Sinh viên Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương bản lĩnh tranh tài cuộc thi hùng biện tiếng Nhật năm 2023

230

*On 02nd Nov 2023, the Department of Foreign Languages successfully organized the Finale of Japanese Speech Contest 2023

Chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và kỷ niệm 30 năm thành lập Cơ sở II trường Đại học Ngoại Thương, sáng ngày 02 tháng 12 năm 2023, Bộ môn Ngoại ngữ trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại Tp. HCM đã tổ chức vòng Chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật năm 2023 với sự góp mặt của Ban chủ nhiệm Bộ môn, Ban giám khảo, là các giảng viên người Nhật đang giảng dạy tại trường và đông đảo khán giả là sinh viên tiếng Nhật các khóa lớp.

Đây là sân chơi học thuật được tổ chức với mong muốn tạo cơ hội cho sinh viên tăng cường khả năng ứng dụng và trau dồi kỹ năng hùng biện tiếng Nhật bậc cao. Cuộc thi năm nay gồm hai vòng thi với sự tham gia nhiệt tình của sinh viên tất cả các khóa lớp. Với chủ đề cuộc thi năm nay về “Những nỗ lực của tôi” 28 bài dự thi từ vòng sơ loại đã được Ban Giám khảo chọn ra 10 bài thi xuất sắc nhất, chính thức vào vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, các thí sinh lần lượt hùng biện về những nỗ lực bản thân mình đã và đang cố gắng để đạt được mục tiêu phấn đấu của mỗi cá nhân, sau đó trả lời các câu hỏi từ phía ban giám khảo. Các thách thức này đòi hỏi sinh viên phải có khả năng hùng biện, diễn đạt trôi chảy, phát âm tự nhiên và khả năng ứng xử tình huống, cũng như giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật.

Tất cả các thí sinh tham gia cuộc thi năm nay không những thể hiện năng lực vượt bậc của bản thân về hùng biện Tiếng Nhật mà còn cho thấy niềm đam mê, khát khao chinh phục thử thách và đón nhận cơ hội mới thông qua từng nội dung chia sẻ.

Với bài hùng biện nói về hành trình bén duyên và chinh phục nerikiri, một loại bánh ngọt Wagashi truyền thống của Nhật Bản và câu chuyện nỗ lực gắn liền với ý nghĩa của các loài hoa trên chiếc bánh Wagashi, từ đó gửi gắm ước mơ trở thành một nghệ nhân bánh Wagashi, tạo dựng tiệm bánh tại Việt Nam để có thể lan tỏa nét đẹp văn hóa Nhật Bản đến với người Việt Nam và tự làm ra một chiếc bánh mang tên mình, thí sinh Nguyễn Đăng Thủy Trúc, sinh viên khóa K61CLC đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi. Giải Nhì thuộc về thí sinh Ngô Minh Phương, sinh viên khóa K61D với đề tài “Nỗ lực cho một giấc mơ du học Nhật Bản”. Ban tổ chức quyết định trao 2 giải Ba cho thí sinh Tô Thị Hoài Dung, sinh viên khóa K59 và Nguyễn Thị Mỹ Duyên, sinh viên khóa K60D vì sự xuất sắc của cả hai bạn.

Các thí sinh của cuộc thi năm nay được Ban giám khảo và các vị khách mời người Nhật đánh giá rất cao. Các bạn sinh viên cho thấy năng lực tiếng Nhật bậc cao và những ước mơ thực sự khác biệt, đậm chất sinh viên Ngoại Thương. Đại diện Ban Giám khảo phát biểu cảm tưởng cuối cuộc thi, cô Igeta Miyuki cho rằng “Trong tiếng Nhật có thành ngữ “Kotodama” có nghĩa là sức mạnh kì diệu từ ngôn từ, một khi một ước mơ được chia sẻ và lan tỏa cho mọi người, thì tin chắn rằng ước mơ đó sẽ trở thành hiện thực. Ngày hôm nay các bạn sinh viên đã dám đứng trên sân khấu, tự tin nói lên nỗ lực và khát khao của bản thân mình, mong rằng ước mơ của tất cả các bạn sẽ sớm trở thành hiện thực.

Dưới đây là một số hình ảnh của cuộc thi:

sinh-vien-co-so-ii-tranh-tai-hung-bien-tieng-nhat-2023-1
Top 3 sinh viên xuất sắc nhất cuộc thi
Image of the Top 3 best students in the competition
sinh-vien-co-so-ii-tranh-tai-hung-bien-tieng-nhat-2023-2
Hình ảnh quán quân Nguyễn Đăng Thủy Trúc đang hùng biện tại cuộc thi
Image of the Champion Nguyen Dang Thuy Truc speaking at the competition
sinh-vien-co-so-ii-tranh-tai-hung-bien-tieng-nhat-2023-3
Ảnh lưu niệm Ban giám khảo và các vị khách mời cùng 10 thí sinh xuất sắc của vòng chung kết
Photo of the Judge, the guests and 10 excellent contestants of the Finale
sinh-vien-co-so-ii-tranh-tai-hung-bien-tieng-nhat-2023-4
Hình ảnh lưu niệm cuối chương trình
Photo at the end of the contest