Bộ môn Ngoại ngữ tổ chức Tọa đàm khoa học Nâng cao tính thực tiễn trong bài giảng các học phần ngoại ngữ HKI năm học 2023-2024

154

The academic seminar “Improving the practicality in foreign language courses” in the academic year 2023-2024

On December 05th 2023, the Department of Foreign Languages organized the academic seminar “Improving the practicality in foreign language courses” in the academic year 2023-2024. The seminar offered lecturers the opportunity to spread practical knowledge, exchange experience, and update teaching methods in terms of language, economics and business practices.

Nhằm trao đổi kinh nghiệm và mang lại kiến thức thực tiễn cho giảng viên thu thập được từ việc đi thực tế tại các doanh nghiệp, qua đó giúp nâng cao chất lượng giảng dạy, ngày 05 tháng 12 năm 2023, Bộ môn Ngoại ngữ Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP HCM đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học “Nâng cao tính thực tiễn trong bài giảng các học phần ngoại ngữ” HKI năm học 2023-2024. Tham dự tọa đàm có sự hiện diện của Ban chủ nhiệm Bộ môn cùng toàn thể giảng viên Bộ môn Ngoại ngữ.

Tại buổi tọa đàm, các giảng viên lần lượt trình bày những vấn đề đúc kết được sau quá trình tìm hiểu thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp, đồng thời đưa ra mối liên hệ giữa kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn đã thu được với các môn học mà mình đang phụ trách nhằm đưa kiến thức thực tiễn vào giảng dạy.

Trong buổi tọa đàm, các giảng viên đã đề cập đến những chủ đề quan trọng và thiết thực như: tìm hiểu tiếng Anh trong Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, những lưu ý khi phỏng vấn tại doanh nghiệp Nhật Bản, tìm hiểu cách thu thập và phân tích số liệu định lượng, tìm hiểu ngôn ngữ trong lĩnh vực Marketing, tìm hiểu Tiếng Anh sử dụng trong Quản trị Nhân sự, tìm hiểu hình thức chăm sóc khách hàng Nhật Bản, tìm hiểu quy trình tuyển dụng và quản lý chất lượng giáo viên, tìm hiểu Tiếng anh Marketing, cách sàng lọc tài liệu tham khảo dựa vào dạng thức nghiên cứu, và cuối cùng là chủ đề bao bì sản phẩm – công cụ Marketing hiệu quả.

Trong mỗi phần báo cáo, bên cạnh việc trình bày những nội dung giảng viên đã học tập được trong quá trình tìm hiểu thực tế, giảng viên còn giải thích phương pháp để ứng dụng những kiến thức từ thực tế vào việc giảng dạy tại lớp. Các giảng viên tham gia đã tập trung lắng nghe và chủ động đặt câu hỏi với các báo cáo viên để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề được đặt ra. Đồng thời, các báo cáo viên cũng đã trả lời các vấn đề, ý kiến, câu hỏi đặt ra từ đồng nghiệp một cách cụ thể nhất nhằm giải quyết vấn đề một cách toàn diện. Ngoài ra, Ban chủ nhiệm Bộ môn cũng đưa ra những nhận xét về chuyên môn rất chi tiết sau phần báo cáo chia sẻ cho từng báo cáo viên.

Phát biểu tại tọa đàm, Ban chủ nhiệm Bộ môn đã khẳng định lại tầm quan trọng của công tác đi thực tế và đánh giá cao việc tổ chức hoạt động thực tế cũng như nỗ lực trong việc thu thập, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của các giảng viên. Đây cũng chính là cơ hội quý báu để các giảng viên cùng nhau chia sẻ những khó khăn và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy.

Dưới đây là hình ảnh tại buổi tọa đàm: bo-mon-ngoai-ngu-toa-dam-khoa-hoc-nang-cao-tinh-thuc-tien-trong-bai-giang-hki-nh-2023-2024-1bo-mon-ngoai-ngu-toa-dam-khoa-hoc-nang-cao-tinh-thuc-tien-trong-bai-giang-hki-nh-2023-2024-2