Hội thảo khoa học cấp trường năm học 2019-2020: “Nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng sự hội nhập khu vực ASEAN và thế giới của thị trường lao động Việt Nam”

728

Trong tổng thể bức tranh hợp tác và phát triển chung của ASEAN hơn 50 năm qua, có thể thấy hợp tác kinh tế là trụ cột hợp tác sôi động với nhiều kết quả cụ thể và thiết thực nhất trong ASEAN, đóng góp đáng kể cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực ở nhiều lĩnh vực.

Toàn cầu hóa và hội nhập đang là xu hướng phát triển chủ yếu trong các quan hệ quốc tế trên tất cả các phương diện, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thông qua các cam kết, các hiệp định (AEC, FTA, CPTPP). Xuất khẩu tăng được xem là yếu tố quan trọng để tạo việc làm. Bên cạnh đó, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam cũng sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế và tạo ra hàng triệu công ăn việc làm.

Nhằm nâng cao chất lượng lao động của nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng sự hội nhập khu vực ASEAN và thế giới của thị trường lao động Việt Nam” tại Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh vào sáng ngày 02 tháng 12 năm 2019.

Đến tham dự hội thảo, về phía Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh có PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Bí thư Đảng bộ Bộ phận Cơ sở II, Phó Giám đốc Cơ sở II cùng toàn thể giảng viên Cơ sở II tham dự.

Hội thảo đã được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo các nhà khoa học, các cán bộ, giảng viên trong trường và các trường đại học uy tín trong cả nước. Các bài viết đã đề cập đến nhiều khía cạnh của chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam. Các bài viết thể hiện sự phong phú và đa dạng từ nội dung đến đặt vấn đề, phương pháp nghiên cứu và giải quyết vấn đề. Nội dung các bài viết xoay quanh các chủ đề như tỷ lệ lao động trong độ tuổi đã qua đào tạo còn thấp, thiếu hụt lao động có tay nghề cao,… chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động và hội nhập, các trường đại học chuẩn hóa chất lượng giáo dục đại học,… và những vấn đề khác có liên quan.

Với nhiều hoạt động diễn ra trong thời gian gần 2 giờ, Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức tin rằng Hội thảo khoa học cấp Trường với chủ đề “Nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng sự hội nhập khu vực ASEAN và thế giới của thị trường lao động Việt Nam” sẽ mang lại cơ hội quý báu để giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ góc độ khoa học và góc độ quản lý, góp phần giúp các doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh và quản trị của mình trong điều kiện hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.

Sau đây là hình ảnh của Hội thảo:

Các diễn giả tham gia chương trình chụp hình cùng các viên chức Cơ sở II