Nội dung Đối thoại thường niên giữa Lãnh đạo Cơ sở II và sinh viên, học viên Chương trình Đào tạo Quốc tế năm học 2021-2022

531

THÔNG BÁO
Về nội dung Đối thoại thường niên giữa Lãnh đạo Cơ sở II
sinh viên, học viên Chương trình Đào tạo Quốc tế
năm học 2021-2022

Căn cứ Biên bản số 4276/BB-CSII ngày 20/12/2021 về Đối thoại thường niên giữa Lãnh đạo Cơ sở II và SV, học viên Chương trình ĐTQT năm học 2021-2022,

Cơ sở II thông báo về nội dung Đối thoại thường niên giữa Lãnh đạo Cơ sở II và sinh viên, học viên Chương trình Đào tạo Quốc tế năm học 2021-2022, cụ thể như sau:

  1. PGS, TS Nguyễn Xuân Minh khai mạc hội nghị

Trong thời gian qua, Thầy trò Cơ sở II gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, ảnh hưởng đến vấn đề học tập, hiệu quả tương tác qua môi trường trực tuyến, tinh thần, hoàn cảnh kinh tế của người học và kế hoạch của nhà trường. Ban Giám đốc và các Thầy, Cô rất chia sẻ với các em sinh viên, học viên.

Ban Giám đốc đánh giá cao nỗ lực của người học chương trình đào tạo quốc tế trong quá trình học tập, tích cực tham gia các hoạt động học thuật, giao lưu trao đổi rất sôi nổi. Trong điều kiện trực tuyến có nhiều hạn chế nhưng không gì ngăn cản sự nhiệt huyết của các Thầy cô và người học trong việc hướng đến kết quả tốt nhất.

Vừa qua, đơn vị quản lý chương trình đã tổ chức cho sinh viên Chương trình ĐTQT tham gia dạ hội sắc màu văn hóa trực tuyến với Trụ sở chính. Cơ sở II biểu dương đơn vị quản lý chương trình và toàn thể sinh viên đã nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo dấu ấn đặc biệt tại Dạ hội.

Phía trước là những mục tiêu về học tập, IELTS, lựa chọn nơi chuyển tiếp và ngành nghề mà các em sinh viên sẽ gắn bó trong tương lai. Dù sinh viên lựa chọn như thế nào thì Thầy Cô Cơ sở II luôn ủng hộ lựa chọn đó của các em với những tư vấn chân thành, chính trực nhất!

Chính thành công, thành đạt, hạnh phúc của người học là mục tiêu, nỗ lực của Thầy Cô Cơ sở II.

  1. TS Nguyễn Thị Minh Hà – Trưởng Ban ĐTQT tổng kết tình hình học tập, rèn luyện, các công tác hỗ trợ người học

Thông tin tới người học các kết quả đạt được về chất lượng giảng dạy, các hoạt động hỗ trợ người học, hoạt động kết nối với doanh nghiệp và các công tác phục vụ người học của Cơ sở II trong năm 2021.

  1. Sinh viên, học viên đặt câu hỏi trực tiếp với Lãnh đạo Cơ sở II:

– Ý kiến: Hiện nay em đang theo học năm ngôn ngữ của chương trình, theo như em được biết thì số lượng sinh viên đủ điều kiện để vào thẳng năm 2 như nhà trường đã khuyến khích cho chúng em rất ít. Liệu nhà trường có phương án nào khác nếu không đủ 40 sinh viên để đủ một lớp không ạ ?

– Trả lời: Theo kế hoạch hoạt động năm học 2021-2022, Cơ sở II sẽ tiếp nhận sinh viên giai đoạn ngôn ngữ đủ điều kiện IELTS 5.5 vào thẳng năm 2 và dự kiến khai giảng ngày 12/01/2022. Cơ sở II sẽ có lộ trình để các em hoàn thành chương trình đào tạo của năm 2 trong năm học 2021-2022.

– Ý kiến: SV cần chuẩn bị và làm những gì để đạt được tấm bằng loại giỏi?

– Trả lời: Mỗi chương trình đào tạo có một quy định khác nhau về GPA, IELTS và những điều kiện liên quan để đạt bằng giỏi. Sinh viên có thể đọc kỹ Hướng dẫn số 11/HD-CSII ngày 04/01/2021 dành cho người học các chương trình Đào tạo quốc tế triển khai tại Cơ sở II hoặc liên hệ GVCN để nắm thông tin cụ thể. Trong quá trình học tập trên lớp, sinh viên tích cực theo dõi và thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của các Thầy, Cô giảng dạy và tích cực nghiên cứu, mở mang kiến thức để đạt thành tích học tập như mong muốn.

– Ý kiến: Khi nào sinh viên có thể quay lại trường học tập trung?

– Trả lời:

+ Việc cho phép SV đến trường học tập trung và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng và Trường Đại học Ngoại thương – Trụ sở chính tại Hà Nội. Cơ sở II không có thẩm quyền quyết định.

+ Khi các cơ quan chức năng và Trụ sở chính Hà Nội có chỉ đạo, Cơ sở II sẽ triển khai thực hiện, và thông báo đến sinh viên trước 1 khoảng thời gian hợp lý để sinh viên thu xếp.

+ Cơ sở II ghi nhận ý kiến của sinh viên và sẽ báo cáo Nhà trường về ý kiến này.

– Ý kiến: Em muốn được giao lưu nhiều hơn với các giảng viên nước ngoài.

– Trả lời: Kể từ năm học 2020-2021, Ban ĐTQT thường xuyên triển khai chuỗi các chương trình tạo lợi ích gia tăng cho người học hàng tháng, bao gồm tổ chức cho sinh viên tư vấn trực tiếp với giảng viên nước ngoài theo các hình thức: tư vấn 1-1, tư vấn theo nhóm, tư vấn theo lớp. Sinh viên có thể liên hệ giáo viên chủ nhiệm để đăng ký tư vấn và giao lưu nhiều hơn với giảng viên nước ngoài.

– Ý kiến: Mong quý thầy cô có thể hỗ trợ thêm cho sinh viên nguồn tìm kiếm thông tin online. Đặc biệt là nguồn tài liệu tiếng anh liên quan đến khoá học để trợ giúp thêm cho sinh viên trong việc làm luận văn.

– Trả lời: Người học truy cập Hướng dẫn tiện ích Thư viện trên website Thư viện để tham khảo (http://cs2.ftu.edu.vn/uncategorised/huong-dan-su-dung-tien-ich-thu-vien) và liên hệ Cán bộ Thư viện để được phục vụ. Người học có thể liên hệ với giảng viên giảng dạy hoặc theo dõi các học liệu các Thầy, Cô giới thiệu tại buổi học đầu tiên để có thể khai thác thêm các nguồn học liệu và các đường link dẫn đến nguồn học liệu online của các trường đối tác.

– Ý kiến: Em đang có dự định sẽ học song bằng với chuyên ngành QTKD của FTU2, em không biết là sinh viên ĐTQT có được đăng kí học song bằng với hệ chính quy không ạ?

– Trả lời: Sinh viên có thể học cùng lúc cả 02 chương trình theo quy định tại Điều 18 – Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT ngày 18/03/2021 ban hành quy chế đào tạo trình độ đại học và các điều kiện khác của cơ sở đào tạo.

+ Đối với phương thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên có thể đăng ký học thêm các học phần của một chương trình khác, ngành khác khi điều kiện của cơ sở đào tạo cho phép, nhưng chỉ được hưởng các quyền lợi chính thức và được xem xét công nhận tốt nghiệp chương trình thứ hai khi đã đăng ký thành công học chương trình thứ hai theo quy định tại khoản 2 Điều này.

+ Sinh viên được đăng ký học chương trình thứ hai sớm nhất khi đã được xếp trình độ năm thứ hai của chương trình thứ nhất. Tại thời điểm đăng ký, sinh viên phải đáp ứng 01 trong 02 điều kiện sau và các điều kiện khác của cơ sở đào tạo: Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại khá trở lên và đáp ứng ngưỡng bảo đảm chất lượng của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh; Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại trung bình và đáp ứng điều kiện trúng tuyển của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh.

+ Trong quá trình sinh viên học cùng lúc hai chương trình, nếu điểm trung bình tích luỹ của chương trình thứ nhất đạt dưới điểm trung bình hoặc thuộc diện cảnh báo kết quả học tập thì phải dừng học chương trình thứ hai ở học kỳ tiếp theo; sinh viên sẽ bị loại khỏi danh sách đã đăng ký học chương trình thứ hai.

Ngoài ra, sinh viên phải đáp ứng các quy định khác của cơ sở đào tạo, sinh viên liên hệ GVCN để để biết thêm thông tin chi tiết.

III. Kết luận:

Kết thúc buổi đối thoại, PGS, TS Nguyễn Xuân Minh – Giám đốc Cơ sở II hoan nghênh các ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng của sinh viên trong điều kiện Cơ sở II còn nhiều khó khăn, hạn chế. Trong thời gian tới, nếu người học có bất kỳ vướng mắc, ý kiến đề xuất thì có thể liên hệ với giảng viên giảng dạy, các báo cáo viên trong các buổi chia sẻ kinh nghiệm hay tham quan doanh nghiệp, các giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ tốt nhất trong khả năng có thể.

Ban Giám đốc biểu dương tinh thần của người học chương trình ĐTQT tích cực tham gia các hoạt động, hòa nhập mái trường chung Cơ sở II, Trụ sở chính và đạt nhiều thành tích.

Ban Giám đốc Cơ sở II cảm ơn Trưởng, Phó các đơn vị và các Thầy cô đã cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn trong điều kiện dịch bệnh Covid 19, mong các Thầy, Cô tiếp tục kết nối động viên để người học có niềm tin vượt qua giới hạn của bản thân.

Kính đề nghị GVCN phổ biến, thông tin đến sinh viên về nội dung buổi đối thoại, nội dung trả lời của các đơn vị về các ý kiến, đề xuất của sinh viên.

Trân trọng thông báo./.