việc chuyên nghiệp với đối tác. Ban Tài chính Đối ngoại đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng hình ảnh và uy tín của CLB với các đơn vị đối tác bên ngoài, đồng thời tìm kiếm Nhà tài trợ cho các chương trình và dự án của CLB, nâng cao chất lượng và uy tín cho CLB.

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-6
Ban Tài chính Đối ngoại

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU

1. Các cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp trường:

Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học là cuộc thi thường niên truyền thống của cơ sở II nói riêng và trường Đại học Ngoại thương nói chung nhằm khuyến khích, vận động và hỗ trợ giúp đỡ sinh viên tham gia vào các cuộc thi NCKH, hướng tới mục tiêu trở thành trường Đại học nghiên cứu vào năm 2023.

Trong khuôn khổ hoạt động của CLB và trường Đại học Ngoại thương, CLB Sinh viên Nghiên cứu khoa học RCS vinh dự nhận sứ mệnh phát động và hỗ trợ các sinh viên trong công tác NCKH tại các cuộc thi các cấp. Hơn 30 năm gắn bó với các nhiệm vụ này, RCS luôn tự hào đã hoàn thành tốt vai trò, sứ mệnh của bản thân, thể hiện qua việc hỗ trợ tốt các nhóm sinh viên NCKH của Cơ sở II đặt được kết quả cao tại nhiều cuộc thi, như Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp trường, Giải thưởng Eureka, Cuộc thi Olympics kinh tế lượng, Cuộc thi Kinh tế lượng ứng dụng,…

Vai trò hỗ trợ công tác NCKH của RCS còn được thể hiện nổi bật qua Chuỗi hội thảo nghiên cứu khoa học, cung cấp những kiến thức, kĩ năng hữu ích cho sinh viên thực hiện đề tài. Trong năm học 2022-2023 vừa qua, RCS đã tổ chức thành công các hoạt động hỗ trợ, bao gồm:

– Hội thảo Information day – Phát động cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm học 2020-2021

– Chuỗi 4 buổi hội thảo về cách viết báo cáo nghiên cứu khoa học; Phương pháp định lượng; Phương pháp định tính.

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-7
Chuỗi hội thảo NCKH 2023

Cuộc thi SVNCKH hàng năm kéo dài trong khoảng 6 tháng, với các đội thi được hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình thực hiện đề tài. Với tinh thần không ngừng đổi mới, không ngừng phát triển, Chuỗi hội thảo NCKH hàng năm vẫn tích cực cải tiến nội dung và chất lượng công tác tổ chức, để đảm bảo thực hiện tốt sứ mệnh hỗ trợ sinh viên trên chặng đường NCKH.

2. Hội thảo “Ngoại thương – Đích đến hay điểm khởi đầu?”

Ngoại thương – Đích đến hay điểm khởi đầu là chương trình thường niên của RCS hướng tới đối tượng là Tân sinh viên. Xuyên suốt gần 10 năm tổ chức, và nội dung đổi mới qua từng năm, chương trình tự hào đã luôn mang đến cho các bạn cái hình tổng quan và hỗ trợ các bạn định hướng con đường phát triển bản thân trong các năm đại học cả trong học tập, hoạt động NCKH và các hoạt động ngoại khóa, phát triển sự nghiệp.

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-8
Hội thảo “Ngoại thương – Đích đến hay điểm khởi đầu?”

Chương trình là cơ hội để các bạn sinh viên có cơ hội lắng nghe chia sẻ từ những diễn giả giàu kinh nghiệm với các góc nhìn và trải nghiệm khác nhau, cũng như giao lưu, gặp gỡ với các bạn và anh chị là cựu sinh viên Đại học Ngoại thương Cơ sở II với thành tích nổi bật. Đến với Ngoại thương – Đích đến hay điểm khởi đầu, tân sinh viên ngoài việc bước đầu được tiếp xúc với những anh chị, diễn giả, mở rộng networking, mà còn tham gia vào các hoạt động gắn kết, teamwork và thực hành xử lý tình huống,…

3. Cuộc thi Phân tích dữ liệu DAZONE

DAZONE là cuộc thi học thuật về Phân tích dữ liệu được xây dựng và tổ chức thực hiện bởi đội ngũ thành viên CLB RCS. Nắm bắt xu hướng và nhu cầu ngày một gia tăng của cả sinh viên và nhà tuyển dụng đối với lĩnh vực Phân tích dữ liệu, cuộc thi nhanh chóng nhận được sự quan tâm và tham gia hưởng ứng từ đông đảo sinh viên có đam mê, các chuyên gia và doanh nghiệp hàng đầu (VNG, Viettel, VieON, Buzzmetrics,…).

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-9
Đêm chung kết Cuộc thi Phân tích Dữ liệu DAZONE 2023

Kế thừa nền tảng từ các năm trước, DAZONE 2023 tiếp tục gây được những tiếng vang nhất định, thể hiện rõ qua sự phát triển về số lượng và chất lượng thí sinh, công tác tổ chức và cơ hội phát triển sau chương trình với gần 800 thí sinh, hơn 1000 NTD các hoạt động và gần 40 đối tác đồng hành. Qua các mùa tổ chức, RCS luôn không ngừng cải tiến công tác tổ chức, nâng cao chất lượng đào tạo để tiếp tục phát triển DAZONE các mùa sau, cung cấp cho các bạn sinh viên một sân chơi học thuật chất lượng, chuyên nghiệp và thử thách, cùng lợi ích hấp dẫn và các cơ hội tuyển dụng, phát triển nghề nghiệp.

4. Hoạt động nội bộ:

Qua hơn 30 năm thành lập và phát triển, RCS đã có những thành tựu nhất định được nêu ở trên. Trong những yếu tố để tạo nên một Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học RCS có được những thành công như hiện tại thì yếu tố quan trọng nhất chính là những thế hệ thành viên nhà Rờ. Nói nhà là Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học nhưng RCS chính là ngôi nhà – nhà Rờ. Đại gia đình RCS là nơi mà dù các thành viên dù có đi bao lâu, bao xa thì RCS vẫn là nơi để trở về. Chính vì vậy, những hoạt động nội bộ chính là những hoạt động cốt lõi không thể thiếu để duy trì được nhà Rờ trong hành trình hơn 30 năm. Những hoạt động nội bộ mà RCS đã triển khai có thể kể đến các chương trình thiện nguyện như “Đêm trăng hồng – 2022”, các chuyến thăm nuôi quân sự đầy yêu thương và đặc biệt chính là dịp sinh nhật và team building được tổ chức hằng năm.

Với mục tiêu thực hiện hành động ý nghĩa đối với cộng đồng, lan tỏa hơi ấm, tình thương cũng như kết nối những trái tim, những tấm lòng có mong muốn được sẻ chia. RCS đã thực hiện chương trình “Đêm trăng hồng” (2022) vô cùng ý nghĩa để trẻ em nghèo, cô nhi có một dịp Tết trung thu ấm cúng và hạnh phúc.

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-10
Đêm trăng hồng 2022

Đối với các bạn tân sinh viên thì kì học quân sự trong vòng 01 tháng sẽ là một trải nghiệm vô cùng lạ lẫm mà các bạn sẽ trải nghiệm. Các Anh/Chị khóa trên sẽ là người giúp các bạn giải đáp những thắc mắc để các bạn có thể có một kì quân sự trọn vẹn. Bên cạnh đó, việc tiếp năng lượng cho các “chiến sĩ” là một điều không thể thiếu. Đây là dịp mà các thành viên sẽ quây quần bên nhau và có những kỷ niệm tuyệt vời.

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-11
Thăm nuôi quân sự

SNxTBD là một dịp vô cùng đặc biệt đối với RCS. Đây là dịp đánh dấu thêm một năm hoạt động của RCS cũng như là dịp để các thành viên RCS có cơ hội được quây quần bên nhau. RCS tự hào khi được biết đến là Câu lạc bộ học thuật nhưng không hề khô khan mà RCS không khác gì một đại gia đình. Một điều mà RCS rất tự hào đó chính là mỗi lần đến dịp SNxTBD hoặc các sự kiện quan trọng thì các Anh/Chị của các thế hệ trước đều rất nhiệt tình tham gia và hỗ trợ câu lạc bộ. Điều này đã thể hiện được văn hóa mà RCS luôn giữ gìn và phát huy – văn hóa Connecting và Sharing.

rcs-clb-sinh-vien-nghien-cuu-khoa-hoc-12
RCS BIRTHDAY x TEAMBUILDING 30TH

IV. THÔNG TIN LIÊN HỆ

Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu Khoa học RCS
Fanpage: https://www.facebook.com/RCS.FTU
Fanpage cuộc thi DAZONE: https://www.facebook.com/DAZONE.RCS
Email: nckhrcs.cs2@ftu.edu.vn
Người liên lạc: Chị Hoàng Phan Hồng Thắm – Chủ nhiệm CLB
SĐT: 0375 872 148
Email: hoangphanhongtham.rcs@gmail.com