Ngành Báo chí và Truyền thông đại chúng: Sinh viên được học những gì ?

4089

Đến với Chương trình Cử nhân QTKD chuyên ngành Báo chí và Truyền thông đại chúng của Đại học Minh Truyền (Đài Loan) hợp tác đào tạo với trường Đại học Ngoại thương, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về các nguyên tắc cơ bản, hiểu được trách nhiệm và đạo đức của lĩnh vực báo chí và truyền thông đại chúng. Trong chương trình JMC, ngoài lý thuyết thì thực hành không kém phần quan trọng, do đó nhà trường cũng sẽ đưa vào các môn học hướng dẫn sử dụng các công nghệ tiên tiến để thực hiện nhiệm vụ nghề nghiệp, giúp các bạn nắm vững các kỹ thuật truyền thông hữu ích cho các phương tiện thông tin đại chúng thông qua các môn học đặc thù của chuyên ngành.

Trong thời gian hai năm đầu theo học chương trình tại Việt Nam, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng báo chí cơ bản, bổ cập những nền tảng kiến thức vững chắc nhằm định hướng cho sinh viên đưa ra sự lựa chọn về các nhóm môn học chuyên ngành tập trung sau khi chuyển tiếp học tại Đài Loan. Chương trình cung cấp các khóa học cơ bản thuộc 4 nhóm dưới đây:

1. Narrative in Journalism – Báo chí

Các môn học cơ bản có trong nhóm lĩnh vực đào tạo sản xuất tin tức báo chí bao gồm:

News Reporting and Writing: Báo cáo và viết bản tin là môn học phù hợp với các bạn có đam mê về ngành báo chí, sinh viên sẽ được giới thiệu về nền tảng của việc lấy tin tức, hướng dẫn cách nghiên cứu thị trường hoặc trình bày, thể hiện thông tin trước công chúng. Môn học sẽ hỗ trợ sinh viên phát triển năng khiếu viết lách và định hướng cho các bạn có mong muốn trở thành phóng viên, biên tập viên truyền hình. Đồng thời cũng đòi hỏi ở sinh viên những khả năng về ngôn từ bằng tiếng Anh, hỗ trợ sinh viên cải thiện và phát triển tiềm năng bản thân.

News Editing and Producing: Ngoài việc rèn luyện kỹ năng viết lách cho ấn phẩm, chương trình còn cung cấp môn học Biên tập và Sản xuất tin tức, tạo cơ hội cho các sinh viên được tham gia nghiên cứu và trình bày tin tức theo ý tưởng độc lập. Ở môn học này, sinh viên sẽ được tiếp cận sâu hơn đến lĩnh vực sản xuất tin tức như biên tập nội dung, video hoặc hình ảnh. Đây là môn học phù hợp phát triển về công việc biên tập viên, xây dựng các chương trình, phóng sự, xử lý khâu âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng.

Graphics and Design: Thiết kế đồ họa thuộc lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng, sự kết hợp giữa chữ viết và hình ảnh bằng phần mềm thiết kế nhằm tạo ra những sản phẩm truyền thông với mục đích duy nhất là hướng người xem đến thông điệp cụ thể. Môn học thiết kế đồ họa sẽ hướng dẫn sinh viên những kiến thức về nền tảng nghệ thuật và kỹ năng thiết kế sản xuất các ấn phẩm báo chí, bìa sách hoặc poster và banner thuộc danh mục ấn phẩm quảng cáo. Những nghề nghiệp áp dụng môn học Thiết kế đồ họa bao gồm: Chuyên gia thiết kế hình ảnh báo chí, ấn phẩm truyền thông; Chuyên viên tư vấn thiết kế, sáng tạo biên tập.nganh-bao-chi-truyen-thong-dai-chung-sinh-vien-duoc-hoc-nhung-gi-1

2. Advertising and Public Relations – Quảng cáo và Quan hệ Công chúng

Trong nền kinh tế ngày một phát triển, ngành truyền thông xuất hiện giúp đẩy mạnh quảng bá thương hiệu đến với công chúng cả về phương tiện truyền thống cho đến hiện đại. Vì vậy nhóm Quảng cáo và Quan hệ Công chúng trở thành nhóm ngành tất yếu cần có trong môi trường quốc tế. Những môn học xây dựng nền tảng cơ bản bao gồm:

Principles of Public relations: Đến với môn học Các nguyên tắc Quan hệ công chúng, các bạn sẽ được đào tạo để nắm rõ được các khái niệm cơ bản và nguyên tắc đạo đức khi tham gia vào các kế hoạch xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ hai chiều giữa một tổ chức với công chúng, nhận thức rõ tầm quan trọng của mối quan hệ với giới truyền thông.

Strategies in PR: Kết hợp với môn học Nguyên tắc trong Quan hệ công chúng, môn học Các chiến lược Quan hệ công chúng ra đời nhằm cung cấp thông tin chi tiết hơn trong việc thực hiện các chiến dịch quan hệ công chúng. Đây là môn học phù hợp cho các bạn có đam mê trong việc phát triển chiến lược, yêu thích những công việc sáng tạo ra những bức phá mới trong ngành quảng bá truyền thông.

Introduction to Advertising and Integrated brand Communication: Giới thiệu về Quảng cáo và truyền thông thương hiệu tích hợp là môn học sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức tổng quát các sản phẩm liên quan đến việc quảng bá bản sắc thương hiệu một cách nhất quán nhằm giúp công chúng nhận diện thương hiệu bao gồm các quảng cáo trên báo chí, bản tin, thông tin chia sẻ từ KOLs.

Các môn học trên sẽ cho bạn cơ hội áp dụng những kỹ năng về truyền thông để tiến hành các công việc liên quan đến làm việc với báo chí, các đơn vị đối tác để quản lý hình ảnh thương hiệu cho công ty như chuyên viên PR, chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng.nganh-bao-chi-truyen-thong-dai-chung-sinh-vien-duoc-hoc-nhung-gi-2

3. Digital Media and Production – Truyền thông kỹ thuật số

Visual Image Processing: Xử lý hình ảnh trực quan là môn học hướng dẫn các bạn những thao tác liên quan đến xử lý hình ảnh thông qua các công cụ hoặc phần mềm nhằm tạo ra những sản phẩm truyền thông kỹ thuật số. Đây là môn học hỗ trợ các bạn trong quá trình tiếp cận nhóm ngành sản xuất sản phẩm truyền thông, phù hợp với các bạn trẻ có năng khiếu dựng phim và thiết kế hình ảnh trong phim, có mong muốn trở thành nhà sản xuất cho các chương trình, phim ảnh hoặc thiết kế sản phẩm phim âm nhạc trong tương lai.nganh-bao-chi-truyen-thong-dai-chung-sinh-vien-duoc-hoc-nhung-gi-3

4. Communication and Society – Nghiên cứu về Giao tiếp và Xã hội

Cross-cultural communication: Trong thế giới 4.0 kết nối toàn cầu ngày nay, làm việc với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau là điều thường thấy trong lĩnh vực truyền thông. Công chúng có thể ở cách xa nửa vòng trái đất, hoặc các đối tác có thể vừa chuyển đến từ một quốc gia khác. Và để nắm giữ sự thành công trong môi trường toàn cầu này, điều quan trọng là phải biết cách giao tiếp đa văn hóa. Do vậy, môn học Giao tiếp đa văn hóa trở thành một môn học nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiểu biết giữa các nền văn. Môn học sẽ đem đến những nội dung sẽ bao gồm những chủ đề xoay quanh những đặc điểm cơ bản của các nền văn hoá quốc tế, giải thích những khái niệm về giao tiếp cơ bản, xây dựng các kế hoạch cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Ngoài các khóa rèn luyện kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực truyền thông, còn có những môn học thiết thực giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp tham gia vào thị trường truyền thông quốc tế. Với mong muốn đào tạo lớp trẻ khả năng phân tích, biên dịch, sản xuất và báo cáo tin tức, chương trình JMC sẽ trang bị cho sinh viên sự tự tin để thu thập, xử lý, phân tích và sử dụng thông tin để họ học cách lắng nghe, giao tiếp và thể hiện bản thân.nganh-bao-chi-truyen-thong-dai-chung-sinh-vien-duoc-hoc-nhung-gi-4

Thông tin về chương trình có thể tham khảo tại Website
http://cs2.ftu.edu.vn/tuyen-sinh/chuong-trinh-dao-tao-quoc-te/chuong-trinh-cu-nhan-iccc/gioi-thieu-chuong-trinh-cu-nhan-qtkd-chuyen-nganh-bao-chi-truyen-thong-dai-chung/