Thị trường lao động 2021 – Bức tranh hy vọng với những gam màu sáng

1158

*Labor market in 2021 – A hopeful landscape

The year 2020 has been a difficult year for the labor market in many different aspects due to the impact of the Covid-19 pandemic. The question of interest is whether the situation will change for the better? What knowledge and skills are necessary for graduates-to-be to be able to well adapt to the new environment?

Bức tranh toàn cảnh

Sự bùng nổ của đại dịch Covid trong năm 2020 đã đặt ra những thách thức chưa từng có đối với toàn bộ nền kinh tế. Riêng đối với thị trường lao động, sự biến động trong nền kinh tế đã tạo nên bức tranh nhân sự với nhiều gam màu sáng tối khác biệt. Câu hỏi đặt ra ở đây là thị trường lao động sẽ diễn biến như thế nào khi bước sang năm 2021? Cơ hội và thách thức nào sẽ dành cho các nhân sự tham gia thị trường trong năm 2021 này khi dịch Covid vẫn còn diễn biến phức tạp? Nguồn nhân lực trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường sẽ cần trang bị kiến thức, kỹ năng và thái độ như thế nào để có thể vượt qua thách thức và tận dụng được cơ hội trong giai đoạn đặc biệt này.

Theo những số liệu từ khảo sát mới nhất về xu hướng tuyển dụng trong năm 2021 của tổ chức ManpowerGroup Việt Nam, 05 ngành nghề được dự đoán hoạt động tuyển dụng sẽ sớm phục hồi gồm: công nghệ thông tin và truyền thông (18%); bán sỉ, bán lẻ và thương mại (17%); chế biến và sản xuất (14%); dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp (10%); chăm sóc sức khỏe và y tế (9%). Bên cạnh đó các số liệu được công bố từ Navigos Search, nhân sự các mảng công nghệ thông tin, ngân hàng số, công nghệ tài chính (fintech), thương mại điện tử, logistics… sẽ dần khôi phục vì đây là những mảng thị trường phát triển ổn định trong tương lai.

Đứng về quan điểm của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (FALMI) nhận định: “Với những điều kiện khách quan về hội nhập kinh tế quốc tế và các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế là điều kiện phát triển thị trường lao động thành phố trong các năm tới. Dự báo một số ngành tiếp tục có xu hướng phát triển, thu hút nhân lực như: điện tử – Công nghệ thông tin, Cơ khí – Tự động hóa, Công nghệ thực phẩm, Logistics, Thương mại điện tử…”. Song song đó, FALMI cũng đưa ra dự báo nhu cầu nhân lực TP.HCM năm 2021 cần khoảng 270.000 – 300.000 chỗ làm việc, trong đó có 140.000 chỗ việc làm mới. Nhu cầu nhân lực quý I/2021 cần khoảng 70.000 – 75.000 chỗ làm việc; các doanh nghiệp thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho hoạt động ổn định phát triển và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Cụ thể nhu cầu nhân lực tập trung ở các ngành như kinh doanh – thương mại, dịch vụ phục vụ; chế biến thực phẩm, hóa chất – nhựa – cao su, dịch vụ thông tin tư vấn – chăm sóc khách hàng, vận tải – kho bãi – dịch vụ cảng, công nghệ thông tin.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được một bức tranh toàn cảnh về các triển vọng phục hồi và những số liệu thực tế từ các tổ chức dự báo về nhân sự có uy tín về thị trường lao động trong năm 2021 với các ngành có tiềm năng và triển vọng phục hồi cao như: kinh doanh – thương mại, dịch vụ thông tin tư vấn – chăm sóc khách hàng, vận tải – kho bãi – dịch vụ cảng, công nghệ thông tin, ngân hàng số, công nghệ tài chính (fintech), thương mại điện tử, logistics…

Nhân lực trẻ cần gì để đón đầu xu hướng?

Xu thế mới đặt ra một số những đòi hỏi mới, linh động và thực tiễn hơn buộc những lao động trẻ trong tương lại phải tích lũy và trau dồi để có thể đáp ứng được những yêu cầu đặt ra của các nhà tuyển dụng trong giai đoạn mới.

Đầu tiên các nhân sự trẻ phải chịu học, phát huy khả năng tự học, kỹ năng này thể hiện sự mày mò tìm kiếm và không ngừng tìm tòi các giải pháp tốt nhất cho những yêu cầu công việc hay thay đổi của môi trường. Việc chọn đúng chuyên ngành và đúng trường đào tạo tốt chuyên ngành đó sẽ là một bước khởi đầu vô cùng thích hợp và tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình phát triển sự nghiệp sau này của mình. Bên cạnh đó, tư duy phản biện là cũng kỹ năng rất quan trọng vì việc sở hữu một bộ óc nhạy bén, biết phán đoán và phản biện liên tục trước những tình huống nằm ngoài kế hoạch giúp cho các bạn có thể tự chủ động, linh hoạt trong công việc.

Trong hoạt động kinh doanh ngày nay, rèn luyện và nâng cao EQ (trí tuệ cảm xúc) là yếu tố cốt yếu  để thành công trong công việc và hoạt động mang tính tập thể, cộng đồng. Khi môi trường càng phát triển và thay đổi nhanh, đa dạng, một cá nhân có EQ cao sẽ có sự thấu cảm và ứng biến linh hoạt hơn với môi trường xung quanh và từ đó mang lại hiệu quả kết nối nhanh hơn với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Hiện nay, đối với một số nhà tuyển dụng thì bên cạnh chỉ số IQ của ứng viên, họ còn đánh giá rất cao các ứng viên có EQ cao.

Chương trình đào tạo cử nhân CLC – FTU

Xuất phát từ những nhu cầu cấp thiết phải đổi mới, hoàn thiện phù hợp tình hình thực tiễn của xã hội có nhiều biến động trong năm 2020 – 2021, Chương trình Chất lượng cao (CLC) đã có những thay đổi để phù hợp và đáp ứng tốt hơn với thị trường nhằm đào tạo nguồn nhân lực vừa đảm bảo về chuyên môn tốt, vừa hỗ trợ người học thích ứng, thích nghi tốt với các đòi hỏi đặt ra của các doanh nghiệp, tổ chức tuyển dụng trong tình huống và bối cảnh đầy rủi ro, biến động. Các chuyên ngành chương trình đào tạo cử nhân CLC đều là các ngành được dự báo có triển vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai 2021 gồm:

  • Kinh tế đối ngoại;
  • Quản trị kinh doanh quốc tế;
  • Ngân hàng và tài chính quốc tế;
  • Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.

Thông tin liên hệ

Trường Đại học Ngoại Thương – Cơ sở II tại TP.HCM

Số 15 đường D5, P.25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Website: http://www.cs2.ftu.edu.vn

Facebook: http://www.facebook.com/clcta.ftu2

Hotline:

  • Thầy Đăng Khoa (0358 043 979)
  • Cô Thụy Vy (0909 251 889)
  • Cô Liên Chi (090 310 8181)
  • Cô Thùy Trang (0944 612 479)