Tập huấn bồi dưỡng “Lễ tân ngoại giao trong tổ chức”

641

Ngày 06/11/2020, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lớp bồi dưỡng “Lễ tân ngoại giao trong tổ chức” nhằm đáp ứng yêu cầu công tác lễ tân ngoại giao và đón tiếp khách trong và ngoài nước của viên chức quản lý trong hoạt động hợp tác quốc tế và quan hệ đối ngoại.

*Training session on “Diplomatic reception in the organization” at Foreign Trade University – Ho Chi Minh City Campus

On November 6th, 2020, Foreign Trade University – Ho Chi Minh City Campus held a training session on “Diplomatic reception in the organization” for managers and staff to meet the requirements of the diplomatic reception of domestic and foreign guests in international cooperation and community relations.

Nhằm đáp ứng mục tiêu chiến lược trong giai đoạn mới, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh thường xuyên gặp gỡ, trao đổi hợp tác với nhiều trường Đại học trên thế giới, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Hoạt động đối ngoại phát triển đòi hỏi Cơ sở II chú trọng công tác lễ tân ngoại giao nhằm xây dựng củng cố hình ảnh Nhà trường và hoạt động đối ngoại cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hợp tác công việc.

Nhận thức được vai trò quan trọng của lễ tân ngoại giao trong hội nhập quốc tế, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức khóa bồi dưỡng “Lễ tân ngoại giao trong tổ chức” cho viên chức quản lý của Cơ sở II và viên chức có hoạt động hợp tác quốc tế và quan hệ đối ngoại.

Tham dự lớp bồi dưỡng có sự hiện diện của Ban Giám đốc và viên chức một số đơn vị tại Cơ sở II. Phát biểu tại lớp bồi dưỡng, TS Trần Quốc Trung – Phó Giám đốc Cơ sở II nhấn mạnh tầm quan trọng của các kỹ năng lễ tân ngoại giao đối với viên chức, đặc biệt đối với viên chức thực hiện công tác đối ngoại bởi đây là đại sứ thương hiệu, đại sứ văn hóa của tổ chức và tin tưởng khóa đào tạo sẽ góp phần nâng tầm hình ảnh và thương hiệu Ngoại thương.

Tại buổi bồi dưỡng, các viên chức đã được lắng nghe chuyên gia chia sẻ trong các lĩnh vực có liên quan: PGS, TS Dương Văn Quảng – Nguyên Giám đốc học viện Ngoại giao; Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore và UNESCO, chia sẻ về chuyên đề “Kỹ năng đón tiếp khách”: Quy trình đón khách quốc tế; quy trình tổ chức lễ ký kết; kỹ năng làm chủ nhà; kỹ năng làm khách mời; Báo cáo viên Trương Quang Thành – CEO nhà hàng Maison Vie, chia sẻ về chuyên đề “Văn hóa tại tiệc chiêu đãi”: Vai trò chủ tiệc; vai trò khách mời; sử dụng dụng cụ ăn uống trên bàn tiệc; những phép tắc, điều cần làm và tránh trong ăn uống; Báo cáo viên Alex Thịnh – Chuyên gia rượu vang, giám khảo rượu vang quốc tế HK IWSC 2017, giám khảo cuộc thi chung kết Sommelier Việt Nam 2018 và chủ nhân nhiều giải thưởng cao quý liên quan đã chia sẻ về chuyên đề “Thực hành tại tiệc chiêu đãi”: Những kiến thức căn bản về rượu vang; Thực hành (role-play) tại Tiệc chiêu đãi phong cách Pháp.

Buổi học diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi. Báo cáo viên và viên chức cùng nhau học tập, chia sẻ và trao đổi về kỹ năng, kinh nghiệm thiết thực, giúp viên chức có thêm kiến thức trong công tác ngoại giao, đón tiếp khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, với nội dung văn hóa tại tiệc chiêu đãi, các viên chức được đào tạo và thực hành trực tiếp tại Nhà hàng Pháp Le Resto.

Dưới đây là hình ảnh của lớp bồi dưỡng Lễ tân ngoại giao trong tổ chức tại Cơ sở II:

PGS, TS Trần Quốc Trung – Phó Giám đốc Cơ sở II tặng hoa cho báo cáo viên PGS, TS Dương Văn Quảng – Nguyên Giám đốc học viện Ngoại giao; Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore và UNESCO.
Ph.D. Tran Quoc Trung – Vice Director of FTU-HCMC Campus gave flowers to Assoc. Prof. Dr. Duong Van Quang – Former Director of Diplomatic Academy; Former Vietnamese Ambassador at Singapore and UNESCO.
Báo cáo viên Trương Quang Thành CEO nhà hàng Maison Vie, chia sẻ về chuyên đề “Văn hóa tại tiệc chiêu đãi”.
Mr. Truong Quang Thanh – CEO of Maison Vie restaurant shared on the topic “Culture at the reception.”
Báo cáo viên Alex Thịnh – Chuyên gia rượu vang, giám khảo rượu vang quốc tế HK IWSC 2017, giám khảo cuộc thi chung kết Sommelier Việt Nam 2018 và chủ nhân nhiều giải thưởng cao quý liên quan đã chia sẻ về chuyên đề “Thực hành tại tiệc chiêu đãi”
Mr. Alex Thinh – Wine expert, judge of international wine HK IWSC 2017, and Sommelier Vietnam 2018 final contest and the owner of many related noble awards shared on the topic “Practice at the reception.”
Quý Thầy, Cô Ban Giám đốc, lãnh đạo các đơn vị, báo cáo và cùng toàn thể viên chức viên chức tham gia lớp bồi dưỡng “Lễ tân ngoại giao trong tổ chức”.
Participants took photos together at the training session