Triển khai KPI tại Công ty cổ phần đầu tư Thanh Tâm

580

Tác giả: Vũ Thị Kim Oanh, Nguyễn Quốc Tuân, Trịnh Quang Hưng

Hội nhập kinh tế quốc tế không chỉ tạo ra cơ hội cho các Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm mở rộng thị trường, phát triển sản xuất kinh doanh mà đồng thời cũng đặt doanh nghiệp trong nước vào áp lực cạnh tranh mạnh mẽ hơn – áp lực cạnh tranh toàn cầu. Áp lực của hội nhập, áp lực của thị trường quốc tế đặt các doanh nghiệp Việt Nam trước đòi hỏi của sự chuyển đổi. Việc hoàn thiện các công cụ quản lý theo các chuẩn mực hiện tại được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng yếu mang tính chất nền tảng nhằm tạo ra các lợi thế cạnh tranh cho mỗi doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế đang trở thành một trong những bài toán hóc búa với tất cả các doanh nghiệp Việt. Hội nhập kinh tế quốc tế cũng đòi hỏi các doanh nghiệp cần có tư duy, chiến lược kinh doanh mới; cần có năng lực khoa học – công nghệ, trình độ kỹ thuật hiện đại công nghệ quản trị tiên tiến, năng lực lãnh đạo điều hành mới, đội ngũ lao động chuyên nghiệp và kỹ năng cao.

Hiện nay đã có rất nhiều công cụ và phương pháp quản trị đã được lý thuyết hóa chẳng hạn như: Quản trị chất lượng toàn diện, tái cấu trúc quy trình kinh doanh, hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, quản trị khách hàng, quản trị dựa trên giá trị… Nổi bật nhất lên đó là công cụ Chỉ số đo lường hiệu suất (KPI). KPI ra đời giúp doanh nghiệp tập trung vào các chỉ số hoạt động chính, chuyển hóa chiến lược thành các thước đo, chỉ số và các hành động cụ thể, đánh giá nhân viên công bằng và minh bạch.

Lãnh đạo của Công ty Thanh Tâm luôn tìm kiếm những kiến thức quản trị mới, biết đến KPI từ lâu nhưng chưa có cơ hội áp dụng, thông qua việc tham dự các hội thảo và các khóa học thuộc nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Nhân rộng áp dụng công cụ Chỉ số hoạt động chính (KPI) vào các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam năm 2018’’ do PGS, TS Nguyễn Xuân Minh làm chủ nhiệm, doanh nghiệp đã quyết tâm áp dụng hệ thống này vào doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển mạnh hơn và mở rộng quy mô khắp cả nước.

Công ty cổ phần đầu tư Thanh Tâm là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh xe máy, xe điện, phương tiện vận tải và phụ tùng thay thế trên địa bàn Thị Xã Sơn Tây và các quận huyện thuộc thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. Bắt đầu từ cửa hàng bán xe số tại 205 Phùng Khắc Khoan, Quang Trung, Sơn Tây, Hà Nội đến nay Thanh Tâm đã phát triển hệ thống các cửa hàng chuyên xe điện, xe máy tại phố Phùng Khắc Khoan. Với phương châm trọng chữ Tâm, chữ Tín, và Chất lượng, khách hàng tìm đến với Thanh Tâm ngày một nhiều hơn. Đó là niềm động viên khích lệ và cũng là thách thức, trách nhiệm lớn lao đối với đội ngũ Cán bộ, công nhân viên Thanh Tâm.

Từ năm 2008, nhận thấy các tính năng ưu điểm của dòng xe điện như thân thiện với môi trường, an toàn, kinh tế, kiểu dáng phong phú, chất lượng ngày càng hoàn thiện phù hợp với mọi lứa tuổi nên Công ty Thanh Tâm quyết định tìm hiểu thị trường và đưa vào thị trường những dòng xe đạp điện tốt nhất hiện nay như Bridgestone,Yamaha, Honda, Detech, Suzika….Trong 09 năm qua nhờ cố gắng hết mình Công ty Thanh Tâm đã tạo được niềm tin trong lòng khách hàng.

Với việc gia tăng quy mô và số lượng cơ sở tăng lên nhanh chóng trong khi đó mô hình quản trị chưa theo đuổi kịp việc Ban lãnh đạo Thanh Tâm quyết tâm tham gia đề tài “Nhân rộng áp dụng công cụ Chỉ số hoạt động chính (KPI) vào các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam năm 2018’’ do PGS, TS Nguyễn Xuân Minh làm chủ nhiệm nhằm mục đích áp dụng hiệu quả hệ thống KPI để nâng cao hiệu quả hoạt động quản trị của Thanh tâm.

1812-trien-khai-kpi-tai-cty-co-phan-dau-tu-thanh-tam-vu-thi-kim-oanh-nguyen-quoc-tuan-trinh-quang-hung-1
Lãnh đạo Công ty Thanh Tâm làm việc cùng chuyên gia đề tài

Trong suốt quá trình làm việc liên tục từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2018, đội ngũ chuyên gia đề tài đã cùng Thanh Tâm phân tích thực trạng, tìm ra những điểm mạnh điểm yếu, cơ hội và thách thức mà Thanh Tâm đang có để đưa ra các mục tiêu chiến lược cho công ty năm 2019. Đồng thời làm việc cùng các phòng ban để đưa ra các điểm then chốt để tăng cao hiệu quả làm việc cũng như là các chỉ số KPI để đo lường hoạt động của các phòng ban.

1812-trien-khai-kpi-tai-cty-co-phan-dau-tu-thanh-tam-vu-thi-kim-oanh-nguyen-quoc-tuan-trinh-quang-hung-2
Lãnh đạo Công ty Thanh Tâm phân tích về KPI

Với tư tưởng luôn đổi mới, nhất là trong thời kỳ 4.0 ban lãnh đạo Thanh Tâm quyết định áp dụng công nghệ vào trong quản trị KPI, song song với việc xây dựng KPI là việc triển khai Phần mềm quản lý KPI giúp giảm thiểu thời gian triển khai, hỗ trợ công tác đo lường và vận hành cũng như đánh giá chính xác hơn, điều này càng thể hiện quyết tâm cao độ trong việc triển khai KPI tại Thanh Tâm.

Với sự quyết tâm của ban lãnh đạo, sự ủng hộ của cán bộ nhân viên cùng với sự hỗ trợ tư vấn của nhóm đề tài sau thời gian triển khai Thanh Tâm đã có những kết quả bước đầu rất khả quan:

  • Xây dựng được mục tiêu và tiêu chí đo lường các mục tiêu chính cấp phòng.
  • Xác định được rõ các điểm mạnh điểm yếu các nút thắt quan trọng để tăng doanh thu và phát triển công ty.
  • Công ty đã hoạch định được mục tiêu chiến lược, các phòng ban xác định rõ được mục tiêu, nhân viên xác định được mục tiêu.
  • Các tiêu chí KPI đo lường được xác định rõ ràng để đo lường và kiểm soát mục tiêu.
  • Quản lý được nhân viên hiệu quả dựa trên mục tiêu và KPI.
Ký hiệu Mục tiêu Thước đo, Đơn vị tính Q1.2019 So với kỳ trước Q2.2019 So với kỳ trước
F1 Tăng sản lượng bán hàng 18% so với 2018 % 222 20% 415 9%
F2 Tăng doanh thu dịch vụ 40% so với 2018 % 1,2 tỷ 25% 2 tỷ 32%
C2 Đảm bảo 95% khách hàng hài lòng về dịch vụ và sản phẩm % 87% 7% 92% 7,5%

Bảng 1: Các chỉ số tài chính và khách hàng trước và sau khi áp dụng KPI

Theo đánh giá của ban lãnh đạo Thanh Tâm, việc triển khai áp dụng KPI tại Thanh Tâm kèm theo là áp dụng công nghệ đã có những bước khởi đầu rất thuận lợi, giúp công ty vận hành chuyên nghiệp và bài bản hơn cũng như là nâng cao hiệu suất làm việc. Bên cạnh đó công ty sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng để tiếp tục hoàn thiện công tác triển khai KPI tại Thanh Tâm và coi đó là nhiệm vụ quan trọng để giúp Thanh Tâm hoàn thành mục tiêu mở rộng và phát triển quy mô ra cả nước Việt Nam.